Kinh nguyệt

Căng thẳng có gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt hay không? 

Mục lục

Đánh giá

Chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ có sự bất thường khi bạn bị căng thẳng vì những áp lực trong cuộc sống hằng ngày. Trong bài viết này, Nàng Nguyệt sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về những ảnh hưởng của việc căng thẳng đối với chu kỳ kinh nguyệt ở phái nữ.

1. Căng thẳng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì căng thẳng là một tình trạng có thể tiêu cực hoặc tích cực gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người đó cả về tinh thần lẫn thể chất.

Nếu là trạng thái căng thẳng tích cực thì sẽ giúp làm tăng hiệu suất của vận động thể thao, còn nếu là căng thẳng tiêu cực, ví dụ như những yêu cầu ở trường học, ở nơi làm việc hay sự ra đi đột ngột của một người thân yêu thương… có thể đem lại những tác động xấu tới cơ thể. Những người bị căng thẳng mãn tính thường sẽ luôn cảm thấy rằng bản thân không thể tự xử lý được các công việc hàng ngày, có giới hạn hoặc không thể kiểm soát được hướng đi cuộc sống của bản thân hoặc cũng có thể dễ trở nên tức giận hay cáu kỉnh.

Căng thẳng là một phản ứng tâm sinh lý bình thường của con người
Căng thẳng là một phản ứng tâm sinh lý bình thường của con người

2. Mối quan hệ sinh học giữa căng thẳng với hệ thống sinh sản của con người

Căng thẳng sẽ làm kích hoạt một con đường nội tiết tố ở bên trong cơ thể, con đường này được gọi là trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (hypothalamic-pituitary-adrenal, HPA). Việc kích hoạt trục HPA sẽ có sự liên quan tới việc tăng nồng độ cortisol và cả hormone giải phóng corticotropin (CRH). Trục HPA, cortisol và CRH có tác dụng là giúp kiểm soát được phản ứng căng thẳng ở bên trong cơ thể. Sự phóng thích CRH và cortisol có thể giúp ngăn cản được mức độ hoạt động bình thường của hormone sinh sản đồng thời còn có khả năng gây ra hiện tượng rụng trứng bất thường, thậm chí là không rụng trứng hoặc có thể vô kinh (không có kinh nguyệt). Hơn thế nữa, nồng độ CRH bất thường ở trong mô sinh sản còn có liên quan tới kết cục của thai xấu, ví dụ như sinh non.

3. Những tác động của căng thẳng tới chu kỳ kinh nguyệt

3.1 Căng thẳng có thể dẫn tới sự chậm rụng trứng

Nếu như bị căng thẳng trước thời điểm rụng trứng thì sẽ khiến cho một số hormone nhất định khó có thể kích hoạt, điều này sẽ làm cho quá trình rụng trứng bị trì hoãn, đồng nghĩa với việc kinh nguyệt của bạn sẽ không tới đúng thời điểm haykhông thể đoán trước được.

Vấn đề chính của việc chậm rụng trứng là sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới sự xuất hiện của các sự kiện xung quanh kỳ kinh của bạn. Chậm trễ rụng trứng cũng sẽ đặt ra một thách thức không hề nhỏ đối với những người phụ nữ đang có kế hoạch mang thai và đặc biệt là nếu như họ đã từng gặp phải khó khăn với các vấn đề liên quan tới sinh sản ở trong quá khứ.

3.2 Căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể gây ảnh hưởng tới độ dài của chu kỳ kinh nguyệt

Stress (căng thẳng) sau thời điểm rụng trứng có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố. Nếu như bị căng thẳng ở thời điểm gần sát với thời kỳ kinh nguyệt thì rất có thể sẽ khiến cho lượng kinh nguyệt tiết ra ít hơn, hoặc dài hơn hay thậm chí là có thể thay đổi cả về màu sắc so với bình thường.

Căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến độ dài chu kỳ kinh nguyệt
Căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới độ dài của chu kỳ kinh nguyệt

3.3 Căng thẳng cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới đau bụng kinh

Sự căng thẳng xuất hiện ở trong chu ky kinh nguyệt trước cũng có thể sẽ ảnh hưởng tới tần suất bị đau bụng kinh ở các chu kỳ tiếp theo.

3.4 Những ảnh hưởng khác của căng thẳng đối với chu kỳ kinh nguyệt

Trong một vài nghiên cứu gần đây thì những người bị căng thẳng trước thời điểm rụng trứng (trong giai đoạn nang trứng) thường ít có khả năng mang thai hơn so với những người không bị căng thẳng ở cùng thời điểm. Điều này đã cho thấy căng thẳng có thể khiến cho cơ thể trì hoãn hoặc gây ức chế hoàn toàn tới quá trình rụng trứng. Giả thuyết này đã được hỗ trợ bởi những nghiên cứu đánh giá về sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời gian của giai đoạn hoàng thể (nghĩa là từ sau khi rụng trứng cho tới khi có kinh nguyệt) thường có xu hướng hằng định ở phụ nữ, trong khi đó thì chiều dài của giai đoạn nang trứng sẽ có mối liên hệ chặt chẽ hơn với những sự thay đổi khác nhau dẫn tới sự thay đổi thời gian của chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ.

Căng thẳng còn có thể gây ra một số thay đổi lâu dài về tâm trạng hay ở trong giấc ngủ của bạn hoặc cũng có thể gây đau thể chất mãn tính nghiêm trọng. Nếu như bạn đang trải qua mức độ căng thẳng mãn tính nặng thì bạn có thể cân nhắc tới việc nói chuyện với bác sĩ.Căng thẳng có thể khiến cơ thể trì hoãn hoặc ức chế hoàn toàn quá trình rụng trứng

Căng thẳng có thể khiến cho cơ thể trì hoãn hoặc gây ức chế hoàn toàn tới quá trình rụng trứng

4. Làm thế nào để có thể giải tỏa căng thẳng?

4.1 Hãy tạo cho cơ thể một thói quen tốt

Sau những giờ làm việc hoặc học tập thì bạn có thể ghé thăm quán cà phê yêu thích hay có thể đi dạo cùng với bạn bè, người thân hoặc cũng có thể áp dụng những phương pháp giải tỏa áp lực theo thói quen của chính mình

Nếu như bạn đang làm việc tại nhà thì điều đó không có nghĩa là bạn sẽ cần phải từ bỏ những thói quen của mình. Hãy tự đặt ra một lịch trình cụ thể và tuân thủ theo nó. Lịch trình đó gồm có thời gian ăn trưa, giờ nghỉ giải lao cà phê và thiết lập một thời gian làm việc không bị gián đoạn, giống như khi bạn đang làm việc tại văn phòng.

4.2 Giữ cho tinh thần luôn được sảng khoái

Tắm vào buổi sáng là một phương pháp thật sự sảng khoái và hiệu quả để bắt đầu ngày mới. Khi chúng ta thư giãn tại nhà thì bạn có thể sẽ cảm thấy không muốn rửa mặt, thế nhưng tinh thần minh mẫn đi kèm với việc gội đầu là một phương pháp vô cùng tuyệt vời để giúp chúng ta có được một ngày làm việc hiệu quả và trọn vẹn.

Bạn cũng nên đón nhận không khí trong lành vào buổi sáng, hãy làm việc ở gần một cửa sổ đang mở hoặc đi dạo quanh công viên vào buổi trưa, không khí trong lành có thể sẽ mang lại cho cơ thể cũng như tâm trí những điều kỳ diệu. Nếu như bạn đang cảm thấy thừa năng lượng nhưng lại không thể ra khỏi nhà thì bạn có thể lựa chọn các lớp tập gym hay yoga trực tuyến.

4.3 Hãy thực tế với những mục tiêu mà mình đặt ra

Khi chúng ta đặt ra những mục tiêu thì chúng ta thường sẽ có tham vọng, chúng ta sẽ muốn phấn đấu cho để có được những điều tốt nhất và đó là những tham vọng lớn cũng như lành mạnh. Thế nhưng, việc đặt ra một số mục tiêu nhỏ hơn để có thể đạt được cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn và khả năng thành công cũng cao hơn. Chính vì vậy chúng tôi khuyên bạn hãy đặt ra cho mình những mục tiêu thực tế hơn và đừng tự tạo áp lực, căng thẳng cho mình vì những mục tiêu đó.

Hãy đặt danh sách những việc cần làm trong ngày với danh sách những việc nhỏ mà bạn muốn hoàn thành. Nếu như bạn không hoàn thành được tất cả mọi việc thì cũng đừng quá khắt khe với chính bản thân, hãy sống thực tế và luôn luôn tỉnh táo trong những thời điểm căng thẳng, điều đó sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái và giảm được áp lực cho bản thân.

Luôn giữ tinh thần sảng khoái và thực tế với các mục tiêu trong cuộc sống
Luôn luôn giữ tinh thần sảng khoái và thực tế với những mục tiêu trong cuộc sống

4.4 Theo dõi các triệu chứng kinh nguyệt

Để theo dõi được chu kỳ kinh nguyệt của mình thì bạn có thể dùng những phần mềm có sẵn trên điện thoại thông minh để có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Các phần mềm này có thể giúp tìm và dự đoán được sự rụng trứng của bạn. Từ đó thì bạn sẽ có được những kế hoạch cần chuẩn bị cho chúng. Cũng giống như theo dõi những sự thay đổi của cơ thể, bạn cũng có thể dùng những phần mềm này để lập các kế hoạch mang thai hoặc tránh thai cho bản thân.

Trong những trường hợp mà bạn không bị căng thẳng thế nhưng chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn không đều, hoặc thậm chí còn xuất hiện những triệu chứng kèm theo như bị đau bụng dưới, cảm giác mệt mỏi, khí hư ra nhiều… thì tốt hơn hết lad bạn nên đi khám sàng lọc các bệnh lý phụ khoa.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon