Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Đĩa nguyệt san là gì

Nếu google “Đĩa nguyệt san là gì” thì bạn sẽ nhận được thông tin sau:

 • Đĩa nguyệt san là một sản phẩm có thể lắp vào được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ lên đến 12 giờ trong thời gian kinh nguyệt của bạn.
 • Nó cũng có thể được đeo trong thời gian quan hệ tình dục.
 • Đĩa đệm kỳ kinh cũng có thể giảm thiểu chứng đau bụng kinh
 • Sau khi được đưa vào qua ống âm đạo của bạn, đĩa kinh nguyệt sẽ nằm theo đường chéo, thu thập máu kinh suốt cả ngày. Vành đĩa nằm ngay sau xương mu của bạn để giảm thiểu rò rỉ.
 • Sau 12 tiếng sử dụng, bạn rút đĩa ra, để song song với sàn rồi đổ hết vào bồn cầu.

Tạm biệt băng vệ sinh/ tampon, chúng ta có cốc nguyệt san – phát minh vĩ đại của loài người dành cho phụ nữ! Nhưng chưa dừng ở đó, chúng ta lại có quần lót nguyệt san, đĩa nguyệt san. Nghe kì lạ, tò mò ghê nhỉ? Vậy hãy cùng Nàng Nguyệt tìm hiểu về đĩa nguyệt san ngay ở dưới đây nhé!

1. Cốc nguyệt san với đĩa nguyệt san: Sự khác biệt là gì?

Cốc nguyệt san đã chiếm ưu thế như một giải pháp vượt trội cho chị em phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, bỏ đi tampon hay băng vệ sinh công nghiệp. Thế nhưng, vẫn còn một sản phẩm ưu việt nữa xuất hiện, đó chính là đĩa nguyệt san.

Đĩa nguyệt san (hay còn gọi là đĩa kinh nguyệt) đóng vai trò là đối thủ với cốc kinh nguyệt vì nó hoạt động tương tự. Một đĩa nguyệt san được gập gọn, đưa vào âm đạo và hứng máu, giống như cốc nguyệt san.

Cốc nguyệt san với đĩa nguyệt san: Sự khác biệt là gì

 • Cốc nguyệt san có xu hướng trông giống như một cái phễu trong âm đạo của bạn.
 • Đĩa nguyệt san có hình tròn, lõm vào (như cái rổ hoặc gáo) để hứng máu kinh.
 • Đĩa nguyệt san và cốc nguyệt san cũng có 2 loại: dùng 1 lần và tái sử dụng nhiều lần.
 • Sự khác biệt chính giữa cốc kinh nguyệt và đĩa nguyệt san là vị trí bên trong âm đạo. Cốc kinh nguyệt thường đứng bên dưới cổ tử cung và kéo dài  trong ống âm đạo của bạn. Một đĩa nguyệt san được đưa đi qua ống âm đạo của bạn và nằm gọn xung quanh cổ tử cung của bạn.

Sharon Thompson, M.D., bác sĩ sản phụ khoa và giám đốc điều hành tại Central Phoenix cho biết: Cốc kinh nguyệt có hình dạng cái cốc và đĩa kinh nguyệt có hình dạng giống như cái đĩa. Đĩa kinh nguyệt được cấu tạo bởi hai phần: một vành silicon dày hơn và một phần chứa nhựa hoặc silicon kèm theo, trông giống như một chiếc túi nhựa trong trong các phiên bản dùng một lần. Ngoài các biến thể về hình dạng, cốc kinh nguyệt nằm trong ống âm đạo để lấy máu, trong khi đĩa kinh nguyệt nằm cao hơn ở đáy cổ tử cung.

Dana Elborno, M.D., bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Northwestern Medicine Central DuPage cho biết: Về vị trí, cốc kinh nguyệt giống như băng vệ sinh ở chỗ cả hai đều nằm trong ống âm đạo. Trong khi đĩa kinh nguyệt được đặt ở phía trên lỗ âm đạo, tức là đường nứt ở đáy cổ tử cung, và thu thập máu kinh trước khi nó đi vào ống âm đạo. Bởi vì đĩa kinh nguyệt nằm ở phía trên của âm đạo và ở một góc, chúng có thể khó đặt vào vị trí ban đầu hơn. Đĩa và cốc kinh nguyệt đều tạo ra một lớp niêm phong chống lại thành âm đạo. Tuy nhiên, cốc kinh nguyệt sử dụng lực hút để giữ nguyên vị trí, trong khi đĩa kinh nguyệt được giữ ở vị trí sau xương mu.

Xem thêm: Cốc nguyệt san và đĩa kinh nguyệt – Nên chọn loại nào?

2. Làm thế nào đưa được đĩa kinh nguyệt vào cơ thể?

Nếu việc đưa đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) vào cơ thể có cảm giác như bạn đang đưa một vật lạ vào âm đạo thì đó là do tâm lý lo lắng của bạn thôi. Nó không gây khó khăn quá, nếu bạn đã từng dùng cốc nguyệt san thì sẽ dễ dàng hơn nhiều! Cho dù bạn đang sử dụng đĩa kinh nguyệt tái sử dụng hay dùng một lần, phương pháp đưa nó vào đều giống nhau. 

Quá trình này có thể hơi khó hình dung lúc đầu và cần thực hành một chút, nhưng sau khi được đưa vào, đĩa nguyệt san còn thoải mái hơn khi đeo tampon.

Làm thế nào đưa được đĩa kinh nguyệt vào cơ thể

 • Bắt đầu bằng cách rửa tay của bạn.
 • Cho dù bạn đang ngồi xổm trên bồn cầu hay chống chân lên, hãy vào tư thế cho phép bạn tiếp cận âm đạo tốt nhất.
 • Lấy đĩa ra và đảm bảo nó đã được tiệt trùng sạch trước khi dùng
 • Kẹp mép đĩa để gập đôi lại.
 • Đưa đĩa (đang được ép lại) qua ống âm đạo của bạn, theo hướng 45 độ để đẩy về phía xương cụt càng sâu càng tốt.
 • Sau khi đĩa được đưa vào, dùng ngón tay cái đẩy vành đĩa lên trên xương mu cho đến khi đĩa bao phủ hoàn toàn cổ tử cung của bạn. Đảm bảo rằng vành mép đi vào cuối cùng được đẩy ra phía sau xương mu của bạn.

3. Làm thế nào để lấy được đĩa nguyệt san ra?

đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) nằm sâu trong cùng âm đạo – ôm gọn cổ tử cung của bạn.

Bạn có thể bối rối sợ rằng đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) bị mắc kẹt ở bên trong.

Hãy bình tĩnh nhé! Hít thở, thả lỏng, và chúng ta cùng tháo đĩa như sau:

 • Rửa tay thật sạch sẽ
 • Tìm một vị trí thoải mái, ngồi trên bồn cầu hoặc dưới vòi hoa sen. Quá trình lấy đĩa ra hay được mô tả bằng tính từ “messy”, vì vậy tốt nhất là bạn nên đặt mình ở nơi có thể dễ dàng đổ được kinh dịch.
 • Cúi xuống cơ xương chậu giống như khi bạn đi vệ sinh. Quá trình này giúp di chuyển đĩa đệm đến gần cửa âm đạo của bạn.
 • Đưa tay vào và móc ngón trỏ của bạn đánh bật vành đĩa bằng cách “móc nó” từ phía trên xương mu. Sau đó, trượt phần còn lại của đĩa ra.
 • Đổ máu kinh từ đĩa vào bồn cầu.
 • Rửa sạch rồi đưa vào như hướng dẫn ở trên.

Làm thế nào để lấy được đĩa nguyệt san ra

4. Làm thế nào biết đã đặt đĩa nguyệt san đúng vị trí?

Bạn sẽ không thể cảm thấy đĩa.

Nó phải được cố định một cách an toàn và không bị trượt ra ngoài.

5. Đĩa kinh nguyệt có bị rò rỉ không?

Đặt đúng vị trí và làm sạch đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) thường xuyên sẽ giúp tránh bị rò rỉ. Một số người dùng báo cáo rằng việc đẩy vành đĩa xuống, sẽ làm lệch vành khỏi xương mu đủ để cho phép kinh dịch trong đĩa tràn ra ngoài nhưng không làm đĩa trượt ra ngoài. Một số người sẽ cố tình làm điều này để đổ kinh dịch vào trong bồn cầu mà không cần tháo đĩa ra.

6. Đĩa có tránh thai không?

Mặc dù đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) được thiết kế để sử dụng trong khi giao hợp, nhưng đĩa này KHÔNG phải là một hình thức ngừa thai hay tránh thai. Nó sẽ KHÔNG ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

7. Có thể sử dụng đĩa trong bao lâu?

Đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) có thực sự để được trong cơ thể bạn 12 giờ không bị rò rỉ không? Nó phụ thuộc vào lượng kinh dịch và lưu lượng dòng chảy của bạn.

Tùy thuộc vào thương hiệu, trung bình một đĩa có thể hứng chứa tương đương với năm băng vệ sinh siêu mỏng hoặc ba băng vệ sinh siêu thấm (khoảng 5 hoặc 6 thìa cà phê). Và, miễn là bạn không dự định dành hơn 12 giờ để ngủ, bạn có thể đeo đĩa qua đêm. 

8. Bạn có thể giao hợp với đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) không?

Khi nội tiết tố dao động trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể nhận thấy sự gia tăng ham muốn tình dục của mình khi “ngày đèn đỏ” bắt đầu. Một trong những ưu điểm chính của đĩa kinh nguyệt so với các loại đĩa khác là quan hệ tình dục không rối loạn trong thời kỳ kinh nguyệt. Cho dù bạn muốn “một mình” hay tham gia vào quan hệ tình dục cùng đối tác, đĩa kinh nguyệt là một giải pháp  Không giống như các sản phẩm dành cho chu kỳ kinh nguyệt khác, bạn có thể quan hệ tình dục trong khi đeo đĩa vì nó nông hơn và nằm đủ cao trong âm đạo để thâm nhập, 

Với đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) nằm sâu trong cùng âm đạo, bạn có thể quan hệ tình dục thâm nhập khi đeo nó (tùy thuộc vào độ sâu cổ tử cung của bạn). Cái đĩa có thể xô lệch nhưng chỉ dịch chuyển quanh vị trí nó được đặt vào.

9. Đĩa có dùng để tập luyện thể thao không?

Trong khi một số người có thể cho rằng quan hệ tình dục là hoạt động thể chất ấn tượng nhất để thực hiện với đĩa thì những chuyển động khác như bơi lội hoặc chạy thì sao? Đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ hoạt động thể chất nào. Bạn vẫn có thể tập yoga, chạy bộ và thậm chí hoàn thành 4 giờ leo núi.

10. Đĩa có dùng được khi đặt vòng tránh thai?

Đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) rất có thể an toàn để sử dụng với vòng tránh thai.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy cốc nguyệt san có thể được sử dụng khi bạn đặt vòng tránh thai. Vì vậy, với những đặc điểm tương đồng của cốc và đĩa, các đĩa cũng vẫn ổn khi bạn đang đặt vòng.

Vòng phải được đặt trước đĩa. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết hơn và lưu ý.

11. Đĩa nguyệt san có làm giảm đau bụng kinh không?

Mặc dù bạn sẽ thấy nhiều bài đánh giá tuyên bố rằng đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) giúp giảm đau bụng kinh, nhưng không nhiều bằng chứng để chứng minh chúng làm giảm chứng đau bụng kinh trong thời kỳ kinh nguyệt.

Theo đĩa nguyệt san OG Flex, hình dạng và vị trí của đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) bên ngoài ống âm đạo giúp giảm đau bụng kinh vì nó nằm ở phần rộng của âm đạo. Mặt khác, băng vệ sinh nằm thấp hơn trong ống phế vị, nơi đang thu hẹp và có khả năng bị nén lại khi băng vệ sinh/ tampon nở ra cùng với máu kinh. Các cơn co thắt gây ra ở tử cung, do đó, vị trí của đĩa một cách trùng hợp là sẽ không tạo ra sự khác biệt trong việc bạn bị đau bụng kinh.

12. Bạn có thể sử dụng lại đĩa không?

Câu trả lời là tùy loại đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san). Có loại dùng một lần và loại tái sử dụng nhiều lần.

Đối với đĩa dùng một lần – Vòng đời 12 giờ của đĩa có nghĩa là bạn sẽ có thời gian thay đĩa lâu hơn so với băng vệ sinh/ tampon, nhưng đĩa không thể sử dụng lại như cốc. Và đừng nghĩ rằng bạn có thể rửa sạch và sử dụng lại. Điều đó không chỉ gây mất vệ sinh mà còn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

13. Có những rủi ro nào khi dùng đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) không?

Các đĩa nguyệt san tương đối mới và chưa có bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào được báo cáo. Những gì chúng tôi biết là có nguy cơ mắc Hội chứng sốc độc (TSS) với cốc nguyệt san chất lượng kém (tương tự như mức độ rủi ro của băng vệ sinh).

Với những điểm tương đồng của chúng, có thể các đĩa nguyệt san có nguy cơ tương tự. Tuy nhiên, TSS ngày nay thực sự hiếm, và bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách rửa tay trước khi lắp hoặc lấy ra.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như sốt, huyết áp thấp và phát ban, hãy gửi cho bác sĩ.

14. Lưu ý khi dùng đĩa nguyệt san là gì?

Bạn có thể không muốn hoặc không thể nhanh chóng nhét một cái đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) ở trong nhà vệ sinh công cộng nếu bất ngờ “đèn đỏ”. Hoàn cảnh sử dụng đĩa có thể là rào cản đối với nhiều người.

Một số trường hợp đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) không được khuyến khích sử dụng cho đối tượng: bệnh nhân có vách ngăn âm đạo hoặc màng trinh bị tắc nghẽn không thể sử dụng sản phẩm này.

Đặc biệt với phụ nữ đã trải qua sinh nở, Nàng Nguyệt khuyên các bạn nên làm sạch vùng kín trước khi sử dụng đĩa sau sinh, vì bất cứ thứ gì lạ trong cơ thể ngay sau khi sinh con đều làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Lưu ý khi dùng đĩa nguyệt san là gì

15. Dùng đĩa nguyệt san có thân thiện với môi trường?

Có tới 12 tỷ miếng lót/ tampon/ băng vệ sinh được thải ra ngoài mỗi năm và một phụ nữ trung bình sử dụng 11.000 băng vệ sinh trong suốt cuộc đời của họ – theo số liệu của thương hiệu Thinx. Và bởi vì đĩa kinh nguyệt được làm bằng silicone hoặc TPE, chúng có thể là lựa chọn an toàn hơn cho những phụ nữ bị kích ứng với băng vệ sinh/tampon (chẳng hạn như thuốc nhuộm hoặc chất tẩy rửa có trong đó).  Xem thêm: Sự thật về băng vệ sinh

16. Có bao nhiêu thương hiệu cung cấp đĩa nguyệt san?

Có năm thương hiệu đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) sẵn có trên toàn thế giới, SoftDisc, Flex Disc, Ziggy Cup, Unique và Nixit.

17. Mua đĩa nguyệt san tại đâu? Click tại đây

Tại Việt Nam, Nàng Nguyệt là kênh thông tin đầu tiên chia sẻ những đánh giá trải nghiệm sử dụng và cung cấp các sản phẩm cốc/ đĩa nguyệt san tái sử dụng dựa theo tiêu chí quốc tế.

Nàng Nguyệt là tiếng nói độc lập, mạnh mẽ và đáng tin cậy trong việc cung cấp cho bạn những thông tin chuẩn xác và dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời.

Kết luận: Bạn có sẵn lòng trải nghiệm đĩa nguyệt san?

Đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) cung cấp một giải pháp thay thế không chỉ cho băng vệ sinh/ tampon mà thậm chí, còn có thể thay thế cốc nguyệt san.

Sự khác biệt chính giữa đĩa kinh nguyệt và cốc kinh nguyệt là hình dạng, vị trí chúng nằm trong cơ thể bạn và cảm nhận mức độ thoải mái, tiện dụng tùy từng người!

Đĩa kinh nguyệt không nằm trong ống âm đạo của bạn, giúp cho việc quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt không bị rò rỉ. Bạn cũng có thể đeo nó để đi bơi và một số người dùng cho biết nó làm giảm chứng đau bụng kinh.

Cách tốt nhất để biết liệu một đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) có phù hợp với bạn hay không? Hãy thử nó!

Bạn có sẵn lòng trải nghiệm đĩa nguyệt san

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon