Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Việc tìm & đo cổ tử cung để chọn được cốc kinh nguyệt phù hợp cho bạn, là một điều quan trọng mà rất nhiều người ko biết. Thoạt nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng hãy đọc tiếp để hiểu vì sao bạn nhé!

Đa số mọi người sở hữu chiều cao cổ tử cung trung bình, nhưng một số người có chiều cao cổ tử cung rất ngắn (bạn nhanh chóng chạm phải khi đưa ngón tay vào âm đạo) hoặc rất cao (đến mức bạn thậm chí không thể sờ thấy nó).

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chọn sai cốc nguyệt san?

 • Một chiếc cốc quá ngắn so với bạn sẽ gây ra tình trạng “đi lên” phía trên cổ tử cung và bạn sẽ loay hoay “mò kim đáy bể”.
 • Còn một chiếc cốc quá dài với cơ thể bạn, sẽ thò ra ngoài, gây cộm kích khó chịu ở phần cửa mình.

Chẳng ai trong chúng ta mong muốn điều đó và dĩ nhiên là sau khi bỏ một khoản tiền không nhỏ cho một chiếc cốc nguyệt san. Có 2 nguyên nhân: 1 là bạn không biết, 2 là người tư vấn không nói rõ cho bạn.

Nào, bây giờ sẽ có cách để tìm ra điều đó, hãy xem ảnh bên dưới, bạn sẽ biết cách tìm và đo cổ tử cung của mình!

1. Cổ tử cung là gì?

 • Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, là nơi giao nhau giữa tử cung và vách âm đạo. Nó nằm tại vị trí 7,6 cm- 15,2cm ở bên trong và tận cùng của đường âm đạo. Cổ tử cung có hình dạng giống một chiếc bánh donut với một lỗ rất nhỏ ở chính giữa. Vị trí và biểu mô bề mặt của cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ rụng trứng.
 • Ống cổ tử cung là nơi chứa các tuyến có nhiệm vụ tiết ra dịch nhầy âm đạo. Màu sắc và kết cấu của dịch nhầy cũng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt.

 

2. Chuẩn bị sẵn sàng

 • Rửa sạch tay bằng xà phòng. Nếu bạn để móng tay dài thì hãy cắt ngắn trước khi thực hiện, vì móng tay sắc có thể làm xước âm đạo.
 • Tìm tư thế phù hợp. Hầu hết phụ nữ cảm thấy tư thế ngồi giúp tiếp cận cổ tử cung dễ dàng mà không gây khó chịu. Hãy ngồi lên mép giường hay cạnh bồn tắm và mở rộng hai đầu gối.
 • Nếu muốn bạn có thể bôi trơn ngón tay bằng chất bôi trơn gốc nước (có thành phần chủ yếu là nước) để ngón tay trượt dễ dàng hơn. Đừng dùng các chất gel gốc dầu, thuốc bôi da hay bất kì sản phẩm nào không dán nhãn sử dụng cụ thể cho âm đạo.
 • Lồng ngón tay dài nhất vào âm đạo. Nhẹ nhàng dịch chuyển ngón tay qua cửa âm đạo và trượt vào bên trong. Tùy thuộc vào từng giai đoạn trong chu kỳ rụng trứng, bạn có thể phải đưa ngón tay vào sâu trong âm đạo nhiều centimet để sờ được cổ tử cung.

3. Tìm tới cổ tử cung

Đưa tay vào bên trong và cảm nhận xung quanh để tìm thứ gì đó giống như đầu mũi của bạn. Nó tròn và bạn có thể cảm thấy một vết lõm hoặc khe. Đó là cổ tử cung! Nó giống một cái lỗ có hình dạng chiếc bánh donut ở tận cùng âm đạo. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra cổ tử cung khi ngón tay không thể đưa sâu vào thêm nữa. Cổ tử cung có thể mềm mại như đôi môi mím, hoặc có thể cảm thấy cứng như khi sờ vào đầu mũi, tùy vào bạn có đang rụng trứng hay không.Cổ tử cung thay đổi vị trí trong suốt chu kỳ của bạn và vị trí của nó vào những ngày cụ thể của chu kỳ là duy nhất đối với bạn. Vì lý do này, việc xác định vị trí cổ tử cung được thực hiện tốt nhất khi đang trong kỳ kinh.

4. Sờ vào cổ tử cung có cảm giác thế nào?

Điều đầu tiên bạn sẽ đưa tay vào là cảm thấy các “bức tường âm đạo” đang ôm lấy ngón tay. Chúng mềm ẩm giống như….phần trong má khi bạn thò tay vào miệng.

Khi chạm thấy cổ tử cung, nó có cảm giác giống như đầu mũi của bạn nhưng có một lỗ nhỏ ở cuối (vết lõm hoặc khe nhỏ). Cổ tử cung có thể hơi mềm với các mô các cơ bên trong hoặc có cảm giác giống như phần đầu của mũi/ hay trong miệng: ấm, mềm, ẩm. Cổ tử cung sẽ thay đổi độ săn chắc trong suốt chu kỳ của bạn. Cổ tử cung thường nằm ở trung tâm của ống âm đạo nhưng nó cũng có thể hướng ra các hướng khác nếu bạn có tử cung ngả trước, ngả sau hoặc tử cung ngược. Hình dạng của cổ tử cung thường tròn nhưng nó cũng có thể có cảm giác nhọn hơn một chút.

 

5. Đo chiều dài cổ tử cung

Có mẹo hướng dẫn đo chiều cao cổ tử cung dựa theo “đốt ngón tay”.
Hướng dẫn này như sau: đốt ngón tay đầu tiên với “cổ tử cung ngắn”, đốt ngón tay giữa với “cổ tử cung trung bình” và đốt ngón tay cao nhất (hoặc không thể chạm đến cổ tử cung của bạn) là “cổ tử cung cao”.

 

Trong khi bạn vẫn sử dụng ngón tay để đo, chúng tôi khuyên bạn nên dùng ngón tay cái để đánh dấu điểm ngay bên trong môi âm hộ (môi âm đạo), sau đó đo khoảng cách từ ngón tay cái đến đầu ngón tay của bạn trên thước kẻ.

 • Cổ tử cung cao: dài khoảng 5.5 cm hoặc hơn (nếu bạn không chạm được vào). Bạn nên cân nhắc mua cốc có cạnh dài hơn (chiều dài trên 5.5cm, có hoặc không có thân).
 • Cổ tử cung trung bình 4.5cm – 5.5cm. Nếu bạn đưa ngón tay vào và thấy cổ tử cung nằm sâu giữa đốt ngón tay giữa và đốt ngón tay cao nhất.  
 • Cổ tử cung thấp khoảng 4.4cm đổ xuống.

Nếu ngón tay của bạn nhanh chóng chạm vào cổ tử cung khi tiếp cận gần cửa âm đạo, bạn có cổ tử cung ngắn. Cổ tử cung ngắn thường có nghĩa là việc lựa chọn cốc nguyệt san của bạn hạn chế hơn một chút. 

 

Khi bạn đã xác định được độ cao cổ tử cung của mình (ngắn- trung bình- cao), bạn tìm ra tiêu chí quan trọng nhất: là lựa chọn độ dài cốc nguyệt san phù hợp với độ cao cổ tử cung của bạn!

Nàng Nguyệt chỉ dẫn cách chọn cốc nguyệt san phù hợp với độ cao cổ tử cung:

Nếu cổ tử cung của bạn nằm ở độ cao trung bình, xin chúc mừng, bạn thuộc số đông phụ nữ và có rất nhiều hãng cốc nguyệt san tiêu chuẩn cho bạn lựa chọn. Dáng cốc phổ biến hình chuông.

Nếu bạn có cổ tử cung ngắn, bạn nên mua một chiếc cốc nguyêt san có kích thước, chiều dài thân cốc ngắn hơn chút so với các thiết kế thông thường. Với các bạn gái sở hữu cổ tử cung ngắn, tuy ít sự lựa chọn về cốc nguyệt san hơn, nhưng cũng không phải vấn đề nghiêm trọng. Điều đầu tiên bạn cần biết là nó hoàn toàn ổn nếu như cốc nguyệt san vừa vặn với tử cung của bạn. Cốc dành cho người cổ tử cung ngắn thường có hình tròn, hình quả bóng thay vì hình dạng truyền thống hình chiếc cốc hoặc dáng chuông.

Nếu bạn có cổ tử cung dài, bạn nên tìm kiếm một chiếc cốc nguyệt san có thân cốc thon dài, dáng chữ V là phổ biến nhất. Nếu cốc quá ngắn, có xu hướng cốc sẽ “di chuyển lên trên”, và dĩ nhiên sẽ hơi mất thời gian để bạn lấy cốc ra khỏi cơ thể mình.

 

Đặc biệt lưu ý: Cuống cốc của các hãng được thiết kế ngắn, dài khác nhau, và đa số đều cắt được. Khi lựa chọn chiều dài cốc theo ý muốn, bạn đừng nên cộng chiều dài phần cuống vào nhé!
(Xem thêm hướng dẫn tại: Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san)

 

Tôi có nhất thiết phải đo cổ tử cung mới chọn được cốc nguyệt san phù hợp không?

Nếu bạn muốn mua một chiếc cốc nguyệt san phù hợp nhất cho bạn và khiến bạn thoải mái ngay từ lần đầu tiên sử dụng, chưa kể là tiết kiệm thời gian – công sức & tiền bạc (vì không phải đi tìm chiếc cốc khác). Thì lời khuyên là bạn nên đo cổ tử cung của mình trước khi chọn mua cốc nguyệt san!

Thông thường với kinh nghiệm sử dụng và tư vấn cho nhiều chị em phụ nữ trong 2 năm qua, đối với những người từ chối đo hoặc không biết nên làm thế nào, Nàng Nguyệt thường đề xuất một chiếc cốc trung bình – phù hợp với thể trạng người châu Á. Đó là vị trí của đại đa số về chiều cao cổ tử cung của họ.

Nhiều người không may mắn gặp người tư vấn thiếu kinh nghiệm. Có người mua vì khuyến mại hoặc được cho tặng nhưng nó có thể quá dài hoặc ngắn với cơ thể bạn, và đó là một sự đáng tiếc lớn. Nếu bạn đã hơn một lần mua cốc không thành công, và đọc được bài viết này, Nàng Nguyệt hy vọng sẽ giúp bạn tìm được một chiếc cốc hoàn hảo cho mình trong lần thử tiếp theo!

Đo hay không đo? Đó là quyết định của bạn để không gặp rủi ro.

 

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon