Công dụng của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san có tác dụng tốt hơn băng vệ sinh và miếng lót thông thường hay không? 

Mục lục

Đánh giá
  • Cốc nguyệt san ngày càng trở nên phổ biến như một giải pháp thay thế cho các sản phẩm vệ sinh truyền thống.
  • Một nghiên cứu mới cho thấy chúng có tác dụng tương tự, thậm chí là tốt hơn băng vệ sinh và miếng lót thông thường.
  • Các sản phẩm cốc nguyệt san có thể tái sử dụng an toàn.
  • Các sản phẩm thân thiện với môi trường, hiệu quả về chi phí có thể là yếu tố thay đổi đối với phụ nữ trên toàn thế giới.

Mỗi người phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt đều tìm cách để có thể thoải mái nhất và không gây lộn xộn. Thông thường, mọi người đều sử dụng băng vệ sinh và miếng lót. Nhưng những phát hiện trong một nghiên cứu mới cho thấy rằng, ngày càng có nhiều phụ nữ sử dụng một sản phẩm tốt hơn, đó là cốc nguyệt san.

Cốc nguyệt san thường có hình phễu, được làm từ silicone hoặc cao su, đặt vào bên trong âm đạo để chứa kinh nguyệt. Sản phẩm này có thể rửa sạch và sử dụng trong nhiều năm, khiến chúng trở thành một lựa chọn rẻ hơn so với băng vệ sinh hoặc miếng lót thông thường.

Cốc nguyệt san an toàn và hiệu quả

Một nghiên cứu tổng hợp đã xem xét 43 nghiên cứu khác và dữ liệu trên 3.319 phụ nữ và trẻ em gái về việc sử dụng cốc nguyệt san trên thế giới. Nó phát hiện ra rằng cốc nguyệt san ngăn rò rỉ tốt hơn băng vệ sinh và miếng lót dùng một lần.

Báo cáo lưu ý rằng cốc nguyệt san không có nguy cơ nhiễm trùng cao đối với phụ nữ và trẻ em gái châu Âu, Bắc Mỹ và châu Phi đã được nghiên cứu.

Hơn nữa, bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng cốc nguyệt san (có giá từ 0,72 đô la đến 46,72 đô la mỗi chiếc) thay vì băng vệ sinh và miếng đệm, có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể trong vòng 10 năm tuổi thọ của sản phẩm.

Mặc dù có những lợi ích này, nhận thức của mọi người về cốc nguyệt san vẫn còn thấp. Báo cáo cho thấy chỉ có 21 trong số 69 trang web giáo dục về tuổi dậy thì đề cập đến cốc nguyệt san như một lựa chọn trong kỳ kinh nguyệt.

Tiến sĩ Tangela Anderson Tull – Sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore, Maryland cho biết: “Hầu hết phụ nữ chỉ làm bất cứ điều gì họ được dạy khi có kinh lần đầu tiên, miễn là nó có hiệu quả. Tuy nhiên, cốc nguyệt san chắc chắn đang dần trở nên phổ biến hơn. Tôi từng thấy một số bệnh nhân sử dụng cốc nguyệt san, hiện nay đã có thêm rất nhiều người khác ”.

Cốc nguyệt san thay đổi hoàn toàn cuộc sống

Một số người quan tâm đến tính bền vững đã sử dụng cốc nguyệt san như một cách tiết kiệm hơn. Có một số dữ liệu như sau: Các tác giả của báo cáo The Lancet lưu ý rằng, trong hơn 10 năm, cốc nguyệt san chỉ tạo ra khoảng 6% chất thải nhựa từ băng vệ sinh, hoặc chỉ 0,4% trong số các miếng đệm dùng một lần.

Tiến sĩ Shweta Patel, OB-GYN tại Orlando Health Physician Associates ở Winter Garden, Florida, cho biết: “Khả năng tái sử dụng của cốc nguyệt san là rất tốt, đặc biệt đối với những phụ nữ thân thiện với môi trường. “Nó có thể tái sử dụng thay vì giấy hoặc nhựa”.

Nghiên cứu cho thấy cốc nguyệt san cũng có khả năng cải thiện cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái ở một số quốc gia có thu nhập thấp và tránh nguy cơ lây nhiễm cao từ các sản phẩm vệ sinh kém chất lượng.

Patel nói: “Ở một số khu vực các nước đang phát triển, nơi phụ nữ không có quyền sử dụng băng vệ sinh, họ đang sử dụng những thứ như giẻ lau… là nơi sinh sản của vi khuẩn. “Cốc nguyệt san là một lựa chọn thay thế tiết kiệm, có thể tái sử dụng dễ dàng. Nó có thể là giải pháp thay đổi cuộc sống hoàn toàn cho phụ nữ ở các nước đang phát triển ”.

Một số nguy cơ tiềm ẩn

Mặc dù phần lớn dữ liệu cho thấy cốc nguyệt san rất an toàn, nhưng đã có những phát hiện về nguy cơ tiềm ẩn có thể cần nghiên cứu thêm.

Nghiên cứu cho thấy có 5 trường hợp báo cáo về hội chứng sốc nhiễm độc (TSS), một tình trạng y tế hiếm gặp, đe dọa tính mạng do nhiễm vi khuẩn sau khi sử dụng cốc nguyệt san. Băng vệ sinh được biết là có liên quan đến khả năng lây nhiễm TSS gây chết người.

Patel cho biết: “Nếu bạn để bất cứ thứ gì trong âm đạo quá lâu và ngăn vi khuẩn thoát ra khỏi cơ thể, thì đó sẽ là nguồn lây nhiễm vi khuẩn và có thể gây ra TSS. “Bạn có thể quên mình đang đeo cốc nguyệt san, giống như bạn có thể quên rằng mình đang sử dụng băng vệ sinh”.

Cốc nguyệt san cũng có thể có biến chứng khi sử dụng kết hợp với vòng tránh thai. Nghiên cứu cho thấy có 13 trường hợp khi tháo cốc nguyệt san ra làm bong vòng tránh thai. Các tác giả lưu ý rằng việc sử dụng cốc nguyệt san kết hợp với vòng tránh thai có thể cần được nghiên cứu thêm.

Tull cho biết: “Theo những gì chúng tôi biết hiện tại, cốc nguyệt san là một giải pháp an toàn, nhưng có khả năng vòng tránh thai có thể rơi ra ngoài cùng với cốc do lực hút. Tôi khuyến khích bệnh nhân kiểm tra chuỗi vòng tránh thai sau khi họ lấy cốc ra.”

Cả Tull và Patel đều đồng ý rằng những phát hiện tổng thể của nghiên cứu chỉ ra rằng cốc nguyệt san là một sản phẩm an toàn và có lợi để quản lý kinh nguyệt. Các bác sĩ cũng cho biết, những bệnh nhân sử dụng cốc nguyệt san nhìn chung đều hài lòng với kết quả.

Patel nói: “Sau khi thử sử dụng cốc nguyệt san, họ tự hỏi tại sao họ không sử dụng nó sớm hơn.”

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon