Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Dấu hiệu rụng trứng: Khi nào có khả năng thụ thai 

Mục lục

Đánh giá

Thông thường thì quá trình rụng trứng sẽ xảy ra vào khoảng hai tuần trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt và có thể có sự thay đổi giữa các tháng. Một số dấu hiệu của quá trình rụng trứng mà bạn có thể tự nhận biết được như: Tăng dịch tiết âm đạo, thay đổi nhiệt độ của cơ thể, đau vùng chậu hay vùng bụng dưới…

1. Quá trình rụng trứng là gì?

Quá trình rụng trứng là giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt khi trứng trưởng thành giải phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển xuống ống dẫn trứng để chờ cơ hội tinh trùng gặp trứng và tiến hành quá trình thụ tinh.

Nếu như trứng được thụ tinh thì sẽ bắt đầu quá trình phân chia tế bào, đồng thời sẽ di chuyển về tử cung, tới khi phôi nang được hình thành sẽ làm tổ ở tử cung và nếu như làm tổ thành công thì cũng đồng nghĩa với việc bắt đầu quá trình mang thai. Nếu như trứng không được thụ tinh thì sẽ bị phân hủy cùng với niêm mạc tử cung bong xuất ra ngoài dưới dạng kinh nguyệt.

Thông thường thì quá trình rụng trứng sẽ xảy ra vào khoảng hai tuần trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt và có thể có sự thay đổi giữa các tháng.

2. Những biểu biện của quá trình rụng trứng

Bạn có thể nhận biết được quá trình rụng trứng thông qua  một số đặc điểm thay đổi bên trong cơ thể như:

  • Thay đổi dịch tiết âm đạo: Đây là một triệu chứng phổ biến nhất cho thấy dấu hiệu trứng đã bắt đầu rụng. Bạn có thể nhận thấy được sự tăng lên rõ ràng của dịch tiết âm đạo. Khi kết thúc giai đoạn rụng trứng thì lượng dịch nhầy cũng sẽ giảm dần.
  • Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Trong quá trình rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của bạn khi nghỉ ngơi có dấu hiệu tăng nhẹ. Bạn có thể đo nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế và nên đo vào buổi sáng trước khi bạn rời khỏi giường.
  • Đau vùng chậu hay vùng bụng dưới: Nếu như bạn bị đau nhẹ ở vùng chậu hay là vùng bụng dưới, chướng bụng thì rất có thể đây chính là dấu hiệu cho thấy trứng đã rụng.
  • Thay đổi ở cổ tử cung: Trong quá trình rụng trứng thì cổ tử cung của bạn có thể sẽ trở nên cao, mềm và mở rộng hơn. Nếu như muốn kiểm tra sự thay đổi của cổ tử cung thì bạn nên đứng ở vị trí tương tự khi đặt tampon hay cốc nguyệt san.

3. Nên quan hệ tình dục vào thời điểm nào để tăng cơ hội mang thai?

Để có thể tăng cơ hội mang thai trong quá trình rụng trứng thì các bác sĩ cho rằng, tốt nhất là nên quan hệ tình dục mỗi ngày và đặc biệt là trong vòng 5 ngày trước khi bạn tới ngày rụng trứng. Đây chính là giai đoạn thuận lợi nhất cho tinh trùng tồn tại được một vài ngày ở bên trong cơ thể người phụ nữ để chờ đợi trứng rụng.

Nên quan hệ trong vòng 5 ngày trước khi rụng trứng để tăng cơ hội mang thai
Nên quan hệ trong vòng 5 ngày trước khi diễn ra quá trình rụng trứng để có thể tăng thêm cơ hội mang thai

Bên cạnh đó, nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài đúng 28 ngày và chu kỳ của bạn luôn đều thì rất có khả năng bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14. Bạn sẽ có khả năng cao mang thai nếu như quan hệ tình dục mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày thứ 10 tới ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày.

Tuy nhiên, nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều thì ngoài những thay đổi của cơ thể mà bạn có thể có thể tự nhận biết được, bạn cũng có thể xác đinh được dấu hiệu rụng trứng bằng cách sử dụng một số phương pháp khác như sau:

  • Sử dụng que thử rụng trứng: Với một số người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đây chính là cách đơn giản nhưng cũng vô cùng hiệu quả. Que thử rụng trứng thử nước tiểu để kiểm tra lượng Hormone LH, nếu như hiện kết quả dương tính hai vạch thì có nghĩa là bạn đang trong thời gian rụng trứng.
  • Siêu âm để xác định ngày rụng trứngSiêu âm nang noãn trứng là một phương pháp có độ chính xác cao với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc là đang mong chờ mang thai. Siêu âm rụng trứng có thể cho phép bạn biết chắc chắn rằng mình đã rụng trứng hay chưa.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon