Kinh nguyệt

Đau đầu do nội tiết tố và chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt 

Mục lục

Đánh giá

Các khảo sát ước tính rằng có đến 70% những người bị đau nửa đầu là nữ giới. Trong số đó, 60 đến 70% cho biết có sự liên hệ giữa kinh nguyệt với các cơn đau nửa đầu của họ.

Mối quan hệ giữa nội tiết tố và đau đầu là gì?

Đau đầu ở phụ nữ, đặc biệt là chứng đau nửa đầu, được phát hiện có liên quan đến sự thay đổi nồng độ estrogen (một loại nội tiết tố nữ) trong chu kỳ kinh nguyệt. Mức độ estrogen giảm ngay trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt (hành kinh).

Chứng đau nửa đầu tiền kinh nguyệt thường xuyên xảy ra trong hoặc sau khi các hormone nữ, estrogen và progesterone giảm xuống mức thấp nhất.

Các cơn đau nửa đầu thường biến mất khi mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ đã báo cáo rằng chứng đau nửa đầu của họ bắt đầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ và biến mất sau tháng thứ ba của thai kỳ.

Điều gì gây ra chứng đau nửa đầu ở phụ nữ?

Thuốc tránh thai và các liệu pháp thay thế hormone cho thời kỳ mãn kinh có thể thay đổi tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của các cơn đau đầu. Nếu bạn nhận thấy cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn sau khi bắt đầu sử dụng một trong những loại thuốc này, bạn nên hỏi bác sĩ để mua loại thuốc có chứa liều lượng estrogen thấp hơn hoặc yêu cầu thay đổi chế độ dùng thuốc gián đoạn sang chế độ dùng thuốc liên tục.

Các phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt

Đau nửa đầu do kinh nguyệt thường được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Các loại NSAIDS thường được sử dụng nhiều nhất cho chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt, bao gồm:

  • Ketoprofen (Orudis®)
  • Ibuprofen (Advil® và Motrin®)
  • Fenoprofen canxi (Nalfon®)
  • Naproxen (Naprosyn®)
  • Nabumetone (Relafen®)

Điều trị bằng NSAID nên bắt đầu từ hai đến ba ngày trước khi bắt đầu có kinh và tiếp tục trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Do chỉ dùng thuốc trong thời gian ngắn nên sẽ hạn chế các nguy cơ tác dụng phụ liên quan đến đường tiêu hóa.

Các loại thuốc khác có thể được kê đơn, bao gồm:

  • Liều lượng nhỏ ergotamine (bao gồm Bellergal-S®) hoặc hợp chất tương tự, methylergonovine maleate (ví dụ, Methergine®)
  • Thuốc chặn beta như propranolol
  • Thuốc chống co giật như valproate
  • Thuốc chặn kênh canxi như verapamil

Những loại thuốc này cũng nên được bắt đầu sử dụng từ hai đến ba ngày trước khi kỳ kinh bắt đầu và tiếp tục trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Vì hiện tượng giữ nước thường xảy ra cùng lúc với kinh nguyệt, nên thuốc lợi tiểu cũng được sử dụng để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt. Một số bác sĩ có thể khuyến nghị bệnh nhân theo chế độ ăn ít muối ngay trước khi bắt đầu hành kinh.

Leuprolide (Lupron®) là một loại thuốc ảnh hưởng đến mức độ hormone. Nó chỉ được sử dụng khi tất cả các phương pháp điều trị khác đã thử và không có hiệu quả.

Các phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu khi mãn kinh

Nếu một bệnh nhân cần tiếp tục bổ sung estrogen sau khi mãn kinh, cô ấy nên được bắt đầu với liều lượng thấp nhất trên cơ sở không bị gián đoạn. Thay vì 7 ngày nghỉ thuốc, bệnh nhân nên uống hàng ngày. Bằng cách duy trì liều lượng estrogen ổn định, cơn đau đầu có thể được ngăn chặn. Miếng dán estrogen (chẳng hạn như Estraderm®) có thể hiệu quả trong việc ổn định mức độ estrogen.

Các phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu khi mang thai

Các phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, Nàng Nguyệt không khuyến khích bạn điều trị chứng đau nửa đầu. Thuốc được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến em bé, vì vậy cần tránh tuyệt đối những loại thuốc này.

Thuốc giảm đau nhẹ, chẳng hạn như acetaminophen, có thể được sử dụng cho chứng đau nửa đầu. Điều quan trọng là phụ nữ mang thai bị đau đầu phải thảo luận về sự an toàn của thuốc đau đầu với bác sĩ sản khoa và chuyên gia để đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất cho mẹ và bé bạn nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon