Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Suy hoàng thể (Luteal Phase Defect – LPD): Những điều cần biết 

Mục lục

Đánh giá

Nếu như bạn khó có thai hay có thai nhưng lại dễ bị sảy thì 1 trong những nguyên nhân có thể gây ra đó chính là khiếm khuyết trong giai đoạn hoàng thể (Suy hoàng thể). Đó chính là điều kiện có thể gây ra sự gián đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù, cho tới nay các nhà khoa học vẫn còn có rất nhiều tranh cãi về giả thuyết liệu đó có phải thực sự là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới vô sinh hay không, thế nhưng vẫn chưa có phương pháp nào có thể chứng minh được giả thuyết này.

1. Suy hoàng thể là gì?

Giai đoạn hoàng thể là 1 trong những giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Giai đoạn này xảy ra vào thời điểm sau khi xuất hiện chu kỳ rụng trứng (khi mà buồng trứng phóng thích trứng) và trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới. Trong giai đoạn này thì sẽ xảy ra sự sản xuất những chất tiết ra hormone như progesterone và estrogen, đồng thời cũng bắt đầu tăng sự chuẩn bị niêm mạc tử cung cho quá trình trứng có thể thụ tinh. Khi đó thì lớp lót niêm mạc tử cung thường sẽ dày hơn để có thể phục vụ cho quá trình mang thai. Nếu như không có sự xuất hiện của trứng đã được thụ tinh hoặc là nồng độ hormone không được tối ưu thì chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu.

Nếu như trong quá trình này có sự xuất hiện của tình trạng khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể – nghĩa là suy hoàng thể thì lớp lót niêm mạc tử cung sẽ không thể phát triển được đúng theo quy trình của mỗi chu kỳ.

Giai đoạn hoàng thể kéo dài từ 10 – 14 ngày.
Giai đoạn hoàng thể kéo dài khoảng từ 10 tới 14 ngày.

2. Những nguyên nhân gây ra suy hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 12 tới 14 ngày. Trong khoảng thời gian này, buồng trứng sẽ có chức năng sản xuất ra hormone là progesterone. Nó cũng chính là chất truyền tín hiệu tới niêm mạc tử cung để niêm mạc tử cung phát triển để chuẩn bị cho quá trình mang thai.

Khi quá trình mang thai được bắt đầu thì phôi thai sẽ phát triển và được gán vào lớp lót niêm mạc tử cung đã được dày lên. Nếu như trong trường hợp không có thai thì lớp lót niêm mạc tử cung này sẽ bị rụng đi và chu kỳ kinh nguyệt mới xảy ra.

1 khiếm khuyết của giai đoạn hoàng thể – hay suy hoàng thể có thể xảy ra nếu như buồng trứng không phóng thích đủ hormone progesterone hay có thể là do niêm mạc tử cung không đáp ứng được với hormone progesterone.

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể liên quan tới nhiều vấn đề của sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Chán ăn
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Hyperprolactinemia (do có quá nhiều hormone chịu trách nhiệm tiết ra sữa mẹ)

Lạc nội mạc tử cung có thể là nguyên nhân gây suy hoàng thể
Lạc nội mạc tử cung có thể chính là nguyên nhân gây ra suy hoàng thể
 • Béo phì
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Rối loạn tuyến giáp

Trong trường hợp bạn gặp phải nhiều lần các nguyên nhân này thì bạn nên tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để có thể được khám và giúp kiểm soát những triệu chứng này. Từ đó thì bạn có thể sẽ kiểm soát được những khiếm khuyết của giai đoạn hoàng thể – suy hoàng thể.

3. Triệu chứng suy hoàng thể

Khi xảy ra khiếm khuyết trong giai đoạn hoàng thể – suy hoàng thể thì bạn có thể sẽ nhận thấy những dấu hiệu như:

 • Tần suất diễn ra thường xuyên hơn
 • Bị sảy thai
 • Khó có thai
 • Có đốm ở giữa các chu kỳ

Sảy thai do tình trạng suy hoàng thể
Nguyên nhân dẫn tới sảy thai rất có thể là do suy hoàng thể

4. Chẩn đoán suy hoàng thể

Các bác sĩ chuyên khoa có thể xác định suy hoàng thể chính là nguồn gốc nguyên nhân dẫn tới những tình trạng sức khoẻ khác của bạn. Thế nhưng, không có bất kỳ xét nghiệm nào có thể chẩn đoán chính xác được nó. Chính vì thế các bác sĩ có thể đề xuất thực hiện các xét nghiệm máu như là 1 trong những phương pháp xét nghiệm có thể giúp tìm hiểu được thêm những gì đang diễn ra ở trong cơ thể của bạn, ví dụ như những xét nghiệm kiểm tra các mức độ:

 • Hormone kích thích nang trứng (FSH)
 • Hormone Luteinizing (LH)
 • Progesterone

Ngoài ra thì siêu âm vùng chậu cũng có thể là một phương pháp giúp cho bác sĩ đo được độ dày của lớp lót niêm mạc tử cung đồng thời có thể nhận biết được những dấu hiệu bất thường xảy ra ở vị trí này.

Trước đây thì các bác sĩ có thể sẽ đưa ra đề nghị với 1 loạt những sinh thiết lớp nội mạc tử cung. Họ có thể lấy 1 mẫu nhỏ của lớp lót niêm mạc tử cung vào 1 thời gian cụ thể ở trong tháng và tiến hành kiểm tra nó ở dưới kính hiển vi để xem mẫu này của bạn có “cùng pha” hay không. Thế nhưng tới nay thì điều này không còn được thực hiện nữa.

Hãy nhớ rằng, mọi phụ nữ đều có thể có sự thay đổi giai đoạn hoàng thể theo thời gian. Viện Y tế Quốc gia đã đưa ra nhận định rằng: sinh thiết lớp nội mạc tử cung không thể là dấu hiệu cho biết được sự khác biệt giữa phụ nữ có khả năng sinh sản với phụ nữ bị vô sinh. Chính vì thế, các chuyên gia y tế không khuyến nghị đây là xét nghiệm kiểm tra vô sinh thường quy được áp dụng cho mọi trường hợp.

Xét nghiệm máu cho phép chẩn đoán tình trạng suy hoàng thể
Xét nghiệm máu là phương pháp cho phép chẩn đoán được tình trạng suy hoàng thể

5. Điều trị suy hoàng thể

Mọi sự can thiệp vào tình trạng này đều phải phụ thuộc vào sức khoẻ tổng thể của cơ thể nữ giới và cần phải xem xét xem liệu bạn có đang cố gắng để mang thai hay không. Tất nhiên thì bạn sẽ rất cần điều trị nếu như bạn có bất cứ vấn đề về sức khoẻ có thể là nguyên nhân dẫn tới sự khiếm khuyết của giai đoạn hoàng thể gây ra suy hoàn thể.

Trong trường hợp, nếu như bạn không hoặc là chưa muốn mang thai thì bạn có thể chưa cần phải có sự hỗ trợ của điều trị bởi những bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, nếu như bạn đang cố gắng để mang thai và có con, thì bác sĩ có thể sẽ đề xuất bạn dùng một số loại thuốc, ví dụ như:

 • Clomiphene citrate (Clomid): Thuốc này có công dụng là kích hoạt buồng trứng để tạo ra nhiều nang trứng hơn, đồng thời cũng giúp phóng thích trứng.
 • Tuyến sinh dục ở người (hCG): Tuyến này có thể sẽ giúp cho quá trình bắt đầu rụng trứng và tạo ra nhiều hormone progesterone hơn.
 • Progesterone tiêm, thuốc, hay thuốc hình viên đạn: Tất cả đều có thể được dùng sau khi rụng trứng để giúp cho lớp lót niêm mạc tử cung phát triển.

Trước khi điều trị suy hoàng thể thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ để biết về tất cả những lựa chọn điều trị suy hoàng thể. Để từ đó thì bạn có thể sẽ nắm rõ được những thông tin cũng như sẽ được bác sĩ tư vấn để có thể lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất. Thế nhưng, có 1 số nghiên cứu cũng đã không thể chứng minh được rằng điều trị khuyết tật giai đoạn hoàng thể – suy hoàng thể có thể giúp cải thiện được 1 cách thành công đối với phụ nữ mang thai mà không được dùng bất kỳ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nào.

Phương pháp Progesterone cũng có thể giúp cho 1 số phụ nữ được điều trị về sinh sản và cải thiện được tình trạng sinh sản. Thế nhưng, cho tới nay vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể đưa ra được những bằng chứng khoa học rằng việc dùng thuốc progesterone sau khi bạn có thai sẽ có những tác dụng ngăn ngừa sảy thai.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon