Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san phù hợp

Bí kíp chọn kích cỡ cốc nguyệt san phù hợp nhất 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Theo trải nghiệm của cá nhân mình, có rất nhiều thứ sẽ ảnh hưởng đến sự vừa vặn và cảm giác riêng của mỗi người khi sử dụng cốc nguyệt san. Vậy làm thế nào để chọn kích cỡ cốc nguyệt san phù hợp với bạn khi hiện nay có quá nhiều thương hiệu và loại cốc khác nhau trên thị trường? Cùng Nàng Nguyệt giải đáp trong bài viết này nhé!

Bạn đã biết…

Tìm và đo cổ tử cung trước khi chọn cốc nguyệt san là bước quan trọng mà tất cả mọi người đều không thể bỏ qua.

Thông thường, các thương hiệu cốc nguyệt san sẽ có hai lựa chọn về kích cỡ, một phiên bản nhỏ hoặc lớn hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số thương hiệu có đến 3 – 4 kích cỡ, bao gồm các lựa chọn nhỏ hơn nữa dành cho thanh thiếu niên. Thậm chí một thương hiệu có đến 10 size khác nhau! Vì vậy làm thế nào để chọn kích cỡ cốc nguyệt san phù hợp nhất không phải là việc đơn giản.

Kích thước cốc nguyệt san được xác định bằng độ vừa vặn chứ không phải dòng chảy.

Bạn có thể mua một chiếc cốc nguyệt san vì nó có thể tích lớn nhưng thực chất thì tỷ lệ vừa vặn là rất thấp. Vì thế, đừng chọn một chiếc cốc chỉ dựa vào lượng chứa mà không quan tâm đến các thuộc tính khác, như đường kính, chiều dài, hình dạng cốc.

Bí kíp chọn kích cỡ cốc nguyệt san phù hợp nhất

Những yếu tố ảnh hưởng đến chọn kích cỡ cốc nguyệt san

Đầu tiên bạn phải hiểu cách xác định cỡ cốc nguyệt san. Một vấn đề khó chịu đó là không có thuật ngữ hoặc phương pháp chuẩn hóa thực sự nào giúp phân loại rõ kích cỡ của cốc. Hầu như tất cả các loại cốc nguyệt san đều xác định và phân loại cỡ chỉ bằng đường kính. Khi một thương hiệu cốc gọi đó là “size nhỏ”, nghĩa là nó có đường kính vành (mép trên và phần mở của cốc) nhỏ hơn size còn lại.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chọn kích cỡ cốc nguyệt san

Một điều dễ gây nhầm lẫn là các thương hiệu không có cách đặt tên tiêu chuẩn cho kích cỡ của cốc nguyệt san. Cỡ SMALL (nhỏ) của thương hiệu này có thể bằng cỡ A của thương hiệu khác. Cỡ A của thương hiệu này có thể bằng cỡ B của thương hiệu khác. Hay một số loại cốc được đánh cỡ bằng số hoặc tên đặc biệt. Thật là lộn xộn!

Xem thêm: So sánh các thương hiệu cốc nguyệt san

Tại sao cốc được định cỡ theo đường kính

Để đặt cốc vào đúng vị trí bên trong cơ thể phụ thuộc vào hai yếu tố – lực hút nó tạo ra với thành âm đạo và cơ sàn chậu của bạn.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các hãng thường khuyên rằng “hãy sử dụng cỡ lớn của chúng tôi nếu bạn trên 30 tuổi hoặc đã mang thai đủ tháng?”. Đó là bởi vì những yếu tố này đều ảnh hưởng đến cơ sàn chậu của bạn. Ở một độ tuổi nhất định, cơ của chúng ta giãn ra, vì vậy chúng đàn hồi kém hơn. Khi mang thai đủ tháng, ngay cả đối với một người ở tuổi thiếu niên, thì độ giãn cũng ở mức tương tự.

Tại sao cốc được định cỡ theo đường kính

Vì vậy, nếu trên 30 và/hoặc đã mang thai đủ tháng, bạn nên chọn các cỡ được mô ta là “đường kính lớn hơn”. Những kích cỡ này thường được đặt tên là “Large,”, “2”, “B” hoặc “Regular”. Tuy nhiên một số thương hiệu đảo ngược “A” và “B”, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét danh sách mô tả cỡ cốc một cách cẩn thận.

Tập thể dục và chọn kích cỡ cốc nguyệt san phù hợp

Hoạt động thể chất cũng có thể ảnh hưởng đến độ vừa vặn của cốc. Nếu bạn là người rất năng động, có thể việc hoạt động thường xuyên đã làm chậm lại hoặc đảo ngược quá trình giãn của các cơ sàn chậu. Vì lý do đó, dù nhiều bạn đã trên 30 tuổi hoặc đã mang thai nhiều nhưng lại có cơ âm đạo của một thanh niên 18 tuổi! Nếu bạn đã từng điều trị sàn chậu thì lý do này cũng áp dụng cho bạn.

Tập thể dục và chọn kích cỡ cốc nguyệt san

Những nguyên tắc về việc chọn kích cỡ cốc nguyệt san được nhà sản xuất mô tả là rất cơ bản và hữu ích, nhưng đó không phải là quy tắc bạn phải tuân theo.

Khi nghi ngờ liệu chiếc cốc có nhỏ với mình hay không….

Hãy mạnh dạn tăng cỡ lên 1 size. Tại sao ư? Bởi vì âm đạo có độ đàn hồi dẻo dai và có thể chứa được rất nhiều thứ bên trong như đường kính của cốc hay thậm chí lớn hơn. Ví dụ như…đầu của một em bé ^^. Vì thế một chiếc cốc lớn hơn vẫn sẽ vừa vặn với bạn. Ngược lại, bạn không thể cố gắng siết chặt một chiếc cốc quá nhỏ để đặt vừa nó vào đúng vị trí đâu.

Những câu hỏi thường gặp khi chọn kích cỡ cốc nguyệt san

Nếu bạn phân vân và đang tìm kiếm kích cỡ cốc phù hợp nhất với bản thân mình, hãy thử đặt những câu hỏi sau và xem đáp án của Nàng Nguyệt nhé:

Bạn là một “ứng cử viên” sáng giá cho một chiếc cốc cỡ teen. Nhưng nếu bạn dưới 17 tuổi và có kinh nguyệt nhiều hoặc bạn thấy thoải mái với việc đặt cốc, bạn cũng có thể xem xét các cỡ nhỏ (small).

  • Tôi dưới 30 tuổi và chưa từng mang thai?

Bạn có thể có kích cỡ nhỏ (small).

  • Tôi đã có thai đủ tháng (tuổi tác không quan trọng)?

Bạn có thể chọn một size lớn (large).

  • Tôi đã hơn 30 tuổi?

Bạn có thể chọn một size lớn (large).

  • Tôi hoạt động thể chất rất nhiều vậy các bài tập có giúp làm săn chắc sàn chậu không? Hoặc Tôi đã trải qua liệu pháp sàn chậu?

Bạn có thể phù hợp với cốc cỡ lớn nhưng cũng có thể vẫn phù hợp với cỡ nhỏ. Nếu bạn đang phân vân, hãy tăng 1 cỡ.

  • Tôi vừa mới sinh con và có một chiếc cốc cỡ nhỏ ở nhà, tôi có cần tăng cỡ cốc không?

Không phải lúc nào bạn cũng cần tăng size cốc. Trước khi bạn mua cốc khác, hãy thử lại cái cốc ở nhà trước. Nó có thể vẫn phù hợp và hoạt động tốt.

  • Tôi vừa tròn 30 tuổi, tôi có cần chuyển sang cốc nguyệt san lớn hơn không?

Không! Giả sử chiếc cốc bạn sử dụng cho chu kỳ kinh nguyệt vào năm 29 tuổi vẫn phù hợp, bạn có thể tiếp tục sử dụng chiếc cốc đó. Nhưng nếu cốc bị trượt xuống trong quá trình đeo, hãy đổi sang loại có đường kính lớn hơn.

Bất kể tuổi tác hay tiền sử mang thai như thế nào, bạn nên khởi động với các loại cốc dành cho tuổi teen/nhỏ. Mình đã nói chuyện với nhiều người dùng từng sử dụng cốc thành công khi bị viêm, nhưng cần rất nhiều sự kiên nhẫn và thực hành. Một chiếc cốc nhỏ nhắn hơn sẽ rất hữu ích trong quá trình đó.

Nhiều người dùng dưới 30 tuổi đã phát hiện ra rằng kích cỡ cốc lớn hoạt động tốt hơn với họ. Nếu khi trả lời những câu hỏi trên, bạn thấy rằng mình phù hợp với một chiếc cốc cỡ nhỏ, nhưng cốc vẫn hoạt động tốt thì cũng không có gì sai! Cơ thể mỗi người đều khác nhau và Nàng Nguyệt ở đây để giúp bạn sẵn sàng, nhưng mình không đưa ra quyết định cho bạn. Bởi bạn mới chính là người hiểu rõ cơ thể của mình nhất. Như việc những người 45 tuổi có thân hình nhỏ nhắn vẫn có thể mặc một chiếc quần nhỏ, và một người 18 tuổi vẫn có thể thấy rằng một chiếc quần có kích thước lớn sẽ vừa vặn hơn. Các hướng dẫn về việc chọn kích cỡ cốc nguyệt san rất hữu ích, nhưng mọi người đều có một cơ thể riêng. Bên cạnh đó, có quá nhiều thứ ảnh hưởng đến độ vừa vặn và cảm giác khi dùng cốc, không tránh khỏi việc có người vẫn tìm thấy chiếc cốc hoàn hảo với mình dù không tuân theo các nguyên tắc lý tưởng nào hết.

Độ săn chắc, chiều cao cổ tử cung và dòng chảy

Các yếu tố khác để trả lời câu hỏi về việc chọn kích cỡ cốc nguyệt san là độ cứng – cảm giác mềm hoặc cứng như thế nào – và chiều dài của cốc.

Bài viết này sẽ không đi sâu vào những khía cạnh đó, nhưng bạn phải nhớ rằng luôn luôn đo chiều cao cổ tử cung trước khi chọn cốc để đảm bảo nó sẽ vừa với ống âm đạo mà không bị lòi ra ngoài. Đọc thêm hướng dẫn về cách đo cổ tử cung của bạn tại đây.

Những chiếc cốc nguyệt san được mô tả là dành cho dòng chảy nhiều có thể giúp bạn đeo trong thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, trước khi mua, hãy đảm bảo rằng các thuộc tính khác của cốc cũng phù hợp. Bạn có thể lựa chọn thử một chiếc cốc như Merula XL đơn giản vì nó là cốc chứa được nhiều nhất, nhưng không có nghĩa là nó sẽ phù hợp nhất với bạn. Một lựa chọn khác cho những người có kinh nguyệt ra nhiều là thử đĩa nguyệt san có thể tái sử dụng. Đa số đĩa nguyệt san đều chứa được nhiều hơn cốc và ít phức tạp hơn về các thuộc tính kích thước so với cốc!

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon