Đĩa nguyệt san

Bạn đã biết về màng ngăn tránh thai (diaphragm birth control)? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Màng ngăn tránh thai hay màng ngăn âm đạo (diaphragm birth control) là một thiết bị tránh thai có dạng hình đĩa, nông và có thể gấp để đặt vào bên trong âm đạo, bao trọn cổ tử cung khi quan hệ tình dục với tác dụng tránh thai. Cơ chế hoạt động của màng ngăn tránh thai khá giống với đĩa nguyệt san. Vì thế, có nhiều ý kiến cho rằng thiết kế của đĩa nguyệt san được lấy ý tưởng từ chính dụng cụ tránh thai này.

Trong quá trình tìm hiểu và “nằm vùng” các hội nhóm dành cho chị em chúng mình, Nàng Nguyệt đã đọc được rất nhiều thông tin hay ho, hữu ích về tính năng cũng như cách dùng của màng ngăn tránh thai. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn cẩm nang từ A đến Z về phương pháp tránh thai này nhé!

Màng ngăn tránh thai là gì?

Như mình đã đề cập ở trên, màng ngăn tránh thai là dụng cụ giúp kiểm soát sinh sản có dạng như một chiếc đĩa nhỏ và được làm từ silicone mềm. Bạn có thể gấp nó làm đôi và đưa vào bên trong âm đạo để bao trọn cổ tử cung.

Màng ngăn tránh thai hoạt động như thế nào?

Màng ngăn tránh thai tạo ra một hàng rào bao phủ cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Để màng ngăn hoạt động tốt nhất, nó phải được sử dụng cùng với permicide (một loại kem hoặc gel diệt tinh trùng).

Màng ngăn tránh thai hoạt động như thế nào

Sử dụng màng ngăn với chất diệt tinh trùng

Bôi chất diệt tinh trùng vào màng ngăn tránh thai trước khi đặt nó vào âm đạo sẽ khiến nó hiệu quả hơn nhiều. Chất diệt tinh trùng có các chất hóa học nhằm ngăn tinh trùng di chuyển và không thể gặp trứng. Màng ngăn giúp giữ chất diệt tinh trùng tại vị trí gần với cổ tử cung. Việc sử dụng màng ngăn cách đúng cách thực sự rất quan trọng khi bạn quan hệ tình dục.

Màng ngăn tránh thai có hiệu quả 100% không?

Nếu bạn sử dụng màng ngăn đầy đủ và đúng cách mỗi lần quan hệ tình dục, thì xác suất tránh thai mà nó đem lại là 94%. Nhưng đó là trên lý thuyết. Trong thực tế, màng ngăn tránh thai chỉ hiệu quả khoảng 88% – điều đó có nghĩa là khoảng 12 trong số 100 người sử dụng màng ngăn có thể mang thai mỗi năm. Lý do là vì không phải lúc nào mọi người cũng làm theo chính xác hướng dẫn sử dụng, hoặc họ không sử dụng màng ngăn liên tục trong mỗi lần quan hệ tình dục.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả, có thể thử vòng tránh thai (IUD)que cấy tránh thai (implant). Đó là 2 phương pháp kiểm soát sinh sản hiệu quả nhất.

Cách giúp màng ngăn hoạt động hiệu quả hơn

Có một số cách để tăng cường khả năng tránh thai khi sử dụng màng ngăn:

 • Sử dụng mỗi cái màng ngăn tránh thai MỘT LẦN DUY NHẤT khi quan hệ tình dục xâm nhập.
 • Sử dụng chất diệt tinh trùng với màng ngăn.
 • Đặt màng ngăn vào trước khi bắt đầu quan hệ tình dục, thậm chí trước khi make love nếu có thể.
 • Đảm bảo rằng màng ngăn bao phủ trọn cổ tử cung (Cách sử dụng màng ngăn sẽ được đề cập ở phần sau).

Màng ngăn có bảo vệ khỏi STDs (các bệnh lây truyền qua đường tình dục) không?

Màng ngăn không giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vì thế, bạn nên chuyển sang sử dụng bao cao su nếu lo lắng về vấn đề này.

Hướng dẫn sử dụng màng ngăn tránh thai đúng cách

Các bước chèn màng ngăn

Bạn sẽ cần một chút thời gian luyện tập để có thể chèn màng ngăn một cách thành thạo.

Các bước chèn màng ngăn
 • Rửa tay với xà phòng và nước.
 • Cho chất diệt tinh trùng vào màng ngăn theo hướng dẫn trên bao bì.
Các bước chèn màng ngăn tránh thai
 • Chọn một tư thế thoải mái (ví dụ giống như khi đặt tampon). Bạn có thể đứng bằng một chân trên ghế, ngồi trên mép ghế, nằm xuống hoặc ngồi xổm – bất cứ điều gì phù hợp với bạn.
 • Tách môi âm hộ bằng một tay. Tay còn lại gấp màng ngăn (như khi gấp đĩa nguyệt san) để dễ dàng đưa vào bên trong âm đạo.
Các bước chèn màng ngăn
 • Đẩy màng ngăn lên cao vào trong âm đạo hết mức có thể, hình vòm hướng xuống dưới. Kéo mép màng ngăn sau xương mu, đảm bảo rằng cổ tử cung được che phủ hoàn toàn.

Thời điểm đặt màng ngăn

Có thể đặt màng ngăn tối đa 2 giờ trước khi quan hệ tình dục – nếu lâu hơn thì chất diệt tinh trùng sẽ không còn tác dụng nữa. Nếu bạn tiếp tục quan hệ tình dục trước khi lấy ra, hãy thêm nhiều chất diệt tinh trùng vào âm đạo và không cần tháo màng ngăn.

Có thể đeo màng ngăn trong bao lâu?

Luôn đeo màng ngăn ít nhất 6 giờ sau khi quan hệ tình dục – nhưng không để quá 24 giờ. Nếu bạn lại tiếp tục quan hệ, vẫn đặt màng ngăn như cũ nhưng thêm chất diệt tinh trùng vào âm đạo.

Cách bước tháo màng ngăn

Lấy màng ngăn ra dễ dàng hơn là đặt nó vào. Sau đây là các bước thực hiện:

Cách bước tháo màng ngăn tránh thai
 • Móc ngón tay vào đầu vành để phá vỡ lực hút.
 • Nhẹ nhàng kéo màng ngăn xuống và ra ngoài.

Bảo quản màng ngăn tránh thai

 • Sau khi lấy nó ra, hãy rửa bằng xà phòng và nước ấm.
 • Để khô trong không khí.
 • Không sử dụng các loại chất tẩy rửa mạnh – có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Bảo quản ở nơi sạch sẽ, tránh nhiệt độ quá cao và ánh nắng trực tiếp.

Thỉnh thoảng hãy kiểm tra màng ngăn tránh thai xem có vấn đề gì không. Đặt nó trước ánh sáng và kiểm tra xem có lỗ, vết nứt, nếp nhăn không. Bạn cũng có thể đổ đầy nước vào để kiểm tra xem có bị rò rỉ hay không. Nếu bạn phát hiện ra vấn đề gì đó có vẻ không ổn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc mua một cái mới. Trong thời gian chờ đợi, hãy sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhé! Màng ngăn tránh thai có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy bác sĩ sẽ tìm ra loại phù hợp cho bạn.

Mua màng ngăn tránh thai ở đâu và giá bao nhiêu

Mua màng ngăn tránh thai ở đâu và giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua tại hiệu thuốc hoặc trung tâm y tế sau khi được kê đơn từ bác sĩ. Màng ngăn không có một kích thước phù hợp với tất cả mọi người – nó có nhiều kích cỡ khác nhau. Bạn phải sử dụng chất diệt tinh trùng cùng với màng ngăn để nó hoạt động hiệu quả. Bạn có thể mua gel và kem diệt tinh trùng không cần kê đơn tại các hiệu thuốc.

Màng ngăn âm đạo có giá khoảng 250$ – bao gồm chi phí khám. Thuốc diệt tinh trùng có giá khoảng 5$ – 15$ một bộ.

Các vấn đề cần lưu ý khi sử dụng màng ngăn tránh thai

Màng ngăn và chất diệt tinh trùng có thể có một số tác dụng phụ, nhưng chúng an toàn cho hầu hết mọi người. Một số vấn đề bạn có thể gặp phải:

 • Không thoải mái khi đưa ngón tay vào âm đạo
 • Nhạy cảm hoặc dị ứng với silicone hoặc chất diệt tinh trùng
 • Đã sinh trong 6 tuần qua
 • Gặp khó khăn khi đưa màng ngăn vào
 • Đã từng bị Hội chứng sốc nhiễm độc
 • Bị nhiễm HIV / AIDS
 • Đã phá thai trong tháng thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ trong vòng sáu tuần qua

Hãy liên hệ với bác sĩ trước khi sử dụng để biết liệu màng ngăn tránh thai có an toàn cho bạn hay không !!

Những rủi ro khi sử dụng màng ngăn

Chất diệt tinh trùng làm cho màng ngăn ngừa thai tốt hơn rất nhiều. Nhưng hóa chất trong hầu hết các chất diệt tinh trùng, như nonoxynol-9, tồn tại một số rủi ro. Nếu bạn sử dụng nhiều lần trong ngày, nó có thể gây kích ứng âm đạo và tăng nguy cơ nhiễm HIV, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. Nếu bạn lo lắng về sự lây lan của STDs, hãy sử dụng bao cao su cùng với màng ngăn và chất diệt tinh trùng để bảo vệ bản thân.

Một số người sử dụng màng ngăn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) rất nhiều. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy kiểm tra với y tá hoặc bác sĩ – bạn có thể cần một kích cỡ khác.

Những rủi ro khi sử dụng màng ngăn

Nếu bạn cảm thấy đau hoặc bị kích thích âm đạo sau khi sử dụng màng ngăn có chất diệt tinh trùng, bạn có thể nhạy cảm với chất diệt tinh trùng hoặc chất liệu làm màng ngăn. Hãy thử một nhãn hiệu thuốc diệt tinh trùng khác và xem có tạo nên sự khác biệt hay không. Nếu cảm giác kích ứng thực sự tồi tệ hoặc việc chuyển đổi nhãn hiệu không có tác dụng, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Bạn cũng nên nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ nếu:

 • Bị ra máu khác với chu kỳ kinh nguyệt bình thường
 • Âm hộ hoặc âm đạo bị đau, ngứa hoặc đỏ
 • Tiết dịch âm đạo khác với bình thường

Những rủi ro này có thể do bạn bị nhiễm trùng hoặc có vấn đề gì khác. Hầu hết các vấn đề đều dễ điều trị, vì vậy đừng quá căng thẳng – chỉ cần nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên lưu ý các dấu hiệu của Hội chứng sốc nhiễm độc. Rất hiếm khi xảy ra, nhưng hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy:

 • Sốt cao đột ngột
 • Phát ban trông giống như bị cháy nắng
 • Tiêu chảy hoặc nôn mửa
 • Đau họng, đau nhức cơ và khớp
 • Chóng mặt, ngất xỉu và suy nhược

Một số khó khăn có thể gặp phải

Đặt màng ngăn sai vị trí

Một số người gặp khó khăn khi chèn và có thể phải luyện tập để cảm thấy thoải mái khi làm việc đó. Màng ngăn có thể bị dịch chuyển ra khỏi vị trí nếu có nhiều lực đẩy mạnh.

Màng ngăn không hoạt động hiệu quả nếu không bôi chất diệt tinh trùng đúng cách

Cần phải đảm bảo rằng màng ngăn chứa chất diệt tinh trùng trước khi bắt đầu quan hệ tình dục và để nó lại trong vòng 6 giờ sau khi quan hệ. Nếu tiếp tục quan hệ tình dục, bạn phải bôi thêm chất diệt tinh trùng vào âm đạo. Không để màng ngăn quá 24 giờ.

Thuốc diệt tinh trùng có tác dụng phụ

Nếu bạn sử dụng chất diệt tinh trùng nhiều lần trong ngày, nó có thể gây kích ứng âm đạo và làm tăng nguy cơ nhiễm HIV, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Vấn đề kích cỡ

Màng ngăn có nhiều kích cỡ khác nhau và cơ thể chúng ta cũng vậy. Những thay đổi trong cơ thể theo thời gian có thể làm thay đổi sự vừa vặn của nó. Bạn có thể phải mua kích thước mới sau khi mang thai hoặc tăng hoặc giảm 10kg trở lên.

Ưu điểm của màng ngăn tránh thai

Màng ngăn có thể bỏ vừa vặn trong túi quần hoặc túi xách – dù bạn đi đâu thì vẫn có thể mang theo bên cạnh! Sản phẩm này có hiệu quả ngay khi bắt đầu sử dụng và cũng dễ dàng ngừng sử dụng.

Ưu điểm của màng ngăn tránh thai

Không làm gián đoạn quan hệ tình dục

Bạn có thể đặt màng ngăn trong tối đa 2 giờ trước khi quan hệ tình dục (đó là thời gian các hóa chất trong chất diệt tinh trùng hoạt động). Hầu hết mọi người đều không cảm thấy sự tồn tại của màng ngăn trong khi quan hệ tình dục, giúp thư giãn và tận hưởng tốt hơn.

Không có các chất hormone

Một số người thích các biện pháp kiểm soát sinh sản không dùng hormone hoặc không thể sử dụng các phương pháp có hormone vì các vấn đề y tế – ví thế màng ngăn là một lựa chọn tốt cho họ.

Màng ngăn tránh thai có thể tái sử dụng

Khác với bao cao su chỉ có thể dùng một lần rồi vứt, màng ngăn có tuổi thọ lên đến 2 năm nếu được chăm sóc đúng cách và bạn có thể sử dụng rất nhiều lần. Bạn nên nhờ bác sĩ hoặc y tá kiểm tra độ vừa khít của nó sau một năm, nếu bạn tăng hoặc giảm nhiều cân hoặc sau khi mang thai (cho dù đã sinh hay chưa).

Để màng ngăn hoạt động tốt nhất có thể, bạn phải sử dụng nó mỗi khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo – và phải sử dụng đúng cách.

Kết luận của Nàng Nguyệt

Nếu bạn không chắc chắn mình có thể sử dụng màng ngăn tránh thai đều đặn mỗi lần quan hệ tình dục qua đường âm đạo, thì có rất nhiều biện pháp ngừa thai khác dễ sử dụng và bảo vệ tốt hơn bạn nên cân nhắc (như vòng tránh thai và que cấy tránh thai) chẳng hạn.

Hãy lưu ý rằng, dù chọn biện pháp ngừa thai nào, sử dụng bao cao su vẫn là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su cùng với các phương pháp ngừa thai khác như màng ngăn tránh thai cũng giúp tăng thêm khả năng bảo vệ tối đa.

Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn !!!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon