Kinh nguyệt

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều sau khi sinh con 

Mục lục

Đánh giá

Thông thường thì lượng máu kinh ở 1 người phụ nữ bình thường sẽ giao động trong khoảng từ 50 đến 80ml. Thế nhưng có rất nhiều phụ nữ sau khi sinh con thì kinh nguyệt lại ra nhiều so hơn bình thường (khoảng trên 80ml), hiện tượng này được gọi là cường kinh.

1. Kinh nguyệt ra nhiều liệu có nguy hiểm hay không?

Kinh nguyệt ra nhiều hay còn gọi được là cường kinh là 1 rối loạn kinh nguyệt khá phổ biến. Vào năm 2007 thì Viện Y tế Quốc gia về Chất lượng điều trị Vương quốc Anh (National Institute for Health and Care Excellence) đã đưa ra định nghĩa về cường kinh: “Cường kinh hay còn gọi là chảy máu kinh nặng là hiện tượng khi lượng máu kinh bị mất nhiều, gây ra ảnh hưởng về thể chất, về tinh thần, về xã hội và cả về chất lượng cuộc sống của nữ giới. Cường kinh có thể xảy ra đơn độc hoặc cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác”.

Định nghĩa trên về cường kinh sau đó cũng đã được Liên đoàn Sản Phụ khoa Thế giới (FIGO) chấp nhận vào năm 2011. Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều trong ngày có thể gây ra rất nhiều khó chịu ở trong sinh hoạt cũng như ở trong công việc và cả học tập. Nếu như kinh nguyệt ra nhiều mà để lâu thì còn có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu và thiếu sắt, chính vì thế cần phải được điều trị sớm.

Đối với những người phụ nữ sau khi sinh bị kinh nguyệt ra nhiều sẽ khiến cho cơ thể trở nên xanh xao, mệt mỏi đồng thời sẽ thường xuyên bị chóng mặt và đau đầu do bị mất quá nhiều máu.

2. Những dấu hiệu để nhận biết hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều

Trên thực tế thì rất khó để có thể xác định chính xác được lượng máu kinh. Thường sẽ chỉ đánh giá được gián tiếp dựa trên sự ảnh hưởng tới tổng trạng do bệnh nhân bị kinh nguyệt ra nhiều bị mất máu nhiều. Thế nhưng khi bị kinh nguyệt ra nhiều thì cũng sẽ có những dấu hiệu nhận biết, chẳng hạn như:

 • Phải liên tục thay băng vệ sinh.
 • Phải dậy thay băng vệ sinh liên tục cả vào lúc nửa đêm.
 • Máu kinh chảy nhiều và liên tục, kinh nguyệt ra nhiều vón thành cục máu đông.
 • Thời gian hành kinh sẽ kéo dài hoặc là bị rong kinh (số ngày có kinh kéo dài hơn 7 ngày).
 • Thường xuyên bị chóng mặt và đau đầu do bị mất nhiều máu.

3. Những nguyên nhân ra nhiều kinh nguyệt sau khi sinh

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều sau sinh có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

3.1 Do bị rối loạn nội tiết tố sau khi sinh

Niêm mạc tử cung ở nửa sau của vòng kinh sẽ phóng noãn (tức là vòng kinh sẽ có tác dụng của cả hai hormone estrogen và progesterone) có sự hình thành tiếp nối giữa những tiểu động mạch xoắn và những tĩnh mạch ở kề bên. Trước khi hành kinh thì các tiếp nối động mạch – tĩnh mạch này sẽ co giãn sau đó vỡ ra, máu này chính là máu hỗn hợp của động mạch – tĩnh mạch nên sẽ có màu nâu. Ở những vòng kinh không có phóng noãn, có nghĩa là vòng kinh chỉ có tác dụng của hormone estrogen mà không có tác dụng của hormone progesteron thì sự tiếp nối động tĩnh mạch sẽ không diễn ra, máu khi hành kinh chính là do sự phình vỡ các tiểu động mạch xoắn, chính vì thế mà kinh nguyệt sẽ ra nhiều hơn và máu kinh sẽ có màu đỏ tươi.

Sau khi sinh thì nội tiết tố ở trong cơ thể người mẹ vẫn chưa được ổn định, lượng hormone prolactin tăng lên để kích thích nhằm tiết sữa mẹ. Trong khi đó thì hai hormone progesterone và estrogen lại giảm xuống. Khi estrogen tụt xuống thì lớp niêm mạc sẽ bong ra tuy nhiên bong không đều, chỗ này bong còn chỗ kia lại tái tạo. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt, dẫn tới sự rối loạn kinh nguyệt, sau khi sinh thì kinh nguyệt có thể ra nhiều hoặc là ra ít.

3.2 Kinh nguyệt ra nhiều sau khi sinh rất có thể chính là triệu chứng của những bệnh lý phụ khoa khác

Kinh nguyệt ra nhiều sau khi sinh rất có thể chính là triệu chứng của những bệnh lý phụ khoa khác, chẳng hạn như: viêm niêm mạc tử cung, u xơ tử cung – đặc biệt là u xơ tử cung ở dưới niêm mạc, tuy khối u ở vị trí này có kích thước nhỏ thế nhưng rất có thể sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều.

Trong trường hợp tử cung to và xơ hóa toàn bộ thì cũng rất có thể dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều. Bởi vì tổ chức cơ tại tử cung bị giảm sút thế nên sẽ được thay thế bởi tổ chức xơ. Khi xuất hiện kinh nguyệt thì rất có thể khả năng co bóp để cầm máu của tử cung sẽ kém đi, các mạch máu ở trong lớp cơ của tử cung sẽ không được co thắt lại, vì vậy máu sẽ bị chảy nhiều và có thể kéo dài liên tục.

3.3 Kinh nguyệt ra nhiều sau khi sinh rất có thể là biểu hiện của những bệnh lý toàn thân khác

Kinh nguyệt ra nhiều sau khi sinh có thể là triệu chứng của rối loạn đông máu
Kinh nguyệt ra nhiều sau khi sinh rất có thể chính là triệu chứng của bệnh rối loạn đông máu

Một số bệnh lý gây rối loạn đông máu điển hình như: hemophilia, viêm gan, suy gan… và những bênh lý này cũng rất có thể sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài.

Các rối loạn vân mạch và rối loạn chức năng thần kinh thực vật rất có thể sẽ làm cho những mạch máu ở niêm mạc tử cung co thắt không tốt, điều này cũng có thể dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Thế nhưng cần phải phân biệt kinh nguyệt ra nhiều với các trường hợp chảy máu khác từ âm đạo, ở tử cung hay cổ tử cung, nhưng lại không phải là kinh nguyệt. Đó là:

 • Băng huyết tử cung: băng huyết do bị sảy thai, thai trứng, polyp tử cung hoại tử hay ung thư niêm mạc tử cung…
 • Băng huyết từ cổ tử cung: polyp cổ tử cung hoại tử, ung thư cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Condyloma cổ tử cung
 • Băng huyết do tổn thương âm đạo: ung thư âm đạo, chấn thương âm đạo, viêm loét âm đạo…

4. Kinh nguyệt ra nhiều sau khi sinh có sao hay không?

Kinh nguyệt ra nhiều nếu như không được điều trị kịp thời thì rất có thể sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm như:

 • Cơ thể trở nên mệt mỏi và xanh xao do bị mất máu hoặc thiếu máu. Thậm chí còn có thể dẫn đến hôn mê và bất tỉnh do bị thiếu máu nặng, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hằng ngày.
 • Kinh nguyệt ra nhiều cũng dễ mắc những bệnh viêm nhiễm bởi vì phải sử dụng băng vệ sinh thường xuyên và kéo dài. Máu và băng vệ sinh sẽ là 1 môi trường thuận lợi để cho các vi khuẩn, nấm sinh sôi cũng như phát triển, gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

5. Phải làm thế nào khi kinh nguyệt ra nhiều sau sinh?

Để điều trị hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều thì cần phải điều trị theo nguyên nhân. Trước khi điều trị kinh nguyệt ra nhiều thì bệnh nhân cần phải được khám toàn thân cũng như khám phụ khoa, để có thể xác định được rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều cũng như mức độ ảnh hưởng của kinh nguyệt ra nhiều tới sức khỏe. Cần phải loại trừ một số nguyên nhân do ung thư và các trường hợp ra máu âm đạo bất thường khác không phải là máu kinh nguyệt.

 • Nếu như kinh nguyệt ra nhiều do nguyên nhân là rối loạn nội tiết thì cần phải được nạo buồng tử cung bằng thuốc hoặc là bằng dụng cụ, đồng thời kết hợp với sử dụng chu kỳ kinh nhân tạo.
 • Nếu như là do viêm niêm mạc tử cung thì cần phải điều trị viêm.
 • Nếu như là do u xơ tử cung dưới niêm mạc hoặc xơ hóa tử cung thì có thể cân nhắc phương pháp phẫu thuật cắt tử cung
 • Nếu như là do những bệnh nội khoa, chẳng hạn như rối loạn đông máu, rối loạn chức năng gan hay là rối loạn vận mạch thì cần phải tiến hành điều trị các bệnh nội khoa, còn nếu như vẫn không có hiệu quả thì nên cân nhắc tiến hành phẫu thuật cắt tử cung.

6. Những cách phòng tránh ra nhiều kinh nguyệt sau khi sinh

Để có thể phòng tránh và hạn chế hiện tươngj kinh nguyệt ra nhiều sau khi sinh thì cần phải:

 • Cân bằng nội tiết tố: cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, ngủ đủ giấc; ăn nhiều hoa quả và chất xơ; hạn chế ăn những đồ lạnh hoặc chất béo (bởi vì chất béo sẽ làm tăng thêm lượng estrogen ở trong cơ thể).
 • Sinh hoạt và hoạt động nhẹ nhàng, tránh làm các việc quá sức hay vận động quá mạnh. Nên tập những bài thể dục nhẹ nhàng (chẳng hạn như tập yoga) để giúp điều hòa lượng kinh nguyệt của cơ thể.
 • Luôn vệ sinh sạch sẽ vùng kín, thay băng vệ sinh thường xuyên mỗi khi hành kinh để có thể tránh mắc các bệnh phụ khoa.
 • Tuyệt đối không được tự ý sử dụng hoặc lạm dụng những loại thuốc nội tiết sinh dục.

Nếu như nhận thấy có sự bất thường về số lượng máu kinh hoặc thời gian hành kinh thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế hoặc các phòng khám phụ khoa uy tín để có thể được các bác sĩ chuyên khoa thăm và chẩn đoán cũng như xác định được rõ nguyên nhân để được điều trị kịp thời.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon