Nguyên nhân và khắc phục rò rỉ

Những nguyên nhân khiến cốc nguyệt san bị rò rỉ 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Bất kỳ một sản phẩm vệ sinh dành cho chị em phụ nữ nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng, cốc nguyệt san cũng không ngoại lệ. Chỉ với một chút bất cẩn, bạn cũng có thể vô tình làm cho cốc nguyệt san bị rò rỉ.

Mặc dù phải khẳng định rằng cốc nguyệt san có những điểm ưu việt hơn hẳn so với những sản phẩm vệ sinh truyền thống. Cốc nguyệt san sẽ giúp hạn chế tối đa việc rò rỉ dịch kinh nguyệt ra bên ngoài, thế nhưng cũng không thể giúp bạn tránh được chuyện rò rỉ một cách tuyệt đối. Nếu như trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san bạn nhận thấy hiện tượng bị rò rỉ thì cần phải nghĩ ngay đến một trong những nguyên nhân sau đây:

1. Cốc nguyệt san rò rỉ do đã quá đầy

Đây là trường hợp đầu tiên bạn cần nghĩ đến khi thấy kinh nguyệt bị rò rỉ trong lúc đang dùng cốc nguyệt san. Hãy thử nhớ lại xem bạn đã sử dụng cốc trong bao lâu rồi nhé.

Theo nhà sản xuất, cốc nguyệt san có thời hạn sử dụng tối đa lên tới 12 tiếng. Thế nhưng, nếu như dịch kinh nguyệt của bạn tiết ra rất nhiều thì sau khoảng 8 đến 10 giờ bạn cần phải kiểm tra lại xem cốc nguyệt san đã đầy hay chưa. Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn hãy lấy cốc và đổ dịch đi. Sau đó bạn cần phải tráng cốc lại bằng nước sạch với dung dịch vệ sinh cốc chuyên dụng và tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Với các bạn nữ trong lần đầu sử dụng cốc thì Nàng Nguyệt khuyên bạn nên sử dụng thêm một miếng băng vệ sinh hằng ngày để đề phòng trường hợp rò rỉ, bạn nhé!

2. Cốc nguyệt san bị rò rỉ do miệng cốc chưa được bung mở hoàn toàn

Trước khi đưa cốc nguyệt san vào bên trong âm đạo, bạn cần phải tiến hành gấp nhỏ miệng cốc lại thì mới có thể đưa vào âm đạo được. Bạn hãy lựa chọn cách gấp cốc đơn giản nhất giúp cho miệng cốc có thể dễ dàng bung mở hoàn toàn và bám chặt được vào thành tử cung.

Bạn cũng nên lựa chọn mua sản phẩm cốc nguyệt san của những thương hiệu uy tín để đảm bảo cốc có thể bung mở hoàn toàn sau khi được đưa vào trong âm đạo, tránh trường hợp bị rò rỉ. Đồng thời, khi đưa cốc vào trong âm đạo, bạn hãy lưu ý lắng nghe tiếng “tách nhỏ” như đang nhắc nhở bạn rằng miệng cốc đã được bung mở rồi đó. Thế nhưng, để cẩn thận hơn nữa thì bạn vẫn nên kiểm tra lại và tiến hành xoay phần cuống cốc để miệng cốc có thể bung mở hoàn toàn và ôm sát được vào thành âm đạo.

3. Cốc nguyệt san bị rò rỉ do lỗ thoát khí bị bí tắc

Lỗ thoát khí là thiết kế vô cùng quan trọng mà bất kỳ sản phẩm cốc nguyệt san nào cũng cần phải có. Bộ phận này kích thước rất nhỏ thế nên vị trí này rất dễ bị bít tắc và lãng quên khi vệ sinh cốc. Điều này sẽ làm giảm đi lực bám hút của miệng cốc với thành âm đạo và dẫn đến hiện tượng rò rỉ kinh nguyệt khi đeo cốc.

Để khắc phục trường hợp này, trong khi vệ sinh cốc nguyệt san bạn hãy chú ý hơn đến lỗ thoát khí. Bạn hãy đổ đầy nước vào trong cốc, đặt lòng bàn tay lên trên, giữ chặt và úp ngược cốc lại, bóp cốc làm sao để nước ở bên trong chảy thành tia mạnh ra ngoài qua các lỗ này.

4. Cổ tử cung nằm sai vị trí ban đầu

Trong “mùa dâu”, nồng độ estrogen trong cơ thể bạn bị giảm. Điều này rất có thể khiến cho cổ tử cung bị di chuyển sang vị trí khác. Ngoài ra, cổ tử cung của bạn cũng sẽ mở ra nhẹ hoặc sưng lên để cho phép chất nhầy trong tử cung có thể chảy ra dễ dàng.

Trong thời gian này, thông thường tử cung có thể nghiêng một chút sang bên trái hoặc sang bên phải, hay nó cũng có thể di chuyển lên hoặc xuống so với vị trí ban đầu. Chính vì vậy, bạn sẽ gặp phải tình trạng bị rò rỉ mà không hiểu lý do vì sao.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng ngón tay chạm xung quanh cốc và cố gắng cảm nhận xem cốc có còn lung lay hay không. Khi cốc đã bám chặt vào được thành tử cung thì bạn sẽ thấy cốc không thể xê dịch đi đâu được nữa.

5. Bạn thuộc nhóm người có xương chậu to

Xương chậu là bộ phận có ảnh hưởng rất quan trọng trong việc làm cho cốc nguyệt san bị méo mó. Nếu như bạn lựa chọn một sản phẩm cốc nguyệt san kém chất lượng, thì chắc chắn rằng nó sẽ rất dễ bị nhăn hoặc bóp méo dẫn đến làm máu kinh bị rò rỉ ra ngoài.

Trong trường hợp này, bạn cần phải lựa chọn một sản phẩm có chất lượng tốt và có kích thước phải phù hợp với bản thân bạn.

6. Cốc nguyệt san bị rò rỉ do cặn bã của máu kinh

Đây được xem như là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố rò rỉ dịch kinh nguyệt trong khi dùng cốc nguyệt san của nhiều chị em. Nếu như bạn thấy kinh nguyệt bị rò rỉ thì rất có thể là do dịch kinh nguyệt vẫn còn dư ở vách âm đạo sau khi bạn thay cốc. Bạn có thể lau sạch phần dịch kinh nguyệt còn sót ở phần đáy của cốc. Nhưng nhìn chung nếu như bạn để ý cẩn thận thì sẽ không ảnh hưởng nhiều và cũng rất hiếm khi xảy ra.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến cốc nguyệt san của bạn bị rò rỉ. Bạn hãy để ý và khắc phục những nguyên nhân này để đảm bảo bạn sẽ không còn gặp những sự cố bất ngờ và những rắc rồi không mong muốn trong những ngày “đèn đỏ” của bạn nữa nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon