Công dụng của cốc nguyệt san

Liệu sử dụng cốc nguyệt san có thực sự an toàn tuyệt đối? 

Mục lục

Đánh giá

Cốc nguyệt san đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và hiện nay nó đang dần trở nên phổ biến hơn bởi những lợi ích đối với môi trường và sức khỏe của phụ nữ. Để trả lời cho câu hỏi: “Liệu Sử Dụng Cốc Nguyệt San Có Thực Sự An Toàn Tuyệt Đối?”, hãy cùng đọc bài viết này của Nàng Nguyệt nhé!

Những lợi ích của việc sử dụng cốc nguyệt san

 • Dễ sử dụng
 • Chi phí thấp hơn (so với sử dụng đồ dùng một lần)
 • Không có hoá chất
 • Không gây mùi hôi
 • Thêm thời gian giữa các lần thay đổi
 • Không ảnh hưởng đến độ pH của âm đạo và cân bằng vi khuẩn tốt
 • Có thể sử dụng trong thời gian dài (mỗi cốc có thể dùng đến 10 năm)
 • Tốt cho môi trường và giảm rác thải

Nhiều lợi ích là vậy, nhưng tại sao không phải ai cũng sử dụng cốc nguyệt san khi đến kỳ kinh nguyệt?

Có một số lý do chính như việc do dự khi thử một điều mới, hoặc những nỗi sợ hãi liên quan khác.

Một số vấn đề bạn có thể gặp phải về cốc nguyệt san

Nhiều người có thể cảm thấy lo lắng khi sử dụng cốc nguyệt san. Hãy cùng xem xét một số nhược điểm của cốc nguyệt san và các giải pháp có thể kiểm soát vấn đề này nhé!

1. Cốc nguyệt san có giá quá cao

Đúng là một cốc nguyệt san có giá cao hơn một gói băng vệ sinh hoặc miếng đệm. Hầu hết các thương hiệu uy tín đều có giá từ 15$ – 40$ (tương đương từ 400.000 – 1.000.000 VNĐ)

Một số loại cốc nguyệt san có giá thấp hơn, điều đó không có nghĩa là nó hoạt động kém hiệu quả hơn hoặc có chất lượng thấp. Tương tự, không phải cốc đắt tiền hơn sẽ có hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu một chiếc cốc được bán với giá quá thấp thì bạn nên suy nghĩ lại. Cốc có thể được làm bằng silicone không dùng cho y tế.

Lưu ý rằng bạn sẽ chỉ cần mua một, hoặc có thể là hai chiếc cốc trong vòng 10 năm. Có thể thấy rằng, mặc dù cốc nguyệt san đắt hơn băng vệ sinh thông thường, nhưng về lâu dài, chúng lại vô cùng tiết kiệm..

2. Bạn phân vân không biết sử dụng loại nào

Có rất nhiều loại cốc nguyệt san trên thị trường, và điều đó có thể gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn. Có một số yếu tố giúp bạn lựa chọn loại phù hợp, ví dụ như kích thước và hình dạng cốc. Hãy xem bài viết “Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san” của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

3. Chưa nắm được cách sử dụng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san được làm bằng silicone dùng trong y tế. Silicone là một vật liệu có tính đàn hồi và chịu được mọi tác động, kể cả nhiệt độ cao. Điều quan trọng cần biết là cốc nguyệt san có thể được đun sôi để vệ sinh sạch sẽ. Điều này giúp chúng an toàn và vệ sinh hơn.

Vì cốc được đổ vào bồn cầu hoặc xuống cống nên máu sẽ không bị dính vào thùng rác, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn – nguyên nhân chính gây ra mùi hôi, khó chịu.

4. Nỗi sợ cốc nguyệt san bị mắc kẹt trong âm đạo

Ống âm đạo giống như một hình cầu: có một đường đi vào và một đường đi ra. Không có cách để cốc nguyệt san có thể di chuyển đến các vùng khác trên cơ thể, vì vậy nó sẽ không bao giờ bị mắc kẹt. Tuy nhiên, mọt chiếc cốc nguyệt san không vừa vặn có thể khó để sử dụng. Điều này thường xảy ra khi một người nào đó có cổ tử cung cao hoăc mua phải một chiếc cốc quá nhỏ hoặc quá ngắn.

5. Không chảy nhiều máu

Không cần phải chảy nhiều máu mới nên sử dụng cốc nguyệt san. Chúng an toàn để bạn sử dụng trong mội trường hợp như khi sắp có kinh, chảy nhẹ, vừa hoặc nhiều. Nếu bạn chỉ có một lượng máu không nhiều, bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san trong tối đa 12 giờ trước khi đổ sạch.

Vậy có mối nguy hiểm nào khi sử dụng cốc nguyệt san hay không?

Mối nguy hiểm thực sự và cũng là duy nhất liên quan đến việc sử dụng cốc nguyệt san là không vệ sinh cốc hoặc tay đúng cách, hoặc để cốc quá lâu.

 • Để hạn chế nhiễm trùng, hãy đảm bảo rửa tay bằng xà phòng và nước, rửa cốc trước khi sử dụng.
 • Lấy cốc ra và vệ siinh ít nhất 12 giờ một lần hoặc hai lần một ngày để đổ và rửa sạch, tránh vi khuẩn xấu phát triển.
 • Dị ứng với silicone là rất hiếm, nhưng có những cốc nguyệt san được làm bằng nhựa nhiệt dẻo (TPE) hoặc cao su có thể khiến bạn bị dị ứng.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon