Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Cốc nguyệt san/ cốc kinh nguyệt

(tiếng Anh: menstrual cup, moon cup)

Là một dụng cụ vệ sinh được đưa vào âm đạo trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
Không giống băng vệ sinh thông thường và băng vệ sinh dạng ống (tampon), cốc nguyệt san đựng dung dịch lỏng thay vì thấm hút. Mục đích chính là chứa chất lỏng kinh nguyệt (máu từ niêm mạc tử cung) và ngăn chặn chất lỏng rò rỉ ra quần áo.

Những loại cốc thường được làm bằng silicon y tế, mủ cao su hoặc đồng phân nhiệt dẻo.

Hầu hết các nhãn hiệu sản xuất đưa ra thị trường hai kích cỡ lớn và nhỏ. Các sản phẩm thường không màu hoặc màu đục, nhưng một số thương hiệu cũng ra mắt các loại cốc nhiều màu, chẳng hạn như hồng hoặc tím.

Sản phẩm có hình dạng gồm phần phễu và cuống. Phần cuống được sử dụng chỉnh vị trí của cốc trong âm đạo và khi cần tháo ra. Phần cốc sẽ được giữ tại thành âm đạo ngay dưới cổ tử cung. Cứ sau 4 giờ 12 giờ (tùy thuộc vào lượng máu), cốc được lấy ra, đổ bỏ chất lỏng, tráng sạch và lại đưa vào. Sau mỗi chu kỳ, cốc nguyệt san khử trùng bằng nước sôi.

Khi cốc kinh nguyệt được đặt đúng vị trí và đúng cách

nó không gây ra  bất kì cảm giác khó chịu nào. 

Một chiếc cốc có thể tái sử dụng đến 10 năm.
Điều này làm cho chi phí dài hạn của cốc thấp hơn so với băng vệ sinh hoặc miếng lót dùng một lần, mặc dù chi phí ban đầu cao hơn. Cốc cũng được quảng bá có tác dụng thiết thực và thân thiện với môi trường hơn so với băng vệ sinh và tampon. Vì có thể được tái sử dụng nhiều lần, lượng rác thải được tạo ra từ chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm đáng kể, vì sẽ không có rác thải hàng ngày và lượng bao bì cũng giảm theo.

Cấu tạo một chiếc cốc nguyệt san

Vành/ miệng cốc: Tùy thuộc vào hình dạng của cốc, nó có thể có kiểu vành thường hoặc kiểu vành loe. Cũng có những chiếc cốc không có vành xác định. Mục đích tạo giác hút với vách thành âm đạo, giúp cốc bám chắc và không bị xô lệch.

Vành phụ :Có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường. Bao gồm sự chuyển đổi rõ ràng từ thân cốc sang vành cốc được biểu thị bằng cạnh nâng hoặc độ dốc. Vùng này thường dày và săn chắc hơn vùng đáy cốc.

Lỗ khí: Cốc kinh nguyệt có thể có hoặc không có lỗ khí.

Mục đích của nó là làm lỗ thông hơi, có thể to hoặc nhỏ phụ thuộc vào dung lượng chứa của chiếc cốc và dung tích sử dụng. Lỗ thông khí mà quá nhỏ có thể làm cốc nguyệt san kém hút chặt, dễ bị rò rỉ. Tips: Hãy khử trùng chiếc kim may (đốt lửa hoặc nhúng cồn) rồi đục vào lỗ thông khí để cơi nới cho lỗ to hơn. Đây là một mẹo nhỏ mình đọc được ở Web nước ngoài.

Nếu không có lỗ hoặc nếu các lỗ rất nhỏ, cốc có thể gây ra cho người dùng một số vấn đề do bị sập. Nó thậm chí có thể làm cho cốc niêm phong quá chặt và việc tháo ra có thể gây đau đớn nếu không được phá vỡ niêm phong trước đó.

Nếu vị trí lỗ quá thấp hoặc nếu lỗ quá lớn, chúng có thể ảnh hưởng đến sức chứa đầy đủ của cốc hoặc gây rò rỉ sớm hơn dự kiến.

Tuy nhiên lỗ thông khí không phải là thứ “quyết định” khi mua một chiếc cốc. Cách dễ dàng làm sạch nhất là bàn chải nha khoa hoặc tăm xỉa răng có thể giúp đảm bảo khu vực này được làm sạch mọi tồn dư kinh dịch sót lại.

Thân cốc: Dung tích và kiểu dáng của thân cốc của các thương hiệu là khác nhau bạn nhé. Chức năng của thân cốc là hứng chứa kinh dịch, hầu hết các loại cốc đều có vạch thể tích để đo lường. Hình dạng chung của chúng tương tự như một chiếc chuông.

Vòng đế / tay nắm:
Phần đế của cốc là khu vực giữa thân và cuống. Đây là khu vực bạn cần kẹp và giữ khi tháo cốc. Phần lớn cốc có các vòng kẹp ở đáy cốc.

Vùng niêm phong:
Vị trí này là miếng silicone ngăn cách giữa đế và thân. Miếng này có thể dày hoặc mỏng. Điều quan trọng là phải chú ý đến vùng niêm phong khi cắt tỉa cuống cốc (nếu cần), để bạn không cắt hoặc dũa vào thân cốc; điều này sẽ làm cho nó vô dụng. Đây là phẩn nối giữa đuôi và cốc, cũng là phần khó rửa nhất. Khi rút cốc ra thì đây là phần chúng ta kẹp ngón tay lại để rút ra. Cần lưu ý là không bao giờ cắt phần này nhé (MoonCup là chiếc cup có độ dày nhiều nhất ở phần này, còn mỏng nhất là LadyCup) Sự dày mỏng của bộ phận này có ảnh hưởng đến sự kéo cup ra dễ dàng hay không, theo mình thấy thì đáy cốc mỏng thì dễ loại bỏ chức năng giác hút hơn đáy dày vì tay mình dễ cầm để bóp đáy cốc lại khi loại bỏ giác hút.

Cuống cốc: Giống như cốc, cuống cốc có đủ hình dạng và kích cỡ với độ dày, độ cứng khác nhau. Phần cuống giúp chúng ta tìm thấy đáy cốc khi rút cốc ra, chứ không phải chúng ta cầm cuống để kéo ra đâu nhé. Cuống của các loại cup hoàn toàn không giống nhau.Trên thực tế thì các nhà sản xuất thường lựa chọn 2 kiểu đuôi: tròn và rỗng, hoặc phẳng và đặc.

Chúng ta có thế cắt một phần, thậm chí hoàn toàn cái đuôi này tùy sở thích và nhu cầu của bạn.

Cốc nguyệt san làm bằng chất liệu gì?

Silicone y tế là loại phổ biến nhất, tiếp đến là TPE- nhựa đàn hồi nhiệt dẻo, và cao su tự nhiên.
Hầu hết các cốc nguyệt san đều được làm bằng silicone. Silicone cấp y tế tương thích sinh học, có nghĩa là nó an toàn để sử dụng bên trong cơ thể. Các loại silicon khác chưa được kiểm tra về tính tương thích sinh học có thể không an toàn để sử dụng bên trong.

Bạn cũng có thể tìm thấy một vài cốc nguyệt san được làm bằng TPE (chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo), còn được gọi là cao su nhiệt dẻo. TPE được tạo ra từ hỗn hợp polyme, thường là nhựa và cao su, và thường được sử dụng để tạo ống thông trong lĩnh vực y tế.

Hello Cup, Meluna Cup 

Ngoài ra còn có một cốc kinh nguyệt làm bằng cao su tự nhiên. Loại cốc này không được khuyến khích cho những người nhạy cảm hoặc dị ứng với cao su / latex.

Lịch sử ra đời và phát triển cốc nguyệt san

Bạn có thể nghĩ rằng cốc nguyệt san là một phát minh mới hoặc một xu hướng mới đang hot. Trên thực tế, một loại cốc kinh nguyệt đã được cấp bằng sáng chế vào những năm 1860. Chúng được thiết kế để đưa vào âm đạo nhưng được gắn vào một chiếc thắt lưng.

Nhiều loại khác đã được phát minh trong nhiều năm cho đến năm 1932, khi cốc kinh nguyệt kiểu dáng hiện đại hơn được cấp bằng sáng chế bởi hai bà đỡ tên là McGlasson và Perkins.

Năm 1937, Leona Chalmers được cấp bằng sáng chế cho chiếc cốc có thể sử dụng được đầu tiên. Nó được làm bằng cao su latex. Mặc dù bây giờ chúng ta biết cốc kinh nguyệt có thể vệ sinh và thiết thực như thế nào, nhưng mọi người vào thời điểm đó không quen hoặc không thoải mái với ý tưởng này. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, tình trạng thiếu cao su latex và việc sản xuất cốc nguyệt san đã bị ngừng lại. Sau chiến tranh, Leona Chalmers đã thực hiện một số thay đổi và được cấp bằng sáng chế cho một thiết kế mới.

Vào những năm 1960, thương hiệu cốc nguyệt san Tassaway được giới thiệu nhưng không thành công.

Mãi đến năm 1987, khi The Keeper được giới thiệu, cốc nguyệt san mới xuất hiện. Chiếc cốc này được tạo ra bằng cao su latex, giống như những chiếc cốc trước đó. MoonCup, sử dụng thiết kế tương tự như The Keeper, được phát hành như chiếc cốc silicone đầu tiên mười lăm năm sau. Cả hai chiếc cốc này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trong những năm qua, nhiều thương hiệu cốc nguyệt san khác đã ra đời với nhiều kiểu dáng khác nhau; Bây giờ chúng có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc với thân, vành, độ cứng và đường kính khác nhau.


Mặc dù điều này cung cấp cho người dùng cốc tiềm năng nhiều lựa chọn tùy theo ý muốn và nhu cầu của họ, nhưng việc lựa chọn cốc có thể gây khó khăn cho những người mới bắt đầu!

Dùng cốc nguyệt san như thế nào?

Đầu tiên cốc nguyên san cần được gấp hoặc xoắn lại rồi đưa vào âm đạo. Nó sẽ tự động bung ra và sẽ bám vào thành âm đạo. Trong một số trường hợp, người dùng có thể cần vặn cốc hoặc co giãn cơ âm đạo để đảm bảo cốc được bung mở hoàn toàn. Nếu được đặt đúng cách, cốc không gây rò rỉ hoặc gây ra bất kỳ sự khó chịu nào. So với tampon, cốc nên được đặt ở vị trí thấp hơn trong khoang âm đạo, Cuống cốc phải nằm hoàn toàn bên trong âm đạo. Có nhiều kỹ thuật gấp khác nhau để có thể đưa cốc vào trong âm đạo; cách gấp phổ biến bao gồm gấp hình chữ c – hình con sò, hãy tìm cách nào dễ dàng và thoải mái với bạn nhất!

Chất bôi trơn có thể sử dụng để cốc vào dễ dàng hơn nhưng phải là sản phẩm gốc nước, vì chất bôi trơn silicon có thể làm hỏng vật liệu silicon y tế.

Sau 4-12 giờ sử dụng (tùy thuộc vào lưu lượng), cốc được tháo bằng cách kéo phần cuống để tìm tới thân cốc. Việc chỉ kéo mỗi phần cuống sẽ không giúp việc lấy cốc dễ dàng, vì điều đó có thể tạo ra thêm lực hút. Cần ấn vào bầu cốc để miệng cốc có không khí, từ đó kéo ra dễ dàng.

Sau khi đổ bỏ chất lỏng, cốc nguyệt san nên được rửa hoặc lau sạch rồi mới đưa vào. Có thể rửa cốc bằng xà phòng dịu nhẹ và khử trùng trong nước sôi sau khi kết thúc chu kỳ. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các dung dịch khử trùng (thường được phát triển cho bình sữa và thiết bị hút sữa) để ngâm cốc. Tùy theo thương hiệu mà sẽ có các hướng dẫn làm sạch cụ thể khác nhau.

Vệ sinh sau khi sử dụng

  • Làm sạch cốc kinh nguyệt trong nhà vệ sinh công cộng có thể tạo ra vấn đề tế nhị khi đổ chất lỏng tại bồn rửa tay thông thường, mặc dù không phải lúc nào người dùng cũng ở trong không gian công cộng chứ không phải trong buồng vệ sinh. Một số nhà sản xuất đề nghị lau sạch cốc bằng khăn giấy sạch và làm sạch cốc vào các lần đổ bỏ chất lỏng tiếp theo. Người dùng cũng có thể mang theo một chai nước nhỏ để rửa cốc riêng tư trong nhà vệ sinh. Một lựa chọn khác là sử dụng khăn ướt. Vì cốc nguyệt san cần được làm sạch sau nửa ngày hoặc ít hơn mức thường xuyên (trừ khi lượng chất lỏng rất nhiều), nhiều người dùng không phải đổ chất lỏng vào nhà vệ sinh công cộng mà thay vào đó là sự thoải mái trong chính ngôi nhà của họ.
  • Việc thiếu nước sạch và xà phòng để rửa tay, cần thiết trước khi đưa cốc vào âm đạo, tạo ra vấn đề cho phụ nữ ở các nước đang phát triển. Việc đưa cốc vào đòi hỏi phải rửa kỹ cốc và tay để tránh đưa vi khuẩn mới vào âm đạo, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh nhiễm trùng khác. Băng vệ sinh dùng một lần và có thể tái sử dụng không yêu cầu phải vệ sinh tay, mặc dù băng vệ sinh vải tái sử dụng cũng yêu cầu tiếp cận nước sạch để giặt sản phẩm này.
  • Do cốc nguyệt san chỉ cần khử trùng với nước sôi mỗi tháng một lần nhưng vẫn có thể là vấn đề với các nước đang phát triển nếu thiếu nước, củi và thực hành vệ sinh tốt. Các lựa chọn khác hiện đang được sử dụng tại các nước kém phát triển, như dùng miếng giẻ giặt lại nhiều lầ, có thể kém vệ sinh hơn.
  • Việc tháo cốc nguyệt san có thể trở nên lộn xộn. Đôi khi máu kinh nguyệt có thể tràn ra trong quá trình tháo cốc ra, dù nhiều phụ nữ tìm kiếm nhà vệ sinh để thực hiện việc này.

Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng khô, máu kinh nguyệt có thể được đổ vào khu vực đổ chất thải. Nếu bất kỳ máu kinh nguyệt rơi vào phễu để lấy nước tiểu, nó có thể được xả bằng nước.

Dùng cốc nguyệt san có cảm giác gì không?

Nếu được đưa vào đúng cách và đúng size với bạn nó sẽ không thể phát hiện và không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được bất kì một sự khó chịu nào! Cốc kinh nguyệt sẽ thu thập dòng chảy của bạn bằng cách hứng thay vì thấm hút (bvs/tampon) và cốc nguyệt san sẽ không ảnh hưởng đến độ pH mỏng manh hây làm mất sự cân bằng trong âm đạo của bạn. Điều này cũng có nghĩa là dùng cốc nguyệt san ít gây hại cho vùng kín hơn và có thể thoải mái hơn vì nó không hấp thụ chất nhờn tự nhiên của cơ thể bạn.

Ưu điểm cốc nguyệt san là gì?

Tiết kiệm tiền bạc – Hầu hết các công ty đều tuyên bố rằng cốc kinh nguyệt của họ sẽ có tuổi thọ lên đến 10 năm nếu được chăm sóc thích hợp. Đúng rồi! Bạn có thể chỉ cần mua MỘT cốc kinh nguyệt trong mười năm tới! Đó là một khoản tiết kiệm khổng lồ!

Thân thiện với môi trường – Vì cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nên sẽ có ít rác thái dùng một lần bị thối rữa trong các bãi rác!

Có thể đeo đến 12 giờ – Cốc nguyệt san thường chứa được nhiều hơn băng vệ sinh thông thường gấp 3 lần, vì vậy chúng ít cần phải thay hơn trong suốt cả ngày. Bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san trong tối đa 12 giờ tùy thuộc vào lưu lượng của bạn nữa nhé. Sau đó, nó được bảo quản và lưu trữ cho kỳ tiếp theo.

Những lợi ích này làm cho cốc kinh nguyệt trở nên hoàn hảo để bảo vệ bạn ngủ ngon qua đêm, cả ngày dài làm việc hay vận động mạnh, chơi thể thao, làm bất cứ điều gì trái tim bạn mong muốn!

Thoải mái hơn, giải phóng cơ thể, tăng sự tự tin  – Băng vệ sinh hấp thụ mọi thứ bao gồm cả chất bài tiết tự nhiên của cơ thể bạn. Cơ chế của băng vệ sinh/ tampon là thấm hút, còn cốc nguyệt san là hứng chứa. Cốc thu thập lưu lượng kinh nguyệt của bạn và không ảnh hưởng đến độ pH tinh tế, sự cân bằng vi khuẩn hoặc chất bôi trơn tự nhiên trong âm đạo của bạn. Kinh dịch của bạn cũng không lọt được ra ngoài khi dùng cốc nguyệt san. Không còn cảm giác khô khan, đau đớn nữa!

Không có mùi –  Hãy nhớ lại khi dùng băng vệ sinh, máu ra ngoài tiếp xúc với không khí và được để khô, vi khuẩn bắt đầu phát triển và tạo ra mùi. Nhưng cốc thu thập dòng chảy thay vì thấm hút nó, máu được giữ ở trạng thái lỏng trong cơ thể bạn – cách ly với thế giới bên ngoài bằng 1 chiếc cốc nguyệt san. Nên hoàn toàn không có có mùi hôi cơ thể, mùi hương liệu đặc trưng của băng vệ sinh công nghiệp trong kì đèn đỏ đâu nha!

Cốc nguyệt san cũng có nhược điểm

Cần thực hành – Giống như hầu hết mọi thứ khác mà chúng ta học trong đời, phải thực hành mới tạo thành kĩ năng. Đối với các bạn gái đã có kinh nghiệm dùng, việc lắp, sử dụng và tháo cốc nguyệt san trở nên dễ dàng. Đối với những người khác, có thể mất 1-3 chu kỳ để hiểu được nguyên lý và dùng được nó nhanh chóng. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn!

Hơi rắc rối với người mới dùng – Khi bạn mới bắt đầu sử dụng cốc kinh nguyệt, nó có vẻ  lích kích hơn một chút so với việc tháo băng hoặc tampon rồi ném nó vào thùng rác. Bạn thậm chí có thể thấy ngón tay hoặc bàn tay của mình dính đầy máu do chưa biết cách sử dụng. Qua vài chu kì đầu thực hành nhiều hơn, bạn sẽ tìm thấy những cách dễ dàng để lắp hoặc tháo cốc.

Có thể mất thời gian để tìm đúng chiếc cốc phù hợp cho bạn: Hãy nhớ rằng, cơ thể chúng ta là độc nhất không ai như ai ^^ Cốc nguyệt san cũng vậy, chúng có đủ loại hình dạng và kích cỡ, điều này khá tuyệt vời vì mọi người cũng có đủ loại hình dạng và kích cỡ khác nhau!

Biết được chiều cao gần của cổ tử cung giúp ích rất nhiều trong việc tìm kiếm chiếc cốc “CHÂN ÁI”. Không biết làm thế nào? Đừng lo, có Nàng Nguyệt ở đây giúp bạn rồi!

Bất tiện khi ở nơi công cộng: Có, có thể dễ dàng hơn nếu bạn chỉ cần vứt đồ dùng một lần vào thùng rác khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Nhưng, hãy nhớ rằng: hầu hết các cốc nguyệt san đều chứa được gấp 3 lần băng vệ sinh thông thường, vì vậy bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian đến thế đâu! Nếu dòng chảy của bạn nhẹ, bạn có thể sử dụng cốc cả ngày, từ sáng cho đến khi về nhà. Bạn cũng có thể tìm kiếm cốc có dung tích cao hơn để hứng chứa lâu hơn.

Chi phí ban đầu cao:  Đúng là một cốc nguyệt san sẽ khiến bạn cân nhắc vì mua đắt hơn một gói dùng một lần. Nhưng hãy nhớ, MỘT chiếc cốc hoàn hảo với bạn, bạn dùng được đến 10 năm!

Lưu ý:  Nếu bạn đã đặt vòng tránh thai, có một số lo ngại rằng việc hút cốc kinh nguyệt có thể kéo vòng tránh thai ra khỏi vị trí. Nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy điều này thực sự xảy ra, nhưng bạn nên nhận sự đồng ý của bác sĩ trước khi sử dụng cốc kinh nguyệt nếu bạn có đặt vòng tránh thai.

Các nghiên cứu

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát năm 2011 tại Canada để nghiên cứu xem cốc nguyệt san bằng silicon có phải là sự thay thế khả thi cho tampon hay không và thấy rằng khoảng 91% phụ nữ trong nhóm sử dụng cốc cho biết họ sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm này và giới thiệu nó với người khác. Trong một nghiên cứu lâm sàng năm 1991 với 51 phụ nữ, 23 trong số những người tham gia (45%) nhận thấy cốc nguyệt san bằng cao su là một cách chấp nhận được để kiểm soát việc vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt.

Trong một dự án thí điểm giữa những người tị nạn ở Uganda, 87% đã sử dụng cốc nguyệt san liên tục trong 3 tháng.

(Theo bách khoa toàn thư Wikipedia. Nguồn trích dẫn: https://bit.ly/3lCffOh)

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon