Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Biểu đồ chu kỳ sinh sản và theo dõi khả năng sinh sản của bạn 

Mục lục

Đánh giá

Thụ thai tuy là một quá trình diễn ra tự nhiên của cơ thể thế nhưng cũng rất phức tạp và kỳ diệu. Khả năng có thai ở mỗi người sẽ khác nhau. Chính vì thế, việc xây dựng biểu đồ chu kỳ sinh sản hoặc theo dõi những thông số của cơ thể giúp cho quá trình thụ thai có thể trở nên dễ dàng cũng như hiệu quả hơn.

Biểu đồ chu kỳ sinh sản giúp cho những cặp vợ chồng có thể cải thiện khả năng sinh sản
Biểu đồ chu kỳ sinh sản giúp cho những cặp vợ chồng có thể cải thiện khả năng sinh sản

1. Biểu đồ chu kỳ sinh sản

Biểu đồ chu kỳ sinh sản có thể giúp cho bạn:

 • Kiểm tra để tìm ra được thời điểm tương đối chính xác của quá trình rụng trứng
 • So sánh giữa nhiệt độ cơ thể cơ bản với nhiệt độ cơ thể khi bạn nghỉ ngơi.
 • Kiểm tra chất nhầy ở cổ tử cung.
 • Theo dõi toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt kể từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc.

Biểu đồ chu kỳ sinh sản sẽ giúp cho những cặp đôi biết rõ được các thông tin cơ bản như thời gian người phụ nữ rụng trứng, thời gian giải phóng trứng hay thời điểm nên quan hệ tình dục thường xuyên để tăng khả năng sinh sản hay khả năng mang thai.

2. Những xét nghiệm và công cụ để dự đoán rụng trứng hỗ trợ cho quá trình xây dựng biểu đồ chu kỳ sinh sản

Những xét nghiệm cũng như thiết bị được sử dụng trong dự đoán rụng trứng để hỗ trợ cho việc xây dựng biểu đồ chu kỳ sinh sản sẽ cung cấp những thông tin để có thể theo dõi chu kỳ sinh sản. Tùy thuộc vào từng người sẽ có cách sử dụng khác nhau.

2.1. Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPKs)

Bạn có thể dễ dàng mua bộ dụng cụ này ở gần như tất cả các nhà thuốc . Nó có công dụng là kiểm tra lượng hormone Luteinizing (LH) ở bên trong nước tiểu của người phụ nữ.

Bộ OPK có thể báo cho bạn biết được ở bên trong cơ thể đang có sự gia tăng nồng độ LH xảy ra trong khoảng từ 12 tới 36 tiếng trước khi rụng trứng. Những nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng bộ công cụ này có độ chính xác lên tới hơn 90%. Hơn nữa, bộ OPK khi được sử dụng trên nền tảng kỹ thuật số thì nó sẽ còn được bổ sung thêm một màn hình để có thể dễ dàng hơn trong việc đọc kết quả sau khi tiến hành xét nghiệm.

2.2. Xét nghiệm rụng trứng progesterone

Bạn cũng có thể tìm mua được bộ xét nghiệm này ở hầu hết các nhà thuốc. Nó có công dụng là kiểm tra nồng độ chất chuyển hóa progesterone có trong nước tiểu của người phụ nữ trong vài ngày. Nồng độ chất chuyển hóa thường tăng khoảng từ 24 tới 36 tiếng sau khi rụng trứng. Chính vì thế, việc tìm thấy được chất chuyển hóa progesterone có trong nước tiểu có thể biểu thị rằng bạn đang trong quá trình rụng trứng.

2.3. Kính hiển vi nước bọt hoặc lên men

Đây chính là những kính hiển vi có kích thước rất nhỏ. Đôi khi nó còn được thiết kế trông giống với hộp đựng son môi. Nó có công dụng là kiểm tra mẫu nước bọt. Khi nồng độ estrogen tích tụ ở trong ngày rụng trứng bắt đầu xảy ra thì nồng độ muối ở trong nước bọt cũng sẽ bắt đầu tăng theo.

Nước bọt này sẽ được soi ở bên dưới kính hiển vi và kết quả cho thấy muối sẽ tạo ra được 1 mô hình giống với lá của cây dương xỉ. Những nhà sản xuất đã tuyên bố rằng, phương pháp này có thể cho phép bạn dự đoán được ngày rụng trứng sau khoảng 24 tới 72 tiếng. Thế nhưng, có một số nghiên cứu đã không thể tìm thấy được sự đáng tin cậy từ những xét nghiệm này. Bởi vì có một số kết quả không được diễn giải một cách rõ ràng.

2.4. Màn hình sinh sản

Loại công cụ này thường sẽ có giá thành cao hơn so với những loại khác. Thế nhưng chúng lại khá tiện lợi. Trong hầu hết tất cả những xét nghiệm và công cụ dự đoán rụng trứng thì công cụ này chỉ cung cấp được thời gian rụng trứng trong khoảng hai ngày. Thế nhưng, khả năng sinh sản còn có thể lên tới 6 hoặc 7 ngày trong mỗi chu kỳ.

Màn hình sinh sản có thể làm việc theo nhiều cách khác nhau.

 • Máy theo dõi sinh sản Clearblue sẽ đo nồng độ hormone LH cũng như những loại hormone khác và thành phần e3G có trong nước tiểu. Kết quả rất dễ hiểu và sẽ hiển thị ở trên màn hình kỹ thuật số. Chúng cũng sẽ được lưu trữ ở trong bộ nhớ của màn hình. Những nghiên cứu cũng đã cho thấy công cụ đo này có độ chính xác lên tới hơn 90%.
 • Màn hình sinh sản OvaCue có chức năng là kiểm tra mức độ chất điện giải ở trong nước bọt. Phương pháp này có thể dễ dàng sử dụng (bạn chỉ cần đặt 1 cảm biến ở bên trong miệng), lưu trữ dữ liệu và hiển thị kết quả rất rõ ràng. Cảm biến âm đạo của thiết bị này có thể được sử dụng để xác nhận thời điểm rụng trứng. Thế nhưng có một vài nghiên cứu đã cho kết quả hỗn hợp về những cách hiệu quả của phương pháp này.

Cho dù tất cả những thử nghiệm và thiết bị trên có thể hữu ích thế nhưng hãy nhớ rằng chúng không hoàn toàn hoàn hảo. Nếu như bạn gặp phải một vài vấn đề về sức khỏe chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hay sử dụng thuốc thì chúng có thể sẽ không cho được kết quả chính xác.

3. Nhiệt độ cơ thể có thể giúp theo dõi khả năng sinh sản

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể là 1 cách có thể dự đoán được khoảng thời gian rụng trứng và đó cũng chính là thông tin tốt giúp cho nữ giới có thể dễ dàng mang thai hơn. Thế nhưng, các nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng nó có thể sẽ hoạt động không chính xác như những chuyên gia đã từng đưa ra giải thuyết này.

Trước khi rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể thường sẽ dao động trong khoảng từ 36 tới 35.4 độ C, cho dù con số này ở mỗi người lại có sự khác nhau.

Trong quá trình rụng trứng thì cơ thể sẽ tiết ra hormone progesterone, khiến cho nhiệt độ của cơ thể tăng nhẹ lên trong khoảng 1 hoặc 2 ngày sau đó, thường là khoảng 0,5 độ. Nhiệt độ của cơ thể có thể sẽ được duy trì ở mức cao cho tới khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu. Nếu như bạn có thai ở trong chu kỳ đó thì nhiệt độ của bạn cũng sẽ vượt quá mức. Sự khác biệt của một nửa này có vẻ không nhiều, thế nhưng nó lại rất có giá trị. Ngoài ra cũng hãy nhớ rằng sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể cũng có thể sẽ xảy ra sau khi rụng trứng, điều đó tức là một khi nó tăng lên thì có lẽ bạn đã bỏ lỡ cơ hội mang thai ở trong chu kỳ đó. Thế nhưng bằng cách lập biểu đồ nhiệt độ của cơ thể mỗi ngày qua nhiều chu kỳ thì bạn có thể bắt đầu nhận thấy được 1 mô hình cho phép bạn dự đoán được vào thời điểm nào là bạn dễ thụ thai nhất. Có một số mẹo để đo và hiểu nhiệt độ cơ thể như sau:

 • Bắt đầu đo nhiệt độ của cơ thể vào bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Bạn sẽ cần có 1 nhiệt kế có thước đo bằng 1/10 độ.
Đo nhiệt độ cơ thể có thể cho phép dự đoán được khoảng thời gian rụng trứng
Đo nhiệt độ cơ thể có thể cho phép dự đoán được khoảng thời gian rụng trứng
 • Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nó vào cùng 1 thời điểm mỗi ngày và tốt nhất là vào thời gian trước khi bạn rời giường vào mỗi buổi sáng.
 • Đừng làm bất kỳ điều gì như: ăn, uống, hút thuốc hay thậm chí là di chuyển trước khi bạn bắt đầu tăng nhiệt độ.
 • Bạn có thể đo nhiệt độ của cơ thể theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn, ví dụ như: bằng miệng, trực tràng hay âm đạo, thế nhưng hãy đảm bảo bạn dùng cùng 1 kỹ thuật trong mỗi lần đo.
 • Viết nhiệt độ bạn đo được mỗi ngày lên trên biểu đồ khả năng sinh sản. Bạn có thể tạo ra 1 biểu đồ, với mỗi ngày trong chu kỳ của bạn ở phía dưới và nhiệt độ ở bên trái, kết nối những dấu chấm lại nhau.

Sau một vài tháng thì bạn có thể bắt đầu có thể nhận thấy được một mô hình hiển thị thời điểm rụng trứng của bạn. Khi đó thì bạn có thể nhờ tới bác sĩ để có thể giúp cho bạn giải thích được biểu đồ mà bạn đã xây dựng.

Cho dù biểu đồ đã được sử dụng rộng rãi, thế nhưng nó vẫn không thể chính xác hoàn toàn 100% được. Bởi vì có những người phụ nữ, họ có thể không thể tìm ra được 1 mô hình rõ ràng xuất hiện trong nhiệt độ của cơ thể. Bởi vì sự rụng trứng có thể sẽ xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ từ tháng này sang tháng khác thế nên biểu đồ có thể không thể dự đoán được khi nào bạn sẽ rụng trứng.

4. Niêm mạc tử cung và rụng trứng

Cho dù, có thể sẽ mất thời gian dò tìm và cũng có thể sẽ gây ra những sự khó chịu cho một số người, thế nhưng việc biết được cách phát hiện các thay đổi ở trong chất nhầy cổ tử cung chính là cách dễ dàng cũng như hiệu quả nhất giúp dự đoán được thời điểm rụng trứng. Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp kiểm tra niêm mạc tử cung sẽ có độ chính xác hơn so với biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản, cho dù bạn cũng có thể sử dụng đồng thời cả 2 phương pháp này.

Cách hoạt động: Chất nhầy được tiết ra bởi cổ tử cung, những mô của mô nối giữa âm đạo và tử cung sẽ có những vai trò khác nhau. Khi bạn không rụng trứng hoặc là sắp rụng trứng thì chất nhầy ở cổ tử cung sẽ ngăn không cho tinh trùng đi vào tử cung và điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể mang thai. Khi bạn gần tới thời điểm rụng trứng thì cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn so với bình thường. Khi đó chính là thời điểm bạn sẽ dễ dàng thụ thai nhất, lúc này chất nhầy cổ tử cung cũng sẽ trở nên căng và trong hơn, trông giống với lòng trắng trứng. Trong thời điểm này thì chất nhầy tử cung sẽ đóng vai trò bảo vệ tinh trùng và giúp cho chúng dễ dàng hơn trong hành trình tiến về phía trứng.

Khi chất nhầy trông giống với lòng trắng trứng gà thì đó chính là dấu hiệu sắp tới ngày rụng trứng
Khi chất nhầy trông giống với lòng trắng trứng gà thì đó chính là dấu hiệu sắp tới ngày rụng trứng

Đối với 1 người phụ nữ có chu kỳ là 28 ngày thì mô hình thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung có thể trông giống với mô tả sau:

 • Từ ngày 1 tới ngày 5: Kinh nguyệt xảy ra.
 • Từ ngày 6 tới ngày 9: Âm đạo trở nên khô với ít hoặc là không có chất nhầy.
 • Từ ngày 10 tới ngày 12: Chất nhầy sẽ trở nên dính và dần dần trở nên ít dày hơn và cũng trắng hơn.
 • Từ ngày 13 tới ngày 15: Chất nhầy sẽ trở nên mỏng, trơn, co giãn hơn đồng thời sẽ trông giống với lòng trắng trứng. Đây chính là giai đoạn màu mỡ nhất.
 • Từ ngày 16 tới ngày 21: Chất nhầy sẽ trở nên dính và dày trở lại.
 • Từ ngày 22 tới ngày 28: Âm đạo trở nên khô.

Tuy nhiên chu kỳ của mỗi người có thể sẽ rất khác so với mô hình này, đó cũng chính là lý do tại sao mà việc đánh dấu các thay đổi ở trên biểu đồ khả năng sinh sản của bạn là điều rất hữu ích. Tốt nhất là bạn nên tiến hành kiểm tra chất nhầy cổ tử cung mỗi ngày và mỗi khi bạn đi vệ sinh. Nếu như bạn chà một ít giấy vệ sinh hoặc là ngón tay của bạn qua phần mở âm đạo, bạn sẽ có thể tìm thấy được chất nhầy cổ tử cung. Tiến hành kiểm tra màu sắc và tính nhất quán giữa các ngón tay và ghi lại các thay đổi (nếu có).

5. Vị trí cổ tử cung và rụng trứng

Có 1 cách khác để có thể tìm hiểu về chu kỳ sinh sản, đó chính là kiểm tra vị trí của cổ tử cung. Nếu như bạn đặt 2 ngón tay vào âm đạo thì bạn sẽ cảm thấy được cổ tử cung ở phía cuối. Trước khi bạn rụng trứng thì nó sẽ trở nên cứng và khô, giống với chóp mũi của bạn.

Trong quá trình rụng trứng thì bạn nên chú ý rằng vị trí của cổ tử cung dường như đã có sự thay đổi cao hơn và nó mềm mại cũng như ẩm ướt hơn. Thế nhưng bạn phải luôn đảm bảo rằng tay của bạn đã được rửa sạch trước khi bạn bắt đầu tiến hành kiểm tra.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon