Kinh nguyệt

Đau đầu do nội tiết tố và đau nửa đầu do kinh nguyệt 

Mục lục

Đánh giá

Có rất nhiều loại đau đầu liên quan tới sự thay đổi của hai hormone estrogen và progesterone, trong đó có đau đầu do nội tiết tố và do kinh nguyệt. Nữ giới thường sẽ gặp phải tình trạng đau nửa đầu do kinh nguyệt vào bất cứ giai đoạn nào trong khoảng từ hai ngày trước chu kỳ kinh nguyệt tới ngày thứ ba sau khi đã sạch kinh. Thế nhưng rối loạn nội tiết cũng có thể sẽ gây ra đau đầu mà không theo chu kỳ.

1. Những nguyên nhân gây ra đau đầu do rối loạn nội tiết tố và đau nửa đầu do kinh nguyệt

 • Thuốc tránh thai: thuốc tránh thai có thể làm cho chứng đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn ở một số phụ nữ nhưng cũng có thể đỡ hơn ở một số ít còn lại. Dùng thuốc tránh thai hằng ngày ba tuần liên tục mỗi tháng có thể giúp duy trì được nồng độ hormone ở mức đều đặn. Khi dùng giả dược hoặc là không còn sử dụng thuốc nữa thì ở trong tuần hành kinh, nồng độ hormone estrogen sẽ bị giảm mạnh và rất có thể người phụ nữ sẽ bị đau đầu nhiều. Nếu như bị đau nửa đầu do nội tiết thì việc dùng viên thuốc tránh thai có chứa hàm lượng estrogen thấp hoặc là chỉ chứa progestin sẽ có thể có hiệu quả giúp làm giảm nhẹ đi cơn đau.
 • Liệu pháp thay thế hormone: phương pháp này thường sẽ được áp dụng cho những người phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh vẫn muốn duy trì được nồng độ hormone ở mức bình thường và nó cũng có thể giúp giảm nhẹ đi những triệu chứng đau đầu. Miếng dán estrogen sẽ không làm cho triệu chứng đau đầu trở nên nặng nề hơn so với các loại estrogen khác do nồng độ thuốc ở trong máu thấp và ổn định hơn.

Rối loạn nội tiết tố có thể là yếu tố gây khởi phát việc đau đầu
Rối loạn nội tiết tố rất có thể chính là yếu tố gây khởi phát của việc đau đầu
 • Mãn kinh: khi không còn kinh nguyệt nữa thì nữ giới có thể sẽ giảm bớt được chứng đau nửa đầu. Nếu như đang liệu pháp thay thế hormone estrogen và triệu chứng đau đầu đã quay trở lại nặng nề hơn thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định giảm liều và đưa ra lời khuyên nên ngừng sử dụng thuốc trong 1 thời gian hoặc là thay đổi thuốc. Miếng dán estrogen thường sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu như giữ cho nồng độ estrogen ở trong máu luôn được ổn định thì chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt thường sẽ ít xảy ra. Thế nhưng ở một số phụ nữ, đau đầu do căng thẳng cũng có thể sẽ xuất hiện và trở nên nặng nề hơn trong khi chứng đau nửa đầu có biểu hiện thuyên giảm.
 • Chu kỳ kinh nguyệt: có khoảng 60% nữ giới có chứng đau nửa đầu liên quan tới kinh nguyệt. Ngay trước chu kỳ kinh thì nồng độ hormone estrogenprogesterone sẽ sụt giảm mạnh. Sự rối loạn nội tiết tố này cũng rất có thể chính là yếu tố gây khởi phát việc đau đầu.
 • Tiền mãn kinh: trong rất nhiều năm trước khi mãn kinh, nồng độ estrogen thường sẽ thay đổi không theo bất kỳ quy luật nào. Nhiều phụ nữ có thể đồng thời sẽ bị đau đầu do căng thẳng và bị đau nửa đầu ở trong suốt khoảng thời gian này.
 • Thai kỳ: trong suốt quý 1 của thai kỳ, nồng độ estrogen sẽ tăng nhanh sau đó lại giảm dần. Chính vì sự xáo trộn nội tiết này đã làm cho chứng đau nửa đầu được cải thiện hoặc là mất hẳn sau tháng thứ 3 của thai kỳ. Nếu như vẫn còn đau đầu thì phụ nữ mang thai cũng không nên uống thuốc. Những loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu rất có thể sẽ gây hại cho thai nhi. Những loại thuốc giảm đau thông thường không cần kê đơn chẳng hạn như paracetamol có thể an toàn, thế nhưng vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

2. Những dấu hiệu nhận biết chứng đau đầu do nội tiết tố và đau nửa đầu do kinh nguyệt

Đau nửa đầu (hay còn gọi là đau đầu migraine) do kinh nguyệt thường có những biểu hiện tương tự với những thể đau nửa đầu khác. Người bệnh có thể sẽ gặp những triệu chứng như:

 • Các aura thường xuất hiện trước những cơn đau
 • Đau nhói ở 1 nửa đầu
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Trở nên nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Đau đầu do nội tiết tố có thể sẽ xuất hiện trong thời gian trước khi có kinh và biểu hiện bằng một số dấu hiệu như:

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Nổi mụn
 • Đau khớp
 • Tiểu ít
 • Táo bón
 • Thèm ăn nhiều loại thức ăn khác nhua, đặc biệt là socola, muối hay rượu

3. Một số loại thuốc dùng để điều trị chứng đau đầu do nội tiết tố và đau nửa đầu do kinh nguyệt

Thuốc ibuprofen được sử dụng để điều trị các chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt
Thuốc ibuprofen được dùng để điều trị những chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt
 • NSAIDs: đây là những thuốc kháng viêm không corticoid ví dụ như ibuprofen đôi khi sẽ được dùng để điều trị những chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt. Người bệnh có thể tự mua thuốc mà không cần phải kê đơn hoặc là bác sĩ sẽ lựa chọn những loại thuốc cùng nhóm có tác dụng mạnh hơn. Những thuốc thuộc nhóm NSAIDs bên cạnh giúp giảm những dấu hiệu của đau nửa đầu do kinh nguyệt thì còn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau bụng kinh.
 • Triptans hoặc ditans là hai loại thuốc khác có tác dụng giảm đau nhờ vào khả năng ức chế được những tín hiệu truyền từ não bộ. Thuốc bắt đầu có tác dụng ngay sau 2 giờ uống.

Ngoài ra thì bác sĩ có thể chỉ định dùng phối hợp cả NSAIDs và triptan để có thể kiểm soát tốt hơn những triệu chứng của người bệnh.

Nếu như chu kỳ kinh nguyệt đều thì những thuốc nên được sử dụng trong 1 vài ngày trước khi có kinh và tiếp tục sử dụng trong 1 tuần tiếp theo. Điều này có thể giúp ngăn ngừa được các chứng đau nửa đầu sẽ tiếp diễn. Ngược lại, nếu như chu kỳ kinh nguyệt không đều thì bác sĩ có thể đề nghị sử dụng 1 loại thuốc khác giúp phòng ngừa những cơn đau đầu.

 • GammaCore: đây chính là 1 loại thiết bị cầm tay có tác dụng kích hoạt những dây thần kinh. Đặt thiết bị lên 1 vị trí bất kỳ ở trên cổ có thể sẽ giúp giảm bớt những triệu chứng đau nửa đầu.

4. Những biện pháp phòng ngừa chứng đau đầu do nội tiết tố và đau nửa đầu do kinh nguyệt

Có rất nhiều phương pháp phòng ngừa đã được các bác sĩ khuyến cáo, chẳng hạn như:

 • Liệu pháp hormone: những loại thuốc tránh thai dạng viên hoặc là miếng dán estrogen hay là vòng đặt âm đạo có thể sẽ giúp giảm bớt đi tần suất xuất hiện của những chứng đau nửa đầu hoặc có thể làm thuyên giảm một số triệu chứng. Thế nhưng chúng cũng không thể phát huy được tác dụng ở trong mọi trường hợp. Đối với một số phụ nữ, phương pháp này còn có thể khiến cho những triệu chứng biểu hiện ở mức nặng nề hơn.
 • Bác sĩ có thể hướng dẫn sử dụng những loại thuốc viên tránh thai liên tục trong vòng từ ba tới sáu tháng mà không cần sử dụng các viên giả dược. Điều này sẽ khiến cho người phụ nữ không có kinh nguyệt và có thể ngăn ngừa được sự xuất hiện của những cơn đau đầu.

Nếu như chứng đau nửa đầu xuất hiện kèm theo các aura thì việc dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen và progesterone sẽ không phải là 1 sự lựa chọn an toàn, bởi vì điều này sẽ làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. Ngoài ra thì bác sĩ cũng không khuyên dùng thuốc viên tránh thai cho những chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt ở các bệnh nhân có:

 • Tiền sử hút thuốc lá
 • Tăng huyết áp
 • Béo phì
 • Đái tháo đường

Nếu như các thuốc không có tác dụng thì bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc leuprolide acetate. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm đi nồng độ estrogen ở trong cơ thể, thế nhưng nó lại có 1 số tác dụng phụ. Chính vì vậy đây thường sẽ là sự lựa chọn cuối cùng.

Những thuốc phòng ngừa chứng đau nửa đầu: nếu như những phương pháp điều trị trên đều không tỏ ra có hiệu quả và người bệnh vẫn xuất hiện những cơn đau nửa đầu hơn 4 ngày trong 1 tháng thì bác sĩ có thể đề nghị dùng những loại thuốc phòng ngừa. Người bệnh nên dùng những thuốc này thường xuyên để có thể làm giảm đi tần suất và mức độ nặng của bệnh. Những nhóm thuốc có khả năng phòng ngừa được chứng đau nửa đầu bao gồm: thuốc chống động kinh, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ức chế CGRP.

Đau nửa đầu do kinh nguyệt và đau đầu do nội tiết tố là bệnh hay gặp phải ở chị em phụ nữ, nó có thể xuất phát từ những nguyên nhân thay đổi nội tiết tố. Bệnh đau nửa đầu rất dễ chẩn đoán thế nhưng cũng rất dễ tái phát, chính vì vậy cần được theo dõi và điều trị kịp thời.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon