Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Theo trải nghiệm của cá nhân mình, có rất nhiều thứ sẽ ảnh hưởng đến sự vừa vặn và cảm giác riêng của mỗi người khi sử dụng cốc nguyệt san. Vậy làm thế nào để chọn kích cỡ cốc nguyệt san phù hợp với bạn khi hiện nay có quá nhiều thương hiệu và loại cốc khác nhau trên thị trường? Cùng Nàng Nguyệt giải đáp trong bài viết này nhé!

Bạn đã biết…

Tìm và đo cổ tử cung trước khi chọn cốc nguyệt san là bước quan trọng mà tất cả mọi người đều không thể bỏ qua.

Thông thường, các thương hiệu cốc nguyệt san sẽ có hai lựa chọn về kích cỡ, một phiên bản nhỏ hoặc lớn hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số thương hiệu có đến 3 – 4 kích cỡ, bao gồm các lựa chọn nhỏ hơn nữa dành cho thanh thiếu niên. Thậm chí một thương hiệu có đến 10 size khác nhau! Vì vậy làm thế nào để chọn kích cỡ cốc nguyệt san phù hợp nhất không phải là việc đơn giản.

Kích thước cốc nguyệt san được xác định bằng độ vừa vặn chứ không phải dòng chảy.

Bạn có thể mua một chiếc cốc nguyệt san vì nó có thể tích lớn nhưng thực chất thì tỷ lệ vừa vặn là rất thấp. Vì thế, đừng chọn một chiếc cốc chỉ dựa vào lượng chứa mà không quan tâm đến các thuộc tính khác, như đường kính, chiều dài, hình dạng cốc.

Trong quá trình tìm & chọn cốc nguyệt san có nhiều bạn gái bối rối vì vô vàn chủng loại & thương hiệu khác nhau. Mỗi hãng có mức độ mềm dẻo, kích thước, màu sắc, độ dài, độ rộng và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Chọn cốc nguyệt san phù hợp với bạn cần tiêu chí nào? Cùng Nàng Nguyệt đi tìm câu trả lời này nhé!

Các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn cốc nguyệt san

Theo trang Menstrualcupsite thì có 3 tiêu chí lựa chọn
 • Lượng kinh nguyệt
 • Chiều cao cổ tử cung
 • Chọn cốc theo tình trạng âm đạo: sinh nở, có gia đình, trên 30 tuổi.

Với kinh nghiệm dùng của Nàng Nguyệt thì cốc nguyệt san tốt và phù hợp là: chọn size cốc vừa vặn với cơ thể bạn, chất liệu cốc tốt (silicon tốt thì tuổi thọ cao, ko ám mùi ố màu), cấu tạo cốc cứng thì độ bung bật bám chắc chắn- giảm thiểu rò rỉ hơn cốc mềm.

 

Bước 1: Xác định các loại cốc khác nhau

Có khá nhiều nhãn hiệu cũng như lựa chọn cốc nguyệt san trên thị trường để bạn lựa chọn.
Tìm hiểu thông tin được cung cấp bởi nhà nhiều sản xuất khác nhau để bạn có thể hiểu rõ hơn về chất liệu được dùng trong việc sản xuất cũng như tính năng mà từng nhãn hiệu cung cấp.

Sự khác nhau bao gồm kích cỡ cốc, màu sắc cốc, có thể tái sử dụng hay chỉ sử dụng một lần, lượng máu kinh mà chúng có thể lưu trữ, độ cứng của vành cốc, độ cứng của phần thân lưu trữ chất lỏng, độ dài tổng thể, độ rộng được đo tại vành cốc, và chất liệu được dùng trong sản xuất.

So sánh các thương hiệu cốc nguyệt san

Bước 2: Bắt đầu với kích cỡ

Không có một cách tiêu chuẩn nào để xác định kích cỡ chính xác như khi lựa chọn giày dép hoặc quần áo. Một chiếc cốc loại “nhỏ” của nhà sản xuất này có thể sẽ không giống như cốc loại “nhỏ” của nhà sản xuất khác. Quy ước size của mỗi hãng là khác nhau bạn nhé!

Tuy nhiên, hầu hết mọi nhà sản xuất thường đưa ra lựa chọn kích cỡ của cốc, cho dù là nhỏ hay to, dựa trên đặc điểm chung và nhóm phụ nữ.Cốc nguyệt san thường có kích cỡ to hoặc nhỏ. Bạn có thể bắt đầu với hướng dẫn chung, sau đó, có thể bạn sẽ cần phải điều chỉnh lựa chọn nhãn hiệu và kích cỡ để tìm được loại cốc hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn.

 • Nếu bạn là trẻ vị thành niên, chưa từng quan hệ tình dục, và dưới 30 tuổi, chưa từng sinh con thông qua đường âm đạo, hoặc thường xuyên tập thể dục, bạn nên bắt đầu với kích cỡ nhỏ.Kích cỡ nhỏ sẽ vừa vặn hơn trong âm đạo của bạn, nhưng sức chứa ít hơn.
 • Kích cỡ to được khuyến nghị dành cho phụ nữ trên 30 tuổi, đã từng sinh con qua đường âm đạo, hoặc kinh nguyệt nhiều.

 

Bước 3: Cân nhắc chiều dài của cốc

Tùy thuộc vào độ dài âm đạo & độ cao/ thấp cổ tử cung của bạn.
Việc xác định này rất quan trọng. (Xem lại bài tìm & đo cổ tử cung tại ĐÂY)
Hầu hết mọi loại cốc nguyệt san đều sở hữu phần đuôi dài, như một chiếc cuống, có thể được cắt bớt để giúp điều chỉnh chiều dài trở nên vừa vặn hơn với cơ thể bạn.

 

BƯỚC 4: Chọn cốc cứng hay cốc mềm

(Xem bài viết chi tiết tại ĐÂY)

 • Cốc cứng hơn thường ít rò rỉ hơn.Độ cứng cáp sẽ giúp miệng cốc mở ra dễ dàng hơn khi được đặt vào bên trong âm đạo, duy trì hình dáng của chúng với thành âm đạo, và tránh bị trũng hoặc nghiêng về một bên.Một chiếc cốc cứng cáp sẽ được lấy ra dễ dàng hơn vì thành cốc tích tụ áp lực tại đáy cốc, khiến chúng dễ dàng phá vỡ lực hút hơn. Tuy nhiên, vì cấu trúc cứng, bạn có thể cảm nhận được sự hiện diện của cốc khi đặt nó vào bên trong, tạo nên một vài áp lực và có thể là sự khó chịu.
 • Cốc mềm hoặc dẻo hơn sẽ ít gây áp lực lên bàng quang, nhìn chung khá thoải mái, và phù hợp với phụ nữ sở hữu tử cung có hình thù đặc biệt. Có thể sẽ khó để bạn lấy cốc ra ngoài vì toàn bộ cốc không phản ứng với áp lực từ ngón tay bạn khi bạn đang cố gắng phá vỡ lực hút để lấy nó ra. Nói chung, cốc mềm hơn sẽ dễ rò rỉ kinh nguyệt hơn vì chúng có thể bị móp hoặc bị xê dịch do chuyển động gây ra bởi cơ trong thành âm đạo.

Cốc nguyệt san (cốc kinh nguyệt) cứng hay mềm không ảnh hưởng đến mức độ thoải mái khi cốc đã ở trong cơ thể. Mình khuyên chân thành những bạn nào mới dùng lần đầu ko nên dùng cup quá mềm, vì các bạn chưa có kinh nghiệm nên sẽ thấy khó khăn cho trong việc biết cup mở hết hay chưa, dễ bị rò rỉ. Còn những ai đã có kinh nghiệm dùng rồi, muốn thay đổi không khí tí, đổi cup này cup nọ cho biết hoặc muốn tìm một cup to hơn để đc lâu hơn chẳng hạn(những em cup mềm lại thường to) thì lúc đó bạn cứ thử sức khám phá. 

BƯỚC 5: Chọn màu sắc

Một vài công ty sản xuất cốc nguyệt san với nhiều màu sắc khác nhau. Nếu bạn thích loại cốc trong suốt, hầu hết mọi nhãn hiệu của loại cốc nguyệt san dùng nhiều lần cũng có màu trong suốt.

Với kinh nghiệm dùng của Nàng Nguyệt, mình ưu tiên cốc có sắc màu để giảm thiểu tình trạng ố màu sau nhiều năm sử dụng và nguồn nước đôi khi ko đảm bảo. Cốc trong suốt hoặc không màu sẽ mất nhiều công và thời gian để bạn loại bỏ vết ố màu khi sử dụng nhiều.

 

BƯỚC 6: Dành thời gian để làm quen

Một khi bạn đã lựa chọn nhãn hiệu và kích cỡ, bạn nên dành thời gian để làm quen với cơ thể và cốc nguyệt san của mình nha. Để ngăn ngừa kinh nguyệt có rò rỉ hoặc trào ra ngoài trong lần đầu sử dụng không bạn có thể sử dụng băng vệ sinh lót kèm (ưu tiên băng vệ sinh vải để có thể tái sử dụng và đỡ xả rác thải ra môi trường nha bạn ơi ^^ )

Sẽ phải mất khoảng 2 – 3 chu kỳ để bạn có thể quyết định xem liệu lựa chọn đầu tiên của bạn có phải là lựa chọn phù hợp nhất không. (Hướng dẫn các bước dùng cốc)

BƯỚC 7: Đổi cốc nếu không phù hợp

Cốc nguyệt san cần phải đem lại sự thoải mái.
Chiếc cốc phù hợp sẽ không gây cảm giác bất tiện gì khi sử dụng.
Một chiếc cốc tốt có tuổi thọ lên tới 10 năm.
Trung bình là từ 3-5 năm tùy chất liệu hãng và việc sử dụng bảo quản của bạn nữa ^^

 • Điều gì đánh giá một chiếc cốc không phù hợp? Cốc quá dài với âm đạo của bạn (trường hợp âm đạo ngắn, cổ tử cung thấp) có khả năng bị lòi ra ngoài hoặc gây cấn, cộm kích khó chịu.+ Cốc quá ngắn với âm đạo của bạn (trường hợp âm đạo dài, cổ tử cung cao) cốc có xu hướng “đi lên” phía trên và bạn sẽ loay hoay “mò kim đáy bể”.+ Cốc quá to sẽ gây cảm giác cộm kích, căng tức.

  + Cốc quá nhỏ sẽ gây trào, rò rỉ, hoặc xô lệch trong âm đạo không cố định.

  + Cốc quá mềm hoặc quá cứng cũng là nguyên nhân hàng đầu mang lại cảm giác thoải mái hay không.

Nếu gặp bất cứ lí do nào như trên, bạn nên thử đổi qua kích cỡ hoặc nhãn hiệu khác nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon