Đĩa nguyệt san

Những điều không thể bỏ qua khi chọn kích cỡ đĩa nguyệt san 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết kế sơ khai của đĩa nguyệt san đã bắt đầu nhen nhóm từ những năm 90. Nhưng chỉ cho đến vài năm gần đây, sản phẩm này mới phổ biến nhanh chóng với sự xuất hiện của nhiều nhãn hiệu có thể tái sử dụng. Nếu chưa bao giờ sử dụng cốc nguyệt san hay tampon trước đây, và muốn bắt đầu ngay với đĩa nguyệt san, có thể bạn đang tự hỏi rằng phải làm thế nào để tìm được kích cỡ đĩa nguyệt san phù hợp nhất cho mình. Hãy tham khảo ngay bài viết này của Nàng Nguyệt nhé!

Đầu tiên, những điều cần lưu ý khi chọn kích cỡ đĩa nguyệt san

Việc tìm kiếm kích thước đĩa nguyệt san phù hợp thực sự khá đơn giản, đặc biệt là khi so sánh với quá trình tìm kiếm kích thước cốc thì đĩa dễ hơn nhiều.

Nếu bạn là một người đã từng sử dụng cốc nguyệt san trước kia, cũng đừng quá dựa vào những kinh nghiệm mà bạn biết về cách chọn kích thước cốc, vì đĩa sẽ có những tiêu chuẩn hoàn toàn khác. Việc chọn kích cỡ đĩa nguyệt san gần như chỉ dựa vào chiều cao cổ tử cung. Không giống như chọn cốc, còn liên quan đến tuổi tác, mức độ hoạt động và lịch sử mang thai, đây không phải là những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước đĩa nguyệt san.

Hơn nữa, bạn không nên sử dụng kích cỡ cốc nguyệt san hiện tại để làm cơ sở cho kích thước cho đĩa. Ví dụ: Nếu bạn đang dùng cốc Saalt kích thước nhỏ, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ hợp với đĩa Saalt cỡ nhỏ. Thực sự việc mua đĩa và cốc có cùng kích thước không phải lúc nào cũng mang đến kết quả tốt, trừ khi bạn rất may mắn và có sự trùng hợp ngẫu nhiên.

 

Đĩa nguyệt san chỉ có một kích cỡ? Tại sao lại phù hợp với tất cả mọi người?

Đa số các loại đĩa nguyệt san mà mình biết, dù là dùng một lần hoặc tái sử dụng, đều có cùng kích thước. Tại sao vậy? Đó là bởi vì đĩa nguyệt san nằm trong âm đạo và đối với hầu hết mọi người, đĩa có đường kính từ 60-70 mm sẽ đều phù hợp.

Điều đó chắc chắn có thể làm bạn nghi ngờ và phỏng đoán về công dụng của đĩa nguyệt san. Đĩa được thiết kế mô phỏng theo màng ngăn tránh thai và thương hiệu duy nhất làm nên màng ngăn cho đến nay là Caya – có cùng kích thước với hầu hết các loại đĩa một cỡ, tạo thêm cơ sở cho cuộc tranh luận “một kích cỡ đĩa nguyệt san phù hợp nhất với tất cả”. Đĩa nguyệt san có kích thước “khổng lồ” so với cốc và đặc biệt là so với tampon. Tuy nhiên, đừng lo lắng, khi gấp lại, đĩa rất mảnh và chèn vào dễ dàng.

Khi bạn đưa đĩa nguyệt san vào trong âm đạo, nó sẽ ở trạng thái gập lại cho đến khi chạm đến đầu ống âm đạo, nơi đó có không gian để đĩa mở rộng thành hình tròn hoặc hình bầu dục. Đĩa được kéo ra sau cổ tử cung và phía trước kéo ra sau xương mu. Nếu bạn thấy không thể nhét được mặt trước của đĩa, một nguyên nhân có thể là do đĩa quá lớn so với cơ thể của của bạn. Dưới đây là đĩa nguyệt san Softdisc với đường kính 69 mm được đặt trong một mô hình giải phẫu trong âm đạo.

Những điều không thể bỏ qua khi lựa chọn kích cỡ đĩa nguyệt san

Đĩa nguyệt san cỡ nhỏ phù hợp với ai?

Đĩa nguyệt san có đường kính nhỏ hơn dành cho những người có cổ tử cung thấp hoặc những người đã thử chiếc đĩa lớn hơn mà không thành công. Nếu bạn có cổ tử cung thấp thì vẫn có cơ hội để đĩa một cỡ phù hợp với bạn, nhưng giờ đây với các lựa chọn đường kính nhỏ hơn, bạn có thể quyết định loại nào phù hợp hơn với mình. Những người có cổ tử cung thấp sẽ cần đủ chỗ để đặt đĩa đệm phía sau xương mu. Nếu không, đĩa sẽ không hoạt động hiệu quả được.

Kích cỡ và rò rỉ đĩa nguyệt san

Kích thước có thể là một trong những yếu tố khiến đĩa nguyệt san hoạt động hiệu quả khi có hoặc không có rò rỉ. Nếu đĩa quá lớn hoặc quá nhỏ, một số hành động như hắt hơi, ho, ngồi xổm,… có thể làm đĩa bị lệch. Với đĩa quá lớn, trong trường hợp đã đầy, những chuyển động nhỏ có thể khiến đĩa lệch khỏi vị trí từ phía sau xương mu, gây ra hiện tượng chảy máu. Trong trường hợp đĩa quá nhỏ, các chuyển động có thể khiến đĩa đệm trượt qua xương mu gây ra tình trạng rò rỉ. Nếu bạn đang gặp phải những trường hợp rò rỉ liên quan đến kích thước đĩa nguyệt san, cách tốt nhất để giải quyết là tìm đĩa lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút.

Những điều không thể bỏ qua khi lựa chọn kích cỡ đĩa nguyệt san 2

Kích cỡ và sự thoải mái của đĩa nguyệt san

Vì đĩa nguyệt san được đặt cao hơn trong cơ thể so với cốc và chỉ có phần vành tiếp xúc với cơ thể, nên hầu hết người dùng cảm thấy đĩa thoải mái hơn so với cốc. Đĩa đệm ít có khả năng tạo áp lực lên bàng quang hơn cũng vì lý do tương tự. Nếu bạn đã thử một chiếc đĩa khiến bạn khó chịu hoặc tạo áp lực lên bàng quang thì đây có thể là vấn đề về độ cứng hoặc kích thước đĩa. Giảm kích cỡ đĩa nguyệt san xuống một đường kính nhỏ hơn có thể giúp giảm bớt sự khó chịu hoặc áp lực đó.

Có nên thử đĩa dùng một lần trước để tìm cỡ đĩa phù hợp không?

Đĩa tái sử dụng có thể là một khoản đầu tư khá lớn, nhưng tin tốt là cũng có những chiếc đĩa dùng một lần để bạn thử như của Softdisc hoặc Flex. Điều này sẽ không thành vấn đề, vì các loại đĩa dùng một lần về cơ bản là cùng một sản phẩm với màu sắc/giá cả khác nhau. Đường kính của đĩa dùng một lần thông thường là 69 mm, phù hợp với hầu hết các đĩa một cỡ có thể tái sử dụng, hoặc dao động từ 1-6 mm.

So sánh các thương hiệu đĩa nguyệt san trên thị trường hiện nay

Lời khuyên của Nàng Nguyệt

Thử đĩa dùng một lần có thể giúp bạn biết liệu đĩa nguyệt san tái sử dụng với một kích thước hoặc lớn hơn có phù hợp với bạn hay không. Điều này cũng giúp bạn biết rằng liệu mình có thích đĩa hay không. Nhưng sự so sánh này có thể không hoàn toàn đúng, vì đĩa dùng một lần cứng hơn nhiều và có các cạnh sắc hơn. Thực sự thì trải nghiệm đầu tiên của mình với đĩa dùng một lần không hoàn toàn tuyệt vời, nhưng có thể nói là mình rất thích các loại đĩa nguyệt san có thể tái sử dụng.

Hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn quyết định dùng thử loại một lần. Trải nghiệm với đĩa một lần dù tốt hay xấu, cũng có thể không giống với khi dùng đĩa có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, việc thử trước cũng không phải vô ích, nhưng cũng không phải là một cách xác định hoàn hảo.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon