Kinh nguyệt

Sức mạnh chu kỳ kinh nguyệt: Giáo dục và kinh nguyệt ở Mỹ 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đang theo dõi loạt blog #PeriodPower của Lun.com, bạn có thể nhận thấy rằng họ đã cố gắng làm sáng tỏ lý do tại sao chu kỳ kinh nguyệt lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội, không chỉ ở các nước đang phát triển mà còn ngay trên con đường của những nước có tiềm lực lớn.

Từ việc các cô gái bỏ học cho đến việc các phương tiện truyền thông đại chúng mỉa mai, thì chúng ta vẫn còn cả một chặng đường dài để đạt được sự bình đẳng về kinh nguyệt! Đó là lý do tại sao chúng ta cùng hướng đến #PeriodPowery

Cho đến nay, chúng ta đã nói về cách mọi người bị ảnh hưởng bởi thái độ đối với kinh nguyệt trong các tầng lớp xã hội khác nhau, bao gồm nhà tù, nơi làm việc, tình trạng vô gia cư và những gì bạn có thể làm để hỗ trợ phong trào #PeriodPower. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về cách giáo dục kinh nguyệt ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta với kinh nguyệt như thế nào, những gì chúng ta đã được dạy ở trường về kinh nguyệt và cảm giác có kinh ở trường học Mỹ sẽ ra sao!

Sức mạnh chu kỳ kinh nguyệt: Giáo dục và kinh nguyệt ở Mỹ

Giáo dục giới tính và mối quan hệ của chúng ta với cơ thể

Bạn có kinh lần đầu tiên khi nào? Thanh thiếu niên thường bắt đầu kỳ kinh đầu tiên vào khoảng 10-15 tuổi. Mặc dù một số người có thể đã được giáo dục về những gì sẽ xảy ra trước và trong kỳ kinh nguyệt của họ, nhưng cũng có rất nhiều thanh thiếu niên ở Mỹ không được tiếp cận như vậy.

Theo Viện Guttmacher, nhiều thanh thiếu niên ở Mỹ không nhận được sự giáo dục giới tính cần thiết và có tương đối ít thanh thiếu niên được tiếp xúc với thông tin quan trọng liên quan đến sức khỏe tình dục. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, “1/5 phụ nữ trẻ và 1/3 nam thanh niên không được hướng dẫn về kiểm soát sinh sản từ các nguồn chính thức khác hoặc từ cha mẹ của họ”.

Có an toàn không khi cho rằng họ không cần được hướng dẫn về chu kỳ kinh nguyệt? Thảo nào kinh nguyệt kiêng kỵ như vậy, người ta sợ nói đến thân thể! Không được giáo dục phù hợp về chu kỳ kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta với cơ thể, những người khác và kinh nguyệt nói chung.

Vậy thì sao ư? Chúng ta bắt đầu liên tưởng kinh nguyệt với việc bẩn thỉu, nặng mùi, xấu hổ và một số bị đau bụng kinh phải im lặng vì họ không biết phải nói với ai hoặc phải làm gì. Nếu nhiều trường học và phụ huynh có những cuộc trò chuyện cởi mở, rõ ràng về cách hệ thống sinh sản hoạt động, thì xã hội sẽ không lạm dụng tình dục hóa âm đạo, bạn có nghĩ như vậy không?

Sức mạnh chu kỳ kinh nguyệt: Giáo dục và kinh nguyệt ở Mỹ

Trường học tại Mỹ dạy về kinh nguyệt như thế nào?

Sau khi hỏi mọi người, chúng tôi biết về những gì họ nhớ đã học trong lớp học sức khỏe về kinh nguyệt, cũng như đọc mọi bài báo trên internet. Sự thật là giáo dục kinh nguyệt trong các lớp học sức khỏe là không đạt tiêu chuẩn. Trong một bài báo từ Tạp chí Khoa học Phổ thông về cách đàn ông tìm hiểu về kinh nguyệt, họ đã mô tả trải nghiệm của mình trong lớp học sức khỏe là một sự thất vọng, thường né tránh chủ đề hoặc che đậy càng ít thông tin càng tốt.

Bây giờ điều đó thật đáng sợ! Không có gì ngạc nhiên khi một nửa dân số còn lại không có chút thông tin gì về cách chu kỳ hoạt động. Bạn có thể tưởng tượng rằng người có kinh nguyệt và tham gia một lớp học sức khỏe mà hầu như không giáo dục bạn về chủ đề này không? Không biết cơ thể bạn hoạt động như thế nào là điều không tưởng, nhưng đúng với rất nhiều người trong chúng ta.

Nếu bạn là cha mẹ, tốt nhất nên bắt đầu cuộc trò chuyện về chu kỳ kinh nguyệt sớm và không đợi đến ngày có kinh đầu tiên của con bạn. Chuẩn bị cho con bạn đến kỳ kinh nguyệt (và mọi trải nghiệm khác trong cuộc đời của chúng), là một dấu hiệu của việc nuôi dạy con cái tốt và có thể xây dựng các mối quan hệ bền vững, lành mạnh. Cho dù có kinh nguyệt hay không, mọi người đều biết ai đó có kinh nguyệt và điều quan trọng là có những cuộc trò chuyện cởi mở về các chức năng của cơ thể để giúp họ phát triển trí não khỏe mạnh.

Thực tế về việc có kinh nguyệt khi đang đi học

Nhiều người có thể sẽ bắt đầu có kinh ở trường học, và đôi khi điều này có thể gây ngạc nhiên với họ. Đã có những người nhận được nó vào ngày đầu tiên đi học, hoặc yêu cầu sử dụng phòng tắm nhưng giáo viên từ chối. Tất cả đều quay trở lại vấn đề giáo dục. Nếu nhiều người biết rằng việc có kinh có thể khó khăn và đôi khi không thoải mái (đặc biệt nếu bạn không cảm thấy thoải mái như khi ở nhà riêng), thì có lẽ các trường học sẽ có nhiều nguồn lực hơn cho vấn đề này!

Các sản phẩm kinh nguyệt miễn phí, chất lượng cao có sẵn trong phòng vệ sinh sẽ làm giảm bớt sự ngại ngùng mà học sinh có thể gặp phải (như phải hỏi giáo viên, bạn bè hoặc đến gặp y tá của trường). Có một trải nghiệm kinh nguyệt thoải mái ở trường là  rất quan trọng vì nhiều lý do có thể xảy ra: không trốn học, tiếp cận với các sản phẩm  kinh nguyệt mà họ không thể tự mình ra ngoài mua (cho dù đó là vấn đề tài chính hay vấn đề gia đình) và giữ an toàn, làm sạch trong suốt tuần đó.

Chúng ta nên làm gì?

Nếu bạn là cha mẹ, thanh thiếu niên hoặc chỉ là người muốn giáo dục người khác về mọi thứ trong thời kỳ kinh nguyệt, hãy đảm bảo rằng bạn đang lắng nghe tiếng nói của mình! Nói chuyện với cố vấn trường học hoặc hiệu trưởng của bạn về việc dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm kinh nguyệt và phát triển một chương trình giảng dạy tốt hơn cho các lớp giáo dục sức khỏe và giới tính. Hỏi cha mẹ hoặc bạn bè của bạn về trải nghiệm kinh nguyệt đầu tiên của họ, cách họ đối phó ở trường, tiếp thu những bài học đó và tìm ra cách để làm cho kỳ kinh của người khác thú vị hơn có thể.

Có một số người và tổ chức tuyệt vời đã thúc đẩy giáo dục kinh nguyệt tốt hơn ở Mỹ. Hãy theo dõi phong trào Menstrual Hygiene Day (Ngày vệ sinh kinh nguyệt) và Tổ chức The Cup, những người đang “thả quả bom sự thật”  về kỳ kinh nguyệt!

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin về cơ thể và kinh nguyệt, chúng tôi có rất nhiều tài nguyên và bài viết trên trang web Nangnguyet.com bao gồm: những thông tin bạn cần biết về kinh nguyệt và các sản phẩm kinh nguyệt có thể tái sử dụng.

Từ A-Z về đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san): Cách sử dụng – Mua ở đâu – Có nên dùng?

Hãy cho chúng tôi biết những thay đổi bạn muốn thấy về giáo dục kinh nguyệt trong phần bình luận! Hãy tiếp tục trò chuyện và nâng cao nhận thức bằng cách chia sẻ bài đăng này và sử dụng hashtag #PeriodPower nhé!

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon