Công dụng của cốc nguyệt san

10 Sự thật về cốc nguyệt san không phải ai cũng biết 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Mình rất vui khi ngày càng có nhiều bạn tìm hiểu và sử dụng cốc nguyệt san, cũng như liên hệ với Nàng Nguyệt để giải đáp những thắc mắc về Cách sử dụng cốc; Chọn cốc như thế nào; Vệ sinh cốc nguyệt san đúng cách;… Đối với nhiều bạn, cốc nguyệt san là một sản phẩm chăm sóc chu kỳ kinh nguyệt còn khá mới và vẫn đang trong quá trình tìm hiểu. Vì vậy, có thể các bạn đã đọc hay nghe nhiều thông tin/câu chuyện khác nhau về cốc nguyệt san. Nhưng không phải mọi người đều nói những điều giống nhau. Đúc kết từ những kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san của chính bản thân mình, trong bài viết này, mình sẽ liệt kê cho bạn 10 sự thật về cốc nguyệt san mà không phải ai cũng biết nhé!

1. Một kích thước không thể phù hợp với tất cả mọi người

Selecting a Menstrual Cup Size

Kích thước là một trong những yếu tố rất quan trọng bạn lựa chọn cốc nguyệt san. Đó là lý do tại sao các hãng kinh nguyệt có nhiều kích thước khác nhau để bạn lựa chọn. Ví dụ đối với thương hiệu DivaCup. Hãng này có 3 kích thước khác nhau đối với từng đối tượng khách hàng cụ thể:

  • Mẫu 0: Dành cho những bạn mới làm quen với kinh nguyệt hoặc từ 18 tuổi trở xuống.
  • Mẫu 1: Các bạn ở độ tuổi từ 19 đến 30 và có lượng kinh nguyệt trung bình.
  • Mẫu 2: Bạn trên 30 tuổi hay có lượng kinh nguyệt nhiều.

Tuy nhiên, lựa chọn kích thước cốc nguyệt san dựa vào nhóm tuổi không phải là phương pháp mà mình khuyên các bạn nên sử dụng. Khi chọn cốc, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu kích thước phù hợp bằng cách đo cổ tử cung của mình. Nếu bạn cảm thấy cốc nguyệt san không thoải mái ngay cả khi đã điều chỉnh, tuột ra quá dễ dàng hoặc bị rò rỉ, thì có thể là do bạn đã không mua đúng chiếc cốc vừa vặn.

Xem thêm: Tìm & đo cổ tử cung của bạn

Lưu ý rằng kích thước và hình dạng cơ thể không quyết định kích thước của ống âm đạo. Âm đạo có thể thay đổi rất nhiều trong suốt cuộc đời của một con người. Khi già đi, các “bức tường” âm đạo giãn ra.

2. Trinh nữ hoàn toàn có thể sử dụng cốc nguyệt san

Có rất nhiều sự nhầm lẫn về ý nghĩa của màng trinh và sự trong trắng của người phụ nữ. Ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, trinh tiết được liên kết với màng trinh và đó là cách để xác định xem người phụ nữ có còn “nguyên vẹn” hay không. Sự thật là cách duy nhất khiến một người không còn trinh tiết là thông qua hành vi quan hệ tình dục. Vì vậy, nói một cách đơn giản, cốc nguyệt san hoàn toàn không ảnh hưởng đến trinh tiết của một người.

Mặc dù cốc nguyệt san có thể làm rách màng trinh, nhưng điều quan trọng cần nhớ là ai đó còn trinh khi họ chưa quan hệ tình dục. Trên thực tế, một số người sinh ra đã không có màng trinh hay bị rách màng trinh do các hoạt động mạnh như cưỡi ngựa, đi xe đạp và tập thể dục mà không hề hay biết. Với suy nghĩ đó, màng trinh còn nguyên vẹn hay không không liên quan gì đến trinh tiết. Đây chỉ là một quan niệm sai lầm nhưng lại rất phổ biến. Thật không may, rất nhiều điều khác mà mọi người biết về màng trinh cũng hoàn toàn sai.

Xem thêm: Phụ nữ còn trinh có thể sử dụng cốc nguyệt san không?

3. Có thể đi vệ sinh (kể cả đại tiện) khi đeo cốc

Không cần thiết phải tháo cốc nguyệt san ra trước khi bạn đi tiểu hoặc đại tiện. Mặc dù rất hiếm, nhưng cũng có một số người, do từng phẫu thuật, có thể cần phải tháo cốc ra khi đi vệ sinh.

Bạn có thể cần phải nghiêng người về phía trước khi đi tiểu để bàng quang dễ dàng làm rỗng hơn. Điều này giúp giảm áp lực lên niệu đạo. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, chỉ cần tháo cốc ra trước khi đi vệ sinh, sau đó rửa sạch và đeo lại.

4. Cốc nguyệt san không thể bị thất lạc bên trong âm đạo

Đừng lo lắng, cốc nguyệt san không thể bị thất lạc bên trong âm đạo. Ống âm đạo chỉ dài khoảng 3-4 inch để chạm đến cổ tử cung, ngăn không cho cốc nguyệt san đi vào tử cung. Nó không liên kết với các bộ phận khác của cơ thể nên cốc nguyệt san sẽ không bị thất lạc.

Khi được đặt đúng vị trí, cốc sẽ không di chuyển linh tinh và cuống cốc (nằm ở cửa âm đạo) giúp bạn dễ dàng tháo ra hơn. Có thể mất một chút thời gian để bạn làm quen với việc chèn và tháo cốc. Hãy đọc một số mẹo hữu ích dưới đây của Nàng Nguyệt nhé!

Xem thêm: Những lưu ý khi đeo cốc nguyệt san

5. Bạn có thể ngủ khi đeo cốc nguyệt san

sleeping with a menstrual cup inserted

Bạn hoàn toàn có thể ngủ khi đeo cốc nguyệt san. Trên thực tế, so với tampon hoặc băng vệ sinh, không bao giờ được đeo quá 8 giờ, nhiều người thích cốc nguyệt san hơn vì nó cung cấp khả năng bảo vệ và không bị rò rỉ lên đến 12 giờ . Đối với những người có lưu lượng trung bình, hầu hết đều nhận thấy cốc thậm chí không đầy một nửa sau 12 giờ đeo. Vì vậy, bạn có thể yên tâm khi biết mình sẽ được bảo vệ, sạch sẽ và thoải mái khi ngủ.

6. Sử dụng cốc nguyệt san ngay cả khi đang đặt vòng tránh thai

Chúng tôi biết nhiều bạn đã sử dụng cốc nguyệt san đồng thời với IUD (vòng tránh thai). Một số bác sĩ khuyên rằng nên đợi 3-6 tháng rồi mới sử dụng cốc nguyệt san sau khi đặt vòng tránh thai.

Mình khuyên bạn nên làm theo các hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra vì tình trạng của mỗi người là khác nhau. Để biết một số thông tin hữu ích, hãy đọc bài viết này của mình về vòng tránh thai và cốc nguyệt san nhé!

7. Người có kinh nguyệt ra nhiều nên sử dụng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có dòng chảy nhiều vì nó chưa được nhiều hơn so với băng vệ sinh và tampon.

Tuy nhiên, những người có lượng máu ra nhiều cần phải đổ cốc thường xuyên hơn. ​​Lần đầu tiên sử dụng cốc, mình khuyên bạn nên lấy cốc ra sau 6-8 giờ để đo độ đầy. Sử dụng cốc nguyệt san sẽ cho bạn biết những thông tin chi tiết về lưu lượng máu của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chu kỳ của mình – chẳng hạn như thời điểm nào nhiều nhất, những hoạt động nào có thể làm tăng / giảm lưu lượng kinh nguyệt,…

8. Bạn có thể tập thể dục khi đeo cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là một lựa chọn tuyệt vời cho lối sống năng động! Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề rò rỉ khi tập thể dục hay hoạt động mạnh. Vì lớp niêm phong của cốc giúp nó không bị rò rỉ hoặc trượt xuống như băng vệ sinh thông thường.

9. Thoải mái đi bơi khi đeo cốc nguyệt san

swimming while wearing menstrual cup

Bạn hoàn toàn có thể thoải mái đi bơi khi đến ngày đèn đỏ với cốc nguyệt san! Không giống như băng vệ sinh có thể bị thấm nước khi bơi, cốc nguyệt san mang đến khả năng bảo vệ, không bị rò rỉ vượt trội và tạo cảm giác thoải mái tối đa. Ngoài ra, nước có clo hoặc nước muối sẽ không thể thâm nhập và làm ảnh hưởng đến silicone của cốc trong khi bơi.

Xem thêm: Có thể đi bơi khi sử dụng cốc nguyệt san hay không?

10. Cốc nguyệt san không hề gây đau đớn hay khó chịu

Cốc nguyệt san được làm bằng silicone y tế hoặc TPE, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng. Cảm giác đau hoặc khó chịu sẽ không xảy ra nếu cốc được đặt đúng vị trí, thấp ở đáy ống âm đạo và mở hoàn toàn. Cốc nguyệt san không thể di chuyển ra khỏi vị trí và cuống cốc (nằm ở cửa âm đạo) giúp bạn dễ dàng lấy cốc ra. Một số người dùng thấy rằng việc cắt tỉa cuống cốc có thể giải quyết sự khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó chịu, mình khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc dịch vụ chăm sóc khách hàng của thương hiệu mà bạn mua cốc.

Tương tự như việc thử bất cứ một điều gì mới, bạn có thể gặp khó khăn khi mới bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san. Mình nghĩ rằng những người mới sử dụng cốc nguyệt san nên kiên nhẫn và tìm hiểu thật kỹ. Đối với một số người có thể phải mất đến 3 tháng để tìm thấy chiếc cốc vừa vặn và thoải mái nhất.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon