Mục lục

Đánh giá

PMS là một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi bạn chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt và khó có thể giải thích được chính xác về nó. Phần lớn phụ nữ sẽ trải qua PMS vào một thời điểm nào đó trong đời – và có thể bị nhiều lần – thực tế là chúng ta biết rất ít thông tin về PMS.

PMS chính xác là gì?

PMS là viết tắt của Hội chứng tiền kinh nguyệt: tập hợp các triệu chứng thể chất và tâm lý khác nhau mà phụ nữ gặp phải trong nửa cuối của chu kỳ – ngay trước khi kinh nguyệt bắt đầu mỗi tháng (và ngay sau khi rụng trứng).

Những triệu chứng này thường bắt đầu khoảng một tuần trước kỳ kinh nguyệt và có xu hướng biến mất trong vài ngày đầu tiên khi bắt đầu có kinh – mặc dù chúng có thể xuất hiện hai tuần trước kỳ kinh và kéo dài tới năm ngày sau kỳ kinh. Có nghĩa là PMS có thể kéo dài đến một nửa chu kỳ mỗi tháng. Tuy nhiên, nói chung, nó có xu hướng kéo dài khoảng một tuần, nhưng có thể kết thúc chỉ trong vài ngày.

Những trải nghiệm khác nhau về PMS

Có hơn 150 triệu chứng của PMS, cả về thể chất và tâm lý – có nghĩa là mỗi người trải qua các triệu chứng về PMS khác nhau, vì vậy không hoàn toàn ngạc nhiên khi chúng ta thường gặp khó khăn trong việc nhận biết và chẩn đoán PMS ở chính mình.

Đây là những triệu chứng cơ thể phổ biến nhất của PMS:

 • Chuột rút
 • Bụng phình to
 • Căng ngực
 • Nóng bừng
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn
 • Mụn
 • Vụng về
 • Mệt mỏi hoặc buồn ngủ
 • Có vấn đề khi ngủ

Một số triệu chứng tâm lý (cảm xúc và tinh thần) phổ biến nhất, bao gồm:

 • Tâm trạng lâng lâng
 • Cáu gắt
 • Sự lo lắng
 • Trầm cảm
 • Khó tập trung
 • Giảm ham muốn tình dục

Tất nhiên, đây chỉ là một số triệu chứng phổ biến, nhưng có rất nhiều triệu chứng mà bạn có thể gặp phải, từ táo bón đến nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Nếu không chắc liệu mình đang gặp phải PMS hay điều gì khác, bạn có thể ghi chú lại cảm giác của mình trước khi bắt đầu có kinh; bằng cách này, bạn có thể nhận ra một mô hình giúp xác định xem đó có phải là PMS hay không và tìm cách điều trị.

PMS có thể là một phần hoàn toàn bình thường của chu kỳ hàng tháng, nhưng nếu bạn nhận thấy nó đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hoặc sức khỏe của bạn, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ để cùng nhau tìm ra giải pháp.

PMS rất, rất phổ biến

Không biết chính xác có bao nhiêu người bị PMS vì nó thường bị nhầm với những thay đổi bình thường về cảm xúc và thể chất xảy ra ngay trước khi kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu.

Tuy nhiên, người ta cho rằng cứ bốn phụ nữ thì có đến ba phụ nữ trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt vào một thời điểm nào đó trong đời. Một tỷ lệ nhỏ hơn trong số này (khoảng 20-30%) bị PMS nghiêm trọng: các triệu chứng tâm lý có thể cực đoan đến mức những phụ nữ gặp phải chúng không thể tiếp tục cuộc sống của họ như bình thường.

PMS có thể bị nhầm với các rối loạn khác có triệu chứng tương tự

Điều này là do các rối loạn khác và PMS có các triệu chứng giống nhau. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê các rối loạn khác thường bị nhầm lẫn với PMS:

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là một phần hoàn toàn tự nhiên của cuộc sống, xảy ra với mọi phụ nữ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Phụ nữ có xu hướng trải qua thời kỳ mãn kinh ở đầu tuổi ngũ tuần, nhưng một số phụ nữ có thể trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn. Điều này có thể xảy ra sớm nhất là ở độ tuổi ngoài 30, trong trường hợp này nó được gọi là mãn kinh sớm.

Có nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh tương tự như hội chứng PMS – cụ thể là thay đổi tâm trạng, bốc hỏa và giảm ham muốn tình dục.

Bạn không nhất thiết phải trải qua các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh – nhiều phụ nữ chọn HRT (liệu pháp thay thế hormone) để giảm các triệu chứng mãn kinh và làm cho trải nghiệm dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn nghi ngờ liệu những gì bạn đang trải qua là PMS hay mãn kinh và bạn đang ở trong độ tuổi đó, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

PMDD là một thứ hoàn toàn khác

Đối với đa số phụ nữ, các triệu chứng PMS có thể kiểm soát được và tương đối nhẹ. Nhưng đối với một nhóm nhỏ phụ nữ (khoảng 3-8%), họ trải qua một loạt các triệu chứng rất dữ dội và nghiêm trọng được gọi là rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt (PMDD).

Các triệu chứng PMDD bao gồm:

 • Trầm cảm hoặc cảm giác buồn bã dữ dội (bao gồm cả ý định tự tử)
 • Cực kỳ cáu kỉnh hoặc tức giận
 • Cảm giác lo lắng hoặc căng thẳng
 • Các cuộc tấn công hoảng loạn
 • Thiếu quan tâm đến các hoạt động hàng ngày và các mối quan hệ
 • Năng lượng thấp và mệt mỏi
 • Khó tập trung suy nghĩ

Mặc dù PMS có thể là một thách thức trong cuộc sống, nhưng các triệu chứng PMDD có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của phụ nữ đang trải qua chúng – đặc biệt là các triệu chứng về sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng.

Ghi nhật ký về tâm trạng, cảm xúc và các triệu chứng của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị PMDD; điều này sẽ giúp khi nghe tư vấn từ bác sĩ.

Thời kỳ đầu của thai kỳ

Đúng vậy – những gì bạn có thể nhầm với các triệu chứng PMS thông thường có thể là các triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai.

Đối với một số phụ nữ, PMS và các triệu chứng mang thai có thể rất giống nhau. Đặc biệt, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như ngực sưng và mềm, đầy hơi, thay đổi tâm trạng và mệt mỏi.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đang mang thai, thì bạn nên thử thai để chắc chắn. Kinh nguyệt không phải lúc nào cũng dừng lại khi mới mang thai, vì vậy bạn không nên coi việc đến kỳ kinh là dấu hiệu chắc chắn rằng bạn không mang thai.

Không ai thực sự biết nguyên nhân của PMS

Nghe có vẻ điên rồ khi rất nhiều phụ nữ bị PMS, nhưng chúng tôi thực sự không biết nhiều về nguyên nhân của nó. Trên thực tế, nguyên nhân chính xác của PMS vẫn chưa được nghiên cứu rõ; ngay cả trong năm 2019, nó vẫn là một bí ẩn – đặc biệt là vì các triệu chứng rất đa dạng, khiến việc chẩn đoán khó khăn hơn.

Có một số lý thuyết khác nhau được đề xuất về những nguyên nhân đằng sau PMS. Một số người tin rằng PMS có liên quan đến sự tương tác giữa các hormone giới tính (như estrogen và progesterone) và các chất hóa học trong não (chất dẫn truyền thần kinh) – và mức độ thay đổi của hormone cũng có thể đóng góp một phần vào điều này. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện trước khi chúng ta có thể thực sự xác định được nguyên nhân gây ra PMS ngay từ đầu.

Có rất nhiều cách khác nhau để điều trị PMS

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang bị PMS, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể giảm bớt các triệu chứng:

 • Quản lý và thay đổi lối sống chung, chẳng hạn như hạn chế đường và muối trong chế độ ăn uống của bạn, giảm lượng caffeine và rượu, tập thể dục nhẹ nhàng (sử dụng cốc nguyệt san có thể giúp điều này dễ dàng hơn) hoặc ngừng hút thuốc.
 • Các biện pháp tự nhiên hoặc thảo dược như chasteberry, dầu hoa anh thảo và ginkgo biloba
 • Các chất bổ sung như magie và canxi
 • Thuốc giảm đau, thuốc tránh thai (thậm chí có thể làm giảm sự dao động nội tiết tố)

Một số loại thuốc này bạn có thể tự mình thử ở nhà và một số loại thuốc bạn có thể phải mua thuốc theo toa của bác sĩ. Hãy nhớ rằng mọi người đều khác nhau và giải pháp có thể hiệu quả với một người chưa chắc đã hiệu quả với bạn.

Nếu bạn đang đấu tranh với PMS, thì đừng chịu đựng trong im lặng: hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Nhiều phụ nữ không biết về PMS và nó có thể ảnh hưởng đến họ như thế nào. Làm quen với PMS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chu kỳ và các triệu chứng của chính mình. Hy vọng rằng thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp giải đáp một số câu hỏi của bạn – và có thể giúp bạn giải quyết vấn đề của mình.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon