Vệ sinh cốc nguyệt san

7 phương pháp tiệt trùng cốc nguyệt san an toàn và hiệu quả 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Theo Nàng Nguyệt , cách tốt nhất để tiệt trùng cốc nguyệt san là đun sôi cốc trong nồi đặt trên bếp. Bởi vì phương pháp này rất tiện lợi, thân thiện với môi trường và giúp bạn tiết kiệm hơn so với các phương pháp tiệt trùng khác. Bên cạnh đó, mình còn tìm hiểu thêm được các phương pháp khá thú vị và an toàn nữa để khử trùng cốc nguyệt san. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để khám phá xem 7 phương pháp này thực hiện như thế nào nhé!

Có thể khử trùng cốc nguyệt san trong lò vi sóng không?

Một số nhà sản xuất cốc nguyệt san nói rằng có thể, nhưng nhiều nhà sản xuất khác, chẳng hạn như Lunette, DivaCup và Mooncup nói không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy chọn cách đun sôi cốc cốc nguyệt san trong nồi.

Đun sôi cốc nguyệt san trong lò vi sóng có an toàn không?

Nếu làm đúng cách thì có. Nhưng khá phức tạp và dễ mắc sai lầm. Vì luôn có những rủi ro liên quan khi tiếp xúc với đồ nóng, bạn cần phải hết sức cẩn thận và làm theo hướng dẫn để vệ sinh cốc an toàn, không làm tổn thương bản thân hoặc làm hỏng cốc.

Tại sao cần vệ sinh cốc nguyệt san?

Vệ sinh cốc giúp loại bỏ cặn bẩn và diệt vi khuẩn, giúp bạn không bị nhiễm trùng và giữ cho cốc nguyệt san luôn sạch sẽ. Dưới đây là 6 phương pháp an toàn để khử trùng cốc nguyệt san mà bạn có thể sử dụng.

1. Đun sôi cốc nguyệt san trong chảo hoặc nồi đặt trên bếp

Boiling a menstrual cup in a pot on a stove

Đây là điều mà hầu hết các nhãn hiệu cốc nguyệt san khuyên bạn nên làm. Bạn có thể đun sôi cốc trước khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên, sau kỳ kinh nguyệt hoặc trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nàng Nguyệt đã xem khá nhiều tài liệu hướng dẫn về cách đun sôi cốc nguyệt san và mình phải nói rằng hầu hết mọi người đều có thể làm tốt quy trình này. Bạn chỉ cần “Đun sôi cốc nguyệt san trong nồi từ 5 đến 10 phút”. Nhưng với những người dùng lần đầu, đôi khi có rất nhiều câu hỏi cần giải đáp.

Dưới đây là một số câu hỏi mà mình đã băn khoăn trong lần đầu tiên đun sôi cốc của mình:

 • Số phút tối thiểu để đun sôi cốc là bao nhiêu?
 • Khoảng thời gian tối đa nên đun sôi cốc?
 • Cốc nguyệt san có thể tan chảy không?
 • Có nên để ngập cốc hoàn toàn trong nước không? Phải làm thế nào để không bị bỏng ngón tay?
 • Làm thế nào để chắc chắn rằng tất cả các mảnh vụn và vi khuẩn đã được loại bỏ hoàn toàn?
 • Độ nóng của cốc ngay sau khi đun sôi là bao nhiêu?
 • Có làm chảy silicone không?
 • Tôi phải đợi bao lâu trước khi lấy cốc nguyệt san ra khỏi chậu?
 • Nếu cốc chạm vào nồi có sao không?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đun cốc quá kỹ và nó bị dính vào nồi trong một giây? Tôi có cần phải mua một cái mới hay không?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi làm hỏng cốc trong khi đun sôi? Vi khuẩn sẽ bắt đầu tích tụ ở khu vực đó?
 • Có thể dùng loại nồi nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu chiếc nồi đó được sử dụng để nấu ăn? Có lựa chọn thay thế nào khác không?
 • Tôi có thể đun sôi nước trước, sau đó đổ nước vào một chậu khác có cốc không?
 • Tôi nên sử dụng dụng cụ nào để lấy cốc ra khỏi nồi sau khi đun sôi? Hay tôi chỉ có thể sử dụng các ngón tay của mình? Ngón tay của tôi sẽ không làm bẩn cốc chứ?
 • Tôi nên đặt cốc ở đâu ngay sau khi lấy nó ra khỏi nồi?
 • Tôi có thể làm khô nó bằng giấy vệ sinh?
 • Tôi có thể lau khô bằng khăn không?
 • Tôi có thể sấy khô bằng máy sấy tóc không?
 • Tôi có thể bỏ cốc ngay vào túi đựng đi kèm được không?

Nàng Nguyệt đoán danh sách những câu hỏi trên là một trong những lý do khiến các thương hiệu như Lunette, DivaCup và Mooncup quyết định không khuyến khích khử trùng cốc nguyệt san bằng lò vi sóng hay máy tiệt trùng UV.

2. Đun cốc nguyệt san với cốc tiệt trùng trong lò vi sóng

Boiling a menstrual cup in a sterilizing cup in a microwave

Nhiều thương hiệu cốc nguyệt san cung cấp thêm các sản phẩm làm sạch cho sản phẩm cốc nguyệt san của họ. Một trong những sản phẩm đó là cốc tiệt trùng silicone dành cho cốc nguyệt san. Bạn có thể đã thấy một chiếc cốc tiệt trùng tại một số cửa hàng bán lẻ trực tuyến hoặc trên trang web của nhiều thương hiệu cốc nguyệt san. Chúng thường được tạo hình để phù hợp với một chiếc cốc nguyệt san, có hình nón hoặc hình chữ v. Nhưng về cơ bản thì chiếc cốc nào cũng sẽ vừa với cốc tiệt trùng. Cốc tiệt trùng đa phần đều có nắp và một số mẫu có thể gập lại.

Quy trình tiệt trùng cốc nguyệt san với cốc tiệt trùng như sau: Đổ đầy nước vào cốc tiệt trùng, cho cốc nguyệt san vào trong, đậy nắp lại, cho cốc tiệt trùng vào lò vi sóng và đun sôi.

Tuy nhiên, một điều mà mình muốn bạn lưu ý, đó là chất liệu của cốc tiệt trùng là rất quan trọng. Bởi cũng giống như bất kỳ sản phẩm nào khác, cốc tiệt trùng cần rất nhiều tài nguyên để sản xuất, chẳng hạn như năng lượng, nguyên liệu thô, vận chuyển, v.v., trong suốt vòng đời của nó. Ngoài ra, hãy chú ý đến các chi tiết khác như nơi sản xuất cốc tiệt trùng và đó có phải là hàng chính hãng hay không. Bạn không nên sử dụng một chiếc cốc tiệt trùng rẻ tiền hay những chiếc cốc gia công ọp ẹp được tặng kèm, vì nó có thể gây hại cho cốc nguyệt san của bạn và cả môi trường nữa.

3. Túi tiệt trùng hơi nước có thể tái sử dụng

Một lựa chọn khác là sử dụng túi tiệt trùng hơi nước tái sử dụng được thiết kế đặc biệt để đun sôi và tiệt trùng cốc nguyệt san. Nàng Nguyệt thực sự chỉ thấy một thương hiệu cốc nguyệt san cung cấp sản phẩm này và đó là một công ty ở Thụy Điển có tên là MonthlyCup.

Mình đã thử đặt hàng 1 sản phẩm trên trang web của họ nhưng đã có thông báo là: “Xin lỗi, nhưng chúng tôi không thể vận chuyển đến cho bạn vào lúc này.”. Nàng Nguyệt đoán là họ chỉ bán ở Hoa Kỳ và một số thị trường lớn hơn khác. Nhưng mình nghĩ đây là một sản phẩm khá thú vị, có tiềm năng lớn và làm giảm rào cản với những người muốn dùng thử cốc nguyệt san đang suy nghĩ về cách vệ sinh cốc.

Sau khi nghiên cứu thêm, Nàng Nguyệt phát hiện ra rằng cũng có túi tiệt trùng hơi nước để tiệt trùng bình sữa, núm vú và các bộ phận của máy hút sữa. Những chiếc túi này hoạt động hiệu quả như nhau, vì vậy nếu bạn mua một vài chiếc và dùng thử, bạn có thể đặt hàng trên Amazon.

4. Khử trùng cốc nguyệt san bằng viên nén khử trùng

Milton sterilizing tablets

Những viên tiệt trùng này chủ yếu được sử dụng để tiệt trùng các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để khử trùng cốc nguyệt san. Một viên thuốc nhỏ có thể loại bỏ vi khuẩn, vi rút và nấm. Và quá trình chỉ mất vài phút.

Những viên thuốc này đã được sử dụng trong bệnh viện trong nhiều năm. Nàng Nguyệt nghĩ đây là một sản phẩm đã được thử nghiệm, kiểm tra và không gây hại cho sức khỏe, rất tiện gọn nếu bạn mang đi công tác hay du lịch xa nhà.

5. Khử trùng cốc nguyệt san bằng máy tiệt trùng

Pixie Cup steamer

Nàng Nguyệt đã vào hầu hết các trang web của các thương hiệu cốc nguyệt san và chỉ thấy một nhãn hiệu duy nhất (Pixie Cup) cung cấp máy tiêt trùng cốc nguyệt san. Nàng cũng thấy những sản phẩm khác tương tự trên Amazon.

Công dụng của sản phẩm này là phát ra tia cực tím cường độ cao để tiêu diệt vi khuẩn. Quá trình này chỉ mất 5 phút và khá đơn giản.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy tiệt trùng UV

 • Tráng xa tầm tay trẻ em.
 • Máy tiệt trùng tạo ra ozone. Khi bạn mở máy tiệt trùng, hãy để lượng ozone còn lại tản ra, không hít vào.
 • Không làm ướt hoặc cho bất kỳ chất lỏng, vật ướt nào vào bên trong máy tiệt trùng UV. Chỉ nên làm sạch bằng một miếng vải mềm.
 • Không tiếp xúc với đèn UV.
 • Chỉ sử dụng với cốc nguyệt san sạch và khô.

Điều Nàng Nguyệt thích ở những chiếc máy hấp cốc này là không phải lo lắng về việc nồi hoặc một số dụng cụ nhà bếp linh tinh làm hỏng cốc của nguyệt san của mình. Nàng Nguyệt chỉ cần đặt cốc lên nồi hấp, thêm một lượng nước nhỏ, đóng nắp, nhấn nút, đợi trong vài phút và xong!

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ làm đổi màu cốc khi sử dụng lâu ngày, lích kích không mang theo được, hơi nguy hiểm khi ở gần trẻ em. Mà bản chất của việc dùng cốc nguyệt san là để tối giản, nhanh gọn và bảo vệ môi trường (luộc cốc, ngâm cồn, hay dùng viên tiệt trùng mini vẫn có chi phí rẻ và bền vững hơn). Do vậy, nếu bạn có máy (vốn để tiệt trùng đồ chơi trẻ em, núm vú giả, phụ kiện…) thì dùng, còn không thì cũng không bắt buộc. Máy tiệt trùng UV có thể được sử dụng với tất cả các loại cốc nguyệt san. Thực tế, trên thế giới chỉ có duy nhất 1 hãng cốc Pixie Cup là bán kèm máy tiệt trùng cốc thôi, nên đây không phải phương án tối ưu nhưng vẫn có thể tận dụng được!

6. Sử dụng cốc nguyệt san kháng khuẩn

bfree Cup antibacterial menstrual cup

Giới thiệu cho bạn cốc nguyệt san bfree – cốc nguyệt san kháng khuẩn. Được trang bị công nghệ kháng khuẩn có một không hai, giờ đây bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san mà không cần phải đun sôi. Bạn thậm chí không cần rửa nó với nước! Chỉ cần lau sạch sẽ là được! Thật thú vị phải không nào?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy vào trang web https://bfreecup.com/ của họ để tham khảo nhé.

7. Ngâm cồn y tế 70 độ

Cồn y tế là một sản phẩm chuyên khử trùng không gây kích ứng, rất an toàn và hoàn toàn không tác dụng phụ. Cồn 70 độ thường được dùng sát trùng nơi tiêm, vệ sinh phòng, khử mùi phòng… Dù có cồn y tế 70 độ, 90 độ, 96 độ, cồn tuyệt đối nhưng nồng độ cồn y tế 70 độ là tuyệt vời nhất để sát khuẩn.

Trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các cơ sở y tế thường dùng cồn 70 độ để sát khuẩn chứ không dùng cồn 90 độ. Điều này còn được giải thích là do cồn 90 độ làm đông vón protein vùng vỏ của virus, vi khuẩn quá nhanh nên không thấm vào bên trong được. Ngoài ra, cồn 90 độ bay hơi quá nhanh nên thời gian không đủ để có tác dụng. Thêm nữa là cồn 90 độ rất dễ gây cháy nên sẽ nguy hiểm hơn là dùng cồn 70 độ. Vậy nên khuyến cáo nên dùng cồn 70 độ, không nên dùng cồn 90 độ để sát khuẩn nhanh.Cồn y tế 70 độ dễ dàng được mua tại các hiệu thuốc toàn quốc. Các bạn hãy tìm ở gần nhà đều có tại các quầy thuốc địa phương nhé!

Đây là cách dễ dùng dễ thực hiện bạn chỉ cần ngâm cồn y tế 70 độ trong khoảng 1 giờ. Sử dụng nguyên chất, không pha loãng. Sau khi ngâm với cồn xong bạn để khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời rồi cất vào túi vải cho kì kinh nguyệt tiếp theo.

 

Xem thêm chỉ dẫn: Vệ sinh và bảo quản cốc nguyệt san

Mặc dù có nhiều phương pháp tiệt trùng cốc nguyệt san hiệu quả. Nhưng bạn không nhất thiết phải chi thêm tiền để mua cốc tiệt trùng, túi tiệt trùng bằng hơi nước, viên tiệt trùng, máy hấp hoặc máy tiệt trùng UV…. hãy sử dụng phương pháp đun sôi trên bếp để khử trùng cốc nguyệt san của bạn. Nó không chỉ tiện lợi mà còn thân thiện với môi trường và giúp bạn tiết kiệm tiền hơn nữa đấy!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon