Kinh nguyệt

Mối liên hệ giữa mặt trăng và nội tiết tố của phụ nữ 

Mục lục

Đánh giá

Có nhiều huyền thoại và truyền thuyết nói về sức mạnh và phép thuật của mặt trăng

Và tôi nghĩ rằng bạn cũng sẽ đồng ý với tôi rằng, cảnh mặt trăng sáng trên bầu trời đêm quả thực là “kỳ diệu”.

Trong hàng nghìn năm lịch sử và xuyên suốt nhiều nền văn hóa khác nhau, mặt trăng được cho rằng có liên quan đến khả năng sinh sản và sự tăng trưởng. Do đó, việc gieo hạt và thu hoạch hoa màu được thực hiện vào chu kỳ mặt trăng được coi là thời điểm thuận lợi nhất.

Ngày nay, người ta đã phát hiện ra rằng mặt trăng ảnh hưởng đến sự lên xuống của thủy triều và dòng chảy của đại dương. Trên thực tế, các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng các giai đoạn khác nhau của mặt trăng ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm và phát triển của hạt giống và thực vật. Tuy nhiên, trong xã hội ngày càng hiện đại, chúng ta thường ít quan tâm hơn đến chu kỳ tự nhiên của mặt trời, mặt trăng và các mùa. Cũng như chu kỳ tự nhiên của cơ thể, mặt trăng có mối liên hệ mật thiết đối với nội tiết tố của phụ nữ.

Các nền văn hóa cổ đại trên khắp thế giới đã ghi nhận và tôn vinh mối quan hệ này. Đặc biệt, chu kỳ âm lịch được quan sát thấy rằng có mối liên hệ chặt chẽ với chu kỳ kinh nguyệt. Có bốn chu kỳ mặt trăng chính: trăng non, nguyệt san đầu tiên, trăng tròn và nguyệt san cuối cùng (còn được gọi là chu kỳ thứ ba hoặc cuối cùng), khi kinh độ hoàng đạo của Mặt trăng ở một góc với Mặt trời (khi nhìn từ Trái đất) bằng 0 °, 90 °, 180 ° và 270 °, kéo dài trong khoảng 29,5 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là từ 28-30 ngày, trung bình là 29,5 ngày. Vì vậy, tổ tiên của chúng ta đã sử dụng mặt trăng như một công cụ để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, một số quan sát cho thấy rằng phụ nữ sẽ rụng trứng vào khoảng thời gian trăng tròn và chảy máu khi tuần trăng kết thúc.

Điều thú vị là một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ có chu kỳ khoảng 29 cộng thêm 1 ngày; có khả năng thụ thai cao nhất [“Human Biology”, 1987, Vol: 59, No: 6]. Trong thế kỷ thứ 4, với sự trỗi dậy của Cơ đốc giáo và sự sụp đổ của ngoại giáo, lịch dương của người La Mã đã ra đời. Trong hệ thống này, mỗi tháng dao động trong khoảng 28-31 ngày. Có lẽ việc vận hành và tổ chức cuộc sống của chúng ta dần thay đổi theo lịch dương đã làm cho phụ nữ ngày nay thiếu nhận thức về các giai đoạn thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Qua đó, tôi muốn nói đến sự lên xuống và dòng chảy của cảm xúc cũng như sự thăng trầm của năng lượng trong cơ thể phụ nữ do những thay đổi nội tiết tố diễn ra suốt cả tháng.

The lunar peak (Đỉnh âm lịch)

Một hiện tượng khác, là “The lunar peak” được phát hiện vào những năm 1950 bởi Tiến sĩ Eugene Jonas, một nhà tâm lý học. Nhiều bệnh nhân của ông là những phụ nữ công giáo sử dụng phương pháp theo dõi chu kỳ mặt trăng cho mục đích tránh thai.

Tỷ lệ thành công thông thường đối với phương pháp này là từ 30-85%. Tiến sĩ Jonas cũng quan tâm đến chiêm tinh học và phát hiện một điều thú vị rằng, “phụ nữ có khả năng sinh sản trong một giai đoạn nhất định của mặt trăng”, trong một văn bản chiêm tinh Babylon cổ đại.

Qua nghiên cứu và tính toán sâu hơn, ông nhận thấy rằng phụ nữ có khả năng rụng trứng khi mặt trăng ở cùng pha với thời điểm sinh nở của cô ấy. Ông gọi đây là đỉnh âm lịch và nó là một chu kỳ bắt đầu từ lúc mới sinh, có hiệu quả ở tuổi dậy thì và vẫn hoạt động trong suốt những năm tháng sinh nở. Nếu ngày rụng trứng giữa chu kỳ trùng với đỉnh âm lịch của phụ nữ, thì khả năng sinh sản của cô ấy sẽ được tăng thêm. Thêm vào đó, nếu quan hệ trong thời kỳ đỉnh âm lịch của phụ nữ, tỷ lệ thành công của phương pháp này là 98%. [trích”Khả năng sinh sản tự nhiên: Hướng dẫn hoàn chỉnh để tránh hoặc thụ thai hiệu quả” của Francesca Naish]

Vậy mặt trăng ảnh hưởng đến nội tiết tố của phụ nữ như thế nào?

Mối quan hệ mặt trăng và nội tiết tố nữ

Từ góc độ khoa học, không ai thực sự chắc chắn điều này. Những thay đổi tương ứng về ánh sáng, năng lượng điện từ và lực hấp dẫn xảy ra trong chu kỳ mặt trăng, đều đã được xem xét và nghiên cứu. Tuy nhiên, nếu lực hấp dẫn của mặt trăng có thể di chuyển khối nước khổng lồ trong đại dương, thì nó chắc chắn phải ảnh hưởng đến chất lỏng trong cơ thể của chúng ta. Xét cho cùng, kinh nguyệt là một “chất lỏng chảy”.

Chúng ta cũng biết rằng tuyến tùng [ở trung tâm não] sản xuất và giải phóng hormone melatonin. Melatonin ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng ta, đó có thể là chu kỳ sinh sản hoặc giấc ngủ. Việc sản xuất và bài tiết melatonin bị ảnh hưởng bởi ánh sáng tiếp xúc với mắt. Ví dụ, phụ nữ mù thường có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn và chu kỳ ngủ thường bị gián đoạn.

Những con cừu trong tự nhiên thông thường chỉ sinh sản một lần một năm, nhưng có thể sinh sản hai lần một năm khi được tiêm melatonin. Melatonin thấp trong thời gian ánh sáng ban ngày và tăng lên khi phản ứng với bóng tối.

Kể từ khi điện và bóng đèn ra đời, chúng ta sống trong “mùa hè vĩnh viễn” về số giờ tiếp xúc với ánh sáng. Có ý kiến ​​cho rằng đây là một trong những lý do khiến tuổi dậy thì xảy ra sớm hơn trước đây. Ở Châu Âu vào những năm 1830, độ tuổi trung bình của khủng hoảng tuổi dậy thì thường là 17 tuổi. Ở Hoa Kỳ vào năm 2002, nó được khảo sát chỉ còn khoảng 12 tuổi. Điều này cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ béo phì ở trẻ em ngày càng tăng cùng với sự phổ biến của estrogen và các hóa chất tổng hợp trong môi trường.

Trước khi có bóng đèn điện, chúng ta đã ngủ khi mặt trăng lên và thức khi mặt trời mọc. Nhịp sinh học của chúng ta được đồng bộ hóa với mặt trời, mặt trăng và các mùa. Kết quả là các hormone của chúng ta cũng trở nên cân bằng hơn.

Kết hợp chu kỳ mặt trăng để cân bằng hormone trong cơ thể

Bắt đầu bằng cách tạo thói quen ra ngoài và ngắm trăng mỗi đêm. Điều này sẽ giúp củng cố mối quan hệ của bạn với mặt trăng.

  1. Phát triển nhận thức về các giai đoạn của mặt trăng, khi bạn rụng trứng và khi bạn bắt đầu đến kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể giúp điều chỉnh chu kỳ của bạn thành chu kỳ 29 ngày. Hầu hết phụ nữ sẽ thấy rằng họ sẽ chảy máu vào thời điểm trăng tròn hoặc trăng non.
  2. Khi bạn nhìn vào mặt trăng và hình dạng của nó, hãy mang nhận thức đó vào cơ thể của bạn. Quan sát và ghi nhận cảm giác của bạn ở từng giai đoạn cụ thể của mặt trăng và chu kỳ của bạn.
  3. Nếu bạn hiện đang trải qua giai đoạn mãn kinh và chu kỳ của bạn không đều và không thể đoán trước. Bạn có thể sử dụng biểu đồ mặt trăng để lập biểu đồ cho chu kỳ của mình; bạn có thể nhìn thấy một mô hình giữa sự bất thường và hỗn loạn rất rõ ràng.

the moon and your hormones.jpg

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon