Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Các sản phẩm vệ sinh phụ nữ thường sử dụng khi đến ngày “đèn đỏ” 

Mục lục

Đánh giá

Hầu hết các cô gái đều sử dụng các sản phẩm sau khi đến ngày “đèn đỏ”:

Băng vệ sinh dùng 1 lần/vải

Miếng lót tái sử dụng (hay còn gọi là băng vệ sinh vải) và băng vệ sinh dùng 1 lần thường có hình chữ nhật, làm bằng chất liệu thấm hút để gắn vào bên trong quần lót để thấm máu kinh nguyệt. Một số loại có thêm cánh ở hai bên. Những “cánh” này gấp qua mép quần lót để giữ miếng đệm cố định và tránh bị rò rỉ.

Có nhiều loại băng vệ sinh khác nhau, bao gồm:

  • siêu thấm
  • siêu mỏng
  • ban đêm
  • hàng ngày

Một số bạn gái bị chảy máu nhiều hơn và cũng có những người chỉ chảy máu rất ít thôi. Và hầu hết đều có ngày ra nhẹ và ngày ra nhiều. Các miếng đệm có nhiều loại và thay đổi theo kích cỡ hoặc độ thấm hút. Bạn nên tìm một miếng đệm đủ lớn để không lo bị rò rỉ ra ngoài, nhưng đủ mỏng để bạn có thể thoải mái. Có lẽ bạn sẽ cần thử nghiệm một vài lần để tìm ra loại miếng lót/băng vệ sinh phù hợp cho những thời điểm khác nhau của kỳ kinh nguyệt.

Một số loại băng vệ sinh có mùi thơm hoặc có chất khử mùi trong đó. Nhưng những thứ này có thể gây kích ứng âm đạo hoặc gây dị ứng ở một số bạn. Vì vậy bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi thử nhé!

Sử dụng băng vệ sinh như thế nào?

Nên thay miếng đệm sau mỗi 3–4 giờ, ngay cả khi bạn chỉ chảy nhẹ. Thay băng thường xuyên giúp ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn và ngăn chặn mùi hôi. Nếu chảy máu nhiều hơn, bạn có thể cần thay băng vệ sinh thường xuyên hơn để đảm bảo không bị rò rỉ.

Băng vệ sinh chỉ có thể dùng một lần. Hầu hết các loại băng vệ sinh đều có một dải dính dọc theo đáy. Bạn bóc dải giấy bọc lớp keo dính và ấn chặt vào đáy quần lót. Nếu miếng lót có cánh, bạn dán những cánh này xung quanh đáy đũng quần. Để lấy miếng băng vệ sinh ra, hãy tháo miếng dán ra khỏi quần lót và bọc trong giấy vệ sinh. Bỏ nó vào thùng rác. Đừng cố vứt và xả một miếng băng vệ sinh xuống bồn cầu vì bồn cầu có thể bị tắc đấy nhé!

Đối với miếng lót có thể tái sử dụng, bạn nên giặt sạch sau mỗi lần mặc chúng. Chúng được bán trong các cửa hàng sức khỏe và trên nhiều nguồn trực tuyến. Những loại miếng lót này có thể gắn hoặc kẹp vào đồ lót. Chúng tốt hơn cho môi trường bởi vì có thể tái sử dụng.

Tampon

Tampon thấm hút máu từ bên trong âm đạo. Tampon cũng được làm bằng chất liệu thấm hút, nhưng nó được nén thành một ống nhỏ, với nhiều kích cỡ và độ thấm hút khác nhau cho giai đoạn nặng và nhẹ hơn.

Tampon cũng có thể có hoặc không có chất khử mùi. Tuy nhiên, không cần chất khử mùi trong tampon vì thay nó thường xuyên sẽ giúp loại bỏ mùi hôi. Chất khử mùi trong tampon có thể gây kích ứng âm đạo và có thể gây dị ứng ở một số bạn gái.

Một số loại tampon đi kèm với một dụng cụ bôi. Dụng cụ bôi là một ống nhựa hoặc bìa cứng để dẫn tampon vào trong âm đạo. Một số loại khác có thể được chèn bằng ngón tay.

Sử dụng tampon như thế nào?

Tampon được đưa vào âm đạo bằng dụng cụ bôi hoặc ngón tay. Sau khi rửa tay, hãy cẩn thận làm theo hướng dẫn đi kèm và nhớ thư giãn cơ thể.

Điều rất quan trọng là phải thay tampon vài giờ một lần và bạn phải mặc loại thấm hút phù hợp với mình, sau mỗi 4–6 giờ hoặc khi tampon đã thấm máu.

Tampon có một sợi dây được gắn vào một đầu ở bên ngoài cơ thể. Để tháo nó, bạn chỉ cần kéo nhẹ dây cho đến khi nó rơi ra. Gói vào giấy vệ sinh và ném vào thùng rác.

Đừng xả băng tampon xuống bồn cầu. Ngay cả khi hướng dẫn nói rằng tampon có thể tháo rời, nó vẫn có thể gây ra sự cố trong hệ thống ống nước.

Vì bạn không thể nhìn thấy tampon nên bạn cần nhớ thời điểm để thay nó. Nếu bạn quên thay và để quá lâu, bạn có thể bị rò rỉ trên quần áo của mình.

Nếu đã đến lúc thay tampon và bạn không thể tìm thấy sợi dây, đừng lo lắng! Tampon vẫn ở đó. Đưa ngón tay vào để tìm. Có thể mất một phút để thực hiện vì dây có thể hơi khó lấy.

Một số cô gái lo lắng rằng tampon có thể bị lạc bên trong cơ thể họ. Nhưng thực chất là không có cách nào để điều này xảy ra. Âm đạo giữ tampon tại chỗ, lỗ cổ tử cung (nằm ở phía trên cùng của âm đạo) quá nhỏ để tampon có thể chui qua.

Điều quan trọng là phải thay thường xuyên. Nếu để quá lâu, có thể bị tiết dịch, có mùi hôi hoặc nhiễm trùng. Và không bao giờ được đặt tampon và để nó trong cơ thể cả đêm. Việc làm này gây ra nguy cơ mắc một căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm được gọi là Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS).

Cốc nguyệt san

Giống như tampon, cốc nguyệt san được đưa vào âm đạo. Thay vì thấm máu, cốc sẽ hứng máu trước khi nó chảy ra ngoài. Cốc nguyệt san được làm bằng vật liệu mềm, dẻo, như cao su hoặc silicone.

Bạn không thể thấy được khi nào cốc đầy, vì vậy hãy đổ nó sau một khoảng thời gian nhất định (hoặc trong trường hợp cốc dùng một lần, hãy vứt nó đi). Hướng dẫn đi kèm với cốc nguyệt san sẽ giải thích cho bạn cách thực hiện những việc này.

Vì một số loại cốc nguyệt san trông giống như màng ngăn, các bạn gái có thể thắc mắc liệu cốc có thể được sử dụng như biện pháp tránh thai hay không. Nhưng cốc nguyệt san sẽ không giúp tránh thai đâu nhé!

Xem thêm: So sánh các thương hiệu cốc nguyệt san

Nên lựa chọn sản phẩm khi đến ngày “đèn đỏ”?

Việc lựa chọn loại nào là tùy thuộc vào bạn. Một số cô gái thích băng vệ sinh vì chúng dễ cất trong ví hoặc túi. Tampon và cốc nguyệt san cũng rất hữu ích cho những cô gái chơi thể thao như bơi lội, vì bạn không thể đeo băng vệ sinh trong nước.

Và một số cô gái ra nhiều kinh nguyệt còn sử dụng băng vệ sinh kết hợp cùng với miếng đệm hoặc cốc nguyệt san để tăng cường bảo vệ và chống rò rỉ nữa đấy!

Các tiêu chí lựa chọn có thể tùy thuộc vào:

  • hoàn cảnh
  • nơi ở
  • dòng chảy kinh nguyệt
  • thời gian trong ngày (phạm vi ban hoặc ban đêm)

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon