Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Có phải tôi đang bước vào thời kỳ mãn kinh hay không? 

Mục lục

Đánh giá

Nếu bạn đang băn khoăn về câu hỏi này, thì rất có thể bạn đang ở độ tuổi từ 45-50 và bạn nhận thấy một số thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và cảm xúc của mình. Định nghĩa y học của “mãn kinh” là sự chấm dứt kinh nguyệt và do đó, sẽ có những dấu hiệu và nguyên tắc khá cụ thể.

Một nguyên tắc chung là nếu bạn trên 45 tuổi và chưa có kinh trong 12 tháng thì có lẽ bạn đang bước vào thời kỳ mãn kinh. Hầu hết phụ nữ Úc mãn kinh trong độ tuổi từ 45-55, với độ tuổi trung bình là 51 tuổi. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể và một số phụ nữ có thể mãn kinh sớm vào đầu tuổi 40, trong khi những người khác sẽ tiếp tục hành kinh cho đến tận tuổi 55.

Một nghiên cứu dài hạn về phụ nữ Úc có tên là “The Melbourne Women’s Midlife Health Study” (tạm dịch: Nghiên cứu Sức khỏe Đời sống Trung bình của Phụ nữ Melbourne) đã theo dõi hơn 400 phụ nữ trong giai đoạn này. Họ phát hiện ra rằng, nếu bạn đã ít nhất 3 tháng mà không có kinh nguyệt, thì kỳ kinh cuối cùng của bạn có thể sẽ đến trong năm sau. Hiếm khi mãn kinh trôi qua như một sự kiện sinh học đơn lẻ, khi phụ nữ chỉ đơn giản là ngừng kinh nguyệt mà không có thay đổi hoặc dấu hiệu cảnh báo nào.

Hầu hết phụ nữ sẽ trải qua một giai đoạn chuyển tiếp, có thể dao động trong khoảng từ 2 đến 10 năm. Từ “mãn kinh” có xu hướng được sử dụng để chỉ những thay đổi về thể chất và cảm xúc xảy ra trong quá trình chuyển đổi này. Tuy nhiên, Nàng Nguyệt nhận thấy rằng có 3 giai đoạn chính đối với quá trình chuyển đổi này, với những dấu hiệu khá cụ thể.

1. Giai đoạn tiền mãn kinh

Những thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt và cảm xúc / tâm trạng được nhận thấy và có thể kéo dài vài năm.

2. Giai đoạn mãn kinh

Các triệu chứng tăng lên nhanh hơn. Đây là giai đoạn mà hầu hết phụ nữ sẽ đến phòng khám để nhận được tư vấn.

3. Giai đoạn hậu mãn kinh

Kinh nguyệt đã chấm dứt ít nhất 12 tháng, nhưng vẫn có một số sự thay đổi và thích ứng nội tiết tố xảy ra.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét giai đoạn đầu tiên (tiền mãn kinh) và các loại dấu hiệu, triệu chứng mà bạn có thể sẽ gặp phải. Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau đối với mỗi người và thực sự không có một mô hình chung nào cả.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tiền mãn kinh

Các dấu hiệu và triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh bắt đầu xuất hiện. Sau đó là kết quả của lượng hormone dao động và quá trình rụng trứng thất thường, chứ không phải do thiếu hụt estrogen. Điều này không khác với những thay đổi xảy ra ở tuổi dậy thì và khi bắt đầu hành kinh. Những thay đổi có thể xảy ra là:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, phổ biến nhất là chu kỳ rút ngắn và khoảng thời gian dài hơn giữa các kỳ kinh nguyệt.
  • Các triệu chứng PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt) có thể phát sinh hoặc kéo dài hơn, tức là PMS không hề dừng lại.

Xem thêm: PMS là gì? Cách nhận biết PMS?

  • Rối loạn giấc ngủ và đặc biệt là thức giấc thường xuyên.
  • U xơ tử cung có thể trầm trọng hơn do nồng độ hormone dao động. U xơ tử cung phổ biến hơn ở phụ nữ trên 40 tuổi, nhưng thường biến mất sau khi mãn kinh.
  • Thay đổi ham muốn tình dục.
  • Mệt mỏi
  • Bạn có thể nhận thấy những thay đổi đối với chất nhầy cổ tử cung. Vào thời điểm đó, bạn có thể tiết ra rất nhiều chất nhầy dạng nước trong suốt, thậm chí có thể chảy xuống chân của bạn. Điều này phản ứng với mức độ cao của hormone leutizing khi cơ thể bạn đang cố gắng kích thích rụng trứng. Khi mức độ estrogen suy giảm, niêm mạc sẽ có xu hướng dính hoặc nhão [niêm mạc vô sinh]. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai, thì niêm mạc cổ tử cung của bạn sẽ luôn thuộc loại “vô sinh” vì đây là một trong những cách ngăn cản sự thụ thai. Các cơn bốc hỏa thường không xảy ra cho đến khoảng 1-2 năm trước khi ngừng kinh và phổ biến hơn sau khi hết kinh.

Hãy bắt đầu chăm sóc bản thân từ ngay bây giờ

Một nghiên cứu kéo dài 9 năm liên quan đến những phụ nữ đã mãn kinh ở Úc, kết luận rằng sức khỏe trước đây của họ là yếu tố dự báo quan trọng nhất về tình trạng sức khỏe sau khi mãn kinh. Đó là lý do vì sao bạn cần tăng cường sức khỏe, thay đổi lối sống và chế độ ăn uống trước khi các triệu chứng mãn kinh bắt đầu.

3 thói quen quan trọng ở phụ nữ tuổi 40

  • Ăn ít nhất 3 chén rau mỗi ngày, bao gồm các loại thực vật giàu phytoestrogen như rong biển, đậu lăng, đậu tây, bông cải xanh, cải xoăn, quả mọng và quả lựu.
  • Nếu bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy tìm một số hình thức tập thể dục mà bạn yêu thích và tạo thói quen tập thể dục thường xuyên từ ngay bây giờ.
  • Tìm cách quản lý và giảm mức độ căng thẳng như: yoga, thiền, hoạt động cộng đồng và ủy thác một số nhiệm vụ gia đình cho con cái và bạn đời của bạn. Bạn không nên ôm hết việc vào người cho mệt ^^

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon