Kinh nguyệt

Có những cách nào có thể giúp trì hoãn kinh nguyệt? 

Mục lục

Đánh giá

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới và nó diễn ra đều đặn mỡi tháng, thế nhưng, trong những chuyến du lịch hoặc công tác có rất nhiều người lo ngại việc tới kỳ kinh sẽ gây ra một số sự bất tiện. Chính vì thế, hiện nay có một số chị em phụ nữ đã áp dụng những phương pháp giúp trì hoãn kinh nguyệt bằng cách sử dụng thuốc.

1. Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là quá trình bong tróc lớp niêm mạc tử cung theo chu kỳ hàng tháng diễn ra ở nữ giới do những sự thay đổi nội tiết dẫn tới việc chảy máu từ buồng tử cung ra bên ngoài âm đạo. Mỗi người sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, nhưng thường trung bình là 28 ngày.

>>> Xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

2. Có biện pháp nào để có thể chủ động dời ngày kinh hay không?

Có thể dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt để có thể dời ngày kinh. Theo đó thì loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt chính là thuốc có chứa thành phần là hormone progesteron.

Trong nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt sẽ chịu sự tác động của hormone estrogen gây kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung, thế nhưng tới nửa sau thì chu kỳ kinh nguyệt lại chịu tác động của 1 loại hormone khác tên là progesteron. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao mà các bác sĩ đã lựa chọn progesteron là thành phần trong thuốc trì hoãn kinh mà không phải là estrogen. Vào những ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt, khi lượng progesteron bắt đầu suy giảm dẫn tới lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc ra sẽ tạo nên hiện tượng chảy máu kinh nguyệt. Việc dùng thuốc chậm kinh có chứa hormone progesterone sẽ làm cho lớp niêm mạc tử cung không thể bong tróc ra được, nhờ đó mà có thể giúp trì hoãn được kinh nguyệt,

Phụ nữ có thể sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt để dời ngày kinh
Phụ nữ có thể lựa chọn dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt để có thể dời ngày kinh

3. Việc dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt có thực sự an toàn và hiệu quả hay không?

Đa phần những trường hợp đã dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt đều hiệu quả và an toàn, thế nhưng kết quả của việc dùng thuốc sẽ còn phụ thuộc vào từng người và tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc thường xuyên, bởi vì loại thuốc này thực chất sẽ làm ức chế chu kỳ hormone tự nhiên của cơ thể. Chính vì vậy, tốt nhất trong các trường hợp “bất đắc dĩ” thì mới nên dùng và bạn nên trở lại với chu kỳ kinh nguyệt bình thường càng sớm càng tốt.

4. Thuốc trì hoãn kinh nguyệt có gây ra tác dụng phụ hay không?

Bất cứ một loại thuốc nào cũng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Tác dụng phụ của loại thuốc này cũng như tác dụng phụ do việc thừa hormone progesteron gồm có trướng bụng, mụn trứng cá, tâm trang thay đổi do việc mất cân bằng hormone.

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt có thể gây nổi mụn trứng cá ở người dùng thuốc
Thuốc trì hoãn kinh nguyệt có thể gây ra việc nổi mụn trứng cá ở người sử dụng thuốc

5. Sau khi ngừng sử dụng thuốc bao lâu thì sẽ có kinh trở lại?

Tùy từng cơ địa của mỗi người mà thời gian có kinh trở lại cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên thông thường thì khoảng thời gian này dao động trong khoảng từ 10 tới 15 ngày. Ở trong một số trường hợp, kinh nguyệt có thể sẽ xuất hiện ngay lập tức chỉ trong vòng khoảng vài tiếng sau khi ngừng uống thuốc.

6. Dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt như thế nào?

Với bất cứ loại thuốc nào thì cũng không nên tự ý sử dụng. Để có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất thì nên tìm tới bác sĩ để được thăm khám cũng như chỉ định phù hợp. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa ít nhất 1 tuần hoặc là 10 ngày trước khi tới kỳ kinh.

Trong quá trình dùng thuốc, nếu như gặp phải bất kỳ sự bất thường nào thì người bệnh cần phải liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Sau khi đã ngừng thuốc 15 ngày mà vẫn không thấy có kinh trở lại thì bạn cần phải đi khám bác sĩ để có thể tìm ra được nguyên nhân chính xác.

Cách sử dụng và liều dùng thuốc trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt như sau:

  • Nếu như dùng loại thuốc tránh thai hàng ngày để trì hoãn kinh nguyệt thì có thể sử dụng cách dùng sau để có thể mang lại hiệu quả:
  1. Đối với thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 21 viên thì chỉ cần uống 21 viên thuốc giống như bình thường , tuy nhiên thay vì nghỉ 7 ngày rồi lại bắt đầu vỉ mới thì hãy tiếp tục dùng 1 vỉ thuốc mới nối tiếp ngay khi hết vỉ cũ mà không nghỉ một ngày nào nữa. Nếu muốn chậm kinh để đi du lịch trong thời gian khoảng vài ngày thì sẽ uống số viên thuốc ở vỉ mới tương đương với số ngày đó đó (Chẳng hạn, nếu muốn dời ngày đèn đỏ bốn ngày thì sẽ sử dụng bốn viên thuốc tránh thai). Cách để làm chậm kinh nguyệt hẳn một tháng chính là sử dụng trọn vẹn hết cả vỉ thuốc tránh thai hàng ngày này.
  2. Đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên thì bạn cũng chỉ cần sử dụng hết 21 viên và bỏ không sử dụng 7 viên thuốc có màu nâu gọi là “giả dược”. Sau đó hãy uống tiếp viên những viên của vỉ thuốc mới và duy trì sử dụng bình thường để có thể hoãn kỳ kinh trong tháng đó.
  • Trong trường hợp đang không dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì việc trì hoãn kinh bằng progesteron cần phải được sử dụng trước ngày có kinh ít nhất khoảng từ 3 tới 4 ngày và phải sử dụng đều đặn tới khi muốn có kinh trở lại. Tuy nhiên với cách sử dụng này thì cần phải có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Bởi vì liều dùng thuốc theo phương pháp này còn phải phụ thuộc vào cân nặng cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại, chính vì thế mà việc nhờ vào thăm khám trực tiếp của bác sĩ sẽ có thể kê đơn hợp lý nhất. Với biện pháp này thì bạn có thể có kinh ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc, tuy nhiên cũng có một số trường hợp sẽ bị rối loạn nội tiết tố nữ và cần tới 7 đến 10 ngày thì kinh nguyệt mới có thể xuất hiện trở lại.

Việc dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt cũng khá an toàn và hiệu quả, thế nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng chũng. Thay vào đó thì bạn nên tới những trung tâm y tế có chuyên khoa sản để có thể được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả nhất.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon