Vệ sinh cốc nguyệt san

Đừng để cốc nguyệt san của bạn bị cháy! 

Mục lục

Đánh giá

Khi nói đến việc sử dụng cốc nguyệt san, một trong những câu hỏi đầu tiên mà người dùng đặt ra là: Làm cách nào để vệ sinh cốc? Bởi vì cốc nguyệt san được đeo bên trong cơ thể, giống như tampon, nên điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nó không có mầm bệnh để tránh những nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn.

Có nhiều cách khác nhau để vệ sinh cốc nguyệt san. Tuy nhiên, có những cách an toàn và được nhiều người khuyến nghị nên sử dụng.

Xem thêm: 6 phương pháp tiệt trùng cốc nguyệt san an toàn và hiệu quả

Đôi khi, bạn không cần phải làm sạch cốc nguyệt san hoàn toàn! Nếu bạn đang ở ngoài đường và phải đổ cốc trong một nhà vệ sinh công cộng, thông thường bạn nên đổ hết cốc và đeo lại (nhớ là khi tay bạn sạch sẽ nhé!). Nếu đổ cốc ở nhà, đôi khi tôi chỉ cần rửa sạch nó bằng nước hoặc rửa nhanh bằng dung dịch vệ sinh cốc.

Tuy nhiên, bạn nên đun sôi cốc nguyệt san mới trước khi sử dụng lần đầu tiên và đun sôi cốc giữa các chu kỳ. Một số người thậm chí còn đun sôi cốc sau mỗi lần sử dụng. Điều này thường đòi hỏi thêm một chiếc cốc nguyệt san hoặc một thứ gì đó để đeo trong khi cốc đang được đun sôi, có thể là một miếng lót hoặc băng vệ sinh.

Tuy nhiên, bạn cần để ý đến cốc nguyệt san khi đun sôi nó trên bếp, để tránh chúng sôi quá lâu và bị cạn nước, dẫn đến hỏng cốc. Một người dùng cốc nguyệt san cho biết “Tôi đã nhờ chồng trông chừng cái nồi trong khi tôi nghỉ ngơi vì tôi bị ốm và kỳ kinh nguyệt của tôi có thể sẽ đến vào bất kỳ ngày nào, và điều này đã xảy ra. Tôi ngửi thấy mùi silicone cháy”.  Bạn có thể thấy hình ảnh cốc bị hỏng vì đun sôi quá lâu trong các bức ảnh dưới đây:

boil menstrual cup

Vì vậy, bây giờ bạn cần phải cẩn thận khi đun sôi cốc nguyệt san của mình. Dưới đây là cách giúp bạn tránh làm hỏng cốc trong quá trình đun sôi. Nhiều vi trùng sẽ chết ở nhiệt độ từ 140 độ F trở lên. Nước sôi ở nhiệt độ 212 độ F và tiếp xúc với nhiệt độ cao càng lâu thì vi trùng thường có nguy cơ bị tiêu diệt cao hơn. Đây là lý do tại sao thịt được khuyến khích nấu ở nhiệt độ này để tiêu diệt vi trùng có hại!

Đun sôi cốc nguyệt san trong máy đánh trứng

Đây là một cách thường được nhiều người khuyến nghị. Nó giữ cho cốc không bị dính vào đáy nồi và giúp bạn dễ dàng lấy ra mà không cần chạm tay vào nước sôi. Tuy nhiên, sẽ không tiện nếu bạn phải đun nhiều hơn một chiếc cốc hoặc bạn không có máy đánh trứng. Cách này khá an toàn vì nó cho phép nồi vẫn ở trên bếp và nguội sau khi bạn tháo dụng cụ đánh trứng ra. Nước sau đó có thể được sử dụng cho những việc khác như tưới cây trong nhà.

boil menstrual cup

Đun sôi cốc nguyệt san trong một cái lưới lọc

Đây là cách yêu thích của tôi vì nó giữ cho các cốc không bị dính vào đáy nồi và giúp tôi đun sôi nhiều cốc cùng một lúc. Ngoài ra, tôi có thể nhấc cốc mà không cần chạm vào nước sôi bằng cách nhấc lưới lọc lên và để nồi trên bếp cho đến khi nguội. Khi nước nguội, tôi có thể đổ đi hoặc tưới cây. Tôi chỉ cần đun sôi nước, đặt các cốc vào và tắt bếp. Cốc nguyệt san thường bắt đầu nguội trước khi tôi lọc nước ra.

Lưới lọc có chân và cũng rất tiện để phơi cốc cho khô. Tôi thường làm điều này trước khi chụp ảnh những chiếc cốc để đảm bảo chúng không bị bám bụi.

Sử dụng hộp tiệt trùng cốc nguyệt san

Một số cốc nguyệt san có hộp đựng tiệt trùng riêng và một số loại khác có thể được đặt vào cốc cà phê hoặc lọ. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu bạn phải đổ nước sôi qua cốc bằng ấm. Bạn cũng có thể đun sôi nước trước trong lò vi sóng và sau đó đặt cốc vào. Tôi biết rằng một số công ty khuyến nghị nên đặt cốc vào lò vi sóng. Nhưng sau khi đọc về cách vi sóng biến đổi các phân tử trong thực phẩm, tôi khuyên bạn không nên cho cốc nguyệt san vào lò vi sóng cốc cùng với nước.

boil menstrual cup

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon