Kinh nguyệt

Có kinh 2 lần trong 1 tháng liệu có phải là dấu hiệu bất thường hay không? 

Mục lục

Đánh giá

Trung bình 1 chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ thường lặp lại sau khoảng từ 21 đến 35 ngày và số ngày hành kinh thường kéo dài trong vòng từ 2 tới 7 ngày. Nếu như thời gian xuất hiện kinh nguyệt ngắn lại hoặc là xuất hiện 2 lần kinh nguyệt trong vòng 1 tháng thì có thể xem đây là một điều bất thường cần được chú ý. Có khoảng 40 tới 60% phụ nữ sẽ phải trải qua tình trạng bất thường này ít nhất 1 lần ở trong đời.

1. Nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của 2 lần kinh nguyệt trong vòng 1 tháng

Nhiều phụ nữ khi gặp phải tình trạng này thì thường sẽ tự hỏi tại sao lại có 2 lần kinh nguyệt trong 1 tháng? Nguyên nhân của hiện tượng này là gì, nó có bất thường nào liên quan tới sức khỏe sinh sản hay không? Trên thực tế thì việc xuất hiện 2 lần kinh nguyệt trong 1 tháng vẫn có thể được xem là bình thường ở trong một số trường hợp cụ thể thế nhưng nó cũng hoàn toàn có thể là do bệnh lý gây ra.

1.1. Khi nào thì việc có 2 lần kinh trong 1 tháng được xem là bình thường?

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người phụ nữ là khác nhau, thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 21 đến 35 ngày, thế những vẫn có những người phụ nữ có chu kỳ chỉ vỏn vẹn 20 ngày hoặc thậm chí có thể ngắn hơn (trường hợp hiếm gặp) tùy theo cơ địa của từng người. Kinh nguyệt đến sớm hay đến muộn hơn từ 3  tới 5 ngày so với bình thường là điều không đáng lo ngại nếu như tình trạng này không kéo dài.

Đối với những người phụ nữ có số ngày trong chu kỳ ngắn chỉ khoảng 21 ngày nhưng lại đột ngột có kinh nguyệt sớm trước khoảng 3 đến 5 ngày thì việc xuất hiện 2 lần kinh nguyệt trong 1 tháng là điều hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, nếu như kinh nguyệt liên tục tới sớm, chu kỳ thất thường thì lại là 1 vấn đề cần phải chú ý. Có một số nguyên nhân từ bệnh lý hay lối sống có thể đã ảnh hưởng tới chu kỳ của chị em.

1. 2. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do stress hay hưng phấn quá độ

Cơ thể của chúng ta là 1 khối thống nhất và liên kết rất chặt chẽ với nhau, chính vì thế nên quá trình phóng noãn sẽ chịu sự chi phối rất nhiều của hệ thống thần kinh trung ương và những nội tiết khác nhau, trong đó có hormone tuyến giáp và hormone vùng dưới đồi.

Khi người phụ nữ gặp phải một cú shock lớn trong cuộc sống hoặc gặp chuyện gây hưng phấn quá mức thì cũng sẽ đồng thời làm ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng. Buồng trứng lúc này sẽ tiếp nhận sai những tín hiệu từ thần kinh và hormone dẫn tới việc phóng noãn hai lần. Nếu như nguyên nhân là do tâm trạng chi phối thì việc xuất hiện 2 lần kinh nguyệt trong 1 tháng là vấn đề không gây nguy hiểm.

Trong trường hợp này, phụ nữ chỉ cần điều chỉnh lại trạng thái tâm lý kết hợp với việc nghỉ ngơi, phân bổ lại thời gian làm việc hợp lý thì hiện tượng này có thể sẽ không lặp lại vào những chu kỳ tiếp theo.

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường là vấn đề cần chú ý
Chu kỳ kinh nguyệt thất thường là vấn đề cần được chú ý

1.3. Quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Phụ nữ quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể dẫn tới tình trạng ra máu bất thường. Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì cơ thể đã quen với hàm lượng hormone bổ sung hàng ngày để tránh mang thai, chính vì vậy mà máu sẽ tự chảy khi lượng hormone bị ngưng đột ngột. Nếu như xuất hiện tình trạng có 2 lần kinh nguyệt trong 1 tháng và đã từng quên uống thuốc thì rất có khả năng thuốc tránh thai chính là nguyên nhân gây ra rối loạn.

Ngoài ra thì việc sử dụng một số loại thuốc khẩn cấp khác cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng có 2 lần kinh nguyệt trong 1 tháng.

1.4. Rối loạn nội tiết tố nữ

Những bé gái đang trong độ tuổi dậy thì hoặc là người phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh chính là những đối tượng có nguy cơ dễ bị mắc rối loạn nội tiết tố nhất. Rối loạn dạng cường estrogen có thể dẫn tới tình trạng có 2 lần kinh nguyệt trong 1 tháng, ngoài ra còn có thể kèm theo những hiện tượng như rong kinh hay kinh nguyệt ra nhiều,..

1.5. Những nguyên nhân bệnh lý

  • Những người phụ nữ bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung… có thể sẽ xảy ra tình trạng có 2 lần kinh nguyệt trong 1 tháng.
  • U xơ tử cung tuy thường là những khối u lành tính, thế nhưng nếu như không được điều trị kịp thời thì u xơ tử cung có thể sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm và trong đó việc xuất hiện 2 lần kinh nguyệt trong 1 thánh thường xuyên chính là 1 dấu hiệu báo động. Ngoài ra thì u xơ cũng có thể gây đau nhức lưng, gây chướng bụng, thiếu máu, đau mỗi khi quan hệ và hiện tượng chảy máu tự phát không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt.
  • Buồng trứng đa nang (tức là buồng trứng có nhiều nang trứng phát triển) khiến cho nồng độ hormone bên trong cơ thể trở nên rối loạn dễ dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt có thể tới liên tục hay mất thời gian dài mới có kinh.
  • Polyp tử cung thường xuất hiện ở khá nhiều phụ nữ và nó có liên quan tới hormone. Polyp tử cung có thể dẫn tới hiện tượng chảy máu giữa các chu kỳ (rất dễ lầm tưởng với kinh nguyệt), đặc biệt là khi những khối polyp bị va chạm vào nhau, chẳng hạn như khi quan hệ mạnh.
  • Tuyến giáp ít hoạt động hoặc hoạt động quá mức cũng có thể gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Tuyến giáp được điều hòa bởi hormone ở khu vực tuyến yên và vùng hạ đồi, cùng với những hormone kiểm soát chu kỳ và quá trình rụng trứng, gây ra rối loạn kinh nguyệt.
  • Kinh nguyệt bất thường có thể là do từ nguyên nhân ung thư buồng trứng, chính vì vậy nếu như chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn kéo dài thì chị em phụ nữ cần phải đi khám chuyên khoa, siêu âm, sinh thiết tử cung, phết tế bào cổ tử cung… để có thể nhận được hỗ trợ cũng như chẩn đoán xác định nguyên nhân chính xác từ chuyên gia.

Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu một số bệnh lý phụ khoa
Kinh nguyệt bất thường có thể chính là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa

2. Xuất hiện 2 lần kinh trong 1 tháng thì có thể có thai hay không?

Thực tế, nếu như chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện đồng nghĩa với việc phụ nữ sẽ không thể mang thai, lúc này niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và chảy ra ngoài dưới dạng máu kinh nguyệt. Khi mang thai thì thai sẽ vào tử cung làm tổ, chính vì vậy lớp niêm mạc tử cung sẽ được nuôi dưỡng cũng như duy trì và hiện tượng kinh nguyệt sẽ tạm thời không xảy ra ở trong suốt thai kỳ.

Chính vì thế, nếu như thực sự là kinh nguyệt thì hiện tượng xuất hiện 2 lần kinh trong 1 tháng, cho dù là do bất kỳ nguyên nhân nào thì cũng chứng tỏ chị em không thể mang thai tại thời điểm đó. Thế nhưng, cũng có rất nhiều chị em không thể phân biệt được máu báo mang thai với chu kỳ kinh nguyệt.

Khi trứng được thụ tinh thì sẽ vào trong tử cung để làm tổ, quá trình làm tổ sẽ làm cho 1 ít niêm mạc tử cung bị bong tróc dẫn tới hiện tượng máu báo thai. Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra và rất dễ nhầm lẫn giống như 1 chu kỳ kinh nguyệt khác ở trong cùng 1 tháng. Chính vì thế, để xác định được là có mang thai hay không thì chị em nên sử dụng que thử nhanh hoặc là tới bệnh viện để kiểm tra.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon