Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san phù hợp

Cốc nguyệt san và cấu tạo “vùng kín” 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề theo dõi, chăm sóc chu kỳ kinh nguyệt cấu tạo vùng kín, thì đừng bỏ qua bài viết này của Nàng Nguyệt nhé!

Bạn đã biết…

Có thể bạn đã và đang tìm hiểu, suy nghĩ về việc có nên chuyển sang sử dụng cốc nguyệt san hay không. Cốc nguyệt san có thể đeo một lần lên đến 12 giờ và giúp duy trì nồng độ pH tự nhiên của người dùng. Vì cốc được làm từ chất liệu không độc hại, không mùi và 100% silicone y tế nên không gây khó chịu hoặc khô rát. Cốc cũng có sức chứa gấp 3 đến 4 lần tampon thông thường, bạn có thể sử dụng liên tục mà không cần thay như băng vệ sinh hay tampon. Bạn có thể tìm hiểu về số tiền mà mình có thể tiết kiệm được khi chuyển sang sử dụng cốc nguyệt san trong bài viết dưới đây.

Bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi sử dụng cốc nguyệt san?

Sử dụng cốc nguyệt san giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo “vùng kín”

Vậy là bạn đã biết cốc nguyệt san có những chức năng tuyệt vời như thế nào rồi phải không? Nhưng làm thế nào để chọn được một chiếc cốc phù hợp khi hiện nay trên thị trường có quá nhiều thương hiệu khác nhau? Việc lựa chọn kích cỡ cốc nguyệt san liên quan rất mật thiết đến chiều cao cổ tử cung, thậm chí là cả dòng chảy của bạn. Tại sao ư? Cùng tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ giữa cốc nguyệt san và cấu tạo “vùng kín” nhé!

Học cách làm chủ được một chiếc cốc nguyệt san cũng chính là cơ hội để bạn tìm hiểu đầy đủ và chi tiết hơn về cấu tạo bên trong cũng như bên ngoài của cơ thể. Có thể bạn cũng đang nghĩ đến phương pháp đo cổ tử cung bằng ngón tay có phải không? Đúng! Đây là cách chính xác nhất để bạn đánh giá một chiếc cốc nguyệt san có kích thước phù hợp với mình hay không. Bên cạnh đó, nó cũng chính là cơ thể của bạn. Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, sẽ không có ai hiểu được cơ thể mà bạn đang sống hoặc quan tâm đến sức khỏe, nhu cầu cá nhân của bạn như chính bản thân bạn. Vì vậy, hãy làm điều đó, bạn có quyền làm như vậy. Bắt đầu khám phá và làm quen với cơ thể mình. Đây là cách tốt nhất để bạn biết được rằng mình sẽ cần cốc nguyệt san kích cỡ như thế nào.

Vị trí cổ tử cung có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt

cổ tử cung có thể tụt xuống thấp hơn trong ống âm đạo hoặc trồi lên cao hơn trong suốt kỳ kinh nguyệt, nên tốt nhất bạn nên kiểm tra chiều cao cổ tử cung khi mới bắt đầu có kinh nguyệt. Bạn có thể kiểm tra vào những ngày khác nhau của kỳ kinh nguyệt để quan sát  các thay đổi có thể ảnh hưởng đến kích thước của cốc nguyệt san như thế nào.

Khi xác định vị trí cổ tử cung, hãy dùng tay sạch và đưa 1-2 ngón tay vào ống âm đạo. Cảm nhận độ mở của cổ tử cung, cảm giác tương tự như sụn mềm (một số người giống như đầu mũi nhưng mềm hơn). Cổ tử cung sẽ có một lỗ nhỏ ở trung tâm. Nếu bạn cảm nhận được cổ tử cung của mình khi ngón tay được đưa vào chỉ bằng đốt ngón thứ nhất bên trong âm đạo, nghĩa là bạn có cổ tử cung thấp; nếu đốt ngón tay thứ 2 nghĩa là bạn có chiều cao trung bình hoặc trung bình khá; Đốt ngón tay thứ 3 là người có cổ tử cung cao. Dưới đây là hướng dẫn đo chiều cao cổ tử cung chi tiết mà giúp bạn thực hành dễ dàng hơn.

Tìm & đo cổ tử cung của bạn

Đối với những người dùng có cổ tử cung từ trung bình đến cao, mình khuyên bạn nên sử dụng những chiếc cốc nguyệt san có thân dài hơn, giúp việc lấy ra dễ dàng hơn. Đối với những người có cổ tử cung từ trung bình đến thấp, bạn có thể chọn loại cốc có thân nhỏ hơn, tạo cảm giác thoải mái hơn. Đối với thanh thiếu niên, mới sử dụng các sản phẩm có kinh nguyệt hoặc những người có cổ tử cung quá thấp, bạn có thể dùng loại cốc nguyệt san nhỏ, mềm.

Người mới có kinh nguyệt có thể sử dụng cốc nguyệt san không?

Đây là một câu hỏi rất hay mà Nàng Nguyệt thường xuyên nhận được. Câu trả lời đơn giản là có, nhưng nếu bạn chưa quen với các sản phẩm này, mình khuyên bạn nên nói chuyện với người lớn an toàn hoặc bác sĩ về bất kỳ thắc mắc nào. Có một lớp màng mỏng kéo dài xung quanh lỗ âm đạo còn được gọi là màng trinh. Màng trinh có dạng giống hình tròn với một lỗ nhỏ. Nó có thể được coi là một bức màn chắn ở cửa âm đạo, nhưng không phải là một lớp niêm phong hoặc bao vây hoàn toàn. Chất lỏng và dịch kinh nguyệt có thể di chuyển qua màng trinh.

Cũng giống như nhiều bộ phận khác trên cơ thể, màng trinh có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Màng trinh là một vòng mô, thường có lỗ ở trung tâm, đôi khi có hình dạng giống hình trăng lưỡi liềm hơn là hình tròn. Đôi khi màng trinh tự gập lại, nhô ra phía trước, hoặc thậm chí là nằm gọn bên trong. Âm đạo và màng trinh có tính đàn hồi, và mặc dù việc đưa cốc nguyệt san vào có thể làm rách màng trinh, nhưng nó cũng có thể bị căng quá mức và rách trước đó khi bạn tham gia các hoạt động bình thường hoặc hoạt động mạnh, chẳng hạn như chơi thể thao hoặc bê một vật gì đó nặng.

Kích thước và hình dạng của màng trinh không được xác định bởi tiền sử tình dục. Tùy thuộc vào kích thước và hình dạng màng trinh, có người mất một khoảng thời gian để tìm ra phương pháp đặt nào sẽ cảm thấy thoải mái nhất cho mình. Nàng Nguyệt khuyên bạn nên từ từ tìm hiểu và sử dụng khi bắt đầu với cốc nguyệt san, đặc biệt nếu bạn chưa sử dụng các sản phẩm chèn vào âm đạo trước đó. Bạn có thể bôi trơn cốc nguyệt san bằng nước, hoặc tốt hơn là chất bôi trơn gốc nước và hít thở sâu để thư giãn cơ bắp, giúp đưa cốc vào dễ dàng hơn.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon