Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Cách phân biệt các dấu hiệu giữa mang thai và PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt) 

Mục lục

Đánh giá

Nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong việc xác định xem liệu rằng họ đang mang thai hay mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), bởi cả hai vấn đề này đều có những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến tương đối giống nhau. Ví dụ như thay đổi tâm trạng, đau lưng, đi tiểu nhiều, tức ngực,… và nhiều triệu chứng tương tự khác. Tuy nhiên, chúng vẫn có sự khác biệt, và có những triệu chứng chỉ xảy ra nếu bạn đang mang thai.

PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt) là gì?

Kinh nguyệt là quá trình chảy máu từ âm đạo xảy ra vào cuối mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt bắt đầu ở tuổi dậy thì và kéo dài cho đến khi mãn kinh. Kinh nguyệt bắt đầu khi niêm mạc tử cung bong ra (khoảng 28 ngày một lần) do không xảy ra thai kỳ. Kinh nguyệt xảy ra là sự thay đổi bình thường của nồng độ hormone estrogen và progesterone. Nhiều phụ nữ gặp phải các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, tức ngực và thay đổi tâm trạng vào khoảng thời gian của kỳ kinh nguyệt.

PMS, hay hội chứng tiền kinh nguyệt, bao gồm các triệu chứng tâm lý và thể chất xảy ra vào một thời điểm nào đó sau khi bạn rụng trứng (xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt) và kết thúc khi bạn bắt đầu có kinh. Các triệu chứng của PMS có thể bao gồm cáu kỉnh, trầm cảm, khóc, mệt mỏi, đầy hơi, mụn trứng cá, căng ngực (đau xương) và cảm giác thèm ăn.

Xem thêm: PMS là gì? Cách nhận biết PMS?

Điểm tương đồng giữa PMS và các dấu hiệu mang thai

Đối với nhiều phụ nữ, các dấu hiệu của thời kỳ đầu mang thai có thể khá giống với những triệu chứng của PMS. Trên thực tế, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến tương tự nhất có thể bao gồm:

1. Đau đầu: Đau đầu có thể là một triệu chứng của thai kỳ, nhưng nhiều phụ nữ cũng bị đau đầu hoặc đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt hoặc khi bị PMS.

2. Đau lưng: Triệu chứng này có thể là khi bạn sắp đến kỳ kinh nguyệt, nhưng cũng có thể là một triệu chứng cho thấy bạn đang mang thai.

3. Thay đổi tâm trạng (cáu kỉnh, lo lắng): Thay đổi tâm trạng thường gặp ở cả PMS và đầu thai kỳ. Những thay đổi này có thể bao gồm trầm cảm, lo lắng, cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng.

4. Táo bón: Hormone progesterone có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa bao gồm cả táo bón. Do mức progesterone tăng lên trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, táo bón có thể xuất hiện ở phụ nữ bị PMS hoặc sắp đến kỳ kinh nguyệt. Tương tự như vậy, sự thay đổi nội tiết tố của thời kỳ đầu mang thai cũng có thể gây táo bón.

5. Đi tiểu nhiều: Bạn có thể bị đi tiểu nhiều hơn nếu bạn đang mang thai hoặc sắp có kinh.

6. Đau và tức ngực: Đau, căng, tức ngực có thể xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai cũng như trước kỳ kinh nguyệt. Hai bên ngực có thể cảm thấy nặng, đau hoặc nhạy cảm.

Sự khác biệt giữa PMS và mang thai

1. Chảy máu: Chảy máu nhẹ (lượng máu rất ít để thấm băng vệ sinh) đôi khi xảy ra vào khoảng thời gian phôi làm tổ vào tử cung trong giai đoạn đầu của thai kỳ, được gọi là chảy máu cấy ghép. Không giống như tình trạng ra máu nhiều mà một số phụ nữ có thể gặp phải vào đầu kỳ kinh nguyệt.

2. Mệt mỏi: Mệt mỏi thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhưng nó cũng xuất hiện như một dấu hiệu của PMS. Tuy nhiên, tình trạng mệt mỏi do PMS thường biến mất ngay khi bắt đầu có kinh.

3. Thèm / chán ăn: Nhiều phụ nữ cảm thấy thèm ăn trước khi bắt đầu kỳ kinh. Cảm giác thèm ăn và chán ăn cũng là những biểu hiện điển hình của thai kỳ, nhưng cảm giác thèm ăn khi mang thai thường cụ thể và dữ dội hơn PMS.

4. Buồn nôn và hoặc nôn: Buồn nôn và nôn là dấu hiệu điển hình ở giai đoạn đầu mang thai và không phải là triệu chứng phổ biến của PMS.

5. Co thắt bụng: Co thắt và đau ở vùng bụng hoặc vùng chậu xảy ra ở nhiều phụ nữ trước hoặc thậm chí trong kỳ kinh nguyệt. Những triệu chứng này thường đặc biệt phiền toái đối với phụ nữ bị PMS. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể bị co thắt bụng nhẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Những dấu hiệu nào chỉ xảy ra khi mang thai?

Có một số triệu chứng đặc trưng của thời kỳ đầu mang thai và ít có khả năng xảy ra do PMS.

1. Thiếu kinh hoặc trễ kinh: Không có kinh là triệu chứng nhận biết của việc mang thai.

2. Chảy máu hoặc đau bụng trong quá trình thụ thai: Như đã đề cập phía trên, có thể chảy máu rất nhẹ và co thắt bụng vào thời điểm phôi làm tổ trong tử cung thời kỳ đầu mang thai. Điều này rất khác với dòng chảy kinh nguyệt bình thường.

3. Tiết dịch âm đạo: Tăng sản xuất estrogen trong thai kỳ có thể dẫn đến tăng tiết dịch âm đạo màu trắng đục.

4. Sạm quầng hoặc núm ngực: Quầng hoặc núm ngực sẫm màu hoặc to ra có thể xảy ra sớm nhất là một hoặc hai tuần sau khi thụ thai. Nó cũng có thể phát triển muộn hơn trong thai kỳ. Đây không phải là dấu hiệu của PMS.

“Chờ đợi 2 tuần” là gì?

“Chờ đợi 2 tuần” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khoảng thời gian từ khi rụng trứng đến khi thụ thai, hoặc thời điểm mà que thử thai sẽ cho ra câu trả lời chính xác. Nhiều xét nghiệm có sẵn trên thị trường hiện nay có thể xác định xem bạn có thai hay không, thậm chí trước cả ngày kinh nguyệt dự kiến.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon