Kinh nguyệt

Rong kinh tuổi dậy thì có nguy hiểm không? 

Mục lục

Đánh giá

Những tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt như: kinh nguyệt không đều, bị rong kinh, bị rong huyết hay cường kinh… có thể là những hiện tượng rất bình thường ở các bé gái trong độ tuổi vị thành niên bởi vì trong giai đoạn mới bắt đầu hành kinh thì sự hoạt động của những khu vực dưới đồi, tuyến yên hoặc buồng trứng chưa được ổn định. Thế những cũng có một số tình trạng rong kinh kéo dài bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển tâm sinh lý hoặc thể chất của trẻ.

1. Tình trạng rong kinh ở tuổi dậy thì là gì?

Thông thường thì chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ Việt Nam thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 28 đến 32 ngày. Nhưng ở độ tuổi dậy thì thì chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ không đều, có khi sẽ kéo dài hoặc có khi sẽ rất ngắn hay cũng có thể có lúc vô kinh hoặc là rong kinh. Nguyên nhân của sự thất thường này hầu hết  là do vòng kinh không có sư rụng trứng bởi vì sự điều chỉnh nội tiết của vỏ não xuống dưới buồng trứng hoặc sự hoạt động của buồng trứng chưa được ổn định.

Rong kinh là một hiện tượng mà máu ra từ tử cung trùng khớp với chu kỳ kinh nguyệt  và thường kéo dài trên bảy ngày. Ngoài ra thì còn có khái niệm gọi là rong huyết. Đây cũng là một hiện tượng máu ra từ tử cung kéo dài thế nhưng nó hoàn toàn không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt. Rong kinh hay rong huyết là những rối loạn thường gặp ở hầu hết các bé gái trong độ tuổi vị thành niên và gây ra rất nhiều lo lắng cho trẻ cũng như các bậc phụ huynh.

Rong kinh là hiện tượng ra máu từ tử cung trùng với chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày
Rong kinh là một hiện tượng ra máu từ tử cung trùng khớp với chu kỳ kinh nguyệt và thường kéo dài trên bảy ngày

2. Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng rong kinh ở tuổi dậy thì

Có một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng rong kinh ở tuổi dậy thì như:

  • Kinh nguyệt sẽ không phóng noãn. Đây được xem là nguyên nhân thường gặp nhất. Trong trường hợp này, kinh nguyệt sẽ không phóng noãn bởi vì trục dưới đồi – tuyến yên hoạt động chưa được thành thục. Có tới 85% kinh nguyệt trong năm đầu tiên sẽ không phóng noãn và khoảng 44% trong bốn năm đầu.
  • Hội chứng buồng trứng đa nang cũng rất có thể là nguyên nhân gây ra rong kinh bởi hội chứng này sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn và làm cho nội mạc tử cung dày lên.
  • Một số nguyên nhân do bệnh lý toàn thân như: cường giáp hay suy giáp, hội chứng Cushing, bị rối loạn đông máu hay stress (căng thẳng),…
  • Nguyên nhân liên quan tới thai nghén do tỉ lệ quan hệ tình dục ở tuổi dậy thì đang dần có xu hướng gia tăng, thường do một số trường hợp như: dọa sảy hoặc sảy thai, mang thai ngoài tử cung, bị viêm nhiễm sinh dục

3. Rong kinh tuổi dậy thì có nguy hiểm hay không?

Nếu như tình trạng rong kinh kéo dài kết hợp đồng thời với tình trạng cường kinh (máu kinh ra rất nhiều) mà không có sự quan tâm của cha mẹ hoặc con cái ngại tâm sự với các bậc phụ huynh, sự thiếu hụt kiến thức về sức khỏe sinh sản rất có thể sẽ dẫn tới tình trạng mất máu kéo dài và gây ra những tình trạng như mệt mỏi, giảm sự tập trung, bị suy nhược cơ thể, da xanh niêm mạc nhợt, hoa mắt chóng mặt, gây sụt cân hoặc thậm chí là bị ngất.

Tình trạng mất máu này cũng rất có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, làm sụt giảm khả năng tiếp thu và sự tập trung chú ý, gây ảnh hưởng tới  học tập. Trẻ sẽ bị chậm phát triển về chiều cao và cân nặng.

Tình trạng rong kinh cũng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Trẻ sẽ có tâm lý lo sợ nhưng lại không dám nói với bất cứ ai. Sự bất tiện trong vấn đề vệ sinh cũng có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

Dùng băng vệ sinh trong thời gian dài cũng có thể gây ra ngứa ngáy, nguy cơ bị viêm âm hộ âm đạo, bị viêm da, gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

Rong kinh ở tuổi dậy thì đôi khi cũng rất có thể là nguy cơ tiềm ẩn của những bệnh lý phụ khoa như polyp cổ tử cung hoặc là u xơ cổ tử cung,… Hầu hết thì các khối u này đều là u lành tính, thế nhưng cũng có một số trường hợp chúng cũng rất có thể là dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung.

Nếu như tình trạng rong kinh không được điều trị sớm và kịp thời thì rất có thể sẽ khiến cho trẻ dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần trong tương lai (rất dễ dẫn tới rong kinh mãn tính) hoặc dẫn tới bị vô sinh do khó hay không phóng được noãn. Chính vì vậy mà trẻ cần phải được điều trị sớm trong vòng hai năm đầu xuất hiện tình trạng này.

Rong kinh nếu không được điều trị sớm làm trẻ dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần trong tương lai hay bị vô sinh do khó hoặc không phóng noãn
Nếu như tình trạng rong kinh không được điều trị sớm và kịp thời thì rất có thể sẽ khiến cho trẻ dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần trong tương lai (rất dễ dẫn tới rong kinh mãn tính) hoặc dẫn tới bị vô sinh do khó hay không phóng được noãn

4. Các cách điều trị tình trạng rong kinh ở tuổi dậy thì

Trước hết cần phải tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng rong kinh. Nếu như không tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng rong kinh tuổi dậy thì thì sẽ điều trị theo nguyên nhân thường gặp nhất đó chính là là do sự hoạt động chưa ổn định của trục dưới đồi, của tuyến yên và của buồng trứng. Tình trạng rong kinh cần phải được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu như để kéo dài trong nhiều tháng hay nhiều năm thì tình trạng rong kinh sẽ dẫn tới việc thiếu máu nặng, gây suy giảm sức khỏe cũng như những tổn thương ở trên vùng dưới đồi – tuyến yên khó hồi phục, và hiệu quả điều trị đạt được sẽ rất kém.

Chính vì vậy mà mục đích điều trị tình trạng rong kinh ở tuổi dậy thì là can thiệp để điều hòa tính ổn định của nồng độ các loại hormone ở trong cơ thể.

Một số phương pháp điều trị bằng thuốc như:

  • Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Một số loại thuốc tránh thai có sự kết hợp hoặc riêng lẻ là hormone ngoại sinh và liều lượng đã được cân chỉnh theo ngày trong mỗi vòng kinh tùy từng cá nhân. Biện pháp điều trị bằng cách sử dụng thuốc tránh thai như trên hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến việc thụ thai cũng như sinh con sau này.
  • Ngoài ra thì cũng có thể bổ sung thêm hormone oxytocin để giúp tăng co tử cung trong những ngày đầu hành kinh, giúp cho sự tống xuất máu kinh đạt hiệu quả hơn và triệt để hơn, nhằm tránh xảy ra tình trạng chảy máu kéo dài.
  • Sử dụng một số loại thuốc khác như: thuốc giúp chống viêm không steroid (chẳng hạn như ibuprofen): Thuốc này có công dụng là làm giảm mất máu và giảm đau bụng kinh. Axit Tranexamic: thuốc này có có công dụng là làm giảm mất máu khi bị chảy máu kinh nguyệt quá nhiều.
  • Bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày các nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: cá, thịt bò, gan, trứng, sữa, pho mát… Nên ăn nhiều các loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại rau quả có màu đỏ đậm như: cà chua, cà rốt… để có thể bổ sung thêm chất sắt (bổ máu).

Rong kinh ở tuổi dậy thì là các rối loạn thường gặp ở các bé gái trong độ tuổi vị thành niên. Nếu như được sự quan tâm của cha mẹ cũng như tích cực can thiệp thì các rối loạn này sẽ rất dễ dàng được điều chỉnh, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho con có thể trưởng thành 1 cách tự tin và khỏe mạnh.

Rong kinh tuổi dậy thì là những rối loạn thường gặp ở các trẻ em gái mới lớn
Rong kinh ở tuổi dậy thì là các rối loạn thường gặp ở các bé gái trong độ tuổi vị thành niên

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon