Nguyên nhân và khắc phục rò rỉ

Cốc nguyệt san rò rỉ và cách khắc phục 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Như Hannah Montana nói, không ai là hoàn hảo – và điều đó bao gồm cả cốc nguyệt san bền bỉ của bạn.

Rò rỉ máu không bao giờ là thú vị (nó thậm chí thi thoảng xảy ra với những người dùng có kinh nghiệm lâu năm như Nàng Nguyệt). Và có nhiều lý do khác nhau khiến cốc nguyệt san rò rỉ ra ngoài. Bạn có thể tránh được hầu hết các trường hợp rò rỉ bằng cách sử dụng vật lót dự phòng như quần lót kinh nguyệt hoặc băng vệ sinh hàng ngày. Nhưng trước tiên hãy xem dưới đây là các lý do phổ biến nhất khiến cốc nguyệt san rò rỉ và cách giải quyết của Nàng Nguyệt nhé!

Cốc nguyệt san không mở đúng cách

Lý do số một khiến cốc nguyệt san của bạn có thể bị rò rỉ là vì nó chưa mở ra hoàn toàn. Khi cốc nguyệt san của bạn được đưa vào, nó sẽ “bung mở ra” để bám vào thành âm đạo của bạn. Nếu cốc nguyệt san không mở hoàn toàn, mép cốc vẫn còn hơi gấp và chưa mở ra hết để tạo thành một khe hở với thành âm đạo. Điều này đặc biệt phổ biến với những người mới sử dụng cốc nguyệt san chưa nắm được kĩ thuật dùng cốc và đừng lo lắng vì chỉ cần thực hành thêm nhiều lần bạn sẽ nắm được phương pháp dùng thành thục.

Giải pháp như sau:

  • Rửa tay sạch sẽ và tiệt trùng cốc nguyệt san trước khi đưa vào âm đạo.
  • Thả lỏng và thư giãn: Nếu âm đạo bị căng cứng vì sự căng thẳng của bạn thì sẽ không thể đưa cốc nguyệt san vào bên trong một cách dễ dàng được, và cũng không có “không gian” để cốc nguyệt san bung mở ra đúng cách. Vì vậy hãy chọn tư thể thoải mái nhất (ngồi xổm, gác một chân lên bồn cầu)
  • Tiếp theo, gập cốc nguyệt san theo cách gập chữ V (Punch Down) để miệng cốc có thiết diện nhỏ nhất giúp “đi vào” âm đạo không gây khó chịu. Mở 2 môi âm hộ bằng một tay, còn tay kia giữ chặt cốc rồi đưa từ từ vào “cô bé”.
  • Ấn ngón tay vào đáy cốc để đẩy cốc lên cao hơn. Rồi bóp, hoặc ấn vào thân cốc giúp cốc bung mở hoàn toàn.
  • Mẹo nhỏ để giúp cốc không bị nếp gấp là sau khi bạn đã đưa cốc nguyệt san vào âm đạo, hãy nhẹ nhàng kéo hoặc lắc phần thân xuống dưới. Bạn có thể thực sự cảm thấy chiếc cốc bật mở ra bên trong, khi bạn kéo nó xuống. Nếu bạn kéo cốc xuống quá xa khiến thân cốc hiện đang thò ra ngoài, bạn chỉ cần dùng ngón tay – hoặc ngón cái – ở cạnh hoặc vành cốc để đẩy cốc lên cao hơn.
  • Kiểm tra lần cuối! Hãy lướt ngón tay của bạn quanh đáy cốc để kiểm tra xem có các cạnh gấp khúc hoặc chỗ phồng nào không. Nếu bạn kéo nhẹ chiếc cốc và nó không di chuyển – cốc đã tạo thành một “giác hút” với thành âm đạo và niêm phong máu ra ngoài.

Bạn sẽ luôn luôn không cảm nhận “có thứ gì đó” ở bên trong âm đạo của mình, vì bên trong “cô bé” là các mô cơ mềm co giãn linh hoạt và cũng chính là cách hoạt động của cốc nguyệt san khi ở đúng vị trí. Cốc nguyệt san luôn tạo cảm giác thoải mái, giải phóng bản thân như thế đấy!

Các lỗ khí xung quanh vành cốc bị tắc

Một lý do khác khiến cốc nguyệt san của bạn có thể bị rò rỉ là do các lỗ xung quanh vành bị tắc. Các lỗ khí có ở đó là có lý do: Khi cốc đầy máu, áp suất không khí bên trong cốc tăng lên và được giải phóng qua các lỗ đó. Nếu các lỗ bị tắc, áp suất không thể thoát ra và máu sẽ tìm một cách khác để chảy: xung quanh cốc. Một số hãng cốc nguyệt san có lỗ thông khí lớn để giảm thiểu điều này, nhưng rò rỉ do các lỗ thông khí bị tắc có thể thường xảy ra nếu bạn có dòng chảy kinh nguyệt siêu mạnh/ nhiều.

Cách khắc phục như sau:

Hãy cố gắng đổ sạch cốc nguyệt san thường xuyên hơn trong vài ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và đảm bảo rằng các lỗ thông thoáng không bị bít tắc trước khi đưa vào. Bạn có thể làm sạch các lỗ thông khí hoặc tăm/ bàn chải chuyên dụng, nhưng một kỹ thuật khá thú vị là đổ đầy nước vào cốc, lật ngược cốc nguyệt san lên bàn tay của bạn và bóp vào thân cốc- nước sẽ chảy ra qua các lỗ và làm thông thoáng chúng!

Chảy tràn/ Lưu lượng kinh nguyệt nhiều

Có thể cốc nguyệt san của bạn bị tràn do cốc đã đầy. Mặc dù cốc nguyệt san luôn được thiết kế để chứa từ 20ML (cỡ 1) đến 30ML (cỡ 2) lưu lượng máu của mỗi người là khác nhau. Nhưng nếu bạn nhận thấy lượng máu chảy ra quá nhiều trong vài ngày đầu tiên, bạn nên kiểm tra 3-4 giờ một lần để tránh tình trạng rò rỉ.

Nếu bạn nhận thấy cốc nguyệt san đang sử dụng không thể hứng chứa kịp dòng chảy mạnh mẽ của mình, hãy chọn những thương hiệu sản xuất loại cốc nguyệt san được coi là “dung tích lớn”. Những chiếc cốc trung bình chứa khoảng 30 ml nhưng có những chiếc cốc có thể chứa đến 40-50 ml và điều này là cứu cánh cho chị em “máu trâu” – những người mất nhiều thời gian đổ cốc của họ trước khi bị rò rỉ.

  • Hãy nhớ đi đổ cốc trong thời gian ngắn 3-4h thay vì 6-8h như các bạn có lượng máu kinh ít.
  • Dùng thêm miếng băng vệ sinh vải lót ở dưới để bạn không còn phải thấp thỏm không chắc có bị rò rỉ ra quần lót hay không.

Vị trí cốc nguyệt san trong âm đạo

Cốc nguyệt san có vị trí nằm trong ống âm đạo khác với băng vệ sinh là máu sẽ đi ra bên ngoài và được thấm hút giữ lại ở quần lót. Bạn có biết, trong thời kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen trong cơ thể bạn giảm, điều này có thể khiến cổ tử cung di chuyển sang vị trí khác, âm đạo cũng có thể nghiêng một chút sang bên trái hoặc phải, hay nó có thể lên hoặc xuống so với vị trí ban đầu.

Trường hợp cổ tử cung nghiêng quá mức biểu hiện bằng việc cốc nguyệt san của bạn rỗng khi bạn lấy nó ra nhưng bạn bị rò rỉ nặng thì đây có thể là thủ phạm.

Để giải quyết vấn đề này, trước tiên hãy xác định vị trí cổ tử cung của bạn
Vì chiều cao cổ tử cung của bạn có thể thay đổi trong suốt chu kỳ của bạn, nên điều quan trọng là phải kiểm tra vị trí trong thời gian bạn sử dụng cốc nguyệt san – tức là. thời kỳ của bạn. Để làm như vậy, bạn chỉ cần đặt một ngón tay sạch vào âm đạo và cảm nhận vùng mô hơi săn chắc hơn – nó sẽ giống như đầu mũi của bạn. Ta da! Xin chào cổ tử cung!

Khi bạn đã xác định được vị trí cổ tử cung của mình, bạn sẽ biết vị trí cần đặt cốc nguyệt san. Nhưng hãy nhớ rằng cổ tử cung của bạn có thể tiếp tục di chuyển trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn, vì vậy bạn nên kiểm tra vị trí của nó trong suốt chu kỳ của mình bằng cốc nguyệt san vài lần đầu. Bạn có thể đeo cốc cao hơn hoặc thấp hơn trong ống âm đạo – bất cứ điều gì phù hợp với bạn!

Cố gắng “hạ xuống” cơ âm đạo của bạn trong khi đưa cốc vào bằng cách rặn như khi bạn đi tiêu. Khi cốc được đặt thoải mái ở độ cao hết mức có thể, hãy thả lỏng cơ bắp của bạn và điều này có thể giúp cốc giữ nguyên vị trí và niêm phong vào thành âm đạo để có kết quả tốt hơn.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, cổ tử cung không nhất thiết phải nằm ở đầu ống âm đạo của chúng ta và thực sự có thể nằm ở một góc hoặc một bên. Nó cũng có thể di chuyển cao hơn và thấp hơn trong ống âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta, tùy thuộc vào mức độ estrogen của chúng ta. Ống âm đạo không thẳng đứng mà nghiêng về phía sau cơ thể. Vì vậy khi đẩy cốc vào bên trong cô bé, hãy đẩy cốc hướng về phía xương cụt.

Pooping/ Bạn đi vệ sinh nặng

Khi bạn đi tiêu, các cơ của bạn tạo áp lực lên cốc của bạn, khiến cốc nguyệt san giống như sắp thòi ra ngoài. Tuy nhiên, nếu cốc của bạn đầy khi các cơ này đang co lại, bạn có thể gặp phải tình trạng được gọi là “rò rỉ giả”, gây ra hiện tượng tràn do áp lực từ chuyển động ruột của bạn. Những vết rò rỉ giả này thường chỉ giới hạn ở một vài giọt, nhưng để tránh chúng, bạn có thể mặc thêm quần lót kinh nguyệt hoặc băng vệ sinh hàng ngày.

Cơ sàn chậu khỏe mạnh

Có thể là cơ sàn chậu của bạn rất khỏe! Nếu bạn là người tập kegel chuyên nghiệp và biết rằng những cơ này cũng đang ép thành cốc của bạn (giống như khi bạn lấy nó ra) để nó bị siêt lại và rò rỉ.

Cơ sàn chậu khỏe mạnh rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe – nhưng sự ‘chèn ép’ ở cơ này có thể khiến lớp niêm phong giữa thành âm đạo và vành cốc bị vỡ và khiến cốc nguyệt san của bạn tràn ra ngoài – đặc biệt nếu cốc đã gần đầy.

Nếu điều này xảy ra với bạn, chúng tôi khuyên bạn nên thử cốc nguyệt san cứng hơn một chút.

Cốc nguyệt san của bạn không vừa vặn với cơ thể

Khi mua cốc nguyệt san, điều quan trọng là phải xem hướng dẫn về kích thước của công ty vì cốc nguyệt san quá nhỏ sẽ không được hiệu quả đúng cách và cốc quá lớn sẽ khó bung mở ra khi đưa vào bên trong âm đạo.

Nguyên nhân chính khiến chị em gặp phải tình trạng cốc nguyệt san bị rò rỉ là do cốc nguyệt san có kích thước không đúng. Đây thường là một vấn đề mà phụ nữ đã mua kích thước nhỏ hơn thực tế kích thước họ cần. Nếu bạn trên 30 tuổi hoặc đã có con, hầu hết các thương hiệu sẽ khuyến nghị loại cốc nguyệt san kích cỡ lớn hơn. Khi chúng ta già đi, sàn chậu và cơ âm đạo của chúng ta yếu đi, có nghĩa là chúng ta cần một chiếc cốc to rộng hơn để đảm bảo tạo lớp niêm phong với thành âm đạo vừa vặn. Hầu hết phụ nữ ở mọi lứa tuổi hoặc giai đoạn trong cuộc đời đều có thể sử dụng cốc có kích thước lớn hơn vì cơ âm đạo của bạn co giãn đàn hồi linh hoạt, tuy nhiên, không nhiều phụ nữ trên 30 tuổi có thể sử dụng cốc nguyệt san kích thước nhỏ trừ trường hợp bạn có sự tập luyện thể thao hoặc bài tập cơ sàn chậu kegel nhiều năm, hoặc lượng kinh dịch rất ít.

Cốc nguyệt san bị rò rỉ do cặn bã của máu kinh

Đây được xem như là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố rò rỉ dịch kinh nguyệt trong khi dùng cốc nguyệt san của nhiều chị em. Nếu như bạn thấy kinh nguyệt bị rò rỉ thì rất có thể là do dịch kinh nguyệt vẫn còn dư ở vách âm đạo sau khi bạn thay cốc. Bạn có thể lau sạch phần dịch kinh nguyệt còn sót ở phần đáy của cốc. Nhưng nhìn chung nếu như bạn để ý cẩn thận thì sẽ không ảnh hưởng nhiều và cũng rất hiếm khi xảy ra.

 

Lần đầu sử dụng, rò rỉ cốc nguyệt san là điều bình thường

Nếu đây là lần đầu bạn sử dụng cốc nguyệt san và nhận thấy bị rò rỉ, điều đó hoàn toàn bình thường. Sử dụng cốc nguyệt san không giống như sử dụng băng vệ sinh. Mặc dù cả hai đều là sản phẩm cho kì kinh nguyệt nhưng chúng rất khác nhau. Để dễ hình dung hơn thì: cốc nguyệt san hứng chứa dòng chảy, băng vệ sinh thấm hút máu và giữ lại.

Bản thân Nàng Nguyệt cũng rất long ngóng thời điểm mới dùng cốc và thực hành sau nhiều chu kì kinh nguyệt mình mới tiến bộ hơn. Phải đến 2 năm trải nghiệm các loại cốc & đĩa nguyệt san mình mới hiểu về nguyên lý cấu tạo cốc một cách thuần thục.

“Ồ, trông thật dễ sử dụng và không đáng sợ chút nào”– không ai nói như vậy khi họ lần đầu tiên nhìn thấy cốc nguyệt san cả. Chính những suy nghĩ đó đã khiến bản thân mình không thể thử cốc nguyệt san trong nhiều năm và rồi cuối cùng khi bắt đầu, mình hối hận vì đã không thay đổi sớm hơn!!!

Chắc chắn rằng cốc nguyệt san sẽ góp phần thay đổi cuộc sống kinh nguyệt của bạn theo chiều hướng tốt hơn, nhưng làm chủ mọi thứ không phải lúc nào cũng thuận lợi. Một số người dùng có thể sử dụng cốc nguyệt san thành công ngay lập tức. Nhưng nếu bạn không rơi vào trường hợp đó, đừng lo lắng – bạn không đơn độc. Những chiếc cốc rất tuyệt vời, nhưng có thể mất một khoảng thời gian để làm quen và có một câu nói mình rất thích đó là “luyện tập tạo nên sự hoàn hảo”.

 

 

 

 

 

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon