Đĩa nguyệt san

Chuyên mục Q&A: Hỏi đáp về đĩa nguyệt san (Phần 1) 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
Đĩa nguyệt san là gì và có những vấn đề nào cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm này? Hãy cùng theo dõi Chuyên mục Q&A: Hỏi đáp về đĩa nguyệt san do Nàng Nguyệt tìm hiểu, sưu tầm và tổng hợp nhé!

Phần 1: Những kiến thức cơ bản khi sử dụng đĩa nguyệt san

1. Đĩa nguyệt san là gì?

Nói một cách đơn giản, tương tự như cốc, đĩa nguyệt san là một sản phẩm dành cho chu kỳ kinh nguyệt. Đĩa nguyệt san cũng được đeo bên trong âm đạo để thu thập máu với phần vành khá linh hoạt. Có các loại đĩa nguyệt san được làm bằng silicone có thể tái sử dụng. Cũng có những tùy chọn dùng một lần được làm từ polyme (nhựa) cấp y tế. Đĩa nguyệt san là một giải pháp an toàn, lành mạnh và thoải mái hơn để sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt của chúng mình !!

Đọc đầy đủ bài viết: Đĩa nguyệt san là gì?

2. Điểm khác biệt giữa cốc và đĩa nguyệt san là gì?

Có thể nói, đĩa nguyệt san đóng vai trò như “đối thủ xứng tầm” của cốc nguyệt san vì nó có cách hoạt động tương tự. Một chiếc đĩa nguyệt san cũng được sử dụng bằng cách đưa vào âm đạo và thu thập máu giống như cốc. Cốc nguyệt san có xu hướng trông giống hình phễu. Đĩa nguyệt san có thường có hình tròn và phẳng hơn. Đĩa hay cốc cũng đều có loại dùng một lần và cả loại có thể tái sử dụng.

Sự khác biệt về chức năng chính giữa cốc và đĩa là vị trí chèn bên trong âm đạo. Mặc dù hình dạng sản phẩm có thể khác nhau một tùy theo thương hiệu, nhưng cốc nguyệt san thường nằm bên dưới cổ tử cung và kéo dài vào ống âm đạo. Còn đĩa thì được đưa qua ống âm đạo và nằm xung quanh cổ tử cung. Vậy nên chọn cốc hay đĩa nguyệt san bây giờ nhỉ?

Đọc đầy đủ bài viết: Cốc nguyệt san và đĩa kinh nguyệt – Nên chọn loại nào?

3. Ai cũng có thể sử dụng đĩa nguyệt san kể cả thanh thiếu niên?

Đúng! Có nhiều kích cỡ đĩa khác nhau để bạn lựa chọn và không có độ tuổi giới hạn cho việc sử dụng đĩa. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi chọn đúng loại phù hợp nhất với mình.

4. Làm thế nào để chèn đĩa nguyệt san?

Quá trình này có thể hơi khó chịu lúc đầu và cần thực hành một vài lần để làm quen. Sau khi được đưa vào đúng vị trí, đĩa nguyệt san sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đeo tampon hay cốc. Các bước cơ bản như sau:

  • Bắt đầu bằng cách rửa sạch tay.
  • Chọn tư thế phù hợp. Bạn có thể ngồi xổm trên bồn cầu hay gác chân lên, hãy chọn tư thế cho phép bạn tiếp cận tốt nhất với âm đạo của mình.
  • Lấy đĩa ra và gấp các mặt lại với nhau để làm cho vành đĩa hẹp và dễ đưa vào hơn.
  • Chèn đĩa qua ống âm đạo từ trên xuống dưới, bao phủ hoàn toàn cổ tử cung.
  • Kẹp vành đĩa lên trên xương mu để giảm thiểu rò rỉ.

Cho dù bạn hoạt động mạnh hay kể cả bơi lội, cũng sẽ không phải lo lắng về việc đổ đĩa trong tối đa 12 giờ.

Đọc đầy đủ bài viết: Hướng dẫn cách sử dụng đĩa nguyệt san

5. Làm thế nào để tháo đĩa ra?

Không có dây kéo như tampon, việc tháo đĩa kinh nguyệt ra sẽ gây khó khăn và làm bạn bối rối một chút lúc đầu. Đừng hoảng sợ việc sẽ bị mắc kẹt đĩa kinh nguyệt bên trong, hãy thở ra nhẹ nhàng và làm từ từ. Các bước tháo đĩa nguyệt san đòi hỏi một số kỹ thuật như sau:

  • Bắt đầu bằng cách rửa sạch tay của bạn.
  • Tìm một vị trí thoải mái, ngồi trên bồn cầu hoặc dưới vòi hoa sen. Quá trình này có thể hơi lộn xộn một chút do máu dây ra ngoài, vì vậy tốt nhất là bạn nên chọn một nơi có thể dễ dàng rửa và làm sạch luôn.
  • Cúi xuống cơ xương chậu giống như khi bạn đi vệ sinh. Quá trình này giúp di chuyển đĩa đệm đến gần cửa âm đạo.
  • Đưa tay vào và móc ngón tay trỏ dưới vành đĩa và kéo nó ra, song song với sàn.
  • Đổ máu kinh từ đĩa vào bồn cầu.

Xem thêm: 5 mẹo giúp bạn chèn và tháo đĩa nguyệt san dễ dàng hơn

6. Làm thế nào biết đã đặt đĩa nguyệt san đúng vị trí?

Bạn sẽ không thể cảm thấy đĩa. Nó phải được cố định một cách an toàn và không bị trượt ra ngoài.

7. Đĩa nguyệt san có thể bị mắc kẹt trong cơ thể không?

Không.  Cuối ống âm đạo là cổ tử cung (lỗ mở vào tử cung) và bộ phận này sẽ không cho phép bất cứ thứ gì có thể lọt qua, ngoại trừ tinh trùng. Nếu đĩa hơi nhỏ và bạn cảm thấy nó đã bị “lạc” bên trong cơ thể đến nỗi không thể lấy được, hãy nhớ kỹ rằng chắc chắn nó sẽ không đi đâu cả. Sử dụng cơ bắp một chút để hạ cốc xuống đủ thấp và chạm tới nó.

8. Liệu máu có thể chảy ngược vào trong không?

Như đã đề cập trong một số bài viết trước, cổ tử cung là lối ra duy nhất. Vì thế dòng chảy sẽ không thể chảy ngược lại vào bên trong tử cung hoặc các khu vực khác của cơ thể.

9. Sử dụng đĩa có gây mùi không?

Không. Máu kinh thường chỉ có mùi khó chịu khi tiếp xúc với oxy. Vì thế, nếu bạn đeo đĩa trong hơn 12 giờ, bạn có thể nhận thấy mùi một chút sau khi tháo ra.

10. Có thể cắt bớt cuống đĩa không?

Có chứ! Chỉ cần cẩn thận để không cắt vào vành đĩa.

11. Có thể đeo đĩa nguyệt san trong bao lâu?

Đĩa nguyệt san có thực sự sử dụng được trong 12 giờ và không bị rò rỉ hay không? Điều đó phụ thuộc vào dòng chảy của bạn. Tùy thuộc vào thương hiệu, một chiếc đĩa có thể chứa tương đương với 5 chiếc băng vệ sinh/tampon thông thường hoặc 3 chiếc băng vệ sinh siêu thấm. Nếu bạn không ngủ hơn 12 tiếng liên tục, thì bạn có thể đeo đĩa nguyệt san qua đêm.

12. Làm thế nào để biết đĩa đã đầy hay chưa?

Đĩa có thể được đeo an toàn trong tối đa 12 giờ, nhưng mình khuyên bạn nên kiểm tra sau 4 giờ khi mới bắt đầu sử dụng. Sau một vài chu kỳ, bạn sẽ hiểu rõ hơn lưu lượng của mình và tần suất cần đổ sạch đĩa là bao lâu.

13. Dòng chảy nặng có thể sử dụng đĩa nguyệt san không?

Một quan niệm sai lầm khá phổ biến là những người có lưu lượng kinh nguyệt nhiều không thể sử dụng đĩa nguyệt san. Điều này hoàn toàn không đúng !!

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), lượng kinh nguyệt chảy nhiều khi bạn phải thay băng vệ sinh sau mỗi 2 giờ hoặc ít hơn (hoặc có quá nhiều cục máu đông với kích thước lớn). Trên thực tế, đĩa nguyệt san hoàn toàn có thể sử dụng được, nhưng bạn sẽ phải thay đĩa thường xuyên hơn.

14. Có thể quan hệ tình dục với đĩa nguyệt san không?

Khi nội tiết tố dao động trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể nhận thấy sự gia tăng ham muốn tình dục khi “ngày đèn đỏ” bắt đầu. Một trong những ưu điểm chính của đĩa nguyệt san so với các “đối thủ” là hoàn toàn có thể sử dụng để quan hệ tình dục mà không lo rò rỉ trong thời kỳ kinh nguyệt. Với một chiếc đĩa nguyệt san được đưa qua ống âm đạo, bạn có thể quan hệ tình dục thâm nhập (tùy thuộc vào độ sâu của bạn).

Có thể quan hệ tình dục khi đeo cốc nguyệt san?

15. Đĩa nguyệt san có tránh thai không?

Mặc dù đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) được thiết kế để sử dụng trong khi giao hợp, nhưng đĩa này KHÔNG phải là một hình thức ngừa thai hay tránh thai. Nó sẽ KHÔNG ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

16. Đĩa nguyệt san có sử dụng khi tập luyện hay hoạt động mạnh được không?

Sử dụng khi quan hệ tình dục không phải là ưu điểm ấn tượng duy nhất của đĩa nguyệt san, mà những hoạt động khác như bơi lội hoặc chạy cũng hoàn toàn có thể thực hiện được. Đĩa nguyệt san là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ hoạt động thể chất nào. Bạn vẫn có thể tập yoga, chạy bộ và thậm chí là leo núi.

17. Có thể sử dụng đĩa nguyệt san khi đặt vòng tránh thai?

Đĩa nguyệt san an toàn để sử dụng với vòng tránh thai. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy cốc nguyệt san có thể được sử dụng khi đặt vòng tránh thai. Vì vậy, với những điểm tương đồng, đĩa nguyệt san cũng vậy.

Các dây của vòng tránh thai nằm trong cổ tử cung, nhưng nếu đĩa nguyệt san được đưa vào và lấy ra như hướng dẫn, khả năng nó cuốn lấy dây và làm rơi vòng tránh thai là rất ít.

18. Đĩa nguyệt san có giúp giảm đau bụng kinh không?

Mặc dù bạn có thể thấy nhiều bài đánh giá nói rằng đĩa đệm nguyệt san giúp giảm đau bụng kinh, nhưng không có đủ bằng chứng để chứng minh điều đó. Theo thương hiệu đĩa nguyệt san Flex, hình dạng và vị trí của đĩa nguyệt san bên ngoài ống âm đạo có thể giúp giảm co thắt tử cung vì nó nằm ở phần rộng hơn của âm đạo. Mặt khác, băng vệ sinh nằm thấp hơn trong ống phế vị, nơi có thể bị thu hẹp và nén lại khi sử dụng băng vệ sinh dẫn tới đau bụng kinh.

19. Có thể sử dụng đĩa nguyệt san nếu bị viêm âm đạo không?

Nhiều khả năng là có, nhưng có thể quá trình này sẽ đòi hỏi bạn kiên nhẫn một chút. Mình đã nghe ý kiến từ một số người dùng rằng kích thước nhỏ sẽ hoạt động tốt nhất. Khi đưa vào, sử dụng thêm một chút chất bôi trơn an toàn cho silicone sẽ giúp ích. Điều đáng lưu ý là những người bị viêm âm đạo nói rằng họ không thể đeo băng vệ sinh do cảm thấy khó chịu, nhưng lại có thể sử dụng đĩa một cách thoải mái.

20. Có những rủi ro nào khi sử dụng đĩa nguyệt san không?

Đĩa nguyệt san là một sản phẩm còn tương đối mới mẻ và chưa có bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào được báo cáo. Theo những kiến thức mà mình đã đọc và sưu tầm được từ các nguồn nước ngoài, đó là người sử dụng đĩa nguyệt san cũng có các nguy cơ mắc Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) tương tự như cốc nguyệt san hay băng vệ sinh. Bởi những sản phẩm này đều có một số điểm tương đồng. Tuy nhiên, hiện tượng TSS thực sự rất hiếm và người dùng có thể giảm nguy cơ bằng cách rửa tay trước khi lắp/lấy đĩa ra và tuân thủ giới hạn thời gian sử dụng. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như sốt, huyết áp thấp và phát ban, hãy đến các cơ sở y tế để được kiểm tra ngay nhé!

21. Dùng đĩa nguyệt san có thân thiện với môi trường?

Có tới 12 tỷ miếng lót/ tampon/ băng vệ sinh được thải ra ngoài mỗi năm và một phụ nữ trung bình sử dụng 11.000 băng vệ sinh trong suốt cuộc đời của họ – theo số liệu của thương hiệu Thinx. Và bởi vì đĩa kinh nguyệt (đĩa nguyệt san) được làm bằng silicone hoặc TPE, chúng có thể là lựa chọn an toàn hơn cho những phụ nữ bị kích ứng với băng vệ sinh/tampon (chẳng hạn như thuốc nhuộm hoặc chất tẩy rửa có trong đó).

Xem thêm: Chuyên mục Q&A: Hỏi đáp về đĩa nguyệt san (Phần 2)

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon