Đĩa nguyệt san

Cốc nguyệt san và đĩa kinh nguyệt – Nên chọn loại nào? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Đa số phụ nữ hiện nay đều đang sử dụng tampon hoặc băng vệ sinh dùng một lần khi hành kinh. Nhưng những sản phẩm này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường mà còn đối với sức khỏe của chính người dùng. Bạn đã biết giải pháp thay thế – cốc nguyệt san và đĩa kinh nguyệt chưa? Cả hai đều thu thập máu chứ không thấm hút như băng vệ sinh và tampon, đặc biệt có thể tái sử dụng. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng một chiếc đĩa/cốc lên đến 5 năm nếu vệ sinh sạch sẽ và bảo quản cẩn thận.

Vậy giữa cốc nguyệt san & đĩa kinh nguyệt – nên chọn loại nào bây giờ? Điều đó phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của riêng bạn. Dưới đây là cảm nhận của Nàng Nguyệt về 2 sản phẩm này sau khi thử và trải nghiệm. Mong rằng những thông tin dưới đây sẽ có ích cho bạn!

Giá thành không quá chênh lệch

Hầu hết các loại đĩa và cốc nguyệt san có thể tái sử dụng được làm bằng silicone tiêu chuẩn y tế. Vẫn có các loại cốc/đĩa dùng một lần để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nhưng nó không phổ biến và mình cũng không khuyến khích mọi người sử dụng vì không thân thiện với môi trường ạ!

Cốc nguyệt san có giá từ 20$ – 40$. Đĩa kinh nguyệt có giá khoảng 40$, tùy theo thương hiệu mà bạn lựa chọn. Nhìn chung đĩa kinh nguyệt vẫn nhỉnh hơn cốc một chút xíu. Tuy nhiên, khi so sánh với băng vệ sinh và tampon, bạn phải chi trung bình từ 50$ đến 150$ mỗi năm.

So sánh cách sử dụng

Cốc nguyệt san thường có hình chuông, được làm bằng silicone hoặc TPE, đặt vào ống âm đạo bên dưới cổ tử cung. Đối với đĩa kinh nguyệt, bạn nên đặt cao hơn một chút so với cốc và ở ngay bên ngoài cổ tử cung.

Để chèn cốc nguyệt san, bạn có thể chọn các tư thế như ngồi, đứng hoặc ngồi xổm. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chèn cốc chi tiết của mình tại Các bước sử dụng cốc nguyệt san. Đĩa nguyệt san sẽ dễ chèn hơn cốc một chút do cấu tạo và vị trí đặt khác nhau. Đọc thêm bào viết 5 mẹo giúp bạn chèn và tháo đĩa nguyệt san dễ dàng hơn để xem cụ thể các bước bạn nhé!

Ngược lại, tháo đĩa nguyệt san lại phức tạp và lộn xộn hơn cốc. Bởi máu có thể tràn và dây ra ngoài. Vì thế bạn nên luyện tập nhiều lần trước khi hành kinh để làm quen và thành thạo các thao tác.

Có nhiều loại cốc/đĩa nguyệt san khác nhau mà bạn có thể thử. Mỗi người sẽ có cảm nhận và những trải nghiệm riêng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau khi nhét hoặc tháo đĩa/ cốc, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn chính xác nhé. Cơn đau có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nào đó hoặc do màng trinh che kín lỗ âm đạo.

So sánh thời gian sử dụng

Bạn có thể đeo cốc nguyệt san từ 8 – 12 giờ hoặc cho đến khi đầy cốc. Đĩa kinh nguyệt có thể giữ nguyên vị trí lên đến 12 giờ. Không nên đeo quá lâu so với thời gian được khuyến nghị từ nhà sản xuất. Vì điều đó làm tăng nguy cơ mắc Hội chứng sốc nhiễm độc (PMS).

Vệ sinh đĩa – cốc nguyệt san có khó không?

Bạn cần rửa sạch cốc/đĩa kinh nguyệt của mình trước mỗi lần sử dụng. Khử trùng bằng cách đun sôi một nồi nước và thả nó vào trong vòng 20 phút. Nhớ chú ý, đảm bảo cốc không bị dính vào nồi và bị cháy. Khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, bạn nên đun thêm một lần nữa trước khi cất đi để sử dụng vào lần sau.

Để làm sạch hàng ngày, bạn sử dụng xà phòng lỏng (không chứa hương thơm) và rửa dưới vòi nước lạnh. Nhìn chung, bạn nên làm theo các hướng dẫn chăm sóc đi kèm do nhà sản xuất cung cấp vì mỗi thương hiệu đều có sự khác nhau.

Lưu ý: Nhớ rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào cốc/đĩa nguyệt san để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn và ngược lại.

Sử dụng cốc hay đĩa thoải mái hơn?

Cả hai đều mang đến cảm giác thoải mái trong suốt ngày dài, ngay cả trong các hoạt động như thể dục, bơi lội. Nhưng một điểm đặc biệt là bạn có thể đeo đĩa nguyệt san khi quan hệ tình dục, còn đối với cốc thì mình không khuyến khích điều này. Do cốc cứng hơn và có thể mang đến cảm giác khó chịu.

Lưu lượng máu nhiều nên chọn loại nào?

Đối với những người chảy máu nhiều, nên chọn những loại cốc/đĩa nguyệt san có dung lượng lớn để không phải đổ thường xuyên. Các thương hiệu cung cấp nhiều kích cỡ với dung lượng khác nhau nên mình nghĩ bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn.

Sử dụng kèm với vòng tránh thai

Cốc nguyệt san không được khuyến khích để sử dụng chung với vòng tránh thai. Lực hút của cốc có thể làm vòng tránh thai bị dịch chuyển, khiến khả năng tránh thai kém hiệu quả hơn. Nhưng không phải hoàn toàn không thể. Bạn chỉ cần cẩn thận và chú ý hơn khi tháo cốc thì đây cũng không phải vấn đề quá nghiệm trọng.

Xem thêm: Sự kết hợp giữa các loại vòng tránh thai và cốc nguyệt san

Bạn có thể sử dụng đĩa kinh nguyệt với vòng tránh thai vì chúng không có lực hút và không gây ảnh hưởng đến vòng tránh thai.

Vậy nên chọn cốc nguyệt san hay đĩa kinh nguyệt

Cốc hay đĩa nguyệt san đều là những sản phẩm thay thế tuyệt vời cho băng vệ sinh và tampon. Nếu bạn không muốn phải xử lý tình trạng lộn xộn khi lấy ra, bạn nên chọn cốc nguyệt san. Còn nếu bạn thích trải nghiệm những cảm giác mới mẻ, thì đĩa nguyệt san chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Chọn cốc hay đĩa? Điều đó hoàn toàn dựa trên lối sống, nhu cầu và sở thích của riêng bạn !!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon