Kinh nguyệt

Giới tính và các sản phẩm chăm sóc chu kỳ kinh nguyệt 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Chừng nào kinh nguyệt còn tồn tại (đương nhiên là mãi mãi) thì nó vẫn được xác định là một thứ gì đó độc đáo dành riêng cho phái nữ, và sản phẩm chăm sóc chu kỳ cũng vậy. Xuyên suốt nhiều thế kỷ, các nền văn hóa riêng lẻ đã xác định các kinh nguyệt theo nhiều cách khác nhau; hoặc là thời kỳ thiêng liêng và quyền lực; hoặc là thời kỳ nguy hiểm và ô uế. Nhưng bất kể xã hội cảm nhận như thế nào về quá trình hành kinh, thì bản thân kinh nguyệt vẫn được đặt tên rõ ràng, và là thứ thể hiện sự nữ tính ở trạng thái hoang sơ nhất.

Có vẻ như là đó là một quá trình suy nghĩ hoài cổ đối với những người như chúng ta ngày nay, nhưng những từ ngữ, ý nghĩa về tính nữ và chu kỳ vẫn đi đôi với nhau cho đến tận ngày nay. Bạn thấy nó được sử dụng trên bao bì của các sản phẩm chăm sóc chu kỳ kinh nguyệt, trong quảng cáo và trong ngôn ngữ hàng ngày mà nhiều người trong chúng ta sử dụng để thảo luận về kinh nguyệt của mình. Nó được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và dường như rất bình thường đối với hầu hết mọi người.

Từ khóa ở đây là gì? Hầu hết hay đa số mọi người đều xác định mình là “cisgender” (hợp giới), nghĩa là những người được sinh ra có bản dạng giới đồng nhất với giới họ được chỉ định sau sinh.

Nhưng phần còn lại của dân số thì sao? Những người chuyển giới nam có tử cung, nhưng không xác định là nữ? Người phi giới tính hoặc những người phi nhị nguyên giới thường thích các đại từ trung tính về giới tính như “họ” hơn là “anh ấy” hay “cô ấy”? Những nhóm yếu thế này đã bị loại hoàn toàn khỏi cuộc trò chuyện về kinh nguyệt.

 Ai có kinh nguyệt?

Tôi nghĩ câu hỏi đầu tiên thực sự cần được giải quyết là “Ai có kinh nguyệt?”. Nếu chúng ta có thể hiểu được rằng, không chỉ riêng phụ nữ – những người muốn có tử cung mới mua các sản phẩm hỗ trợ kinh nguyệt, thì chúng ta sẽ mở ra được một cánh cửa cho phép khám phá sâu hơn vấn đề thực sự với việc dán nhãn họ là “nữ ”.

Những giới tính cũng trải qua chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

  • Chuyển giới nam
  • Người phi giới tính
  • Người phi nhị nguyên giới
  • Hợp giới nữ

Tất cả những nhóm người này đều trải qua “dòng máu” chảy hàng tháng từ tử cung của họ và không phải tất cả đều được xác định là “giới tính nữ”. Ngoài ra, nhiều người được xác định là nữ tính, nhưng không có kinh nguyệt.

Những người đã qua thời kỳ mãn kinh không trải qua kinh nguyệt  nhưng họ không hề kém nữ tính. Phụ nữ chuyển giới và phụ nữ đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung không bị chảy máu hàng tháng và vẫn có thể thể hiện bất kỳ sự nữ tính nào mà họ mong muốn.

Tóm lại, chúng ta có thể nói rằng không phải tất cả phụ nữ đều có kinh nguyệt và không phải tất cả những người có kinh nguyệt đều là phụ nữ.

Ngôn ngữ “chỉ dành cho phái nữ” gây tổn thương như thế nào?

Con người thích sử dụng ngôn ngữ để phân loại và sắp xếp. “Dán nhãn” thường được sử dụng như cách viết tắt để mô tả các nhóm người, đặc biệt là khi chúng ta cảm thấy cần phải phân loại một nhóm mà không cần phải thừa nhận từng cá nhân. Một vấn đề đặt ra đó là khi ngôn ngữ được sử dụng không chính xác và dẫn đến những giả định không chính xác hoặc khái quát về một nhóm người – ví dụ như tất cả những người có kinh đều là “phụ nữ”. Khi chúng ta giữ chặt những nhãn dán lỗi thời và giả định đó, như “vệ sinh phụ nữ”, chúng ta đã loại trừ và khiến một số người cảm thấy xấu hổ. Chắc chắn có thể không phải là bạn cố ý. Nhưng ý định thực sự không ảnh hưởng gì đến việc một người đàn ông chuyển giới cảm thấy như thế nào khi mua một sản phẩm chăm sóc chu kỳ kinh nguyệt có tác dụng “chăm sóc phụ nữ”.

Cách tiếp cận ngôn ngữ “chỉ dành cho phụ nữ có kinh” không chỉ không phù hợp mà còn có thể dẫn đến vô số vấn đề ảnh hưởng đến lòng tự trọng, gây rối loạn cơ thể và góp phần gây ra sự hiểu lầm tổng thể của những người không xác định được giới tính từ khi sinh ra của họ.

Tất cả điều này muốn chỉ ra rằng, chúng ta – với tư cách là một nhà văn hóa, cần phải ý thức về tác động mà những thay đổi đơn giản trong ngôn ngữ có thể có và nhận ra những thay đổi đó có ảnh hưởng rõ rệt đến hành vi và nhận thức như thế nào. Khi sử dụng thuật ngữ “feminine” (tính nữ), chúng tôi ngụ ý rằng sản phẩm này chỉ dành cho những người xác định và thể hiện như vậy. Thẳng thắn? Thật là ngớ ngẩn. Chúng ta có thể sử dụng sức mạnh của lời nói để tạo ra kinh nguyệt, một trải nghiệm toàn diện, và thực sự cảm thấy như vậy.

Sự thay đổi này cũng đang diễn ra vào thời điểm mà sự hiểu biết văn hóa của chúng ta về sự khác biệt trong quan niệm về giới tính và cách thể hiện, dẫn đến một bức tranh tốt hơn đối với các cá nhân. Thay vì cố gắng ép buộc tất cả mọi người vào một nhóm xác định là đàn ông hay phụ nữ, chúng ta đang học cách đón nhận những phạm vi đa dạng khiến nhân loại trở nên tuyệt vời hơn. Chúng ta có thể phân tích sự khác biệt giữa giới tính dựa trên các phổ khác nhau và thừa nhận rằng sinh học có thể không liên quan đến biểu hiện giới. Bạn muốn thể hiện là nữ tính và có các dụng cụ nữ tính cho kỳ kinh nguyệt của bạn? Đáng kinh ngạc! Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất và đặc biệt không phải là mặc định.

Kết luận là…

Vì vậy, rõ ràng là việc sử dụng các từ chỉ phụ nữ nói riêng cần phải chấm dứt trong ngành kinh tế học. Thay vào đó, điều này đặt ra câu hỏi là vậy cần phải nói gì.

Tùy thuộc vào ngữ cảnh, bạn có thể cố gắng tránh đặt tên cho các nhóm người. Ví dụ: thay vì nói “Một số người hành kinh thích Lunette”, bạn có thể nói “Lunette sản phẩm chăm sóc chu kỳ kinh nguyệt được ưu tiên”. Ý tôi là, tất cả chúng ta đều hiểu điều đó, nếu bạn đang sử dụng sản phẩm cho kinh nguyệt thì có thể bạn đã có kinh. Thỉnh thoảng tôi vẫn phạm tội khi dùng từ “những người có tử cung” – cho đến khi tôi nhận ra rằng, người có tử cung này có thể thực sự ước họ không có tử cung. Và do đó, việc gộp họ vào một nhóm và nhắc nhở họ rằng họ có tử cung, có thể góp phần gây rối loạn cơ thể, và tôi không muốn bất kỳ phần nào trong số đó gây ra bởi chính mình.

Về cách gọi các bộ phận trên cơ thể, bạn nên sử dụng thuật ngữ y tế chính xác như “âm đạo”, “cổ tử cung” hoặc “tử cung”, thay vì nói từ gì đó để thay thế. Đúng, những từ này có thể vẫn khiến một số người khó chịu nhưng cần có một mức độ chính xác khi nói về các vấn đề sức khỏe và theo những gì tôi hiểu thì hầu hết những người không xác định mình là nữ đều hiểu và ổn với điều này.

Đã đến lúc chúng ta sử dụng kiến ​​thức và hiểu biết để đổi cách gọi nói chung. Chúng ta đã thay đổi các nhãn phân biệt chủng tộc. Chúng ta đã thay đổi nhãn phân biệt giới tính. Bây giờ, chúng ta hãy thay đổi những người theo chủ nghĩa lưỡng tính. Kinh nguyệt vốn dĩ không phải là nữ tính. Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh học ảnh hưởng đến cuộc sống của những người được sinh ra với tử cung. Chúng ta có khả năng phát triển theo hướng bao gồm tất cả những người có kinh nguyệt, và bây giờ là lúc cho sự thay đổi đó. Tất cả mọi người xứng đáng được cảm thấy thoải mái khi chăm sóc bản thân trong thời gian của riêng mình.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây nhé!

  • Nguồn: Lunette.com
  • Biên dịch: Nàng Nguyệt

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon