Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Lạc nội mạc tử cung: Cẩm nang từ A đến Z 

Mục lục

Đánh giá

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là sự phát triển bất thường của các tế bào lẽ ra phải hình thành bên trong tử cung nhưng lại nằm ở vị trí bên ngoài. Thường được phát hiện nhiều nhất ở buồng trứng, ống dẫn trứng, bề mặt tử cung, ruột và trên màng niêm mạc của khoang chậu (tức là phúc mạc). Chúng ít khi liên quan đến âm đạo, cổ tử cung và bàng quang. Hiếm khi lạc nội mạc tử cung có thể xảy ra bên ngoài khung chậu. Tuy nhiên, có một số trường hợp lạc nội mạc tử cung xảy ra ở gan, não, phổi và các biễn chứng do phẫu thuật.

Những nguyên nhân chính xác dẫn đến lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, lạc nội mạc tử cung xảy ra phổ biến hơn ở những phụ nữ gặp phải tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Hầu hết phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ không có các triệu chứng cụ thể.

Đau vùng chậu khi hành kinh hoặc rụng trứng có thể là triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung, nhưng những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở phụ nữ bình thường.

Lạc nội mạc tử cung có thể được phát hiện dựa trên các dấu hiệu, nhưng chẩn đoán chính xác nhất thường được xác định bằng phương pháp nội soi.

Điều trị lạc nội mạc tử cung bao gồm dùng thuốc và phẫu thuật để vừa giảm đau, vừa điều trị vô sinh.

Các giai đoạn lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung được phân thành bốn giai đoạn: tối thiểu, nhẹ, vừa phải và nặng, dựa trên vị trí chính xác, mức độ và độ sâu của các mô, cũng như mức độ nghiêm trọng của biến chứng và kích thước của mô lạc nội mạc tử cung.

Hầu hết các trường hợp mắc lạc nội mạc tử cung được phân loại là tối thiểu hoặc nhẹ, có nghĩa là các mô nằm bên ngoài và biến chứng nhẹ. Lạc nội mạc tử cung ở mức độ trung bình và nặng thường dẫn đến u nang và biến chứng nghiêm trọng hơn.

Các giai đoạn lạc nội mạc tử cung không liên quan đến mức độ và triệu chứng mà phụ nữ gặp phải, nhưng tình trạng vô sinh thường xảy ra ở giai đoạn IV.

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Trên thực tế, hầu hết phụ nữ bị mắc lạc nội mạc tử đều không có những triệu chứng cụ thể. Các dấu hiệu phổ biến nhất:

 • Đau vùng chậu trầm trọng hơn khi hành kinh
 • Đau đớn khi quan hệ tình dục
 • Đau khi đi vệ sinh
 • Khô rát
 • Đau khi khám vùng chậu

Cường độ của các cơn đau có thể thay đổi theo từng tháng và có thể khác nhau giữa những người bị ảnh hưởng. Một số phụ nữ trải qua các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn, trong khi những người khác có thể giảm đau mà không cần điều trị.

Đau vùng chậu ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung phụ thuộc một phần vào vị trí mô lạc nội mạc tử cung.

 • Mô ở những vùng có mật độ dây thần kinh cao có xu hướng gây đau đớn nhiều hơn.
 • Các mô cấy cũng có thể giải phóng các chất vào máu, có khả năng gây đau.
 • Gây ra biến chứng ở các mô xung quanh.

Lạc nội mạc tử cung có thể là một trong những lý do gây vô sinh. Khi kiểm tra nội soi được thực hiện trong quá trình đánh giá vô sinh, các mô lạc nội mạc tử cung thường được phát hiện ở những người hoàn toàn không có triệu chứng. Những lý do làm giảm khả năng sinh sản ở nhiều bệnh nhân lạc nội mạc tử cung không được xác định rõ. Lạc nội mạc tử cung có thể kích thích và hình thành biến chứng trong xương chậu. Nếu có liên quan đến buồng trứng và ống dẫn trứng, các quá trình cơ học liên quan đến chuyển đổi của trứng đã thụ tinh có thể bị thay đổi. Ngoài ra, các tổn thương nội mạc tử cung có thể tạo ra các chất gây viêm, ảnh hưởng xấu đến quá trình rụng trứng, thụ tinh và sinh sản.

Các triệu chứng khác có thể liên quan đến lạc nội mạc tử cung:

 • Đau bụng dưới
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Đau lưng dưới
 • Mệt mỏi
 • Kinh nguyệt không đều hoặc ra nhiều
 • Đi tiểu đau rát
 • Nước tiểu có máu (đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt)
 • Các triệu chứng hiếm gặp của lạc nội mạc tử cung như đau ngực hoặc ho ra máu, đau đầu hoặc co giật.

Nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung?

Nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được xác định rõ rõ. Một giả thuyết cho rằng mô nội mạc tử cung bị lắng đọng ở những vị trí bất thường do dòng chảy ngược của các mảnh vụn kinh nguyệt qua các ống dẫn trứng vào khoang chậu và ổ bụng. Nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt chảy ngược dòng này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Rõ ràng rằng kinh nguyệt ngược dòng không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến lạc nội mạc tử cung, vì nhiều phụ nữ bị kinh nguyệt ngược dòng cũng không phát triển tình trạng này.

Một khả năng khác là niêm mạc của các cơ quan vùng chậu với các tế bào nguyên thủy có khả năng phát triển thành các dạng mô khác, chẳng hạn như nội mạc tử cung (Quá trình này được gọi là chuyển sản coelomic).

Các yếu tố nguy cơ gây lạc nội mạc tử cung | Vinmec

Cũng có khả năng là việc chuyển trực tiếp các mô nội mạc tử cung khi phẫu thuật có thể là nguyên nhân dẫn đến biến chứng lạc nội mạc tử cung (ví dụ như vết rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ lấy thai).

Cuối cùng, có bằng chứng cho thấy một số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có phản ứng miễn dịch, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tự nhiên của cơ thể trong việc nhận biết mô nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở phụ nữ không?

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ phát triển một số loại ung thư buồng trứng, gọi là ung thư buồng trứng biểu mô (EOC). Nguy cơ này cao nhất ở những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung và vô sinh nguyên phát (những người chưa từng thụ thai). Việc sử dụng viên uống tránh thai kết hợp (OCP), đôi khi được sử dụng trong điều trị lạc nội mạc tử cung, dường như làm giảm đáng kể nguy cơ này.

Các mối liên quan giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư biểu mô buồng trứng chưa được xác định rõ ràng. Một giả thuyết cho rằng bản thân các mô cấy ghép lạc nội mạc tử cung trải qua quá trình chuyển đổi ác tính thành ung thư. Một khả năng khác là sự hiện diện của lạc nội mạc tử cung có thể liên quan đến các yếu tố di truyền hoặc môi trường, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh không?

Lạc nội mạc tử cung có thể liên quan đến những cơn đau dữ dội và các vấn đề về khả năng sinh sản. Khoảng 30% đến 40% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung gặp khó khăn trong việc thụ thai. Lý do cho điều này vẫn chưa được xác định. Theo thời gian, lạc nội mạc tử cung có thể khiến các mô cấy trong nội mạc tử cung phát triển hoặc gây u nang, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Lạc nội mạc tử cung phổ biến ở những phụ nữ hiếm muộn. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể thụ thai mà không gặp khó khăn, đặc biệt nếu bệnh ở mức nhẹ hoặc trung bình. Người ta ước tính rằng có đến 70% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ hoặc trung bình sẽ thụ thai trong vòng ba năm mà không cần bất kỳ phương pháp điều trị đặc hiệu nào.

Những lý do làm giảm khả năng sinh sản khi bị lạc nội mạc tử cung vẫn chưa hoàn toàn được hiểu rõ. Có khả năng là cả yếu tố phẫu thuật và nội tiết tố đều góp phần làm giảm khả năng sinh sản. Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra biến chứng đáng kể trong khung chậu, làm lệch cấu trúc giải phẫu bình thường.

Ngoài ra, lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thông qua việc sản xuất các chất gây viêm có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình rụng trứng, thụ tinh của trứng hoặc sự làm tổ của phôi. Vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung phổ biến hơn ở phụ nữ mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

Các phương pháp điều trị vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung rất đa dạng, nhưng hầu hết các bác sĩ tin rằng phẫu thuật sẽ tốt hơn so với điều trị nội khoa.

Phẫu thuật nội soi để loại bỏ khối u có thể giúp những phụ nữ bị ảnh hưởng khi mang thai. Các phương pháp điều trị như thụ tinh trong ống nghiệm cũng có thể giúp khắc phục chứng vô sinh.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến lạc nội mạc tử cung không?

Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều rau xanh và trái cây có làm giảm nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Trong khi ăn nhiều thịt đỏ hơn dẫn đến những nguy cơ cao hơn. Không có mối liên hệ nào liên quan đến việc uống rượu, sữa hoặc cà phê. Các nghiên cứu sâu hơn là rất cần thiết để xác định xem chế độ ăn uống có đóng vai trò trong sự phát triển của lạc nội mạc tử cung hay không.

Xét nghiệm nào để chẩn đoán chính xác lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung có thể được nghi ngờ dựa trên các triệu chứng như đau vùng chậu và những phát hiện khi khám sức khỏe. Đôi khi, khi khám âm đạo (một ngón tay trong âm đạo và một ngón tay ở trực tràng), bác sĩ có thể sờ thấy các nốt (tổ chức nội mạc tử cung) phía sau tử cung và dọc theo các dây chằng bám vào thành chậu.

A pelvic examination will help your doctor identify anything abnormal in the ovaries, cervix, or uterus.

Khám phụ khoa

Khám vùng chậu sẽ giúp bác sĩ xác định những điều gì bất thường trong buồng trứng, cổ tử cung hoặc tử cung. Bài kiểm tra này đôi khi có thể giúp phát hiện khối u, sẹo hoặc u nang do lạc nội mạc tử cung. Khám phụ khoa đôi khi có thể giúp xác định các bệnh lý khác gây ra những triệu chứng tương tự.

Siêu âm

Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, có thể hữu ích trong việc loại trừ các bệnh vùng chậu khác và có thể phát hiện lạc nội mạc tử cung ở vùng âm đạo và bàng quang, nhưng chúng không thể chẩn đoán một cách chính xác lạc nội mạc tử cung. Để chẩn đoán chính xác, cần phải kiểm tra trực tiếp bằng mắt bên trong khung chậu và bụng, cũng như sinh thiết mô cấy ghép. Do đó, các phương pháp để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung chính xác nhất là nội soi hoặc phẫu thuật mở ổ bụng.

Nội soi

Nội soi ổ bụng là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất thường được sử dụng để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung. Đây là một thủ thuật tiểu phẫu được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân, hoặc trong một số trường hợp là gây tê cục bộ. Nó thường được thực hiện như một thủ tục ngoại trú (bệnh nhân không cần ở lại bệnh viện qua đêm). Nội soi ổ bụng được thực hiện bằng cách bơm hơi khoang bụng bằng carbon dioxide thông qua một vết rạch nhỏ ở rốn. Sau đó, một dụng cụ hình ống, mỏng sẽ được đưa vào khoang bụng đã bơm hơi để kiểm tra vùng bụng và khung chậu. Sau đó có thể trực tiếp nhìn thấy các mô lạc nội mạc tử cung.

Laparoscopy, a surgical procedure, is the only way to definitively diagnose endometriosis.

Trong quá trình nội soi, sinh thiết (loại bỏ các mẫu mô nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi) cũng có thể được thực hiện để chẩn đoán mô. Đôi khi sinh thiết ngẫu nhiên thu được trong quá trình nội soi ổ bụng sẽ cho thấy lạc nội mạc tử cung, mặc dù không có mô cấy nào được phát hiện.

Siêu âm vùng chậu và nội soi ổ bụng cũng rất quan trọng trong việc loại trừ các khối u ác tính (chẳng hạn như ung thư buồng trứng) có thể gây ra nhiều triệu chứng giống với các triệu chứng lạc nội mạc tử cung.

Phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Mục tiêu của điều trị lạc nội mạc tử cung bao gồm giảm các triệu chứng và tăng cường khả năng sinh sản của phụ nữ.

NSAID và các chất tương tự GnRH

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Nguy cơ tim mạch liên quan do nsaid và chất ức chế COX-2 | Pharmog

Thuốc chống viêm không steroid hay còn gọi là NSAID (như ibuprofen hoặc naproxen natri) thường được kê đơn để giúp giảm đau vùng chậu và đau bụng kinh. Các loại thuốc giảm đau này không ảnh hưởng đến việc cấy ghép nội mạc tử cung hoặc sự phát triển của bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, chúng làm giảm prostaglandin – một yếu tố gây ra cơn đau. Vì chẩn đoán lạc nội mạc tử cung chỉ có thể được xác định chắc chắn bằng sinh thiết, nhiều phụ nữ nghi ngờ bị mắc lạc nội mạc tử cung được điều trị giảm đau trước mà không cần chẩn đoán chắc chắn. Trong những trường hợp như vậy, NSAID thường được sử dụng như một phương pháp điều trị theo kinh nghiệm hàng đầu. Nếu chúng có hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau, thì không cần nội soi, phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị y tế nào khác. Nếu chúng không hiệu quả, cần đánh giá và điều trị bổ sung.

Vì lạc nội mạc tử cung xảy ra trong những năm sinh sản, nhiều phương pháp điều trị bằng cách gây ra sự gián đoạn của việc sản xuất hormone theo chu kỳ bình thường của buồng trứng. Những loại thuốc này bao gồm các chất tương tự GnRH, thuốc tránh thai, và progestin.

Các chất tương tự hormone giải phóng gonadotropin (GnRH)

Các chất tương tự hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) đã được sử dụng để giảm đau và giảm kích thước của các mô lạc nội mạc tử cung. Những loại thuốc này ngăn chặn sự sản xuất estrogen của buồng trứng bằng cách ức chế sự bài tiết các hormone điều hòa từ tuyến yên. Kết quả là kinh nguyệt ngừng lại, giống như thời kỳ mãn kinh. Các dạng thuốc GnRH có sẵn ở dạng mũi và dạng tiêm.

Các tác dụng phụ (là kết quả của việc thiếu estrogen):

 • nóng ran,
 • khô âm đạo,
 • chảy máu âm đạo bất thường
 • thay đổi tâm trạng
 • mệt mỏi
 • loãng xương

May mắn thay, bằng cách bổ sung một lượng nhỏ progesterone ở dạng viên uống (tương tự như các phương pháp điều trị sử dụng để giảm triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh), có thể tránh được nhiều tác dụng phụ khó chịu do thiếu hụt estrogen. “Add back therapy” là một thuật ngữ đề cập đến phương pháp quản lý GnRH và progesterone bằng cách loại bỏ hầu hết các tác dụng phụ không mong muốn của liệu pháp GnRH.

Progestin

Progestin, ví dụ medroxyprogesterone acetate (Provera, Cycrin, Amen), norethindrone acetate và norgestrel acetate (Ovrette), mạnh hơn thuốc tránh thai và được khuyên dùng cho những phụ nữ không giảm đau hoặc không thể thực hiện biện pháp tránh thai.

Các tác dụng phụ phổ biến:

 • Căng ngực
 • Chướng bụng, phình to
 • Tăng cân
 • Chảy máu tử cung bất thường
 • Mệt mỏi

Vì tình trạng không có kinh do dùng liều cao progestin có thể kéo dài nhiều tháng sau khi ngừng điều trị, nên những loại thuốc này không được khuyến cáo cho phụ nữ có kế hoạch mang thai ngay sau đó.

Thuốc tránh thai

Thuốc uống tránh thai (kết hợp estrogen và progesterone) đôi khi cũng được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử cung. Sự kết hợp phổ biến nhất được sử dụng là dạng viên uống tránh thai (OCP). Đôi khi phụ nữ bị đau bụng kinh dữ dội được khuyên dùng OCP liên tục, nghĩa là bỏ qua phần nội tiết tố của chu kỳ. Sử dụng liên tục theo cách này sẽ làm ngừng kinh nguyệt hoàn toàn. Đôi khi, có thể khiến tăng cân, tức ngực, buồn nôn và chảy máu bất thường. Thuốc uống tránh thai thường được khuyên dùng với những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung.

Ức chế Aromatase và Danazol

Ức chế Aromatase

Other hormonal therapies mimic the hormonal state of menopause, eliminating menstrual periods and reducing the pain of endometriosis.

Một cách tiếp cận hiện đại hơn để điều trị lạc nội mạc tử cung là sử dụng các loại thuốc ức chế aromatase (ví dụ anastrozole và letrozole). Những loại thuốc này làm gián đoạn sự hình thành estrogen cục bộ trong chính các mô lạc nội mạc tử cung. Chúng cũng ức chế sản xuất estrogen trong buồng trứng và mô mỡ. Nghiên cứu đang được tiến hành để đánh giá hiệu quả của các chất ức chế aromatase trong việc kiểm soát lạc nội mạc tử cung. Các chất ức chế Aromatase có thể làm giảm sự chắc khỏe của xương khi sử dụng trong thời gian dài dài. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, các loại thuốc này phải được dùng kết hợp với một số loại thuốc khác vì tác dụng của nó lên buồng trứng.

Danazol (Danocrine)

Danazol (Danocrine) là một loại thuốc tổng hợp tạo ra nội tiết tố nam androgen cao và giảm estrogen thấp xuống bằng cách can thiệp vào quá trình rụng trứng và sản xuất estrogen của buồng trứng.

80% phụ nữ dùng thuốc này sẽ giảm đau và co lại các mô lạc nội mạc tử cung. Nhưng có đến 75% phụ nữ gặp phải các tác dụng phụ đáng kể do thuốc:

 • Tăng cân
 • Phù (sưng)
 • Co thắt ngực
 • Lên mụn
 • Da dầu
 • Mọc lông
 • Giọng nói
 • Đau đầu
 • Nóng ran
 • Thay đổi ham muốn tình dục
 • Thay đổi tâm trạng

Ngoại trừ những thay đổi về giọng nói, tất cả những tác dụng phụ trên đều có thể giải quyết được. Trong một số trường hợp, việc xử lý các tác dụng phụ của thuốc có thể mất nhiều tháng. Phụ nữ mắc một số loại bệnh về gan, thận hoặc tim không nên dùng Danazol. Tóm lại, sản phẩm này hiếm khi được sử dụng.

Phẫu thuật có thể chữa khỏi lạc nội mạc tử cung không?

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng cách phẫu thuật có thể sẽ hữu ích khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Phẫu thuật là phương pháp điều trị ưu tiên khi có sự biến dạng của các cơ quan vùng chậu hoặc tắc nghẽn đường ruột/đường tiết niệu. Trong đó, tử cung và mô buồng trứng có thể được điều trị bảo tồn hoặc dứt điểm bằng cách cắt bỏ.

Điều trị bảo tồn được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Việc cấy ghép nội mạc tử cung có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau (ví dụ: sử dụng tia laze, dòng điện,..) Nếu bệnh phát triển và dẫn đến biến chứng, có thể phải phẫu thuật mở ổ bụng. Phương pháp điều trị bảo tồn này có thể giúp giảm đau hiệu quả, nhưng vẫn có nguy cơ tái phát lại. Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên điều trị, kiểm tra y tế liên tục sau khi phẫu thuật nhằm ngăn ngừa bệnh có triệu chứng tái phát trở lại.

Very severe cases of endometriosis may require open abdominal surgery to remove endometrial growths, or even a hysterectomy (removal of the uterus).

Phẫu thuật mở ổ bụng

Các trường hợp lạc nội mạc tử cung rất nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật mở bụng để loại bỏ các khối nội mạc tử cung, hoặc thậm chí là cắt bỏ tử cung. Một phần hoặc toàn bộ buồng trứng cũng có thể bị cắt bỏ trong những trường hợp này. Ngay cả khi cắt bỏ tử cung và buồng trứng, khoảng 15% phụ nữ vẫn bị mắc lạc nội mạc tử cung.

Đối tượng mắc lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến phụ nữ trong những năm sinh sản. Tỷ lệ chính xác mắc lạc nội mạc tử cung không được xác định rõ. Vì nhiều phụ nữ được xác định là mắc lạc bệnh này nhưng lại không có những triệu chứng cụ thể. Nó phổ biến nhất ở các đối tượng sau:

 • Những người ở độ tuổi 30 và 40.
 • Người chưa sinh con
 • Những người có kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày.
 • Người bắt đầu hành kinh trước 12 tuổi.
 • Người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn (ngắn hơn 28 ngày).
 • Người có tiền sử gia đình (mẹ hoặc chị gái) mắc bệnh này

Lạc nội mạc tử cung được ước tính rằng ảnh hưởng đến hơn một triệu phụ nữ (ước tính từ 3% đến 18% phụ nữ) ở Hoa Kỳ. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đau cơ quan vùng chậu, các ca nội soi và phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Các ước tính cho thấy rằng 20% ​​- 50% phụ nữ điều trị vô sinh bị lạc nội mạc tử cung, và có tới 80% phụ nữ bị đau vùng chậu mãn tính có thể bị ảnh hưởng.

Hầu hết các trường hợp lạc nội mạc tử cung được chẩn đoán ở phụ nữ từ 25 đến 35 tuổi, nhưng nó cũng đã được phát hiện ở các bé gái dưới 11 tuổi. Lạc nội mạc tử cung hiếm gặp ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Các nghiên cứu còn cho thấy rằng, lạc nội mạc tử cung phổ biến nhất ở những phụ nữ cao, gầy với chỉ số cơ thể (BMI) thấp. Trì hoãn mang thai, không sinh con, bắt đầu có kinh sớm và mãn kinh muộn đều được chứng minh là các nguy cơ có thể gây ra lạc nội mạc tử cung. Cũng có khả năng là do các yếu tố di truyền dẫn đến việc phát triển của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Endometriosis can begin in teens as early as the first menstrual period.

Lạc nội mạc tử cung ở lứa tuổi vị thành niên

Lạc nội mạc tử cung có thể xuất hiện ở các bạn nữ ngay từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn bị đau bụng kinh trầm trọng và cản trở các hoạt động bình thường hàng ngày. Thuốc giảm đau và ghi chép cẩn thận các triệu chứng có thể là bước đầu tiên để xử trí vấn đề này.

Tiên lượng cho lạc nội mạc tử cung

(Tiên lượng là một thuật ngữ y tế để dự đoán khả năng phát triển của bệnh, kể cả dấu hiệu và triệu chứng sẽ cải thiện, xấu đi hoặc duy trì ổn định theo thời gian).

Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra trong những năm sinh sản và các triệu chứng thường biến mất sau khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh.

Đối với phụ nữ gặp các triệu chứng của bệnh này, có thể thực hiện một số liệu pháp điều trị để giảm bớt mức độ. Với vấn đề vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung, cũng có các phương pháp điều trị giúp tăng cơ hội thụ thai.

Các triệu chứng lạc nội mạc tử cung sẽ biến mất khi mãn kinh đối với hầu hết phụ nữ. Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng các triệu chứng lạc nội mạc tử cung cũng thuyên giảm khi mang thai. Và trong khoảng 1/3 trường hợp, các triệu chứng sẽ tự biến mất.

Có thể ngăn ngừa nguy cơ gây ra lạc nội mạc tử cung không?

Vì cho đến nay, nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được xác định rõ, nên không có cách nào để ngăn ngừa nguy cơ phát triển của nó.

Mặc dù vậy, nhưng một lối sống lành mạnh cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát và cải thiện các triệu chứng lạc nội mạc tử cung. Tập thể dục có thể giúp giảm đau thông qua việc sản xuất hormone endorphin. Một số phụ nữ thấy rằng các bài tập như yoga, xoa bóp, châm cứu và thiền rất hữu ích!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon