Cốc nguyệt san

Review dụng cụ chèn cốc nguyệt san – Liệu có thực sự hiệu quả như quảng cáo? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Mình chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ thử các dụng cụ chèn cốc nguyệt san. Nhưng sau khi nhận được tin nhắn yêu cầu review của rất nhiều bạn thì mình đã quyết định đặt thử một chiếc. Rất khó để mua được một cái ở Mỹ, nên mình đã phải đặt hàng qua một người theo dõi tài khoản Instagram ở Brazil. Mình đã chọn dụng cụ chèn của thương hiệu Fleurity và dùng thử với cốc nguyệt san Flex. Hãy cùng mình khám phá trải nghiệm sử dụng một sản phẩm hoàn toàn mới trong bài viết này nhé!

Dụng cụ chèn cốc nguyệt san có tác dụng gì?

Ban đầu, mình không biết lý do vì sao người ta sản suất dụng cụ chèn cốc nguyệt san, cho đến khi nhận ra trường hợp của người khuyết tật hoặc những người gặp khó khăn khi đưa cốc vào trong cơ thể. Nhưng mình vẫn lo ngại rằng dụng cụ này sẽ không giải quyết được vấn đề của họ. Bởi vì một điều quan trọng khác đã không được cân nhắc đến – nếu ai đó gặp khó khăn khi chèn cốc, thì tháo cốc ra cũng sẽ không dễ dàng, ví dụ như khi phá vỡ lớp niêm phong chẳng hạn. Đó là lý do tại sao mình lựa chọn thử nghiệm dụng cụ này với cốc nguyệt san Flex – vì đây là chiếc cốc duy nhất được thiết kế có thể tự phá vỡ niêm phong. Mình nghĩ sự kết hợp này sẽ thực sự hữu ích!

Tuy nhiên, mình không gặp hoàn cảnh thực tế như vậy nên không thể review một cách chính xác hoàn toàn. Nhưng ít nhất, bài viết của mình cũng sẽ trả lời cho câu hỏi rằng: Liệu dụng cụ chèn cốc nguyệt san có thực sự hiệu quả hay không? 

 

Cách sử dụng như thế nào?

Đầu tiên, bạn dùng dụng cụ kẹp để cố định nếp gấp cốc nguyệt san giống như khi “kẹp quần áo”. Một pít-tông khá giống với dụng cụ chèn tampon sẽ đẩy cốc ra khỏi đầu kẹp và vào bên trong cơ thể. Sau đó tháo toàn bộ dụng cụ này ra, nếu được đặt đúng cách thì cốc sẽ mở ra hoàn toàn. Người dùng nên rửa sạch dụng cụ chèn cốc nguyệt san sau mỗi lần sử dụng.

Có thể dễ dàng nhận thấy một trong những nhược điểm của sản phẩm – bạn sẽ cần phải sử dụng cả hai tay, lực tay và sự khéo léo (hoặc phải thực hành nhiều) để gấp và lắp cốc vào đúng cách. Đối với những người chỉ dùng được một tay, thì đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) sẽ là một lựa chọn thay thế tốt hơn mà bạn có thể cân nhắc.

Sự kết hợp giữa dụng cụ bôi Fleurity và cốc nguyệt san Flex chỉ phù hợp với mình khi sử dụng cách gấp cốc Punchdown. Nếu mình thử gấp kiểu C-Fold, chiếc cốc sẽ mở ra ngay lập tức. Gấp hình số 7 hoặc hình tam giác cũng có thể sử dụng được.

Xem thêm: Hướng dẫn cách gập cốc nguyệt san đúng kỹ thuật và đơn giản nhất

Trải nghiệm lần đầu thử dụng cụ chèn cốc nguyệt san

Lần thử đầu tiên thử dụng cụ này của mình đã diễn ra rất suôn sẻ. Việc chèn vào tương đối dễ dàng – cũng giống như chèn một cái tampon thôi. Lưu ý rằng đầu của dụng cụ này làm bằng nhựa cứng và không hoàn toàn thoải mái với các mô bên trong âm đạo. Nhưng nó cũng không đau dù đó mới là lần đầu mình dùng thử.

pink menstrual cup applicator how to

Sử dụng sản phẩm này khiến mình gặp khó khăn trong việc xác định chính xác chiếc cốc đã vào đúng vị trí hay đã mở ra hoàn toàn bên trong hay chưa. Thế nên mình quyết định đeo thử cốc nguyệt san cả ngày xem sao. Mình mặc thêm một lớp đồ lót kinh nguyệt để bảo vệ và cuối ngày thì thấy bị rò rỉ một chút. Khi tháo đĩa nguyệt san Flex, mình  không thể tìm thấy cuống cốc. Điều kỳ lạ là… sau một hồi tìm kiếm, mình đã phát hiện ra vấn đề. Thực tế chiếc cốc đã nằm nghiêng bên trong cơ thể và không mở ra hoàn toàn. May mắn là mình đang trong một ngày kinh nguyệt nhẹ nhàng thế nên không bị rò rỉ quá nhiều.

Lần thứ 2 liệu có “khấm khá” hơn?

Chiều hôm sau, mình quyết tâm phải làm được và đã thử lại. Mình dành 10 phút để thử các cách gấp khác nhau vì khi xem một số video trên mạng, có cảnh cốc nguyệt san được gấp lại theo cách nào đó và đưa thẳng vào trong, không giống như khi mình dùng cách gấp Punchdown. Nhưng mình đã không thể thực hiện được cách đó.

Vì thế mình quyết định tiếp tục sử dụng cốc nguyệt san Flex một lần nữa, vẫn với cách gấp Punchdown nhưng cố ý đặt cốc thẳng nhất có thể với hy vọng rằng lần này cốc sẽ chèn thẳng và mở ra hoàn toàn bên trong. Và mọi thứ đã diễn ra tốt hơn nhiều. Khi mình kiểm tra bằng tay, mình có thể thấy được rằng chiếc cốc đã mở và nằm thẳng đúng vị trí.

Lần thứ 2 với dụng cụ chèn cốc nguyệt san

Điều này khiến mình nhận ra rằng, cảm giác khi sử dụng cốc nguyệt san cũng rất quan trọng. Bạn có thể cảm nhận được vị trí của chiếc cốc trong cơ thể và cốc có mở hay không. Lần trước, vì không thể cảm nhận được vị trí chiếc cốc bên trong nên mình đã bị rò rỉ. Có vẻ như việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ khó hơn rất nhiều nếu bạn không thể cảm nhận và thao tác nó lúc cần thiết. Sau một vài giờ, mình đã lấy chiếc cốc ra và nó thực sự hiệu quả! Mình đã có một ngày kinh nguyệt nặng nề hơn vì vậy chỉ vài giờ đã đủ để kiểm tra rằng mọi thứ có đang hoạt động tốt hay không. Mình đã thử nhiều cách gấp khác nhau và sử dụng thêm dụng cụ chèn cốc nguyệt san thêm một vài lần nữa. Giờ đây mình đã có thể đưa cốc vào thẳng bên trong bằng cách kẹp và phần thân được “thu nhỏ” ở giữa.

Xem thêm: Cốc nguyệt san rò rỉ và cách khắc phục

Những hạn chế của dụng cụ chèn cốc nguyệt san

Như đã đề cập trong video phía trên, dụng cụ này cũng có một số điểm hạn chế như sau:

  • Cần dùng cả hai tay
  • Bạn phải có kinh nghiệm gấp và đeo cốc
  • Một số nếp gấp và loại cốc nhất định sẽ không thể sử dụng cùng dụng cụ này
  • Chỉ hỗ trợ khi đưa vào, không hỗ trợ khi lấy cốc
  • Cốc rộng hơn khi đưa vào và không thể nằm nghiêng mà phải đưa thẳng

Mình quan tâm nhất đến sản phẩm này vì tiềm năng mà nó đem lại trong việc giúp mọi người chèn cốc nguyệt san khi không thể làm điều đó bằng tay. Nếu bạn quan tâm đến dụng cụ này vì bạn cảm thấy không thoải mái khi chèn cốc, mình chắc chắn nó sẽ hữu ích, nhưng dùng tay để chèn sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Hầu hết những người mới sử dụng cốc nguyệt san đều hơi lo lắng về khía cạnh này, đặc biệt là người Mỹ đã quen với tampon, nhưng đó là một quá trình mà bạn sẽ học được cách điều chỉnh.

Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san cho bạn nữ mới dùng lần đầu

Mua dụng cụ chèn cốc nguyệt san ở đâu?

Nếu bạn đang ở Mỹ thì có thể sẽ rất khó mua. Hai thương hiệu Fleurity và Enna đều sản xuất dụng cụ này nhưng không giao hàng trên toàn thế giới. Về lý thuyết, cả hai thương hiệu đều có thể dùng được với bất kỳ loại cốc nào, nhưng mỗi loại đều được thiết kế để hoạt động tốt nhất với cốc của riêng họ.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon