Kinh nguyệt

Cân nặng, chiều cao và tuổi tác ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như thế nào? 

Mục lục

Đánh giá

Di truyền là yếu tố quan trọng góp phần xác định chiều cao và kết cấu cơ thể của mỗi người, kể cả chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Nhưng cũng giống như cân nặng có thể thay đổi bởi các yếu tố bên ngoài, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ thay đổi dần theo tuổi tác, cân nặng và chiều cao!

Tuổi tác và BMI (chỉ số cơ thể) sẽ có tác động lớn đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nó góp phần thay đổi bản “thiết kế” chu kỳ đã được mã hóa trong gen của chúng ta. Đồng hồ sinh học ban đầu được xác định về mặt di truyền sẽ quy định tốc độ và thời gian mà chúng ta sống trong mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc đời ( thời thanh thiếu niên, trưởng thành và mãn kinh). Nhưng thói quen sống của chúng ta cũng có thể tác động rất lớn, góp phần kéo dài hoặc rút ngắn từng giai đoạn.

Nói một cách đơn giản hơn, gen của chúng ta được coi là một khuôn khổ, trong đó thói quen sống sẽ để lại những vết lõm. Sự kết hợp của cả hai hình thành mỗi con người theo thời gian. Dưới đây là những giải thích của Cố vấn Y tế – Tiến sĩ Aparna Sridhar.

Chu kỳ kinh nguyệt và tuổi tác

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi theo độ tuổi của phụ nữ! Kinh nguyệt thường nhiều và không đều trong vài năm đầu. Qua độ tuổi thanh thiếu niên và đến 20 tuổi, các chu kỳ trở nên đều đặn hơn. Chu kỳ kinh nguyệt ngắn và ít thay đổi nhất đối với phụ nữ trong độ tuổi 30. Khi phụ nữ bước vào độ tuổi 40, sự biến mất của các nang buồng trứng dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn. Khi tất cả các nang buồng trứng cạn kiệt, phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh và chu kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Xem thêm: Có phải tôi đang bước vào thời kỳ mãn kinh hay không?

Chu kỳ kinh nguyệt và chỉ số khối cơ thể

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt là BMI (chỉ số khối cơ thể). Nó ảnh hưởng đến tính thường xuyên của chu kỳ. Cả thiếu cân và thừa cân/béo phì – đều có thể dẫn đến thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt do mất cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, ngay cả những thay đổi nhỏ về cân nặng cũng có thể gây ra rối loạn nội tiết tố và hậu quả là thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Những thay đổi về trọng lượng cơ thể làm thay đổi mô hình chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản. Cần có một tỷ lệ trọng lượng cơ thể tối thiểu để bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt và duy trì chúng. Vì vậy, phụ nữ giảm cân quá nhiều có thể gây ra thay đổi về kinh nguyệt, thậm chí vô kinh kéo dài. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể và chất béo dư thừa có liên quan đến lý do tại sao chu kỳ kinh nguyệt không đều và nhiều. Phụ nữ béo phì có nguy cơ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cao hơn so với những người có chỉ số cơ thể bình thường. Các tình trạng như Hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp ở phụ nữ béo phì.

Xem thêm: Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng tới khả năng sinh sản như thế nào?

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon