Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Sự thay đổi Estradiol trong IVF là gì? 

Mục lục

Đánh giá

Estradiol là 1 loại hormon sinh dục chính của nữ giới, được tiết ra chủ yếu tại buồng trứng và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cũng như duy trì bộ máy sinh sản của phái nữ. Vậy thế nào là sự thay đổi Estradiol ở trong IVF? Hãy cùng Nàng Nguyệt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Estradiol là gì?

Estradiol (E2) là 1 loại hormone sinh dục chính của nữ giới có liên quan trực tiếp tới sinh sản cũng như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Đây là loại hormone được đặc biệt sản xuất ở trong nang buồng trứng, ngoài ra thì nó cũng có thể được sản xuất từ các mô khác, chẳng hạn như tinh hoàn, tuyến thượng thận, gan, mỡ, não và vú. Estradiol được tổng hợp ở trong cơ thể từ cholesterol thông qua 1 chuỗi những phản ứng và các chất trung gian sau đó sản xuất ra estradiol.

2. IVF là gì?

IVF (Invitro fertilization) là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong đó thì tinh trùng sẽ cho thụ tinh với noãn ở trong đĩa cấy (conventional invitro – fertilization) hay là bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào trong bào tương noãn (Intra – cytoplasmic Sperm Injection – ICSI).

Sự thành công của IVF còn phụ thuộc vào độ tuổi, tỷ lệ thành công là khoảng  47,4% đối với nhóm phụ nữ dưới 35 tuổi; khoảng 30,1% đối với nhóm phụ nữ 38-40 tuổi; khoảng 20,3% ở nhóm phụ nữ 41-42 tuổi và khoảng 10,7% ở nhóm phụ nữ tuổi 43-44 năm.

Mối quan tâm hàng đầu ở trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chính là thu được đủ số lượng noãn trưởng thành, chất lượng phôi phải tốt và cuối cùng là phải thụ thai thành công. Dự đoán về kết quả IVF thành công đã được tập trung vào nghiên cứu lâm sàng trong rất nhiều năm. Các nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy vai trò của những nội tiết tố khác nhau, chẳng hạn như hormone kích thích nang trứng FSH, hay Estradiol, inhibin A và inhibin B.

Thụ tinh ống nghiệm giúp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn
Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp giúp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng bị vô sinh hoặc hiếm muộn

3. Thế nào là sự thay đổi Estradiol trong IVF?

Vai trò của estradiol (E2) ở trong chu kỳ IVF đã được biết tới nhiều cho tới giai đoạn thụ tinh. Phần lớn Estradiol được sản xuất bởi những tế bào hạt của buồng trứng. Ngoài ra thì còn có sự chuyển hóa Estradiol từ từ thành Testosterone, Estradiol cũng được sản xuất 1 phần nhỏ bởi vỏ thượng thận, não.

3.1 Đối với nữ giới

Nồng độ Estradiol ở phụ nữ sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể là ở pha nang noãn, nồng độ Estradiol thường ở mức khoảng từ 11.3 tới 232.3 pg/ml, tới khi rụng trứng thì nồng độ này sẽ tăng lên khoảng 41.1 đến 397.4 pg/ml, ở pha hoàng thể thì nồng độ Estradiol lại giảm dần xuống còn khoảng 22.3 tới 340.3 pg/ml, đến thời kỳ mãn kinh thì nồng độ Estradiol sẽ giảm xuống thấp chỉ còn ở khoảng dưới 5 tới 137.4 pg/ml.

Trong ngày kích hoạt HCG, bởi vì số lượng nang noãn tăng lên và nồng độ estradiol cũng tăng cao dẫn tới khả năng thụ cảm của nội mạc tử cung cũng trở nên thấp hơn và chính vì vậy mà tỷ lệ có thai trong các chu kỳ IVF cũng sẽ giảm đi.

Theo như nghiên cứu của Shdha Prasad, Yogesh Kumar và cộng sự khi tiến hành nghiên cứu nồng độ của Estradiol vào ngày thứ năm và vào ngày kích hoạt để có thể dự báo tiềm năng về sự thành công của IVF trong khi sử dụng phác đồ dài đã cho thấy rằng:

  • Thành công của việc mang thai ở trong chu kỳ IVF phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếp nhận của nội mạc tử cung, nó cũng có liên quan tới chất lượng phôi cũng như khả năng làm tổ. Người ta đã xác định rõ rằng cần phải có 1 lượng Estradiol nhất định ở trên mỗi nang để có thể mang thai. Chính vì thế mà nghiên cứu đã khám phá ra những hiệu quả của Estradiol như 1 dấu hiệu cho thai kỳ lâm sàng. Estradiol huyết thanh cũng được dùng để theo dõi tình trạng quá kích buồng trứng có kiểm soát. Cả nồng độ Estradiol huyết thanh thấp (< 500 pg/ml) và cao (> 4000 pg/ml), trong ngày sử dụng hCG, có thể dẫn tới sản lượng tế bào trứng thấp hay cao thì đều không thể tránh khỏi, chính vì thế mà làm giảm khả năng mang thai của họ. Nồng độ Estradiol tăng hay giảm đều có thể làm suy yếu đi sự trưởng thành của tế bào chất và giảm đi xác suất có thai.
  • Khả năng mang thai ở trong chu kỳ IVF sẽ là tối đa khi nồng độ Estradiol đỉnh tại lúc sử dụng hCG là từ 900 đới 1.900 pg/ml. Kích thích buồng trứng có kiểm soát ở rong IVF thường sẽ được theo dõi bằng nồng độ Estradiol huyết thanh.
Nồng độ Estradiol đạt 900 đến 1.900 pg/ml báo hiệu khả năng mang thai trong chu kỳ IVF
Nồng độ Estradiol đạt 900 tới 1.900 pg/ml là một dấu hiệu khả năng mang thai ở trong chu kỳ IVF

3.2 Đối với nam giới

Estradiol cũng đóng 1 vai trò rất quan trọng trong chức năng tình dục của đàn ông, nhất là lúc nồng độ testosterone thấp.

Estradiol ở nam giới là điều cần thiết để có thể điều chỉnh được ham muốn tình dục, chức năng cương dương cũng như sinh tinh. Các thụ thể estrogen và aromatase, enzyme chuyển đổi testosterone thành estrogen, có nhiều ở trong não, dương vật và tinh hoàn hay các cơ quan quan trọng đối với chức năng tình dục. Thế nhưng thường sẽ chỉ tiến hành theo dõi xét nghiệm này ở phụ nữ, đặc biệt là trong chu kỳ IVF.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon