Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

8 lý do tại sao chúng ta nên trò chuyện cởi mở về thời kỳ mãn kinh 

Mục lục

Đánh giá

Thông thường, những cuộc trò chuyện xoay quanh chủ đề về thời kỳ mãn kinh thường bị né tránh. Vì nhiều người lo ngại rằng việc thảo luận cởi mở về các chức năng cơ bản của hệ thống sinh sản có thể “xúc phạm” đến người nghe. Cá nhân Nàng Nguyệt thấy điều này thật nực cười!

Đã đến lúc chúng ta nên chuyển hướng cuộc trò chuyện và cảm thấy tự hào về cơ thể của chính mình. Có vô số lý do vì sao chúng ta nên cởi mở để trò chuyện về những chủ đề xoay quanh thời kỳ mãn kinh. Dưới đây là 8 lý do thuyết phục nhất mà mình nghĩ rằng mọi người nên đọc!

Ngừng chờ đợi và bắt đầu theo dõi

Chúng ta thường có xu hướng chờ đợi và chỉ bắt đầu tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản của chính mình khi nó thực sự bắt đầu: chờ đến kỳ kinh nguyệt, đến lúc mãn kinh hoặc chờ đến khi có thai mới bắt đầu tìm hiểu những kiến thức liên quan đến chủ đề đó.

Trên thực tế, chúng ta không cần đợi mà có thể chủ động theo dõi sự xuất hiện của nó. Thời kỳ tiền mãn kinh có thể bắt đầu trước lên đến 10 năm trước kỳ kinh cuối cùng xảy ra. Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu chính của khoảng thời gian này, bên cạnh các triệu chứng mãn kinh khác như: bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và khô âm đạo. Bằng cách hiểu những dấu hiệu này và thảo luận cùng những người phụ nữ khác, bạn sẽ có thể cảm thấy thoải mái và tự kiểm soát dễ dàng hơn.

Có nhiều cách để giảm bớt “cơn bốc hỏa”

Hiện tượng nóng bừng bừng có thể xảy ra. Và đối với một số người, chúng thậm chí có thể xảy ra thường xuyên. Có rất nhiều biện pháp khắc phục, vì vậy đừng ngại trò chuyện với bạn bè và gia đình để chia sẻ và cảm thấy thoải mái hơn. Thay đổi lối sống như ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và bỏ thuốc lá sẽ tạo ra những sự khác biệt rất lớn. Một số giải pháp đơn giản hơn như mặc quần áo nhiều lớp, uống nước đá cũng sẽ giúp ích cho bạn.

Thậm chí bạn còn chưa biết những kiến thức cơ bản về mãn kinh

Vì mãn kinh đã từng là một “chủ đề cấm kỵ”, nhiều người thậm chí còn không biết rằng mãn kinh được xác nhận nếu sau 12 tháng bạn không có kinh nguyệt sau kỳ kinh cuối cùng. Bạn có nhớ chính xác ngày của kỳ kinh nguyệt cuối cùng không? Nếu không có các công cụ theo dõi chu kỳ, điều đó có thể rất khó khăn. Vậy nên càng có nhiều lý do để bạn trao đổi cởi mở hơn, điều này sẽ đảm bảo rằng bạn biết những kiến thức cần thiết và có thể xác định được những thay đổi trong chu kỳ của bạn.

Thời gian đối với mỗi người đều khác nhau

Không có độ tuổi ấn định để bắt đầu thời kỳ mãn kinh, và giống như kinh nguyệt, trải nghiệm mãn kinh ở mỗi người cũng khác nhau. Các nghiên cứu xem xét độ tuổi trung bình khi mãn kinh cho thấy quá trình chuyển đổi mãn kinh (thời gian trước kỳ kinh cuối cùng) xảy ra trung bình ở tuổi 46 với phạm vi từ 34 – 54 tuổi. Thông thường mãn kinh hoàn toàn xảy ra ở độ tuổi trung bình là 51, nhưng có thể từ 40 – 60 tuổi.

Chu kỳ không đều là hoàn toàn bình thường

Trong giai đoạn tiền mãn kinh sớm, chu kỳ kinh nguyệt có thể trở nên ngắn hơn với lượng máu nhiều hơn, sau đó trở nên dài hơn với các đợt chảy máu ngắn hơn cho đến kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Chu kỳ rụng trứng cũng trở nên khó kiểm soát hơn. Tất cả điều này dẫn đến độ dài của chu kỳ kinh nguyệt không đều và chảy máu bất ngờ có thể xảy ra.

Các triệu chứng khác nhau đối với tất cả mọi người

Các triệu chứng vận mạch (bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm) và các triệu chứng ở âm đạo có liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, các cơn bốc hỏa khác nhau về thời gian và tần suất. 87% những người bị bốc hỏa có các triệu chứng hàng ngày và 33% trải qua hơn 10 cơn mỗi ngày. Tần suất không bình thường và bạn có thể gặp phải các triệu chứng như: các cơn bốc hỏa được nghiên cứu kéo dài từ 6 tháng đến 10 năm. Các triệu chứng ở âm đạo cũng khác nhau ở mỗi người. 10-40% người mãn kinh gặp một hoặc nhiều triệu chứng ở âm đạo, bao gồm khô âm đạo hoặc âm hộ, tiết dịch, ngứa và đau (không phải do quan hệ tình dục). Bằng cách trò chuyện cởi mở và chi tiết hơn về các triệu chứng của mình, bạn sẽ biết và được trấn an rằng những triệu chứng này hoàn toàn bình thường.

Mãn kinh có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn

Tình dục là một phần lành mạnh và không thể thiếu của cuộc sống. Các triệu chứng ảnh hưởng đến âm đạo trong thời kỳ mãn kinh có thể khiến quan hệ tình dục trở nên không thoải mái. Vì vậy, việc đối phó với những triệu chứng đó cũng rất quan trọng như đối phó với các triệu chứng vận mạch. Bạn có thể trò chuyện với người ấy, bạn bè hoặc bác sĩ để tìm kiếm các giải pháp thiết thực, như chất bôi trơn an toàn, cũng như để nhận được sự trấn an rằng những gì bạn đang trải qua là bình thường và có thể dễ dàng khắc phục.

Liệu pháp điều trị không có tiêu chuẩn vàng cho tất cả mọi người

Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp điều trị cho các triệu chứng mãn kinh, điều đó sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang gặp phải. Loại, liều lượng, cách dùng và thời gian điều trị sẽ khác nhau đối với mỗi người người. Tốt nhất bạn nên đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên lời khuyên của bác sĩ và theo dõi tiến trình sau khi điều trị.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon