Kinh nguyệt

Ngày vệ sinh kinh nguyệt thế giới (menstrual hygiene day) 

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày vệ sinh kinh nguyệt thế giới với thông điệp “Hãy chấm dứt sự chần chừ về vấn đề kinh nguyệt” được tổ chức lần đầu tiên vào Thứ hai vào ngày 28 tháng 5 năm 2015.

Bạn muốn tham gia sự kiện này?

Sử dụng hastag #MenticationMatters #MHDay trên các tài khoản mạng xã hội của bạn.


Bạn có thể chụp ảnh với biển báo này Tại đây.

Ngày vệ sinh kinh nguyệt (MH Day) là một sự kiện nhằm nhằm phá bỏ những điều cấm kỵ và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc vệ sinh kinh nguyệt đúng cách đối với phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên. Được khởi xướng bởi WASH United vào năm 2014. Ngày nay, nó đã thu hút được sự ủng hộ của hơn 230 đối tác trên toàn cầu.

“Mặc dù có một sự thật rằng, kinh nguyệt là quá trình sinh học lành mạnh, tự nhiên. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, nhiều người còn lưỡng lự khi tiếp cận với vấn đề này và có những nguồn thông tin sai lệch. Thậm chí là cấm kỵ văn hóa với nguồn gốc sâu xa.”

Sự im lặng, thiếu hiểu biết, giáo dục về vấn đề kinh nguyệt làm hạn chế khả năng tiếp cận của phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên đối với những thông tin liên quan và quan trọng về cơ thể của họ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, giáo dục và quyền con người:

  • Trong nhiều ngôi nhà truyền thống của người theo đạo Hindu ở Ấn Độ, trẻ em gái và phụ nữ phải đối mặt với những điều cấm kỵ trong thời kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như cấm vào đền thờ và nhà bếp.
  • Ở nhiều vùng của châu Phi cận Sahara, trẻ em gái có thể phải nghỉ học tới 5 ngày mỗi tháng hoặc bỏ học hoàn toàn do không có đủ các cơ sở vật chất như nguồn nước, dụng cụ vệ sinh phụ nữ,… (Nguồn: Trung tâm Nước & Vệ sinh Quốc tế SNV / IRC : Nghiên cứu về quản lý kinh nguyệt ở Uganda, 2013)
  • Nhiều cô gái và phụ nữ có thu nhập thấp hoặc vô gia cư ở các thành phố của Hoa Kỳ thậm chí còn không thể mua được đồ dùng vệ sinh.

Vào Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt đầu tiên năm 2014, các sự kiện đã diễn ra trên khắp thế giới, với sự tham dự của các chính trị gia và đại diện từ các bộ y tế, giáo dục.

Trong những năm trở lại đây, trọng tâm của sự kiện này là “Chấm dứt sự chần chừ về kinh nguyệt” và thách thức các chuẩn mực xã hội cho rằng kinh nguyệt là điều đáng xấu hổ hoặc bẩn thỉu.

Tiến sĩ Dani Barrington, Chuyên gia WASH và Cố vấn chiến lược cho MH Day ở Úc, cho biết: “Phá vỡ những điều cấm kỵ trên toàn cầu và chúng ta sẽ có thể thảo luận về những chức năng tự nhiên của cơ thể và sức khỏe sinh sản của phụ nữ.”

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon