Kinh nguyệt

Tại sao phụ nữ bị tăng cân trong thời kỳ mãn kinh? 

Mục lục

Đánh giá

Tăng cân trong giai đoạn mãn kinh có thường liên quan mật thiết  tới các vấn đề về biến đổi nội tiết cũng như sự chuyển hóa bên trong cơ thể. Theo thống kê thì có khoảng 30% nữ giới trong độ tuổi mãn kinh không chỉ bị thừa cân mà còn bị béo phì.

1. Vòng đời sinh sản của phụ nữ

Những sự  thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cuộc đời của 1 người phụ nữ sẽ diễn ra trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh và sau thời kỳ mãn kinh.

1.1. Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh sẽ bắt đầu ở tuổi dậy thì, được tính từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên và sẽ kết thúc vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Theo nghĩa đen thì tiền mãn kinh chính là thời kỳ trước mãn kinh. Ở trong thời gian này, nồng độ estrogen sẽ trở nên thất thường đồng thời nồng độ progesterone sẽ sụt giảm.

Quá trình chuyển đổi này thường sẽ diễn ra trong độ tuổi khoảng giữa 30. Những triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh gồm có:

 • Bốc hỏa và không dung nạp nhiệt
 • Giấc ngủ bị rối loạn
 • Chu kỳ kinh nguyệt có những biến đổi
 • Đau đầu
 • Tâm trạng thay đổi thất thường, ví dụ như cáu kỉnh, phiền muộn, lo ngại hoặc tăng cân.

>>> Xem thêm: Những thông tin về Tiền mãn kinh, mãn kinh sớm và mãn kinh

1.2. Mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh sẽ chính thức diễn ra khi người phụ nữ chỉ có duy nhất 1 kỳ kinh nguyệt trong vòng 12 tháng. Độ tuổi mãn kinh trung bình thường là 51 tuổi.

>>> Xem thêm: Cách dự đoán tuổi mãn kinh của bạn

1.3. Sau mãn kinh

Sau mãn kinh sẽ bắt đầu ngay sau thời kỳ mãn kinh, khi mà người phụ nữ đã không có kinh nguyệt trong vòng 12 tháng.

2. Sự thay đổi của hormone ảnh hưởng tới sự trao đổi chất

Ở thời kỳ đầu của giai đoạn tiền mãn kinh, buồng trứng thường sẽ sản xuất ra 1 lượng estrogen vô cùng lớn. Điều này xảy ra là do sự suy yếu của tín hiệu phản hồi giữa các cơ quan là buồng trứng, vùng dưới đồi và tuyến yên.

Trong giai đoạn sau của tiền mãn kinh, khi mà chu kỳ kinh nguyệt đã trở nên bất thường hơn thì buồng trứng sản cũng sẽ xuất ra lượng estrogen rất ít. Lượng estrogen mà buồng trứng sản xuất ra thậm chí còn có thể ít hơn cả trong giai đoạn mãn kinh. Một số nghiên cứu đã cho thấy việc mức estrogen cao có thể làm thúc đẩy tăng mỡ.

3. Sự thay đổi về cân nặng trong giai đoạn tiền mãn kinh

Nồng độ estrogen thấp ở trong giai đoạn cuối của thời kỳ mãn kinh cũng có thể sẽ làm suy giảm đi chức năng của leptin và neuropeptide Y, đây là hai hormone chính có chức nằng kiểm soát sự đầy đủ và thèm ăn. Chính vì thế, phụ nữ trong giai đoạn cuối của tiền mãn kinh khi có nồng độ estrogen thấp rất có thể sẽ bị thúc đẩy ăn nhiều calo hơn. Sự kết hợp giữa estrogen thấp cùng với progesterone rất có thể sẽ làm tăng thêm nguy cơ béo phì.

4. Sự thay đổi cân nặng ở trong và sau thời kỳ mãn kinh

 • Có một số yếu tố khác cũng có thể góp phần làm tăng cân sau khi ohụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ sau mãn kinh thường sẽ có xu hướng ít hoạt động hơn so với khi còn trẻ, chính điều này đã làm giảm đi việc giải phóng năng lượng và dẫn tới việc mất đi một khối lượng cơ bắp.
 • Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng thường xuyên có mức insulin vào lúc đói cao hơn và xuất hiện tình trạng kháng insulin, điều này sẽ làm tăng cân đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone có thể giúp ích trong việc làm giảm đi mỡ bụng, đồng thời cũng có thể giúp cải thiện được độ nhạy insulin ở thời kỳ trong và sau thời kỳ mãn kinh.
Mức insulin lúc đói cao hơn ở phụ nữ mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Mức insulin cao hơn trong lúc đói ở phụ nữ mãn kinh sẽ làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh tim

5. Một số cách giúp ngăn ngừa tăng cân khi mãn kinh

Dưới đây là một số điều mà bạn có thể làm để có thể ngăn ngừa được việc tăng cân trong thời kỳ mãn kinh:

 • Giảm lượng carbs: Cắt giảm lượng carbs để giúp làm giảm đi sự gia tăng mỡ bụng, gây ra những vấn đề liên quan tới trao đổi chất.
 • Thêm chất xơ: Xây dựng một chế độ ăn với nhiều chất xơ bao gồm cả hạt lanh cũng có thể cải thiện  được độ nhạy insulin.
 • Tập luyện: Tham gia tập luyện sức mạnh để có thể cải thiện được thành phần cơ thể, giúp tăng sức mạnh đồng thời xây dựng và duy trì cơ bắp săn chắc.
 • Nghỉ ngơi và thư giãn: Cố gắng thư giãn trước khi ngủ và ngủ đủ giấc để có thể duy trì hormone và cũng như sự thèm ăn sẽ được quản lý tốt.

>>> Xem thêm: Tại sao phụ nữ tăng cân thất thường trước – sau chu kỳ kinh nguyệt?

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon