5/5 - (1 bình chọn)
Nàng Nguyệt xin chỉ dẫn bạn cách sử dụng cốc nguyệt san dễ thực hiện nhất!
 • Bạn ngồi xổm với hai chân mở rộng, gấp cốc thành hình “con sò” rồi nhẹ nhàng đẩy cốc vào cửa âm đạo ở góc 45 độ đến khi cốc nằm ngoan ngoãn ở cửa mình và bạn hoàn toàn không có cảm giác gì!
 •  Sau 12 giờ hoặc ít hơn, bạn lấy cốc ra bằng cách nắm đít cốc và lúc lắc ziz zaz đến khi cốc rời ra, sau đó đổ máu đi và đưa cốc lại vào vùng kín.
 • Có thể bạn 1-2 chu kì để làm quen với cách sử dụng cốc nguyệt san, nhưng có rất nhiều bạn đã thành thục ngay từ lần đầu tiên nhờ đọc kĩ hướng dẫn sử dụng.

Đầu tiên và quan trọng nhất: Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng!

Đọc kỹ đến khi bạn cảm thấy tự tin để thực hiện bước tiếp theo.

Lần đầu tiên sử dụng, bạn nên tập đẩy cốc trong không gian riêng tư ở nhà tắm của mình. Đa số người sử dụng sẽ chưa quen cho đến khi đã dùng vài lần, vì vậy việc thực tập ở nhà sẽ tốt hơn nhiều so với ở nhà vệ sinh công cộng.

Thông thường người ta muốn thử tập đẩy cốc khô khi chưa có kinh nguyệt, nhưng bạn thật sự không nên làm vậy, vì trong kỳ kinh âm đạo của bạn thường được bôi trơn tốt hơn và cổ tử cung cũng ở vị trí khác. Vì vậy bạn nên sử dụng lần đầu tiên khi đang có kinh.

Rửa sạch tay bằng xà phòng và xối nước vào cốc để loại bỏ bụi bẩn.
Bạn nên luộc cốc cho lần đầu tiên sử dụng. Không bao giờ sử dụng chất tẩy để rửa cốc.
Tiếp theo, bạn nên thực hành các cách gấp cốc khác nhau,để thoải mái lựa chọn cách nào dễ dàng thuận lợi với mình nhất!

PUNCH DOWN – Kiểu gập dễ thực hiện nhất! Nàng Nguyệt khuyến khích gập như này nha!

Cách gấp cốc này siêu đơn giản, lại nhanh gọn, miệng cốc gấp lại nhỏ chỉ bằng ngón tay nên dễ đưa vào âm đạo. Nếu xét về diện thực tế thì đây là cách gập hiệu quả nhất vì diện tích miệng tiếp xúc nhỏ đi. Tuy cách gấp này dễ đưa cốc vào âm đạo nhưng cốc nguyệt san có thể bị mở ra giữa chừng nếu không chặt tay.

Hãy kiên trì! Lần đầu tiên sử dụng cốc luôn luôn khó khăn, vì vậy bạn không nên bỏ cuộc nếu lần đầu gặp khó khăn — nhưng hãy tạm nghỉ nếu bạn trở nên quá bực mình.Thả lỏng người và cố gắng không căng cứng cơ chậu. Căng cơ chậu sẽ gây đau hoặc bạn khó có thể đẩy cốc vào.

Chuẩn bị ở tư thế thoải mái nhất nha!

Có thể bạn thích đẩy cốc trong tư thế ngồi trên bồn cầu. Bạn cũng có thể ngồi xổm trong bồn tắm hoặc dưới vòi sen; đứng và đặt một chân lên mép bồn cầu hay bồn tắm; dựa lưng vào tường và ngồi xổm xuống; hoặc nằm xuống sàn với hai chân mở rộng, đầu gối co lên.

Tìm cổ tử cung: Nhắm đẩy cốc theo hướng cổ tử cung sẽ dễ vào hơn.

Lồng một ngón tay vào âm đạo và sờ tìm cổ tử cung, cảm giác giống như chạm phải đỉnh mũi. Nó là một núm mềm nhỏ với chỗ lõm vào ở giữa. Với cách này bạn sẽ không vô tình chọc cốc vào cổ tử cung, hoặc đẩy cốc bọc lấy cổ tử cung. Nếu bạn không thể tìm thấy cổ tử cung thì có lẽ cổ tử cung của bạn khá cao, trong trường hợp đó nó sẽ không gây ra rắc rối nào cho bạn. Nếu bạn không muốn làm việc tìm cổ tử cung này thì chỉ việc nhắm cốc theo hướng của chỗ trũng trên lưng.

Đẩy cốc vào một cách nhẹ nhàng
Gấp cốc và cầm bằng một tay (cuống hướng xuống phía dưới).
Dùng tay còn lại mở hai môi âm hộ và tìm cửa âm đạo. Bây giờ bạn đẩy cốc vào ở góc khoảng 45 độ chéo chéo , không chọc thẳng vào âm đạo nhé!

Thao tác từ từ, chậm rãi nha! Đến 1/2 đường vào âm đạo, cốc sẽ tự bung bật ra, bạn cảm nhận dc sự bật nhẹ ở tay, 1 số ít người sẽ nghe thấy tiếng “póc” (ko nghe thấy cũng ko sao).

Bạn đưa ngón tay vào sờ quanh đáy cốc, nó phải có hình tròn, chứ ko bị gấp nếp.

Khâu cuối kiểm tra cốc đã đúng vị trí chưa: kéo nhẹ cuống cốc bạn sẽ cảm nhận được cốc mút chặt ở trong cô bé, đít cốc phải căng tròn, vị trí cốc cố định 1 chỗ ko bị nghiêng trái nghiêng phải.

 • Lưu ý nè:
  Cốc sẽ “thập thò” ở ngay cửa mình chứ ko phải tít sâu bên trong
  Nếu “đi vũ trụ” thì bạn tháo cốc ra còn “đi hái hoa” thì ko cần
  Cuống cốc nếu thấy dài thì nên cắt ngắn đi
  Ko hề có cảm giác gì cả là bạn đã thành công

Cốc tối đa trong cơ thể 12 tiếng.
Nếu máu kinh ra nhiều thì bạn phải lấy cốc ra sớm hơn.
Lượng máu của mỗi người là khác nhau do vậy bạn nên quan sát để biết được bao lâu mình đầy cốc và cần đi đổ.

 

Cách rút cốc: Hãy tìm cuống cốc, bóp đáy cốc để phá vỡ lực hút chân không, cho không khí lọt vào rồi kéo lúc lắc chữ Z ziz zaz để cốc ra dễ dàng! Bạn hình dung cốc đang như giác hút nên phải vô hiệu hoá lực hút bằng cách cho k khí lọt vào, k dc rút thẳng vì sẽ đau nha!

Cách vệ sinh cốc trong kỳ kinh nguyệt: cứ 3- 4 giờ (kinh nhiều) hoặc 6- 8h (kinh ít) bạn lấy cốc ra đổ kinh dịch vào bồn cầu, và chỉ cần rửa cốc bằng nước thường. Bạn cũng có thể sử dụng các loại xà phòng lỏng khác không chứa dầu và không có mùi thơm. Ví dụ tận dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ (có nồng độ pH 4-5.5 an toàn cho âm đạo) để làm sạch kinh dịch ở cốc, vì cùng nồng độ pH âm đạo nên rất an toàn cho “cô bé” đó ạ!

Nhớ rằng bạn cần thời gian để làm quen với cách sử dụng cốc nguyệt san. Hãy kiên nhẫn!
Có thể bạn 1-2 chu kì để làm quen với cách sử dụng cốc nguyệt san, nhưng có rất nhiều bạn đã thành thục ngay từ lần đầu tiên nhờ đọc kĩ hướng dẫn sử dụng.

Lưu ý:
✨Nếu thấy cuống cốc gây khó chịu thì bạn có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ.
✨Cốc nguyệt san có chức năng hứng máu kinh, không phải thấm hút, do đó bạn không phải lấy cốc ra thường xuyên như thay băng vệ sinh. Điều này có nghĩa bạn có thể sử dụng cốc trước khi bắt đầu có kinh. Bạn cũng có thể dùng cốc để hứng chất nhầy cổ tử cung ra nhiều.
✨Một số phụ nữ thấy bôi một ít chất bôi trơn sẽ dễ đưa cốc vào hơn. Nếu sử dụng chất bôi trơn thì bạn nên bôi vào âm đạo thay vì cốc để tránh trượt tay. Chỉ sử dụng chất bôi trơn gốc nước.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon