Kinh nguyệt

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau sinh 

Đánh giá

Ở cơ thể nữ giới thì kinh nguyệt được coi là tấm gương phản ánh lại tình hình hoạt động nội tiết của trục vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng cũng như tình trạng của niêm mạc tử cung, đồng thời cũng chính là thước đo quá trình diễn biến hoạt động sinh dục của nữ giới.

Sau sinh và trong khi nuôi con bú trong vòng 1 đến 2 năm đầu thì kinh nguyệt của người mẹ sẽ có thể thất thường, gặp phải một số rối loạn kinh nguyệt sau sinh chẳng hạn như: Tháng có tháng không, hoặc tháng thì tới sớm, tháng thì tới muộn. Lượng máu kinh ra cũng không đều, có lúc nhiều, có lúc ít, màu sắc kinh nguyệt sẽ chuyển sang màu đỏ tươi, màu nâu hoặc là đen thẫm. Ngoài ra thì còn rất dễ gặp phải những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt như đau bụng kinh hoặc rong kinh kéo dài…

Thông thường thì người phụ nữ sau sinh có thể sẽ có kinh trở lại sau sáu tuần sinh, bởi vì đây là khoảng thời gian mà những hormone như progesteron, estrogen hay gonadotropin màng đệm người (HCG) cũng bắt đầu trở lại với mức bình thường. Thế nhưng, thời gian mà người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại sau sinh sẽ còn phải phụ thuộc nhiều vào những yếu tố như cho con bú, lượng hormon và cả lối sống. Có rất nhiều trường hợp người phụ nữ bị mắc chứng rối loạn kinh nguyệt sau sinh, thế nhưng điều này vẫn có thể coi là điều hoàn toàn bình thường.

Một số nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt sau sinh có thể kể tới như:

  • Do quá trình mang thai khiến cho cơ thể người phụ nữ xảy ra nhiều sự thay đổi. Không chỉ cơ thể phải phát triển để có thể nuôi dưỡng thai nhi mà còn phải tạo ra sữa mẹ sau đó. Tất cả những điều này xảy ra đều do sự thay đổi hormone dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.
  • Ngoài ra, nếu như trước đây, bạn đã từng bị mất cân bằng hormone thì cũng rất có khả năng sẽ gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh. Trong vài thánh đầu sau sinh, thường sẽ xảy ra hiện tượng mất cân bằng hormone bởi vì cơ thể lúc này vẫn chưa hoàn toàn hồi phục lại.
  • Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn cũng có khả năng gây ra ức chế sự rụng trứng cũng như làm trì hoãn thời gian có kinh. Những phụ nữ cho con bú hoàn toàn có thể sẽ có kinh trở lại sau sáu tháng hoặc thậm chí có thể là muộn hơn. Những phụ nữ không cho con bú có thể sẽ có kinh trở lại sau khoảng sáu tuần.
  • Áp lực phải chăm sóc con nhỏ trong khi cơ thể vẫn chưa thực sự hoàn toàn hồi phục đã làm cho rất bà mẹ trẻ gặp phải stress (căng thẳng) liên tục, trở nên hay cáu giận và buồn chán dẫn tới loạn hormone nội tiết, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, gây ra rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Các dấu hiệu của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh rất có thể chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, thế nhưng nếu như chúng đi kèm với những dấu hiệu bất thường như thời gian hành kinh kéo dài hơn, lượng máu kinh ra nhiều, máu âm đạo ra lốm đốm trong giữa các thời kỳ, xuất hiện mùi hôi khó chịu thì có lẽ nó đang cảnh báo mắc phải những bệnh phụ khoa nguy hiểm, chính vì vậy cần phải được thăm khám cũng như điều trị kịp thời.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon