Công dụng của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san có tốt không và 1001 thắc mắc về siêu phẩm đánh bay nỗi lo ngày đèn đỏ này 

Mục lục

Đánh giá

Từ trước đến nay, khi nói về “vũ khí cho ngày đèn đỏ” chị em thường sẽ nghĩ ngay đến băng vệ sinh hay tampon. Thế nhưng thời gian gần đây, Cốc nguyệt san (menstrual cups) lại được nhắc đến rất nhiều khi nói về “ngày ấy” của chị em, tuy nhiên sản phẩm này lại còn quá lạ lẫm với không ít chị em phụ nữ. Trong bài viết này, Nàng Nguyệt sẽ giải đáp từ A – Z những băn khoăn của chị em về siêu phẩm tiện lợi này nhé!

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là một chiếc cốc được dùng để chứa kinh nguyệt, dành riêng cho chị em phụ nữ vào những ngày rụng dâu. Chiếc cốc này có dạng hình phễu, được làm bằng chất liệu silicon y tế kháng khuẩn chính vì vậy rất bền và có thể tái sử dụng nhiều lần. Cốc nguyệt san được chị em phụ nữ đưa vào âm đạo khi tới tháng để chứa đựng kinh nguyệt thay cho việc sử dụng băng vệ sinh hay tampon. Sau khi đã đựng đầy, cốc nguyệt san sẽ được tháo ra khỏi âm đạo, đổ kinh nguyệt đi, rửa sạch rồi dùng tiếp.

Vì sao nên lựa chọn sử dụng cốc nguyệt san?

Lí do đầu tiên là ở tính án toàn và khô thoáng khi sử dụng của cốc nguyệt san. Khi sử dụng cốc nguyệt san, kinh nguyệt sẽ không tiếp xúc với không khí thế nên sẽ góp phần hạn chế được sự xâm nhập của các loại nấm, vi khuẩn gây viêm nhiễm hay làm mất độ cân bằng pH trong âm đạo. Nhờ đó, chị em sẽ không còn phải lo lắng các tình trạng viêm nhiễm, kích ứng dẫn đến các bệnh phụ khoa. Mặt khác, khi sử dụng cốc nguyệt san bạn sẽ không phải chịu cảm giác ẩm ướt như khi dùng băng vệ sinh nhờ kinh nguyệt được giữ lại toàn bộ ở bên trong. Điều này giúp chị em hoàn toàn tự tin khi đi chơi, vận động mạnh, thậm chí thoải mái bơi lội mà không phải lo bị rò rỉ hay viêm nhiễm phụ khoa.

Ưu điểm thứ hai khi dùng cốc nguyệt san chính là hạn chế khả năng rò rỉ. Chắc hẳn nhiều bạn nữ đã luôn trong trạng thái lo lắng khả năng xảy ra tình trạng “nước tràn bờ đê” khi dùng băng vệ sinh và tampon. Nhưng lo lắng đó sẽ được giải quyết khi bạn lựa chọn sử dụng cốc nguyệt san, những ngày nhạy cảm của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng như những ngày bình thường. Bạn sẽ không còn phải lựa chọn những trang phục tối màu, cũng không còn phải để ý thời gian để thay băng nữa bởi vì cốc nguyệt san có thể được đặt bên trong cơ thể tới 12 tiếng mà không lo tràn hay rò rỉ.

Ngoài ra, phần lớn các sản phẩm cốc nguyệt san có trên thị trường hiện nay đều được làm từ silicon y tế. Một số sản phẩm còn có thêm lớp nano kháng khuẩn. Chính vì vậy, bạn sẽ tránh được tối đa những tình trạng như viêm nhiễm, mẩn ngứa. Đặc biệt, những ai bị dị ứng với vải bông – thành phần chính của băng vệ sinh và tampon – thì lại càng nên lựa chọn cốc nguyệt san để thay thế.

Những đối tượng nào có thể sử dụng cốc nguyệt san?

Đối tượng sử dụng cốc nguyệt san là tất cả những bạn nữ trên 16 tuổi và đã quan hệ tình dục. Bởi vì khi đưa vào trong âm đạo, cốc nguyệt san rất có thể sẽ gây rách màng trinh thế nên những bạn trẻ chưa quan hệ tình dục được khuyến cáo không nên dùng cốc nguyệt san.

Với những chị em phụ nữ đã trải qua sinh đẻ:

  • Nếu chị em sinh thường thì âm đạo đã phải chịu tổn thương nên cần thời gian để phục hồi. Do đó chị em nên đợi sau khi sinh trên nửa năm thì mới bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san.
  • Những chị em sinh mổ thì ngay trong lần kinh đầu tiên sau sinh đã có thể sử dụng ngay cốc nguyệt san.

Cốc nguyệt san cũng vô cùng thích hợp với những bạn nữ thường xuyên hoạt động nhiều, bởi khi sử dụng thì bạn vẫn có thể thoải mái bơi lội, tập Yoga, tập Gym, chơi thể thao,… trong những ngày có kinh nguyệt như ngày thường.

Chị em phụ nữ trong thời kì tiền mãn kinh cũng nên sử dụng cốc nguyệt san vì họ có thể gặp một số hiện tượng bất thường về lượng kinh cũng như màu sắc của dịch kinh. Việc sử dụng cốc nguyệt san vào lúc này sẽ giúp tránh được những viêm nhiễm, khó chịu do việc sử dụng BVS ngày dài gây ra.

Lần đầu tiên sử dụng có gì khó khăn?

Trong lần đầu sử dụng, thường thì các bạn sẽ chưa biết cách mở bung cốc cũng như chưa biết cách đưa vào và chưa quen căn giờ thay cốc nên rất dễ xảy ra tình trạng rò rỉ. Chính vì vậy, khi chưa quen sử dụng cốc nguyệt san thì chị em hãy mang theo băng vệ sinh hằng ngày để phòng hờ nhé. Ngoài ra trước khi dùng thì hãy tìm hiểu thật kĩ cách sử dụng cốc nguyệt san nhé!

Dùng cốc nguyệt san có đau không?

Bạn sẽ cảm thấy không quen và hơi cộm khi sử dụng lần đầu, nhưng khi sử dụng vài lần thì cảm giác khó chịu sẽ không còn nữa. Thay vào đó là sự thoải mái và an tâm tuyệt đối.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon