Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Rụng trứng có gây đau bụng, đau ngực, đau đầu không? 

Mục lục

Đánh giá

Đối với rất nhiều chị em phụ nữ thì tình trạng bị đau ở giữa chu kỳ kinh nguyệt là 1 trong những dấu hiệu của quá trình rụng trứng. Vị trí thường gây đau phổ biến chính là hai bên hố chậu và cũng có thể gây đau ở vùng bụng dưới. Ngoài ra thì ở một số chị em phụ nữ còn có thêm những cơn đau khác như: đau vùng ngực, đau đầu hay đau nửa đầu.

Rụng trứng có gây đau bụng, đau ngực, đau đầu không?

1. Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ

Rụng trứng là hiện tượng thường xảy ra vào khoảng ngày thứ mười bốn của một chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi lần rụng trứng thì sẽ có 1 quả trứng trưởng thành vỡ qua nang trứng và đi vào ytong ống dẫn trứng ở liền kề. Đây là 1 quá trình rất quan trọng của sinh sản. Không phải tất cả phụ nữ đều sẽ cảm thấy được quá trình rụng trứng diễn ra hàng tháng diễn ở trong cơ thể mình. Thế nhưng với những phụ nữ có các cơn đau trong quá trình rụng trứng thì cần được khám và tư vấn bởi những bác sĩ chuyên khoa.

Hiện tượng rụng trứng là hoạt động diễn ra hàng tháng ở phụ nữ
Rụng trứng là một hiện tượng diễn ra hàng tháng ở mỗi người phụ nữ

2. Đau trong quá trình rụng trứng

Đau trong quá trình rụng trứng còn được gọi là mittelschmerz. Mittelschmerz là những cơn đau ở vùng chậu và vùng bụng dưới mà 1 số phụ nữ gặp phải trong khi rụng trứng. Rụng trứng sẽ thường xảy ra vào khoảng giữa của các chu kỳ kinh nguyệt, chính vì vậy mà thuật ngữ mittelschmerz (xuất phát từ các từ tiếng Đức) có nghĩa là “giữa” và “cơn đau”.

Những cơn đau trong quá trình rụng trứng có thể bắt đầu từ 1 cơn co thắt nhẹ rồi tới những cơn đau khó chịu nghiêm trọng và thường sẽ kéo dài trong vòng từ vài phút tới vài giờ. Bạn sẽ thường cảm nhận được các cơn đau này ở 1 bên vùng bụng hay xương chậu và chúng có thể thay đổi trong mỗi chu kỳ. Hơn nữa thì những cơn đau cũng còn phải tùy thuộc vào việc buồng trứng nào sẽ phóng thích trứng ở trong chu kỳ đó. Trong 1 số trường hợp thì sẽ có 1 lượng nhỏ chảy máu âm đạo hay xuất tiết xảy ra. Một số phụ nữ sẽ bị buồn nôn, đặc biệt là nếu như cơn đau trở nên nghiêm trọng.

Ngoài ra thì sau mỗi chu kỳ rụng trứng, hàm lượng hormone progesterone có trong cơ thể người phụ nữ cũng sẽ tăng lên. Sự thay đổi này rất có thể là nguyên nhân làm cho ngực trở nên đau nhức trong quá trình rụng trứng. Hoặc là với một số phụ nữ khác thì lại xuất hiện hiện tượng đau đầu hay đau nửa đầu. Có khoảng 20% phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng này trong khi diễn ra quá trình rụng trứng.

3. Nguyên nhân gây đau trong quá trình rụng trứng

Khi trứng phát triển ở trong buồng trứng thì nó sẽ được bao quanh bởi dịch nang trứng. Trong quá trình rụng trứng thì cả trứng, chất lỏng và máu đều sẽ được phóng thích ra khỏi buồng trứng.

Hiện nay thì nguyên nhân của mittelschmerz vẫn chưa được xác định rõ ràng thế nhưng người ta tin rằng các chất lỏng hay máu rất có thể chính là nguyên nhân gây ra các kích ứng niêm mạc khoang bụng dẫn tới tình trạng bị đau vùng bụng dưới trong quá trình rụng trứng. Các cơn đau này thường có thể sẽ biến mất ngay sau khi trứng đã được phóng thích hoặc là khi cơ thể đã hấp thụ chất lỏng hay máu.

Nhiều phụ nữ khi rụng trứng sẽ bị đau bụng dưới
Nhiều chị em phụ nữ sẽ bị đau bụng dưới trong quá trình rụng trứng

Một số nguyên nhân khác dẫn tới những cơn đau trong quá trình rụng trứng:

  • U nang

U nang buồng trứng cũng có thể là nguyên nhân gây ra 1 số triệu chứng như chuột rút, buồn nôn hay đầy hơi. Thế nhưng cũng có 1 số loại u nang khác lại không gây ra bất cứ triệu chứng nào.

U nang đặc hay u lạc nội mạc tử cung là các loại u nang ít phổ biến thế nhưng lại có thể gây ra những triệu chứng đau. Hay là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gồm có rất nhiều u nang nhỏ ở trên buồng trứng cũng có thể gây ra những cơn đau. Nếu như mắc phải PCOS và không được điều trị kịp thời thì có thể sẽ dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

  • Lạc nội mạc tử cung hay dính

Lạc nội mạc tử cung là 1 tình trạng dẫn tới những cơn đau cho phụ nữ khi các mô từ niêm mạc tử cung phát triển ở bên ngoài khoang tử cung. Các khu vực bị ảnh hưởng sẽ phải chịu kích thích khi những mô lót phản ứng với hormone ở trong chu kỳ, gây ra hiện tượng chảy máu và viêm ở bên ngoài tử cung. Ngoài ra thì nó còn có thể phát triển thành những mô sẹo hay dính lạc nội mạc tử cung đặc biệt đau đớn ở trong chu kỳ kinh nguyệt.

Sự kết dính ở bên trong tử cung hay còn được gọi là hội chứng Asherman. Hội chứng này rất có thể sẽ phát triển nếu như người bệnh đã từng trải qua phẫu thuật trước đó. Các phẫu thuật đó thường là nạo vét hoặc sinh mổ. Bị nhiễm trùng trước đó ở bên trong tử cung cũng rất có thể sẽ gây ra sự kết dính này. Người bệnh thường có thể sẽ phát triển hội chứng Asherman mà không hề biết nguyên nhân là do đâu.

Lạc nội mạc tử cung được xem là nguyên nhân gây đau khi rụng trứng
Lạc nội mạc tử cung thường được xem là một trong những nguyên nhân gây ra những cơn đau trong quá trình rụng trứng
  • Bị nhiễm trùng hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các cơn đau được gây ra bởi sự nhiễm trùng do vi khuẩn hay do các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường sẽ đi kèm với các dịch bất thường hay các mùi hôi khó chịu. Chính vì thế mà người bệnh cần phải được chăm sóc y tế khẩn cấp để tránh các rủi ro nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ngoài ra thì các thủ thuật y tế hay thậm chí là quá trình sinh nở cũng rất có thể gây ra sự nhiễm trùng. Đôi khi, thì việc bị nhiễm trùng đường tiết niệu cũng rất có thể sẽ gây ra những cơn đau cho vùng vùng hố chậu nói chung.

  • Mang thai ngoài tử cung

Các cơn đau ở vùng chậu một bên cũng rất có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung. Điều này thường sẽ xảy ra khi phôi làm tổ ở ống dẫn trứng hay những vị trí khác ở bên ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung rất có khả năng sẽ đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

4. Cách nhận biết cơn đau do quá trình rụng trứng

Quá trình rụng trứng thường sẽ xảy ra vào khoảng 2 tuần trước chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo (khoảng giữa chu kỳ), chính vì thế mà thời gian của những cơn đau do quá trình rụng trứng cũng sẽ rất dễ dàng nhận ra.

Để xác định được xem cơn đau mà bạn đang gặp phải có liên quan tới quá trình rụng trứng hay không thì  bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn lập một biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt. Trong quá trình theo dõi thì bạn cần phải lưu ý tới bất kỳ cơn đau nào mà mình gặp phảii, cũng như vị trí của những cơn đau đó (những cơn đau do quá trình rụng trứng thường sẽ xảy ra ở 1 bên bụng dưới).

Bác sĩ cũng có thể sẽ khám kiểm tra bụng và vùng chậu của bạn để giúp loại trừ được những nguyên nhân gây đau khác, ví dụ như do lạc nội mạc tử cung hay do u nang buồng trứng.

Nếu như những cơn đau của bạn nghiêm trọng hay nếu như bác sĩ nhận thấy có bất cứ sự bất thường nào trong quá trình kiểm tra thì cũng có thể sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm máu, siêu âm hoặc là chụp X-quang để có thể giúp chẩn đoán xác định được nguyên nhân cơn đau chính xác nhất.

Xét nghiệm máu sẽ giúp chẩn đoán tình trạng đau bụng nghiêm trọng do rụng trứng
Xét nghiệm máu là một biện pháp sẽ giúp chẩn đoán chính xác được  tình trạng đau bụng nghiêm trọng do quá trình rụng trứng

5. Điều trị đau do quá trình rụng trứng

Những cơn đau do quá trình rụng trứng thường sẽ hết trong khoảng 1 ngày (24 tiếng). Chính vì thế mà bạn sẽ không cần phải điều trị. Thế nhưng, nếu như các cơn đau kéo dài hơn thì bạn có thể dùng 1 số loại thuốc giảm đau không cần kê đơn, ví dụ như: Aleve (naproxen) hay Motrin (ibuprofen). Đây là hai loại thuốc thường có hiệu quả nhanh trong việc làm giảm những cơn đau mittelschmerz.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể dùng những túi chườm ấm cho bụng dưới hay tắm nước ấm cũng có thể giúp giảm bớt đi sự khó chịu. Phụ nữ trong quá trình rụng trứng bị gặp những cơn đau cũng có thể thử giảm đau bằng cách sử dụng thuốc tránh thai có kết hợp estrogen và progesterone để ngăn ngừa quá trình rụng trứng.

Tắm nước âm là một trong những cách làm giảm triệu chứng đau do rụng trứng
Tắm nước âm cũng là một trong những biện pháp giúp làm giảm triệu chứng đau do quá trình rụng trứng

6. Cách ngăn ngừa đau do quá trình rụng trứng

Để ngăn ngừa rụng trứng thì bạn có thể được sử dụng với thuốc tránh thai có kết hợp estrogen-progesterone, hiện nay đây được xem là cách duy nhất có thể ngăn ngừa hiệu quả được tình trạng mittelschmerz.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon