Hỏi đáp về cốc nguyệt san

Những câu hỏi thường gặp về việc sử dụng cốc nguyệt san 

Mục lục

Đánh giá

Làm thế nào để đặt cốc nguyệt san ở đúng vị trí?

Có một số điều cần lưu ý khi đặt cốc nguyệt san, quan trọng nhất là cần phải hiểu về cơ thể của chính mình!Ống âm đạo giống như một quả bóng: nó có thể mở rộng với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Sau khi cốc được đưa vào, các thành âm đạo sẽ đóng lại xung quanh để giữ cốc ở đúng vị trí. Miệng cốc nằm ngay dưới hoặc ngay xung quanh cổ tử cung, tạo ra một miếng trám hoặc một lực hút nhẹ. Điều này ngăn kinh nguyệt bị rò rỉ ra ngoài. Cuối cùng, cơ sàn chậu (PFM) hoạt động như một chiếc võng để nâng cốc cao hơn bên trong âm đạo.

Cốc nguyệt san có thể bị kẹt bên trong cơ thể không?

Đây là nỗi sợ hãi lớn đối với những người mới dùng cốc nguyệt san. Câu trả lời là có. Nếu một người có cổ tử cung cao và họ mua một chiếc cốc quá nhỏ hoặc quá ngắn, chiếc cốc có thể bị đẩy lên cao hơn vào bên trong cơ thể. Điều này có thể khiến cốc khó lấy ra hoặc khó tìm hơn.

Điều quan trọng cần chú ý là xác định vị trí và đo cổ tử cung để tìm ra loại cốc phù hợp với cơ thể bạn. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng cốc nguyệt san không thể bị thất lạc vì không có cách nào để nó có thể di chuyển đến các vùng khác trên cơ thể.

Nếu khó lấy cốc ra, hãy thử tư thế khác. Ngồi, đứng hoặc ngồi xổm và đẩy bằng cơ sàn chậu (PFM) giống như bạn đang đi vệ sinh để đưa cốc đến gần cửa âm đạo. Có thể cần phải thực hiện một loạt các động tác đẩy để đưa cốc ra.

Cốc nguyệt san có thể bị kẹt bên trong cơ thể không?

Làm gì khi có cảm giác cốc bị rơi ra ngoài?

Nếu bạn cảm thấy cốc nguyệt san sắp rơi ra ngoài hoặc bị trượt xuống, hãy đảm bảo rằng nó đã mở đúng cách và tạo ra một lực hút nhẹ. Cốc quá nhỏ có thể không được đặt khít với thành âm đạo hoặc có thể không tạo ra một lớp niêm phong tốt quanh cổ tử cung. Nếu cốc quá lớn, các thành âm đạo và PFM có thể khiến nó bị đẩy ra ngoài. Chọn kích thước hoặc hình dạng thích hợp với bạn sẽ giúp loại bỏ vấn đề này.

Dùng cốc nguyệt san có bẩn không?

Cốc nguyệt san cũng được dùng để chứa máu giống như các sản phẩm kinh nguyệt dùng một lần, nên cũng sẽ có mùi và có thể dây ra tay khi sử dụng. Tuy nhiên, khi bạn đã quen, việc lắp vào và tháo ra sẽ dễ dàng hơn. Việc xử lý chất thải cũng sạch sẽ hơn vì không có rác và mùi thối rữa trong thùng rác!

Khoảng bao lâu thì cốc đầy?

Cốc nguyệt san có thể tích nhiều hơn các sản phẩm kinh nguyệt dùng một lần. Những người thường thay băng vệ sinh hoặc miếng lót hai giờ một lần chia sẻ rằng, họ có thể sử dụng cốc nguyệt san trong vòng 4-6 giờ trước khi cần phải đổ sạch. Tất cả phụ thuộc vào kinh nguyệt của bạn nhiều hay ít. Bởi vì lưu lượng máu của mỗi người khác nhau, bạn sẽ cần tìm hiểu xem bạn có thể sử dụng cốc trong bao lâu dựa trên lưu lượng của riêng mình. Một ý tưởng hay là thử lấy cốc ra ngoài vào thời điểm bạn thường thay băng vệ sinh hoặc miếng lót. Nếu vẫn còn nhiều chỗ trống trong cốc, bạn có thể sử dụng thêm trong vài giờ nữa cho lần thay đổi tiếp theo. Theo thời gian, bạn sẽ có thể tự điều chỉnh lịch trình của mình. Nếu kinh nguyệt ra ít, bạn chỉ cần đổ cạn cốc sau 12 giờ hoặc ít nhất hai lần một ngày. Cốc nguyệt san cỡ lớn trung bình chứa được khoảng 28-36 ml.

Cốc nguyệt san có làm đau hay khó chịu hay không?

1) Cốc nguyệt san không bao giờ gây đau cho bạn. Đôi khi bạn có thể cảm thấy kỳ lạ vì đó là một trải nghiệm mới, nhưng nó sẽ không gây tổn thương cho cơ thể.
2) Nếu bạn cảm thấy đau khi đưa cốc vào, hãy thử chất bôi trơn gốc nước để giúp đưa cốc vào dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể thử một nếp gấp khác và tạo ra điểm chèn nhỏ hơn.
3) Nếu bạn bị đau sau khi đưa cốc vào, bạn có thể thử điều chỉnh bằng cách véo đế và xoay nó.
4) Nếu cốc gây áp lực quá lớn lên bàng quang của bạn, hãy thử cốc mềm hơn vì nó sẽ thoải mái hơn.
5) Nếu bạn có thể sờ thấy cốc ở cửa âm đạo, hãy cắt tỉa cốc từng chút một cho đến khi thấy thoải mái. Nếu cảm thấy vẫn còn quá dài, bạn có thể cần một hình dạng khác hoặc cốc kích thước nhỏ hơn.

Có thể đeo cốc nguyệt san vào ban đêm khi đi ngủ không?

Được chứ. Chỉ cần đảm bảo bạn đổ cạn cốc ngay trước khi bạn đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn có một cốc nguyệt san mới với đầy đủ công suất vào ban đêm. Hãy nhớ rằng, hầu hết các loại cốc nguyệt san đều có sức chứa lớn hơn nhiều so với băng vệ sinh hoặc miếng lót thấm hút thông thường. Nhiều người sử dụng cốc nguyệt san vì chúng giúp họ có một đêm ngon giấc.

Nếu bạn gặp phải tình trạng tràn cốc vào ban đêm, bạn có thể cân nhắc sử dụng cốc có dung tích cao hơn khi ngủ (dung tích từ 40 ml trở lên).

Khi mới dùng cốc nguyệt san, có nên dự phòng thêm một vài chiếc băng vệ sinh?

Một số người thích sử dụng cốc nguyệt san ngay lập tức và một số khác cần một vài chu kỳ để quen với nó. Nếu bạn nằm trong số đó, bạn có thể sử dụng các sản phẩm dự phòng cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với việc đặt và đeo cốc.

Cốc nguyệt san trông khá to, liệu có vừa với tôi không?

Khó có thể tưởng tượng chính xác kích thước của cốc nguyệt san như thế nào nếu chỉ nhìn trong ảnh. Hãy yên tâm rằng hầu hết các loại cốc nguyệt san không lớn như trong ảnh và có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau để lựa chọn trên thị trường.

Cốc nguyệt san dẻo nên có thể gấp lại nhỏ hơn trước khi đưa vào. Bạn có thể thực hành các cách gấp khác nhau và xem cái nào là thoải mái nhất cho bạn. Bản thân âm đạo của chúng ta có thể mở rộng và to ra gấp 200 lần kích thước bình thường. Biết được chiều cao của cổ tử cung cũng giúp bạn tìm thấy chiếc cốc phù hợp dễ dàng hơn.

Nếu bạn không chắc rằng kích thước nào sẽ thoải mái cho mình, hãy xem xét việc tìm kiếm một công ty cung cấp gói đôi loại nhỏ và lớn. Bạn có thể thử cả hai cái để xem cái nào cảm thấy thoải mái hơn nhưng vẫn dễ dàng gấp, lắp vào và tháo ra.

Đặt và tháo cốc nguyệt san có khó không?

Có thể khó lắp và tháo cốc nguyệt san khi bạn mới bắt đầu sử dụng, nhưng với sự luyện tập và kiên nhẫn, bạn sẽ nhanh chóng trở thành “chuyên gia”! Phần lớn mọi người thường gặp vấn đề khi mới bắt đầu sử dụng cốc, đều nói rằng họ rất hạnh phúc vì đã gắn bó với nó và sẽ không bao giờ quay lại sử dụng các sản phẩm kinh nguyệt một lần.

Vì mọi người đều khác nhau, nên tất cả chúng ta sẽ có những trải nghiệm khác nhau với bất kỳ loại cốc nguyệt san nào.

Có thể đeo cốc nguyệt san khi tắm và bơi không?

Có thể đeo cốc nguyệt san khi tắm vòi sen và bơi lội mà không hề gây bất tiện. Chúng cung cấp sự bảo vệ kín đáo cho người dùng khi tham gia các hoạt động liên quan tới nước. Không có dây, không có cánh và không còn băng vệ sinh sũng nước! Thật tuyệt phải không nào!

Bạn có thể cân nhắc sử dụng cốc có dung tích lớn hơn để kéo dài thời gian trong các hoạt động ngoài trời. Nếu bạn ra nhiều máu, các loại cốc này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chơi trong thời gian tối đa được đề xuất (thường là 8-12 giờ tùy thuộc vào thương hiệu).

Có thể sử dụng cốc nguyệt san nếu tham gia các hoạt động thể dục thể thao?

Những người năng động thường chọn sử dụng cốc nguyệt san khi tham gia các hoạt động thể thao. Chúng có thể được đặt vào cơ thể một cách an toàn và giúp bạn thoải mái trong bất kỳ hoạt động nào.

Có thể sử dụng cốc nguyệt san khi quan hệ tình dục không?

Hầu hết các công ty sản xuất cốc nguyệt san đều khuyến nghị không nên sử dụng cốc trong khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, một số công ty nói rằng rủi ro còn tùy thuộc vào người dùng. Có một sô loại cốc nguyệt san được thiết kế đặc biệt có thể đeo khi quan hệ tình dục: SoftCup (dùng một lần), FlexFits (dùng một lần), Ziggy (có thể tái sử dụng) và Lumma Unique (có thể tái sử dụng)

Mới bắt đầu hành kinh có thể sử dụng cốc nguyệt san được không?

Không có lý do gì mà một người mới bắt đầu có kinh nguyệt lại không thể sử dụng cốc nguyệt san.

Có cảm giác gì khi đeo cốc nguyệt san?

Những người dùng cốc nguyệt san chia sẻ rằng, một trong những lợi ích lớn nhất là bạn hoàn toàn không cảm thấy thấy cốc khi đeo nó. Khi một chiếc cốc vừa vặn và được lắp vào đúng cách, bạn không nên nghĩ đến chuyện này nữa (ngoài việc đổ cốc khi cần thiết). Không gây đau hoặc khó chịu. Cốc nguyệt san mang lại sự tự do giúp bạn không phải lo lắng về kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng một người mới sử dụng có thể cảm thấy sự tồn tại của cốc trong vài lần sử dụng đầu tiên; đó là điều bình thường bởi vì nó là một cái gì đó mới và việc làm quen với nó có thể mất một chút thời gian.

Làm sao để biết khi nào cốc đầy và cần đổ đi?

Bởi vì bạn không thể nhìn thấy cốc khi đeo nó, không có cách nào chắc chắn để biết lúc nào cốc nguyệt san cần được đổ. Một số cảm giác khác nhau như sủi bọt hoặc cảm giác “ọc ọc”, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Cách tốt nhất để tránh rò rỉ và máu tràn ra là lên lịch đi vệ sinh để đổ hết cốc tùy thuộc vào lượng máu chảy của bạn nhiều hay ít. Hãy nhớ rằng cốc nguyệt san chứa được một lượng nhiều hơn các sản phẩm dùng một lần.

Ví dụ: nếu bạn thường thay băng vệ sinh hoặc miếng lót hai giờ một lần, hãy thử lấy cốc ra và đổ hết sạch sau đó. Nếu vẫn còn dung lượng trống, hãy sử dụng nó trong bốn giờ tiếp theo và xem nó đã đầy chưa. Nếu bạn chảy ít, bạn có thể sử dụng nó trong 12 giờ trước khi đổ. Nhớ lấy cốc ra và rửa sạch sau 12 giờ hoặc ít nhất hai lần một ngày (sáng và tối).

Tại sao cốc nguyệt san bị rò rỉ?

Nếu cốc nguyệt san bị rò rỉ, thì có điều gì đó không ổn. Kiểm tra xem cốc đã mở hoàn toàn chưa. Đảm bảo vành cốc nằm ngay bên dưới hoặc ngay xung quanh cổ tử cung. Nếu cổ tử cung bị đẩy sang một bên, kinh nguyệt sẽ không chảy vào đúng chỗ. Nếu bạn chảy nhiều, bạn có thể cần phải lên lịch để đổ sạch nó sớm hơn hoặc xem xét một loại cốc có dung tích cao hơn. Một số người nhận thấy rằng cốc của họ chỉ đầy một nửa khi họ lấy nó ra mặc dù máu bị rò rỉ ra ngời. Điều này xảy ra thường xuyên bởi vì cổ tử cung nằm thấp hơn cốc và làm giảm sức chứa. Cốc có dung tích lớn hơn hoặc hình dạng khác có thể phù hợp với bạn hơn.

Nên làm gì nếu có cảm giác khó chịu khi sử dụng cốc nguyệt san?

Nếu bạn đã kiểm tra và xác nhận rằng cốc đã mở và đặt đúng vị trí, nhưng cốc vẫn gây khó chịu cho bạn thì có thể bạn chưa tìm được loại cốc nguyệt san phù hợp với mình. Có nhiều loại cốc nguyệt san với đủ loại hình dạng, kích cỡ, đường kính, độ dài và độ cứng. Bằng cách xác định nguyên nhân gây ra cảm giác khó chịu, bạn có thể điều chỉnh và tìm kiếm chiếc cốc hoàn hảo cho mình.

Hãy đọc bài viết Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san của Nàng Nguyệt để biết cách chọn cốc nguyệt san phù hợp với bản thân bạn nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon