Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung (uterine fibroids) 

Mục lục

Đánh giá

Hầu hết các trường hợp u xơ tử cung không gây ra bất kỳ triệu chứng nào quá lớn và không cần điều trị. Các nghiên cứu cho thấy,  3-7% u xơ tử cung không được điều trị sẽ nhỏ lại theo thời gian. Hầu hết phụ nữ nhận thấy rằng khối u xơ tử cung của họ nhỏ lại khi mãn kinh và bất kỳ triệu chứng nào từng gặp phải đều biến mất. Do đó, những phụ nữ gần mãn kinh có thể quyết định không điều trị phẫu thuật u và chờ xem liệu các triệu chứng có cải thiện sau khi mãn kinh hay không. Nếu bạn đang theo dõi và chờ đợi, điều quan trọng là phải theo dõi thường xuyên. Một khối u xơ đang phát triển cần được phát hiện nhanh chóng để loại trừ ung thư. Và nếu bạn muốn tránh phẫu thuật, điều quan trọng là phải biết rằng u xơ có đang phát triển hay không. Bạn cần hành động trước khi khối u xơ trở nên quá lớn, bởi bạn vẫn có nhiều lựa chọn điều trị khác.

Bất cứ lúc nào bạn cũng nên chăm sóc sức khỏe của mình và đảm bảo rằng bạn không bị thiếu máu do thiếu sắt. Điều trị u xơ tử cung mang tính cá nhân cao và phụ thuộc vào các triệu chứng bạn đang gặp phải, kích thước và vị trí của u xơ, tuổi tác và mong muốn của bạn để bảo toàn khả năng sinh sản hay không. Đối với những phụ nữ đang gặp các triệu chứng đáng lo ngại, việc điều trị u xơ tử cung đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Trước đây, những phụ nữ bị u xơ tử cung thường phải cắt bỏ tử cung và đôi khi cả buồng trứng. Nhưng hiện nay đã có một số phương pháp khác, mặc dù cắt bỏ tử cung vẫn được khuyến khích trong một số trường hợp. Nếu khối u xơ của bạn còn nhỏ, bạn nên điều trị các triệu chứng đang gặp phải, thay vì tự điều trị khối u xơ. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào có chứa estrogen, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng dùng những loại thuốc này hoặc đổi thuốc khác. Dưới đây là một số phương pháp điều trị u xơ tử cung mà Nàng Nguyệt đã tìm hiểu và tổng hợp cho bạn!

Các phương pháp kiểm soát sinh sản

Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng các phương pháp ngừa thai liều thấp, chỉ chứa progestin để giúp giảm lượng máu kinh. Đây có thể là thuốc tránh thai hoặc dụng cụ tử cung (IUD). Vòng tránh thai là một phương pháp ngừa thai phổ biến, bao gồm một dụng cụ hình chữ T được đưa vào tử cung của bạn. Thiết bị giải phóng levonorgestrel, một loại progestin chống lại tác động của estrogen giống như cách mà các liệu pháp progestin khác làm. IUD có thể cung cấp liệu pháp điều trị liên tục trong 5 năm hoặc cho đến khi nó được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe loại bỏ. Vòng tránh thai là một liệu pháp rất hiệu quả đối với các trường hợp kinh nguyệt ra nhiều máu hoặc đau đớn vì nó giúp làm ngừng kinh nguyệt.

Xem thêm: Sự kết hợp giữa các loại vòng tránh thai và cốc nguyệt san

Axit tranexamic

Axit tranexamic là một phương pháp điều trị bằng cách uống thuốc không chứa nội tiết tố, có thể được kê đơn để giảm chảy máu nhiều. Nó không gây ra bất kỳ sự co rút nào trong khối u xơ.

Bộ điều biến thụ thể progesterone có chọn lọc (SPRM)

Progesterone là cần thiết cho sự phát triển của khối u xơ và các loại thuốc ngăn chặn thụ thể progesterone có thể được sử dụng để điều trị u xơ. Ulipristal acetate là một SPRM có sẵn ở Canada. Nó được dùng dưới dạng thuốc uống để ngăn chặn progesterone, làm giảm kích thước khối u xơ và các triệu chứng liên quan một cách hiệu quả. Nó có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật hoặc thay thế cho phương pháp phẫu thuật.

Chất chủ vận GnRH

Các bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một chất chủ vận GnRH (hoặc chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin). Hormone này được cung cấp qua đường tiêm hoặc xịt mũi, khiến bạn ngừng kinh nguyệt. Việc sử dụng chất chủ vận GnRH làm cho khối u xơ co lại tới 50% trong vòng 3 tháng đầu. Tuy nhiên, các tác dụng phụ của loại thuốc này có xu hướng tương tự như các triệu chứng bạn có thể gặp phải ở thời kỳ mãn kinh: loãng xương, bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo, ngực nhỏ hơn và đau đầu. Do đó, để sử dụng lâu dài, bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn “bổ sung trở lại” một số estrogen để ngăn ngừa những tác dụng phụ này.

Danazol

Danazol tương tự về mặt hóa học với testosterone và làm giảm nồng độ estrogen. Nó có liên quan đến việc giảm 20-25% kích thước của khối u xơ. Mặc dù đây là một mức giảm nhẹ nhưng nó có thể làm giảm lượng máu kinh khá nhiều liên quan đến u xơ tử cung. Danazol có thể gây tăng cân và nổi mụn.

Thuốc giảm đau

Thuốc chống viêm không kê đơn (NSAID) thường có hiệu quả trong điều trị cơn đau do u xơ tử cung gây ra. Những loại thuốc này không đắt và không gây nghiện.

Nếu bạn đang dùng NSAID như ibuprofen hoặc naproxen sodium và không giảm đau nhiều, bạn có thể thử lại. Điều quan trọng nhất cần nhớ là không giống như các loại thuốc giảm đau khác, NSAID không ngăn chặn cơn đau ngay lập tức. Thay vào đó, chúng ngăn chặn việc sản xuất prostaglandin, chất tạo ra cơn đau. Bạn phải dùng thuốc trước khi các prostaglandin được sản sinh, khi bạn nghĩ rằng cơn đau sắp bắt đầu và tiếp tục uống thuốc mỗi 6 giờ liên tục để đảm bảo thuốc hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân, sử dụng NSAID lâu dài có thể dẫn đến các tác dụng phụ như loét dạ dày và chảy máu. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nhé.Thuyên tắc động mạch tử cung

Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE)

Đây có thể là một lựa chọn cho một số phụ nữ bị u xơ tử cung. Phương pháp điều trị này chỉ áp dụng ở những trung tâm có trang thiết bị chuyên dụng và cá nhân được đào tạo về X quang, có thể chỉ giới hạn ở các trung tâm y tế lớn. Với UAE, một ống thông được đưa vào các mạch máu đi đến tử cung và một “nút” nhỏ được đặt để chặn nguồn cung cấp máu cho khối u xơ. UAE có thể khá hiệu quả đối với các triệu chứng chảy máu, nhưng ít hiệu quả hơn với các triệu chứng liên quan đến kích thước tử cung có khối u xơ rất lớn. Sẽ có cơn đau trong những ngày sau khi điều trị và nó không hiệu quả đối với tất cả phụ nữ. Hoặc các biến chứng, bao gồm nhiễm trùng hoặc tổn thương các cơ quan vùng chậu khác.

Siêu âm trị liệu

Siêu âm cường độ cao tập trung có hướng dẫn bằng MRI là một phương pháp điều trị gần đây ở một số trung tâm y tế. Tần số siêu âm được sử dụng để phá vỡ khối u xơ tử cung.

Phẫu thuật nội soi

Các khối u xơ nhô vào bên trong tử cung có thể được loại bỏ bằng tiểu phẫu, nội soi tử cung. Trong quy trình này không có vết rạch nào được thực hiện trên thành bụng. Một ống mảnh được đưa vào qua âm đạo và vào khoang tử cung. Khối u xơ có thể được xác định bằng một máy ảnh nhỏ, và sau đó được chia nhỏ để loại bỏ một cách an toàn. Hầu hết phụ nữ thực hiện phương pháp này có thể về nhà trong ngày và nhanh chóng trở lại các hoạt động bình thường.

Cắt bỏ tử cung

Ở những phụ nữ không có ý định mang thai, cắt bỏ tử cung là phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả, vĩnh viễn. Nếu u xơ tử cung không gây ra các triệu chứng nặng thì không nên cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện với một vết rạch ở bụng, nội soi ổ bụng hoặc qua đường âm đạo.

Cắt bỏ khối u

Cắt bỏ khối u là một phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u xơ. Đây là một phương pháp hiệu quả để điều trị chảy máu tử cung bất thường do u xơ tử cung. Cắt bỏ khối u là một phương pháp thay thế cho việc cắt bỏ tử cung đối với những phụ nữ muốn giữ lại tử cung của mình. Phẫu thuật có thể gây ra nguy cơ mất máu cao hơn và thời gian phẫu thuật lâu hơn, nhưng nguy cơ tổn thương niệu quản thấp hơn. Vết mổ có thể để lại sẹo.

Nếu bạn tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, có 15% khả năng bạn sẽ bị u xơ tử cung trở lại. Nguy cơ tái phát liên quan đến độ tuổi, số lượng u xơ trước khi làm phẫu thuật, kích thước của tử cung, các bệnh khác và cả sinh con. Trong số tất cả những phụ nữ chọn cắt bỏ khối u, 10% sẽ phải cắt bỏ tử cung trong vòng 5 đến 10 năm sau đó. Phẫu thuật có thể được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống. Bạn cũng có thể trải qua một phẫu thuật khác gọi là ‘cắt bỏ nội mạc tử cung’ cùng lúc, phương pháp này sẽ phá hủy lớp niêm mạc tử cung của bạn.

Chuẩn bị phẫu thuật

Trước khi tiến hành phẫu thuật u xơ, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe của bạn và chuẩn bị cho quá trình thực hiện. Điều quan trọng là phải điều chỉnh bất kỳ tình trạng thiếu máu do thiếu sắt nào mà bạn có thể mắc phải trước khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể được kê đơn thuốc để giúp thu nhỏ khối u xơ trước khi cắt bỏ.

Hãy xem xét các lựa chọn phẫu thuật và nói mong muốn của bạn với bác sĩ – đặc biệt nếu bạn muốn duy trì khả năng sinh sản của mình. Không phải lúc nào cũng phải phẫu thuật, các phương pháp an toàn khác có thể được thực hiện, giúp bạn trở lại các hoạt động thường ngày nhanh hơn nhiều. Trong hầu hết các trường hợp, buồng trứng có thể được an toàn. Cắt bỏ ống dẫn trứng tại thời điểm phẫu thuật ở một phụ nữ đã hoàn thành việc sinh con có thể làm giảm nguy cơ lâu dài của việc phát triển ung thư buồng trứng. Nó không gây mãn kinh và không làm phức tạp thêm quá trình phẫu thuật.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon