Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Sự kết hợp giữa các loại vòng tránh thai và cốc nguyệt san 

Mục lục

Đánh giá

Không phải ai cũng có một chu kỳ đều đặn để biết chính xác kinh nguyệt của mình sẽ đến vào lúc nào. Đôi khi bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi bất chợt bị chảy máu và cần phải xử lý ngay lập tức. Nếu bạn đang cố gắng tính toán chu kỳ kinh nguyệt và ngày an toàn để quan hệ tình dục, thì Nàng Nguyệt muốn bật bí cho bạn một phương pháp tránh thai an toàn, đó là sử dụng các loại vòng tránh thai. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về phương pháp này nhé!

Vòng tránh thai IUD

Vòng tránh thai IUD hoạt động như thế nào?

Vòng tránh thai IUD có hiệu quả lên đến 99% và là hình thức tránh thai phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, 1,3% tổng số phụ nữ đã sử dụng nó. Con số đó trông có vẻ nhỏ, nhưng cụ thể ở Hoa Kỳ (165,92 triệu phụ nữ) thì có tới 2.156.960 người sử dụng nó!

Vòng tránh thai có hình dạng giống chữ “T”, với một sợi dây được gắn vào để dẫn vào cổ tử cung, giúp bạn luôn luôn có thể kiểm tra xem dụng cụ đã ở đúng vị trí hay chưa.

Mặc dù nó được bán sẵn ở hầu hết mọi nơi, nhưng bạn vẫn cần phải đến bác sĩ phụ khoa để đặt vào cơ thể – vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đến một bác sĩ uy tín nhé!

Các loại vòng tránh thai IUD

Vòng tránh thai IUD

Có hai loại vòng tránh thai IUD phổ biến: một loại vòng tránh thai được tráng đồng và có thể đặt trong tử cung đến 10 năm; một loại vòng tránh thai giải phóng hormone progestin và tồn tại trong vòng 5 năm.

Vậy, vòng tránh thai IUD hoạt động như thế nào để ngăn ngừa phụ nữ mang thai. Các bác sĩ tin rằng đồng làm cho tử cung trở nên độc đối với tinh trùng, đồng thời làm chậm rụng và hỏng trứng, trong khi progestin làm cho niêm mạc cổ tử cung của phụ nữ dày hơn và cản trở tinh trùng.

Vòng tránh thai IUD có hiệu quả và có thể sử dụng để tránh thai kể cả 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ (nhưng hãy cố gắng cẩn thận và tránh việc không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ). Điều quan trọng cần lưu ý là vòng tránh thai KHÔNG gây phá thai.

Ưu điểm của vòng tránh thai IUD

 • Bạn sẽ không phải lo lắng về việc tránh thai mỗi ngày.
 • Sử dụng vòng tránh thai IUD dễ dàng và khá rẻ, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền so với thuốc tránh thai.
 • Vòng tránh thai IUD nội tiết giải phóng progestin có thể làm cho kinh nguyệt của bạn ít hơn hoặc thậm chí chấm dứt sau một năm.
 • Vòng tránh thai IUD bằng đồng sẽ làm kinh nguyệt của bạn nhiều hơn, nhưng nó sẽ không chứa hormone!
 • Nó hoàn toàn không bị lộ ra ngoài.
 • Chi phí thấp.
 • Mang lại hiệu quả cao.

Nhược điểm của vòng tránh thai IUD

Có một số nhược điểm khi sử dụng vòng tránh thai:

 • Vòng tránh thai có thể làm chảy máu nhiều hơn và có thể tồi tệ hơn sau khi đặt vòng. Với những cơn đau dai dẳng và chảy máu, bác sĩ thậm chí có thể phải lấy thiết bị ra khỏi người bạn vì rõ ràng nó không hoạt động tốt với cơ thể.
 • Vòng tránh thai cũng làm tăng nhiễm trùng vùng xương chậu sau vài tháng sau khi đặt vòng. Nếu bạn nằm trong số 1% thực sự có thai khi đặt vòng tránh thai, bạn phải đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay lập tức và tiến hành gỡ nó. Bởi vòng tránh thai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, sẩy thai trong tử cung và sinh non.

Cách kết hợp vòng tránh thai IUD với cốc nguyệt san

Bây giờ bạn đã biết cách hoạt động của vòng tránh thai, bạn cũng nên biết nó sẽ hoạt động như thế nào khi kết hợp với cốc nguyệt san. Riêng tôi thì xem đây là một “cuộc hôn nhân, một hợp đồng” mà theo đó hai thứ này làm việc cùng nhau vì mục đích đem lại lợi ích cho cơ thể!

Thứ nhất, có một lầm tưởng lớn, đó là cốc nguyệt san gây ra một lực hút có thể kéo vòng tránh thai ra. Tất nhiên, cốc nguyệt san có gây ra một lực hút nhất định, nhưng nếu bạn lắp và tháo cốc đúng cách, sẽ không có chuyện nó kéo cả vòng tránh thai ra ngoài. Bạn chỉ cần cẩn thận.

Rủi ro khi sử dụng cốc nguyệt san và vòng tránh thai IUD cùng lúc là gì?

Rủi ro thực sự khi sử dụng vòng tránh thai và cốc nguyệt san cùng lúc không phải là lực hút (như đã đề cập ở trên) mà là việc kéo dây của vòng tránh thai. Đừng sợ! Các dây đã được cắt bởi chuyên gia y tế sau khi vòng tránh thai đặt vào bên trong cơ thể của bạn.

Nói chung, chúng được cắt và chỉ để dài khoảng 3cm. Tất nhiên, độ dài này có thể khác nhau, dựa trên bác sĩ của bạn và những gì họ nghĩ là tốt nhất! Bạn luôn có thể đưa ngón tay vào âm đạo và cảm nhận nơi kết thúc của sợi dây.

Khi lấy cốc nguyệt san ra, bạn nên làm vỡ niêm phong hoặc hút bằng cách véo phần đế. Điều quan trọng là phải kẹp chân đế vì nếu bạn kẹp cao hơn, bạn có thể kéo theo cả dây của vòng tránh thai. Bạn phải ghi nhớ điều này, đặc biệt, nếu cổ tử cung của bạn thấp. Bạn phải kẹp từ phần thấp nhất của cốc.

Hãy nhớ rằng vòng tránh thai có thể tự rơi ra khỏi cơ thể bạn trong vòng ba tháng đầu tiên. Các thống kê liên quan đến việc này xảy ra là 0,8% -5%. Có thể do những lần mang thai trước; đặt vòng tránh thai cao bao nhiêu và các yếu tố chưa rõ khác. Đôi khi người ta khuyên rằng nên đợi ba tháng trước khi sử dụng cốc nguyệt san lại sau khi đặt vòng.

Một trong những điều quan trọng nhất cần biết là chọn cốc nguyệt san dựa trên chiều cao của cổ tử cung.

Quan hệ tình dục khi sử dụng cốc nguyệt san và vòng tránh thai là hoàn toàn ổn. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng hơn bình thường và nói chuyện với “người ấy” trước khi bắt đầu là được!

Vòng âm đạo tránh thai (Vaginal Ring)

Cũng giống như vòng tránh thai IUD, cốc nguyệt san và vòng âm đạo có thể được sử dụng kết hợp cùng nhau. Đây là những gì bạn cần biết nếu bạn đang xem xét điều này:

Vòng âm đạo tránh thai hoạt động như thế nào?

Vòng âm đạo là một loại vòng nhựa mềm, dẻo, đặt vào âm đạo. Nó cũng dễ dàng để bạn có thể tự đặt và giữ nguyên vị trí trong vòng ba tuần.

Khi mới sử dụng vòng âm đạo, bạn sẽ thấy dịch tiết ra nhiều. Điều này có thể kéo dài đến ba tháng. Đó là một cách tuyệt vời để tránh thai. Đó là sự kết hợp của hai loại hormone – progestogen và estrogen. Hai hormone này kết hợp với nhau để ngăn cản trứng rụng, khiến tinh trùng khó gặp trứng hơn và làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng không thể tự thụ thai.

Vòng âm đạo có hiệu quả tránh thai là 99%. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể mắc các bệnh STD (các bệnh liên quan đến quan hệ tình dục) khi sử dụng. Bên cạnh đó, có thể có một số tác dụng phụ ngắn hạn.

Ưu điểm của vòng âm đạo tránh thai

 • Làm sạch mụn (vì có liên quan đến nội tiết)
 • Giảm chuột rút
 • Giúp kinh nguyệt của bạn nhẹ nhàng và đều đặn hơn
 • Bạn có thể mua vòng âm đạo tránh thai thông qua đơn thuốc của y tá hoặc bác sĩ.

Vòng âm đạo NuvaRing

Một trong những loại vòng âm đạo tránh thai phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là NuvaRing. Nó thực sự hiệu quả và dễ sử dụng. Nó chứa 11,7 mg progestin, estongestrel và 2,7 mg ethinyl estradiol.

Vòng âm đạo NuvaRing được phê duyệt lần đầu tiên ở Châu Âu (Hà Lan) vào Ngày lễ tình nhân năm 2001, và sau đó, tất cả mười bốn quốc gia trong Liên minh Châu Âu đã chấp thuận. Vào ngày 12 tháng 6 năm 2001. Vòng âm đạo NuvaRing được FDA Hoa Kỳ (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chấp thuận tại Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 10 năm 2001. Vì vậy, nó thực sự đã tồn tại từ rất lâu!

Vòng âm đạo NuvaRing thực sự thoải mái khi sử dụng nhưng có thể bị rơi ra khỏi âm đạo khi tháo băng vệ sinh, khi quan hệ hoặc nếu bạn rặn rất mạnh khi đi đại tiện. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng vì bạn sẽ có tối đa 3 giờ để đặt lại nó vào cơ thể.

Quan hệ tình dục như thế nào khi sử dụng vòng âm đạo NuvaRing

Khi sử dụng NuvaRing, có một số điều mà bạn nên biết:

1. Vòng âm đạo NuvaRing sẽ phản ứng với trọng lực thay vì bị đẩy vào sâu hơn

NuvaRing là một loại vòng tránh thai âm đạo hiện đại được chế tạo để trở thành một trong những loại tốt nhất hiện nay. Nó được sản xuất với thiết kế tuyệt vời để giữ chặt trong âm đạo. Nếu nó di chuyển cao hơn nữa trong cơ thể, nó sẽ bị chặn lại bởi cổ tử cung, vì vậy bạn không cần lo lắng về điều này.

Sau khi quan hệ, bạn cần kiểm tra xem nó còn nguyên hay không, và nếu nó bị rơi ra ngoài thì bạn có thể đặt lại trong vòng ba giờ tới.

2. Bạn có thể lấy NuvaRing ra khi quan hệ tình dục (trong một thời gian ngắn)

NuvaRing có thể được gỡ bỏ trong tối đa 3 giờ – mặc dù điều này không được khuyến cáo trong vòng 2-3 tuần đầu tiên sử dụng. Thường thì nên sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng nếu bạn định bỏ nó trong khi quan hệ tình dục, dù sao thì bạn cũng đang sử dụng nó để tránh thai.

Tuy nhiên, nó có thể được tháo ra khi quan hệ tình dục một thời gian ngắn, nhưng sau đó cần phải lắp lại vào. Nếu bạn và đối tác cảm thấy khó chịu và muốn sử dụng một số dụng cụ khác, bạn nên tháo NuvaRing ra để không làm hỏng nó, và có thế lắp lại sau khi sử dụng.

Điều quan trọng cần lưu ý là luôn rửa sạch trước khi lắp lại và sử dụng nước lạnh hoặc ấm. Nước nóng hoặc sôi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của NuvaRing.

3. Nam giới thường không phát hiện ra vòng âm đạo NuvaRing

Nghiên cứu năm 2004 cho thấy 72% nam giới hầu như không hoặc không bao giờ phát hiện thấy vòng tránh thai âm đạo khi quan hệ tình dục.

87% không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào của vòng, trong khi 92% nói rằng không có sự thay đổi cảm giác khi bạn tình của họ đeo vòng tránh thai vào âm đạo.

Khi nào không nên sử dụng NuvaRing

Có một số trường hợp bạn nên tránh sử dụng vòng âm đạo NuvaRing. Bao gồm:

 • Nếu bạn thích hút thuốc lá và trên 35 tuổi, tốt nhất là bạn không nên sử dụng NuvaRing. Hỗn hợp này có thể gây chết người vì khi hút thuốc, bạn có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch khi kết hợp với các biện pháp tránh thai nội tiết tố, đặc biệt nếu bạn đang mắc phải những vấn đề này. Sự kết hợp này có thể gây đột quỵ, đông máu cũng như đau tim, cuối cùng có thể gây tử vong. Nguy cơ này chỉ nguy hiểm hơn khi bạn già đi, đặc biệt là khi bạn trên 35 tuổi và hút thuốc lá nhiều.
 • Cũng nên tránh sử dụng nếu bạn bị huyết áp cao không thể kiểm soát bằng thuốc.
 • Bạn không nên sử dụng NuvaRing nếu bạn đang sử dụng kết hợp thuốc Viêm gan C có ombitasvir / paritaprevir / ritonavir, bao gồm hoặc không bao gồm dasabuvir. Nguyên nhân là nó có thể làm tăng nồng độ alanin aminotransferase trong máu.
 • Bệnh tiểu đường
 • Thận hư
 • Tổn thương mắt
 • Tổn thương thần kinh
 • Đau đầu nghiêm trọng
 • Bệnh gan
 • Khối u gan
 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân
 • Ung thư vú
 • Bất kỳ bệnh ung thư nào nhạy cảm với nội tiết tố nữ
 • Nếu bạn đang mang thai

Cũng cần lưu ý rằng NuvaRing không ngăn ngừa các bệnh tình dục dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhìn chung, NuvaRing là một sự lựa chọn tuyệt vời trong các loại vòng tránh thai âm đạo.

Một số lưu ý khi kết hợp sử dụng cốc nguyệt san và vòng tránh thai âm đạo

 • Cốc nguyệt san không ảnh hưởng đến hiệu quả của vòng tránh thai. Hãy lưu ý rằng đôi khi bạn lấy cốc nguyệt san ra, bạn có thể kéo cả vòng âm đạo, vì vậy hãy cẩn thận với điều này.
 • Đảm bảo rằng khi sử dụng cốc nguyệt san, vòng tránh thai của bạn được đẩy lên hết cỡ. Sau đó, bạn có thể dễ dàng đưa cốc vào.
 • Nếu vòng âm đạo tránh thai bị bung ra vì bất kỳ lý do gì trong khi rút cốc nguyệt san ra, hãy rửa sạch và lắp lại.

Kết luận

Là phụ nữ, chúng ta luôn luôn muốn cuộc sống vô tư nhất có thể, và các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và mang thai ngoài ý muốn không nên thường xuyên hiện hữu trong tâm trí của chúng ta.

Thật tuyệt khi biết rằng bây giờ chúng ta đã có nhiều lựa chọn hơn. Vòng tránh thai IUD cũng hoạt động hiệu quả như vòng âm đạo tránh thai. Và điều tuyệt vời nhất, đó là cơ thể của chúng ta là những mảnh ghép tuyệt vời (như mẹ thiên nhiên đã dự định).

Hãy luôn đảm bảo an toàn cho bản thân nhé các cô gái của Nàng Nguyệt. Mong rằng những thông tin trên có ích cho bạn!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon