Những thông tin hữu ích

Dự đoán tuổi mãn kinh của bạn 

Mục lục

Đánh giá

Người phụ nữ khi nhận thấy bản thân bắt đầu có dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh thì đa số họ đều sẽ dự đoán khi nào thì thời kỳ mãn kinh sẽ tới. Thông thường thì người phụ nữ sẽ tới tuổi mãn kinh trong khoảng độ tuổi từ 45 tới 55, tuy nhiên mỗi người phụ nữ lại sẽ có 1 thời kỳ mãn kinh khác nhau. Những yếu tố như gen, dân tộc hay lối sống đều sẽ ảnh hưởng tới việc thời kỳ mãn kinh khi nào sẽ bắt đầu. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào có sẵn để có thể dự đoán được tuổi mãn kinh. Ở trong bài viết này, Nàng Nguyệt sẽ cung cấp thêm cho 1 bạn cái nhìn sâu sắc về những yếu tố có thể giúp dự đoán được tuổi mãn kinh.

Ở độ tuổi nào thì người phụ nữ sẽ thường bước vào thời kỳ mãn kinh? Đó là câu hỏi mà rất nhiều nữ giới lớn tuổi thường thắc mắc, đặc biệt là đối với những người phụ nữ đang có ý định thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Họ luôn luôn phải cân nhắc xem bản thân còn có khả năng sinh sản trong khoảng bao lâu nữa hay là tới bao giờ sẽ phải đối mặt với các triệu chứng không dễ chịu của thời kỳ mãn kinh.

Không có bất cứ một phương pháp cụ thể nào có thể dự đoán được chính xác thời điểm bắt đầu cũng như khoảng thời gian mà  thời kỳ mãn kinh của phụ nữ sẽ diễn ra. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả những yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Việc nắm bắt được các yếu tố này có thể giúp cho người phụ nữ phần nào có thể cảm nhận được các thay đổi đang diễn ra bên trong cơ thể.

1. Một số yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới thời kỳ mãn kinh

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời kỳ mãn kinh thế nhưng quan trọng hơn cả cần kể tới đó chính là tuổi mãn kinh của người phụ nữ. Đó chính là khẳng định của bà Nanette Santoro, giám đốc trung tâm sinh sản và vô sinh của trường Đại học Y Colorado-Denver đồng thời cũng là thành viên của hội đồng quản trị Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ. Theo bà Nanette Santoro,, có những người phụ nữ sẽ bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh theo cách bất thường, có nghĩa là tới sớm hoặc là muộn hơn so với những người khác. Đây có thể chính là kết quả của 1 vấn đề nào đó có liên quan tới di truyền hay đột biến gen. Điều này có thể sẽ xảy ra ngẫu nhiên tuy nhiên cũng có thể chính là 1 đặc tính di truyền từ mẹ của người phụ nữ đó.

Đa phần độ tuổi bắt đầu thời kỳ mãn kinh của những người phụ nữ lớn tuổi hơn ở trong gia đình bao gồm bà, mẹ và chị gái cũng có thể sẽ giúp bạn tính toán được 1 cách tương đối độ tuổi mãn kinh của chính bản thân mình. Thế nhưng, những dự đoán này chỉ có thể mang tính chất tham khảo. Có một số trường hợp người bà và người mẹ của người phụ nữ đều bước vào thời kì mãn kinh ở độ tuổi 40 thế nhưng người chị gái của họ lại có các triệu chứng của giai đoạn mãn kinh muộn hơn khá nhiều (ở độ tuổi 50). Điều này sẽ khiến cho việc dự đoán giai đoạn mãn kinh ở người phụ nữ này trở nên khó khăn và thiếu chính xác hơn.

Ngoài độ tuổi mãn kinh của người mẹ thì những yếu tố khác cũng có thể sẽ gây ảnh hưởng tới thời kỳ mãn kinh của người phụ nữ và cũng có thể dựa vào những yếu tố đó để xác định được 1 cách tương đối độ tuổi mãn kinh. Những yếu tố này bao gồm:

  • Có tiền sử hút thuốc lá: Không có bất cứ 1 yếu tố liên quan tới lối sống nào có thể gây tổn thương tới buồng trứng của người phụ nữ nhiều hơn so với khói thuốc. Hút thuốc lá có thể sẽ khiến cho giai đoạn mãn kinh tới sớm hơn đồng thời kèm theo những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy rằng hầu hết phụ nữ đang hút thuốc lá hay đã từng hút thuốc lá đều sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn so với những người không hút thuốc.
  • Đã trải qua quá trình hóa trị điều trị ung thư: Những phương pháp liên quan tới hóa trị điều trị ung thư thường sẽ được áp dụng cho những người phụ nữ trẻ tuổi bởi vì chúng sẽ ít gây ảnh hưởng tới buồng trứng. Thế nhưng, không phải vì vậy mà chúng không gây ra các ảnh hưởng. Những người phụ nữ đã từng phải trải quá quá trình hóa trị điều trị ung thư thường sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn so với những người phụ nữ bình thường. Thậm chí ở trong nhiều trường hợp thì các triệu chứng của giai đoạn mãn kinh xuất hiện ở những ngày đang trong quá trình điều trị ung thư, tình trạng đó được gọi là thời kỳ mãn kinh tạm thời và nó sẽ chấm dứtngay sau khi quá trình điều trị kết thúc.
  • Trải qua những thủ thuật, phẫu thuật liên quan tới buồng trứng: Buồng trứng là cơ quan rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là trong những trường hợp phải tiến hành nhiều thủ thuật, phẫu thuật liên quan tới nó. Nếu như 1 người phụ nữ đã trải qua phẫu thuật chẩn đoán lạc nội mạc tử cung thì các chuyên gia thường sẽ đưa ra lời khuyên áp dụng những biện pháp điều trị khác như ức chế nội tiết tố để tránh trường hợp phải tiến hành phẫu thuật lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn tới tình trạng khó mang thai cũng như giai đoạn mãn kinh tới quá sớm.

2. Một số yếu tố bị lầm tưởng có thể ảnh hưởng tới thời kỳ mãn kinh

Nhiều người đã phải trải qua giai đoạn mãn kinh quá sớm hoặc là quá muộn thường cho rằng những yếu tố sau đây có thể gây ảnh hưởng tói thời kỳ mãn kinh của mình. Thế nhưng trên thực tế, các yếu tố này hoàn toàn không tác động tới độ tuổi mãn kinh của người phụ nữ. Những yếu tố đó bao gồm:

  • Độ tuổi lần đầu có kinh nguyệt: Mặc dù độ tuổi lần đầu xuất hiện kinh nguyệt trong thời gian gần đây đang có xu hướng giảm đáng kể ở trẻ em thuộc tất cả những quốc gia trên thế giới, thế nhưng những nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng không hề có bất kì sự thay đổi nào tương ứng tới từ độ tuổi trung bình khi bước vào thời kỳ mãn kinh của người phụ nữ. Nhiều người vẫn luôn cho rằng phụ nữ chỉ có 1 số lượng chu kỳ kinh nguyệt nhất định trong suốt cuộc đời và nếu như những chu kỳ này xuất hiện ở độ tuổi quá sớm, chúng có thể sẽ dẫn tới hiện tượng mãn kinh sớm. Tuy nhiên trên thực tế điều này đã được các nhà khoa học chứng minh là hoàn toàn vô căn cứ.
  • Giai đoạn mang thai và cho con bú: Mang thai và cho con bú không hề có tác động tới tuổi mãn kinh ở người phụ nữ.
  • Sử dụng những phương pháp tránh thai liên quan tới nội tiết tố: Ngay cả trong những trường hợp sử dụng 1 phương pháp tránh thai bằng cách ngăn ngừa sự rụng trứng chúng cũng không thể dẫn tới sự mất đi của những nang trứng. Tất cả những nang trứng đã được chuẩn bị sẵn ở trong chu kỳ kinh nguyệt của tháng đó đều sẽ chết đi ngay cả khi không có sự rụng trứng. Chính vì thế những phương pháp tránh thai liên quan tới nội tiết tố không đẩy nhanh hoặc là làm chậm đi quá trình mãn kinh.
  • Dân tộc: Trong 1 nghiên cứu được thực hiện ở trên một số phụ nữ mãn kinh và mãn kinh sớm đã cho thấy thấy rằng nhữnn yếu tố liên quan tới dân tộc, chủng tộc hoặc sắc tộc đều không liên quan tới độ tuổi mà những người phụ nữ này bước vào giai đoạn mãn kinh. Cũng trong nghiên cứu này, những người phụ nữ thuộc những chủng tộc đến từ bảy bang khác nhau trên lãnh thổ nước Mỹ đa phần đều bước vào giai đoạn mãn kinh ở độ tuổi từ 52 tới 54 mà không có bất cứ sự khác biệt nào liên quan tới vấn đề chủng tộc.

3. Cách dự đoán tuổi mãn kinh

Không có bất kỳ cách nào có thể dự đoán chính xác hoặc trì hoãn được độ tuổi mãn kinh. Ngoài những yếu tố kể trên thì còn có 1 yếu tố khác đang được tiến hành nghiên cứu liên quan tới bisphenol A (BPA), đây là 1 loại hóa chất liên quan tới những bệnh ung thư cũng như là khả năng sinh sản và những quá trình trao đổi chất ở trong cơ thể

BPA có thể sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi mãn kinh bởi vì trong những năm qua con người đã có sự tiếp xúc với rất nhiều loại sản phẩm có chứa BPA, thế nhưng tuổi mãn kinh dường như không có bất kỳ sự thay đổi nào. Dù vậy thì BPA cũng vẫn có thể liên quan tới các chức năng của buồng trứng và đó rất có thể chính là yếu tố làm ảnh hưởng tới độ tuổi mãn kinh.

Xét nghiệm máu cho phép chẩn đoán về tuổi mãn kinh
Xét nghiệm máu là một phương pháp cho phép chẩn đoán về tuổi mãn kinh

Ngoài việc tránh hút thuốc thì có lẽ những người phụ nữ sẽ không thể làm gì nhiều để có thể trì hoãn được độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên khi gần tới giai đoạn này, họ vẫn có thể dự đoán được 1 cách tương đối chính xác khi nào nó xảy ra. Nếu như 1 người phụ nữ đang ở độ tuổi trên 45 và đã ba tháng liền không có kinh nguyệt thì có thể đó chính là dấu hiện cho biết rằng họ sẽ sớm bước vào thời kỳ mãn kinh. Thế nhưng, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về những xét nghiệm máu để có thể giúp cho những người phụ nữ có thể dự đoán được chính xác thời điểm họ bước vào giai đoạn mãn kinh.

Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tới tuổi mãn kinh giúp cho chúng ta có thể dự đoán được một cách tương đối chính xác về tuổi mãn kinh của bản thân mình. Có những yếu tố có thể khiến cho thời kỳ mãn kinh tới sớm hơn và cũng có những yếu tố có thể khiến cho chúng tới muộn hơn so với bình thường. Thế nhưng tất cả những điều đó đều chỉ mang tính tương đối, nền y học hiện đại hiện nay vẫn chưa cho phép chúng ta dự đoán được một cách chính xác tuổi bước vào giai đoạn mãn kinh.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon