Kinh nguyệt

Những điều bạn nữ cần biết trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên 

Mục lục

Đánh giá

Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ âm đạo của nữ giới. Đó là dấu hiệu cho thấy một cô gái đã gần hết tuổi dậy thì và bước sang một giai đoạn mới.

Có rất nhiều điều để tìm hiểu về kinh nguyệt. Dưới đây, Nàng Nguyệt đã tổng hợp một số câu hỏi phổ biến thường gặp!

Khi nào nữ giới bắt đầu có kinh nguyệt?

Hầu hết các bé gái đều có kinh lần đầu khi khoảng 12 tuổi nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ 10 đến 15 tuổi. Cơ thể của mỗi cô gái đều có những đặc điểm riêng.

Dấu hiệu của kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Có một số dấu hiệu cho thấy kinh nguyệt của bạn gái có thể sắp bắt đầu. Bao gồm:

  • Đã mặc áo ngực trong vài năm.
  • Có lông dưới cánh tay và ở vùng kín.
  • Có một số chất lỏng trong suốt trong âm đạo

Tại sao nữ giới có kinh nguyệt?

Kinh nguyệt xảy ra do sự thay đổi của các hormone trong cơ thể. Nội tiết tố bắt đầu đưa ra “thông điệp” cho cơ thể. Những hormone này làm cho niêm mạc tử cung (hoặc dạ con) tích tụ. Điều này giúp tử cung sẵn sàng sản sinh ra trứng để phát triển thành em bé. Nếu người phụ nữ không có thai, lớp niêm mạc sẽ bị vỡ ra và khiến chảy máu. Quá trình này diễn ra hàng tháng. Đó là lý do tại sao hầu hết các cô gái và phụ nữ có kinh nguyệt mỗi tháng một lần.

Kinh nguyệt có đều đặn khi bắt đầu có kinh không?

Trong vài năm đầu tiên sau khi một cô gái bắt đầu có kinh, nó có thể không đến đều đặn. Điều này là bình thường trong khoảng thời gian đầu. Khoảng 2-3 năm sau đó, kinh nguyệt của con gái sẽ đến khoảng một lần mỗi tháng.

Kinh nguyệt kéo dài trong bao lâu?

Kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 5 ngày. Nhưng cũng có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn.

Bao lâu thì một chu kỳ xảy ra?

Các chu kỳ thường xảy ra khoảng một lần một tháng. Nhưng một số cô gái có kinh nguyệt khoảng 3 tuần một lần. Và những người khác chỉ khoảng 6 tuần một lần.

Nên sử dụng miếng đệm, băng vệ sinh, tampon hay cốc nguyệt san?

Có một số cách để xử lý máu kinh nguyệt. Bạn có thể cần thử nghiệm một chút để tìm ra cách nào là phù hợp nhất với mình.

  • Hầu hết các cô gái thường sử dụng băng vệ sinh khi lần đầu tiên có kinh. Nó được làm bằng bông và có nhiều kích cỡ, hình dạng khác nhau, có dải dính vào quần lót.
  • Nhiều cô gái thích sử dụng tampon thay vì băng vệ sinh, đặc biệt là khi chơi thể thao hoặc bơi lội. Tampon là một nút bông và sử dụng bằng cách đặt vào âm đạo. Hầu hết các loại tampon đều đi kèm với một dụng cụ để hướng dẫn đưa vào đúng vị trí. Không để tampon lâu hơn 8 tiếng vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng được gọi là Hội chứng sốc nhiễm độc (TTS).
  • Một số cô gái thích sử dụng cốc nguyệt san hơn. Vì nó an toàn và rất thân thiện với mội trường.

Xem thêm: Các sản phẩm vệ sinh phụ nữ thường sử dụng khi đến ngày “đèn đỏ

Máu chảy ra có nhiều không?

Mặc dù có thể ra nhiều máu nhưng thực chất một cô gái thường chỉ mất vài thìa máu trong cả kỳ kinh nguyệt. Hầu hết đều cần thay băng vệ sinh, tampon hoặc cốc nguyệt san khoảng 3–6 lần một ngày.

Kinh nguyệt sẽ dừng lại khi nào?

Khi phụ nữ ở độ tuổi 45-55, họ sẽ ngừng kinh nguyệt (được gọi là mãn kinh). Phụ nữ cũng sẽ không có kinh nguyệt khi đang mang thai.

PMS là gì?

PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt) là khi một cô gái có các triệu chứng về cảm xúc và cơ thể ngay trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu hoặc trong thời gian đầu của kỳ kinh nguyệt. Một cô gái mắc Hội chứng tiền kinh nguyệt thường có các triệu chứng:

  • tâm trạng tồi tệ
  • cảm thấy buồn hoặc lo lắng hơn bình thường
  • cảm thấy đầy hơi
  • nổi mụn

Xem thêm: PMS là gì? Cách nhận biết PMS?

Tất cả các cô gái đều bị đau bụng khi đến ngày “đèn đỏ”?

Rất nhiều bạn gái bị đau bụng khi có kinh, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên. Nếu cơn đau bụng cực ký khó chịu, hãy sử dụng một miếng đệm nóng ấm để trườm lên trên bụng và thuốc giảm đau cũng có thể giúp ích.

Kinh nguyệt là một phần tự nhiên và lành mạnh trong cuộc sống của một cô gái. Nếu có những thắc mắc về “ngày đèn đỏ”, hãy hỏi bác sĩ, phụ huynh, giáo viên y tế, y tá trường học hoặc chị gái của mình nhé các bạn!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon